Cascadeur là gì? Những bí mật chưa tiết lộ về ngành nghề Cascadeur

Icon Author Nguyễn Trâm

Ngày đăng: 2022-05-30 11:41:07

Trong những bộ phim bom tấn , hành động có những cảnh quay rượt đuổi gay cấn, những pha nhào lộn đỉnh cao, những tình huống đánh nhau căng thẳng,... mà diễn viên chính không thể làm được điều đó bởi những lo ngại về sức khỏe hay nguy cơ chấn thương. Điều đó sẽ được thực hiện bởi những người Cascadeur. Vậy Cascadeur là gì? Những bí mật chưa tiết lộ về ngành nghề cascadeur ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Tìm hiểu về Cascadeur

1.1. Cascadeur là gì?

Cascadeur là thuật ngữ tiếng Anh dùng chỉ những người diễn viên đóng thế. Cascadeur sẽ là những người thay thế cho nhân vật chính để đóng các phân cảnh mạo hiểm, pha đụng độ kịch tích trong một bộ phim hay những cảnh cần phải phân thân trên màn hình điện ảnh. Có thể nói, đây là từ ngữ rất quen thuộc và phổ biến với những ai tham gia vào hoạt động động trong lĩnh vực phim ảnh. 

Cascadeur là gì?
Cascadeur là gì?

Để có thể thay thế diễn viên chính trong những cảnh quay, một người Cascadeur phải được đào tạo bài bản về kỹ năng, khả năng diễn xuất để sẵn sàng có thể đáp ứng tốt với các cảnh quay mạo hiểm từ đó góp phần tạo nên những bộ phim bom tấn gây ấn tượng đến khán giả. Mặc dù tính chất công việc rất vất vả, lại có một vị trí vô cùng quan trọng nhưng Cascadeur lại phải chấp nhận một sự thật là không được nhiều người biết đến và được tôn vinh như các diễn viên chính trong phim. Họ chính là những người cống hiến thầm lặng cho một bộ phim, ẩn mình sau những ánh hào quang của các vai diễn, góp phần xây dựng hình tượng nhân vật chính của bộ phim trong mắt người xem.

1.2. Những phân cảnh nổi tiếng của diễn viên Cascadeur

Nghề đóng thế bắt đầu trình làng với tư cách một nghề nghiệp được đào tạo bài bản bởi những chuyên gia từ những năm 1900. Cascadeur trở thành một  lựa chọn được trong những bộ phim màn ảnh nhỏ.

Điển hình của nghề  Cascadeur có thể kể đến như trong những phân cảnh đổ xô người và “treo ngược cành cây”của Batman Christian Bale trong bộ phim nổi tiếng của hãng DC là Batman có sự giúp sức của người đóng thế Bobby Holland Hanton.Hay để làm nên sự thành công của cực phẩm Siêu Anh hùng (Avenger) thì vai trò của những diễn viên đóng thế là không thể phủ nhận. Cụ thể là trường hợp vai diễn để đời của kiều nữ Scarlett Johansson cho nhân vật Black Widow có sự đóng thế của nữ diễn viên đóng thế Helen Steinway - vận động viên Wushu và nhào lộn chuyên nghiệp trong từng phân cảnh phải thể hiện kỹ năng của mình để làm những pha hành động máu lửa, đã mắt người xem.

Những phân cảnh nổi tiếng của diễn viên Cascadeur
Những phân cảnh nổi tiếng của diễn viên Cascadeur

1.3. Vì sao phải cần đến những diễn viên đóng thế?

Theo một nguyên tắc nào đó, trong những cảnh quay, những người đảm nhiệm vai chính thường có những khối lượng phân cảnh lớn và phải thực hiện trong thời gian tương đối dài nhưng phải kịp tiến độ mà đạo diễn đưa ra trong cảnh quay . Những chấn thương xuất phát từ những phân cảnh nguy hiểm có thể trở ngại lớn không chỉ về vấn đề sức khỏe và nghiệp diễn của những diễn viên đó mà ảnh hưởng đến cả tiến độ của đoàn phim. Có rất nhiều trường hợp khác nhau, theo thỏa thuận từ phía diễn viên chính và đạo diễn, những cảnh quay mà diễn viên đóng thế không hợp với diễn viên chính do những vấn đề khác nhau giữa 2 bên đó có thể là ngoại hình, khuôn mặt, sức khỏe, lối suy nghĩ…

Vì sao phải cần đến những diễn viên đóng thế?
Vì sao phải cần đến những diễn viên đóng thế?

Ở các bộ phim của Việt Nam, một bộ phim cũng có thể có những diễn viên đóng thế. Tuy rằng nền điện ảnh Việt Nam có thể chưa phát triển bằng những nền điện ảnh phương Tây, nhưng tùy vào những phân cảnh nhất định thì cũng cần phải có những diễn viên đóng thế cho những cảnh quay. 

2. Những thông tin về một Cascadeur

2.1. Những yêu cầu cần thiết của một Cascadeur

Không phải ai cũng có thể là những diễn viên chuyên nghiệp. Để có thể trở thành một diễn viên chuyên nghiệp, họ cũng phải qua các trường lớp đào tạo về diễn xuất. Đối với một người Cascadeur cũng vậy. Để có thể trở thành một Cascadeur chuyên nghiệp sẵn sàng đóng thế cho một bộ phim bom tấn, những cảnh quay mạo hiểm thì cần phải có những yếu tố sau đây:

2.1.1. Sức khỏe và thể lực

Trong lĩnh vực nghệ thuật, một trong những yêu cầu  mà các diễn viên cần phải đảm bảo hàng đầu đó chính là sức khỏe. Riêng đối với một Cascadeur cũng vậy. Để có thể hoàn thành một bộ phim, một diễn viên đóng thế phải tham gia rất nhiều phân cảnh khác nhau cũng như chịu khắc nghiệt thời tiết, những cảnh quay táo bạo, mạo hiểm như đua xe, đánh nhau, truy đuổi,…

Sức khỏe và thể lực
Sức khỏe và thể lực

Để có thể hoàn thành những cảnh quay cho nhân vật mình đóng thế, môt Cascadeur cũng cần phải có thế chất hay ngoại hình giống không nhiều thì ít so với nhân vật mình đóng thế. Thường thì một Cascadeur cần phải có được cho mình một sức khỏe tốt, thân hình săn chắc cao to để sẵn sàng đóng thế cho nhân vật chính những cảnh quay nguy hiểm, cần kỹ năng chiến đấu và sinh tồn cao.

2.1.2. Kỹ năng diễn xuất

Cascadeur ngày nay không chỉ đơn thuần là một người đóng thế mà họ còn là người hỗ trợ đắc lực giúp diễn viên chính hoàn thành vai diễn một cách trọn vẹn nhất và ấn tượng nhất. Do đó, một người Cascadeur cần phải trang bị thêm cho mình kỹ năng diễn xuất để có thể nhập vai cho nhân vật chính của mình một cách hoàn hảo nhất.

Kỹ năng diễn xuất
Kỹ năng diễn xuất

Việc xét đến kỹ năng diễn xuất của một diễn viên đóng thế là rất quan trọng, thường thì đạo diễn  sẽ ưu tiên chọn những người có thâm niên với nghề và đạt đủ tiêu chuẩn trở thành một diễn viên chuyên nghiệp. Vì ngoài việc những Cascadeur đảm nhiệm vai trò thực hiện những pha mạo hiểm theo yêu cầu trong kịch bản thì họ còn phải sở hữu kỹ năng diễn xuất để có thể phối hợp với bạn diễn một cách ăn ý nhất. 

2.1.3. Phải luyện tập chăm chỉ

Nghề diễn viên đóng thế không phải ai cũng làm được vì nó đòi hỏi khắt khe trong những cảnh quay mà nhân vật chính vắng mặt hay không có khả năng thực hiện. Bên cạnh đam mê, những Cascadeur còn phải chăm chỉ luyện tập để vừa có sức khỏe dẻo dai vừa có kỹ năng thành thục.để có thể sẵn sàng cho những cảnh quay khó. Những cảnh quay đóng thế không chỉ đơn thuần là đấm đá, múa võ mà còn phải biết thực hiện những hành động mạo hiểm như là đu dây, nhảy cao, điều khiển xe phân khối lớn,… 

Ví dụ điển hình cho sự luyện tập chăm chỉ của một Cascadeur là anh Tuấn Anh – một Cascadeur nổi tiếng Việt Nam, mặc dù chỉ tham gia vai diễn thay thế cho chị Tăng Thanh Hà trong bộ phim Mỹ Nhân Kế với vài phút ngắn ngủi. Nhưng anh đã phải luyện tập rất chăm chỉ và cộng thêm lợi thế học võ từ nhỏ trước đó nên anh mới có thể hoàn thành tốt cảnh quay. Từ đó góp phần tạo dựng nên danh tiếng bộ phim và được mọi người yêu thích cũng bởi những cảnh đánh nhau chuyên nghiệp, chân thật.

Cascadeur là anh Tuấn Anh – một Cascadeur nổi tiếng Việt Nam
Cascadeur là anh Tuấn Anh – một Cascadeur nổi tiếng Việt Nam

2.2. Mức thù lao của một Cascadeur

Mọi người đều cho rằng nghề diễn viên kiếm ra tiền nhanh và nhiều. Tuy nhiên,sự thật không phải thế. Thực tế, lương của một diễn viên Cascadeur rất thấp, thậm chí họ còn phải tìm cách kiếm tiền bằng nghề khác khi đảm nhận vai trò là một Cascadeur . Đây là tình trạng chung của tất cả các Cascadeur không riêng gì ở Việt Nam mà rất nhiều đoàn làm phim từ các quốc gia khác.

Diễn viên đóng thế là nghề không có mức thu nhập ổn định như bao nghề khác.Vì nghề này cần phải được mời gọi hay liên hệ từ phía đoàn làm phim thì Cascadeur mới có thể hành nghề. Thậm chí trong một khoảng thời gian dài, một Cascadeur còn không được mời đi tham gia ở bộ phim nào.

Mức thù lao của một Cascadeur
Mức thù lao của một Cascadeur

Tuy nhiên, với những diễn viên đóng thế thực sự có tài năng diễn xuất cùng với những tài lẻ khác, thì việc nổi tiếng sẽ là chuyện sớm hay muộn thậm chí từ một diễn viên đóng thế ở bộ phim này có thể thành nhân vật chính ở bộ phim khác . Việc nổi tiếng sẽ giúp một Cascadeur nhận được nhiều lời mời gọi từ nhiều đoàn làm phim và khả năng thủ nhập cũng được nâng cao hơn.

Thu nhập của một diễn viên đóng thế cao hay thấp một phần cũng dựa vào sự may mắn của mỗi người. Có những người duyên chưa tới dù thì họ  có đóng góp hàng chục năm trong nghề thì vẫn không thể nổi tiếng. Nhưng có những người duyên đến sớm thì chỉ cần họ bước chân vào sự nghiệp đóng thế là được biết đến rộng rãi và trở nên thành ngôi sao một cách nhanh chóng. Bởi vậy cho nên nếu bạn đã có đam mê thì hãy cứ thỏa sức học tập, rèn luyện để hoàn thiện bản thân cùng với năng khiếu sẵn có, biết đâu bạn sẽ trở thành một người đóng thế chuyên nghiệp và được nhiều nhà làm phim mời đi đóng phim.

Qua bài viết này, hi vọng bạn đã hiểu được rõ hơn về Cascadeur là gì và những bí mật của ngành nghề Cascadeur. Thực tế, nếu thiếu đi bộ phận này sẽ rất khó khăn cho đoàn làm phim để có thể kịp tiến độ cho một bộ phim.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: