CakePHP là gì? Vì sao phần mềm này được nhiều người ưa chuộng

Icon Author Phạm Ngọc Diệp

Ngày đăng: 2022-08-25 15:31:05

CakePHP là một trong những nền tảng rất được ưa chuộng hiện nay, không chỉ mang lại tính linh hoạt, tiện lợi mà người dùng còn nhận được rất nhiều lợi ích khác mà không phải trả phí. Để cụ thể hơn thì hãy cùng vieclam88.vn khám phá xem CakePHP là gì nhé.

1. CakePHP là gì?

1.1. Khái niệm CakePHP

CakePHP là một khung khung web nguồn mở, là một Framework cho ngôn ngữ PHP. Về Framework PHP thì đây là giống như một thư viện chưa đầy đủ các hàm cơ bản để phục cho quá trình xây dựng và phát triển website.

CakePHP là gì
CakePHP là gì

Trong phần mềm CakePHP chứa các kỹ thuật phần mềm và mẫu thiết kế nổi tiếng như quy ước về cầu hình, bộ điều khiển mô hình, bản ghi hoạt động….Để có thể điều khiển phần mềm CakePHP này thì bạn cũng cần phải có một số kiến thức cơ bản về lập trình, kiến trúc MVC (Model View Controller), PHP và một số những kiến thức khác có liên quan đến lập trình.

Mục tiêu của CakePHP là cho người dùng sử dụng một cách linh hoạt, nhanh chóng với một cấu trúc cụ thể mà không phải trả bất cứ một khoản phí nào. Cùng với khả năng xây dựng web rất thuận tiện mà CakePHP mang lại, nó phù hợp để xây dựng nhũng phần mềm quản lý, các trang thương mại điện tử.

CakePHP có 3 thành phần chính là Model, View, Controller. Model được dùng để tương tác tất cả các cơ sở dữ liệu, Controller sẽ đảm nhiệm chức vụ kiểm soát luồng thông tin và View là đầu ra của dữ liệu sau khi đã xử lý và màn hình. 

Mô tả quá trình request của CakePHP: Khi có yêu cầu từ phía khách hàng được gửi từ HTTP, lúc này Controller sẽ xử lý yêu cầu trên rồi tương tác với Model để lấy dữ liệu. Quá trình xử lý này thường diễn ra rất nhanh chóng và xong khi hoàn tất, dữ liệu sẽ được hiển thị trên View để khách hàng có thể xem được.

1.2. Các tính năng cơ bản của CakePHP

CakePHP là công cụ vô cùng hữu ích trong việc tạo ra các website, nâng cao uy tín cũng như sức mạnh thương hiệu, một số thương hiệu có thể kể đến khi sử dụng phần mềm này như Huyndai, BMW, Express…. CakePHP được người dùng ưa chuộng cũng nhờ những tính năng cơ bản và vô cùng thân thiện sau đây:

Điều đầu tiên có thể kể đến là người dùng được dùng mọi thứ free, bất kể một bộ phận, doanh nghiệp nào khi làm việc gì đó đầy cần tính toán, cân nhắc đến chi phí, thế nhưng có món đầu tư mang lại lợi nhuận cho mình mà lại không tốn khoản chi phí nào thì thật khó có thể bỏ lỡ. 

Các tính năng cơ bản của CakePHP
Các tính năng cơ bản của CakePHP

Với chi phí là 0 đồng nhưng CakePHP vẫn mang lại nhiều sự hỗ trợ cho người dùng như hỗ trợ code tự động, hỗ trợ tương thích PHP4 và PHP5, hỗ trợ quản trị nền tảng cơ sở dữ liệu, đa giao diện, hỗ trợ người dùng trên nền tảng đa ngôn ngữ khiến cho những người trong và nước ngoài đều có thể truy cập được phần mềm và sử dụng một cách dễ dàng.

CakePHP xây dựng theo mô hình MVC, cho phép người dùng có dễ dàng thực hiện phân quyền ACL, mọi dữ liệu đều được kiểm tra và rà soát.

CakePHP đã xây dựng nhiều thư viện hỗ trợ view như HTML Form, Javascript, Ajax….; hỗ trợ cho controller như Cookies, Email, Security, Session, Request Handling,...; bổ sung nhiều tiện ích linh hoạt, tích hợp CRUD cho việc tương tác CSDL.....

1.3. Ưu điểm và nhược điểm của Framework CakePHP

1.3.1. Ưu điểm của Framework CakePHP

Một phần mềm được rất nhiều người tin tưởng, thậm chí là cả những thương hiệu lớn trên thế giới, vậy chắc chắn rằng phần mềm này phải có những ưu điểm nhất định.

Ưu điểm của PHP
Ưu điểm của PHP

Được xây dựng theo mô hình MVC khá rõ ràng, logic, ứng dụng mang tính bảo mật tuyệt đối tạo cảm giác an tâm cho người dùng rằng thông tin của họ sẽ được bảo mật.

CakePHP có khả năng điều chỉnh routes và URL rất mạnh, tính năng CRUD được tích hợp trong việc thao tác với database. 

Ưu điểm trong việc tạo mã và xác thực dữ liệu đến chính xác.

CakePHP được bổ sung rất nhiều tiện ích khiến cho người dùng được hỗ trợ một cách khá đầy đủ trong nhu cầu của họ, ngoài ra phần mềm này còn hỗ trợ thêm cả bộ nhớ đệm như Redis hay File. Hỗ trợ người dùng các lớp cứu trợ trên Views, Authentication. MySQL, MSSQL được bổ sung để hỗ trợ kết nối database.

Giao diện cho phép người dùng sử dụng một cách dễ dàng, tốc độ nhanh chóng, linh hoạt, thao tác được rõ ràng và logic.

1.3.2. Nhược điểm của Framework CakePHP

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội mà phần mềm này đã mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời thì ở CakePHP vẫn có một số nhược điểm:

Không phù hợp để xử lý cho các tập dữ liệu, dự án lớn dựa trên ứng dụng web. Tài liệu mà CakePHP cung cấp rất nhiều nhưng không được đầy đủ hết. Tất nhiên cũng dễ hiểu vì phần mềm này chúng ta đang được sử dụng một cách miễn phí, nó cũng giới hạn nhất định thôi. Bên cạnh đó cũng gây ra một số vấn đề rắc rối cho các lập trình viên khi làm việc nội tuyến. 

Với chi trả là không có thì ứng dụng này hoàn toàn có thể giới hạn bạn ở một ngưỡng nào đó đúng không? Đôi khi yêu cầu cao quá thì cũng đành phải chấp nhận chi trả một khoản để có cách xử lý phù hợp hơn.

Nhược điểm của PHP
Nhược điểm của PHP

2. Cấu trúc của CakePHP

Để sử dụng phần mềm này một cách dễ dàng hơn, bạn không thể không biết đến cấu trúc của nó, những chức năng chính trên giao diện, vì vậy bạn nên nhớ đến các thư mục cơ bản dưới đây: 

Cấu trúc của CakePHP
Cấu trúc của CakePHP

Test: Thư mục này sẽ chứa các trường hợp thử nghiệm hay bản nháp của người dùng.

Tmp: Thư mục lưu trữ tạm thời.

Vendor: Thư mục này để lưu trữ và các phần phụ thuộc khác của ứng dụng.

Webroot: Nơi lưu trữ các tệp người dùng cho phép truy cập một cách công khai.

Bin: Chứa các tập tin thực thi các bảng điều khiển của Cake.

Logs: Nơi chứa các tệp nhật ký của người dùng.

Config: Lưu trữ các tệp cấu hình.

Plugins: Nơi lưu trữ các Plugin của người dùng, chứa các bảng điều khiển task và quản lý ứng dụng.

Src: Lưu trữ các tệp chuỗi để phục vụ cho việc quốc tế hóa.

3. Vì sao CakePHP được nhiều người ưa chuộng?

Đã trải qua một quá trình khá dài từ hình thành và phát triển bởi Michal Tatarynowicz từ năm 2005, đến nay CakePHP đã trải qua rất nhiều lần nâng cấp để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của người sử dụng và CakePHP đang là ứng dụng được nhiều người quan tâm và sử dụng. Bởi lẽ những ưu điểm kể trên đã xứng đáng với điều đó.

CakePHP được nhiều người ưa chuộng
CakePHP được nhiều người ưa chuộng

Phần mềm Framework CakePHP đã mang lại cho người dùng một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời khi được hỗ trợ một cách khá chi tiết. Nó cung cấp cho người dùng những công cụ để bắt đầu viết mã, những gì người dùng cần làm chỉ cần tạo sự logic cho ứng dụng thôi. CakePHP sở hữu bộ thư viện chứa nhiều công cụ và thông tin hữu ích. Khả năng lập web của người dùng cũng nhanh chóng và thuận lợi một cách đáng kể nhờ tốc độ cùng với các tính năng hỗ trợ. 

CakePHP đã tạo nên một cộng đồng tích cực và phát triển, mang lại nhiều lợi ích cho nhiều dự án khác nhau, nó cũng giúp cho người dùng phát hiện ra những sai lầm không đáng có vì nó có bộ phận kiểm soát và được nâng cấp liên tục. 

Phải nói rằng, CakePHP là một ứng dụng rất hữu ích cho công việc của lập trình viên PHP, qua bài viết của vieclam88.vn bạn đã nắm được CakePHP là gì chưa?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: