Cám dỗ là gì? Những vấn đề xung quanh cám dỗ

Khuyết Danh đã từng nói:” Cơ hội có thể chỉ gõ cửa một lần, nhưng sự cám dỗ thì bám dính lấy chuông cửa” Vậy cám dỗ là gì? Tác hại của nó như thế nào? Hãy cùng vieclam88.vn theo dõi bài viết dưới đây

1. Định nghĩa về cám dỗ 

Cám dỗ là gì

  Có nhiều cách định nghĩa khác nhau, từ điển wiktionary đã định nghĩa cám dỗ là khơi dậy lòng ham muốn đến mức làm cho con người ta sa ngã. Còn trong từ điển từ và ngữ Việt Nam thì định nghĩa cám dỗ là tìm mọi cách để làm việc gì đó không hay.

  Tuy nhiên, nói tóm lại cám dỗ là để chỉ những cái xấu xa, trái với luân thường đạo lý, mang tính liên đới, không chỉ gây hậu quả xấu cho mình mà cho cả những người xung quanh. Cám dỗ không trừ bất kỳ một ai, từ người già đến người trẻ, từ nam đến nữ, từ dân thường cho đến những quan chức với các mức độ khác nhau, đa dạng, phức tạp.

Xem thêm: Giản dị là gì

2. Biểu hiện của cám dỗ trong cuộc sống

  Trong cuộc sống có nhiều cám dỗ khác nhau, bài viết dưới đây của vieclam88.vn sẽ nêu lên một số biểu hiện của cám dỗ mà bạn thường xuyên bắt gặp

2.1. Dục vọng và cám dỗ

  Chúng ta có thể hiểu dục vọng chính là những nhu cầu sinh lý của con người. Tuy nhiên không phải vì thế mà ta lạm dụng nó.

  Bởi vì là nhu cầu sinh lý nên bất kỳ ai cũng cần đến nó, nếu như dục vọng trong phạm vi được cho phép, được pháp luật công nhận sẽ đem lại hạnh phúc cho con người, tạo nên một gia đình bền chặt. Nhưng nếu như dục vọng trái với đạo đức, với luôn thường đạo lý sẽ khiến cho con người ta sa ngã, trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội. Chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ đối với những vụ ngoại tình hay bị người yêu “cắm sừng”, chỉ vì không kiềm chế được cám dỗ, mặc dù đã có người ở bên nhưng vẫn quan hệ với người khác. Thậm chí là những vụ hiếp dâm xảy ra gần đây, đó chính là tác hại của việc không kiềm chế được cám dỗ dục vọng. Chúng ta là con người, chúng ta hơn các động vật ngoài kia ở bộ não biết tư duy, bởi vậy chúng ta cần kiềm chế được cơn thỏa mãn của bản thân, suy nghĩ kỹ trước khi hành động, như vậy mới trở thành một người văn minh.

2.2. Cám dỗ xuất hiện khi nóng nảy

  Cần biết cách kiểm soát, kiềm chế cơn giận dữ của bản thân mình để không  làm ảnh hưởng đến bản thân hay người khác. Mỗi chúng ta chắc hẳn đã từng chứng kiến rất nhiều những hậu quả nghiêm trọng từ những cơn giận dữ. Để có thể kiểm soát điều này, bạn cần hít thở sâu hay có thể tìm chỗ vắng vẻ nào đó ở một mình để suy nghĩ lại mọi thứ, thậm chí là đi đâu đó xa để giải tỏa căng thẳng. Sau đó mới quay trở lại nói chuyện với người đã gây cho mình bực tức, như vậy sẽ tránh được những hậu quả không mong muốn.

2.3. Bản tính kiêu căng cũng là một loại cám dỗ

  Có nhiều người không nghĩ rằng kiêu căng lại là cám dỗ, nhưng thực chất nó lại là con quỷ có thể giết chế một con người có bản tính tốt đẹp, khiến người khác lầm lối, trở thành mối nguy đối với xã hội. Tự tin và kiêu căng là hai thuật ngữ rất gần nhau, những ý nghĩa thì hoàn toàn khác, bởi vậy cần kiểm soát hành vi và lời nói của bản thân một cách đúng mực nhất.

2.4. Đố kỵ

  Đố kỵ là một phần thuộc nhận thức, đạo đức của con người. Khi thấy người khác trở nên tốt hơn, đạt được những thành công lớn hơn, thay vì vui mừng cho họ thì bạn lại cảm thấy ghen tức. Không chịu lấy đó làm động lực cố gắng mà lại ghen ghét, thậm chí là nói xấu họ. Biết rằng, đấy là cái tôi của bản thân quá cao nhưng chúng ta cần kiểm soát nó một cách tốt nhất để không làm ảnh hưởng đến bản thân và người khác.

  Trên đây chỉ là một số biểu hiện chính của sự cám dỗ, ngoài ra còn có các biểu hiện thiết thực khác như: tham lam,… Bởi vậy nên mỗi chúng ta cần học cách tránh xa, tiết chế những cám dỗ của bản thân lại để phát huy ưu điểm góp ích cho xã hội.

3. Cám dỗ trong cuộc sống là gì?

Bạn hiểu cám dỗ là gì?

  Cám dỗ có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu, muôn hình vạn trạng. Đơn giản như khi bạn đang làm việc hay học bài chỉ cần ngửi thấy mùi thơm củ đồ ăn cũng khiến tâm trí của bạn rời khỏi việc mình đang làm. Tuy nhiên có những loại cám dỗ mà khiến bạn thay đổi cả một đời người. Khoái cảm và đồng tiền chính là một trong các loại cám dỗ đấy.

  Bất kỳ ai trên đời mà chẳng muốn có nhiều tiền, muốn sống trong sung sướng. Bởi vậy nên chúng ta lao vào kiếm tiền, chính mục đích này đã khiến ta dần xa gia đình, bạn bè hơn, bị cuốn vào vòng xoáy xã hội, từ đó trở thành một con người khác, không còn là người lương thiện thủa ban đầu.

  Kiếm tiền là một điều cần thiết để có thể duy trì cuộc sống, tuy nhiên chúng ta cần nhìn nhận lại một điều rằng: không phải tiền nào cũng kiếm, không phải dùng bất kỳ thứ gì đánh đổi cũng phải có tiền. Kiếm tiền sạch, chứ không phải là tiền phi nghĩa, tiền do trộm cắp hay buôn lậu. 

  Cũng giống như tiền, khoái cảm là một loại cám dỗ hết sức lớn. chỉ đơn giản như con người muốn tìm đến cảm giác mới mẻ, khác lạ mà thay đổi người yêu, công việc, thậm chí là sa vào những tệ nạn xã hội. 

  Xung quanh chúng ta, cám dỗ, cạm bẫy nhiều vô kể, cần suy nghĩ kỹ trước mỗi hành động, kiềm chế bản thân, như vậy mới là người có bản lĩnh.

4. Biện pháp để vượt qua cám dỗ

tác tại của cám dỗ là gì?

4.1. Tự chủ bản thân

  Tự chủ bản thân đã được tâm lý học định nghĩa là khả năng chịu đựng và kiềm chế của bản thân mình để đạt được những mục tiêu nhất định. Trước mỗi tác động từ bên ngoài, tính tự chủ sẽ giúp ta giữ được bình tĩnh, giữ được một cái đầu lạnh để có thể suy nghĩ trước sau một cách đúng đắn nhất.

4.2. Biết kiềm chế điểm yếu của bản thân mình

  Trước hết bạn cần phải nhìn nhận lại bản thân mình một cách trung thực, khách quan nhất để có thể nhận ra những mặt còn yếu kém, thiếu sót từ đó thay đổi bản thân cho phù hợp, hạn chế những điểm yếu, phát huy những điểm mạnh. Nếu như bạn lúc nào cũng cho mình đúng, mình là tốt nhất thì thật khó có thể tránh khỏi những cám dỗ bên ngoài kia, đồng thời biến bạn trở thành người tự cao, tự mãn

4.3. Củng cố niềm tin vào bản thân mình

  Một người nếu như rơi vào cám dỗ mà có nhận thức riêng, nhận ra sai lầm đó thì có thể kiểm soát được bản thân mình

4.4. Nhận ra những cám dỗ

  Điều này rất là quan trọng, bởi khi con người ta tỉnh táo, có thể suy nghĩ xem điều gì nên làm và điều gì không nên. Có sự chuẩn bị trước để đối mặt với các tình huống khác nhau, như vậy sẽ giúp bạn tránh được những sa ngã không đáng có

4.5. Luôn chăm sóc cơ thể một cách khỏe mạnh mỗi ngày

  Cả thể chất và tinh thần đều đóng vai trò rất quan trọng trong việc suy nghĩ của bạn. Có một con người khỏe mạnh thì mới có thể tỉnh táo nhận ra những vấn đề nguy hại trước mắt, từ đó tìm cách phòng tránh tốt nhất.

Xem thêm: Minh bạch là gì

5. Tác hại của cám dỗ

  Khi bị cám dỗ mà không biết thoát ra, con người ta sẽ trở nên ngu muội, nó như con quỷ chi phối toàn bộ cuộc sống ta, từ đó khiến ta gây nên những sai lầm. Cám dỗ có thể chỉ trong vài giờ, vài ngày hay vài tháng nhưng hậu quả thì không thể xem thường được. Một lần cám dỗ có thể thay đổi cả một đời người. Bởi vậy cần phải suy nghĩ kỹ trước khi làm bất kỳ điều gì, luôn tỉnh táo trong mọi trường hợp.

  Mong rằng những chia sẻ trên đây của vieclam88.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn “ cám dỗ là gì?” từ đó có thể đưa ra định hướng đúng cho bản thân.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào