Bạn hiểu cán bộ chuyên trách là gì và những thắc mắc liên quan

Icon Author Ngọc Lam

Ngày đăng: 2021-10-06 18:02:31

Cán bộ chuyên trách là gì? Bạn chưa phân biệt được như thế là chuyên trách và không chuyên trách nhưng sắp tới lại có dự định ứng tuyển vào kỳ thi công chức cấp xã, cũng chưa rõ điều kiện đáp ứng như thế nào. Timviec365.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc qua nội dung dưới đây

Bạn có dự định ứng tuyển vào kỳ thi công chức cấp xã sắp tới nhưng chưa rõ cán bộ chuyên trách là gì.Hãy cùng vieclam88.vn giải đáp với nội dung sau đây.

Cán bộ chuyên trách là gì? Bạn chưa phân biệt được như thế là chuyên trách và không chuyên trách nhưng sắp tới lại có dự định ứng tuyển vào kỳ thi công chức cấp xã, cũng chưa rõ điều kiện đáp ứng như thế nào. Timviec365.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc qua nội dung dưới đây.

1. Như thế nào gọi là chuyên trách?

Chuyên trách được hiểu là việc của cá nhân, tổ chức đã có kỹ năng, kiến thức đặc biệt về một lĩnh vực, ngành nghề, môn học nào đó và có sự chịu trách nhiệm với công việc, lĩnh vực mà mình nắm vững.

Cán bộ chuyên trách là gì
Cán bộ chuyên trách là gì

Chuyên ở đây là thể hiện sự chuyên môn, đảm nhận một chức vụ, công việc hay nhiệm vụ nhất định. Trách ở đây được hiểu là trách nhiệm, thể hiện cá nhân tự chịu trách nhiệm với công việc, nhiệm vụ do mình đảm nhiệm và thực hiện nó

Bạn sắp, đã và đang làm việc trong cơ quan nhà nước? Bạn mong muốn làm việc ở vị trí công tác nào? Bạn có đang phải là một cán bộ chuyên trách hay không? Cùng timviec365.com tìm hiểu để biết rõ hơn về khái niệm cán bộ chuyên trách là gì trong các cơ quan nhà nước, hoặc trong các doanh nghiệp

Cán bộ chuyên trách được hiểu là một vị trí đã được xác định với một cái tên hoặc một chức danh rõ ràng và cụ thể cho bản thân. Tại vị trí bạn đang đảm nhiệm công việc bạn có nhiệm vụ và trách nhiệm cụ thể với công việc của mình được giao.

Cán bộ chuyên trách là gì
Cán bộ chuyên trách là gì

Bạn có thể nêu ra một tình huống, tại xã của bạn sinh sống, trong uy ban xã bạn là một cán bộ thuộc vào hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam do xã thành lập, bạn được đảm nhiệm vào vị trí chủ tịch của hội liên hiệp phụ nữ cấp xã. Từ đó bạn phải có trách nhiệm các vấn đề liên quan đến quyền lợi của phụ nữ do hội quy định và các công việc chuyên trách của mình. Từ đó ta có thể hiểu chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ của xã là một cán bộ chuyên trách.

Đối với công việc, bạn được coi là một cán bộ chuyên trách hay là một nhân viên chuyên trách khi được đảm nhiệm một công việc cụ thể rõ ràng và phải có trách nhiệm với công việc của mình.

 Giả sử bạn làm việc thuộc ở vị trí là một nhân viên kinh doanh thì bạn chính là nhân viên chuyên trách trong vấn đề bán hàng thu hút khách hàng và sử dụng trí thông minh kỹ năng vốn có để có thể tăng doanh thu và mang lại lợi nhuận cho công ty cũng như doanh nghiệp. 

Mặt khác nếu như bạn lại là một nhân viên về mảng kế toán trong doanh nghiệp bạn sẽ phải là người chuyên chịu trách nhiệm với tài chính và phải xử lý mọi vấn đề phát sinh cũng như những vấn đề về thu chi hay trả lương cho nhân viên. Cần ghi chép lại chi tiết rõ ràng tất cả các khoản cần chi của công ty và có giấy tờ chứng minh. 

Đối với cơ quan chính quyền xã thì số lượng các cán bộ chuyên trách được quy định như sau: Không quá 25 người cán bộ chuyên trách đối với cấp xã loại 1, không quá 23 người cán bộ chuyên trách đối với cấp xã lợi 2 ; Và không được quá 21 người cán bộ chuyên trách đối với cấp xã loại 3.

 Ngoài ra đối với doanh nghiệp quy mô nhỏ hay lớn mà doanh nghiệp sẽ có sự điều chỉnh về số lượng nhân viên chuyên trách phù hợp đối với từng bộ phận để có thể đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động bình thường nhưng vẫn đảm bảo đem lại hiệu quả tốt cho việc kinh doanh của doanh nghiệp

Chính vì vậy, để trở thành một nhân viên chuyên trách trong công ty và doanh nghiệp thì bạn phải là một nhân viên thuộc bộ phận nhất định, làm tốt công việc mà mình được phân công và có trách nhiệm với chính công việc đó.

3. Điểm khác nhau giữa cán bộ chuyên trách và không chuyên trách

Cán bộ chuyên trách và cán bộ không chuyên trách có những điểm khác nhau nào, chúng ta hãy cùng làm rõ để thấy sự khác biệt đó dựa trên tiêu chí như so sánh về khái niệm, chức danh, số lượng hay mức đóng bảo hiểm xã hội và chế độ bảo hiểm,...

3.1. Sự khác nhau về khái niệm

Cán bộ chuyên trách được hiểu là cán bộ được đưa ra quyết định bổ nhiệm chức vị đã chính thức và là vị trí công việc chính thức tại xã, đã có công việc cụ thể và phải có trách nhiệm với công việc của mình nắm giữ.

Ngược lại, cán bộ không chuyên trách lại là người làm việc tại xã hoặc có thể  tại phường, công việc mà người đó đang kiêm nhiệm được cấp trên bổ nhiệm tại xã  do hội đồng nhân tỉnh quyết định. Người này có thể làm nhiều việc khác nhau cùng thời điểm tại xã khi được ra yêu cầu hỗ trợ của cán bộ cấp xã về một vấn đề nào đó.

sự khác nhau giữa cán bộ chuyên trách và không chuyên trách
sự khác nhau giữa cán bộ chuyên trách và không chuyên trách

Lại đưa vào một trường hợp nếu như phường xảy ra ách tắc giao thông, khi đó sẽ có các công an phường cùng với một số cán bộ khác đi kèm làm nhiệm vụ chỉ dẫn giúp cho giao thông được lưu thông và phương tiện di chuyển lại dễ dàng. Từ đó rút ra những cán bộ công an phường đi làm nhiệm vụ chính là các cán bộ chuyên trách, và những người được đi kèm theo để kiêm nghiệm quản lý lại là những cán bộ không chuyên trách đi làm nhiệm vụ.

3.2. Sự khác nhau về số lượng theo quy định của pháp luật

Như đã nói ở trên thì cấp xã cán bộ chuyên trách được quy định số lượng cụ thể ví dụ : Cấp xã loại 1 sẽ là dưới 25 người cán bộ chuyên trách; Với cấp xã loại 2 là dưới 23 người cán bộ chuyên trách; Và với cán bộ chuyên trách của cấp xã loại 3 là dưới 21 người.

sự khác nhau về số lượng theo quy định của pháp luật
sự khác nhau về số lượng theo quy định của pháp luật

Bên cạnh đó cán bộ không chuyên trách cấp xã sẽ được quy định như sau: Cấp xã loại 1 là dưới 22 người cán bộ không chuyên trách; Đối với cấp xã loại 2 được quy định dưới 19 người cán bộ không chuyên trách ; Và đối với cấp xã loại 3 là dưới 16 người cán bộ không chuyên trách.

Còn lại mỗi thông, phố có thể được bố trí thêm không quá 2 người cán bộ không chuyên trách để hỗ trợ cho việc quản lý cũng như các việc truyền đạt thông tin đến mọi người đều được biết. 

3.3. Sự khác nhau về chức danh

3.3.1. Cán bộ chuyên trách sẽ có những chức danh là gì?

Cán bộ cấp xã: chức vụ bí thư, tiếp đến phó bí thư đảng ủy, tiếp theo chủ tịch hội đồng nhân dân,sau đó phó chủ tịch hội đồng nhân dân, tiếp theo chủ tịch ủy ban nhân dân, tiếp là phó chủ tịch ủy ban nhân dân, theo đó chủ tịch ban mặt trận tổ quốc Việt Nam, thêm bí thư đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, kèm theo chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam

Công chức cấp xã: Trưởng công an xã, chỉ huy quân sự, văn phòng thống kê, địa chính xây dựng đô thị và môi trường, tài chính kế toán xã và tư pháp hộ tịch xã, văn hóa xã hội.

3.3.2. Cán bộ không chuyên trách có các chức danh là gì

Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Đảng,Trưởng bạn tổ chức Đảng trưởng ban tuyên giáo, trưởng đài truyền thanh,văn phòng đảng ủy, nhân viên đài truyền thanh, phó trưởng công an xã,quản lý nhà văn hóa.

 Chủ tịch hội người cao tuổi, phó chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ, công an viên thường trực, phó chủ tịch hội cựu chiến binh phó bí thư đoàn thanh niên, công an viên thường trực, phó chủ tịch hội nông dân.

Cán bộ chuyên trách là gì
Cán bộ chuyên trách là gì

Tại thôn và tổ dân phố các cán bộ không chuyên trách có chức danh là: bí thư chi bộ thôn, tiếp theo là trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phó, phó trưởng thôn, công an viên tại thôn, tổ phó tổ dân phố,kèm thêm nhân viên y tế tại thôn.

3.4. Sự khác nhau về quyền lợi

Đối với cả cán bộ chuyên trách hay không chuyên trách đều phải bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội. Nhưng đối với các cán bộ chuyên trách được quyền lợi hưởng về chế độ trợ cấp thất nghiệp và chế độ cho thai sản còn đối với cán bộ không chuyên trách sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội này.

Các cán bộ chuyên trách được hưởng với mức lương cụ thể theo bảng lương đã quy định theo chức danh quy định nhà nước. Tuy nhiên đối với các bộ không chuyên trách không có thang bậc lương để xét tính lươn, các cán bộ không chuyên trách chỉ có quyền được hưởng các chế độ phụ cấp và chế độ bảo hiểm y tế. 

Đối với chế độ về hưu trí thì các các bộ chuyên trách sẽ được hưởng chế độ hưu trí theo đúng quy định của nhà nước ngược lại đối với cán bộ không chuyên trách sẽ được hưởng chế độ hưu trí nếu như tham gia đóng bảo hiểm 15 năm liên tục.

Đối với chế độ tử tuất thì người tham gia đóng bảo hiểm xã hội là cán bộ chuyên trách và cả cán bộ không chuyên trách đều sẽ được hưởng phí mai táng cho bản thân mình là 10% của mức lương tối thiểu.

Bạn dự định cho bản thân mình và mong muốn được cống hiến công sức nhỏ bé cho nhà nước, theo công tác quản lý nhà nước, vì nhân dân trong nước, bạn quyết định lựa chọn việc thi công chức để tham gia vào đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã thì bạn cần đáp ứng được các điều kiện cần thiết như nội dung sau đây.

Bạn phải là công dân Việt Nam và có độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên. Bạn có kiến thức và sự hiểu biết về lý luận cũng như chính trị đảng. Bạn nắm vững được về các quan điểm, chủ trương cũng như nhớ chính xác đường lối của đảng và cả nhà nước, phát triển và pháp luật của nhà nước.

Cán bộ chuyên trách là gì
Cán bộ chuyên trách là gì

Bạn là người phải có trình độ học vấn chuyên môn, có nghiệp vụ cần thiết để đáp ứng được các yêu cầu của công việc.

Bạn phải có trình độ học vấn từ trung học phổ thông trỏ lên, bạn phải có trình độ chuyên môn nghề nghiệp cũng như được đào tạo phù hợp với vị trí mà mình muốn ứng tuyển vào. Và cuối cùng bạn cần có chứng chỉ về tin học văn phòng ở trình độ A trở lên.Nội dung trên đã giúp chia sẻ cho bạn hiểu được cán bộ chuyên trách là gì? Phân biệt được cán bộ chuyên trách hay không chuyên trách và điều kiện để có thể trở thành một công chức cấp xã. Hy vọng thông tin trên vieclam88.vn sẽ giúp bạn rõ hơn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: