Cách viết hồ sơ xin việc cho sinh viên “chuẩn” nhất

Hồ sơ xin việc không xa lạ với bất kỳ một ai đang có nhu cầu xin việc. Khi đi xin việc mọi người đều cần có một bộ hồ sơ riêng của mình để các nhà tuyển dụng đọc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết hồ sơ xin việc làm sao cho chuẩn, đặc biệt là các bạn sinh viên. Vậy, bạn có thể tham khảo cách viết hồ sơ xin việc cho sinh viên chuẩn nhất 2019.

1. Hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ gì 

Bạn là sinh viên còn đang đi học trên trường nhưng có nhu cầu và mong muốn đi làm thêm. Bạn là sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc viết hồ sơ xin việc và mọt bộ hồ sơ xin việc sẽ bao gồm những gì? Một bộ hồ sơ xin việc cho sinh viên bao gồm những nội dung sau:

cách viết hồ sơ xin việc cho sinh viên

1.1. Tờ đơn xin việc 

Trong mỗi bộ hồ sơ khi bạn làm để ứng tuyển và nộp cho các nhà tuyển dụng đều cần có một tờ đơn xin việc. Tờ đơn này bạn có thể viết bằng tay hoặc điềm theo các mẫu có sẵn trong bộ hồ sơ

1.2. CV xin việc

CV xin việc không còn xa lạ nữa, trước khi bạn đi xin việc ở đâu có thể tạo cho mình những cv xin việc ấn tượng in nó ra và cho cùng với bộ hồ sơ xin việc của bạn. 

1.3. Bản sơ yếu lý lịch tự thuật

Khi bạn mua bất kỳ một bộ hồ sơ nào cũng đều có một bản kê khai về sơ yếu lý lịch tự thuật về đầy đủ các thông tin cá nhân và gia đình bạn. Với bản sơ yếu lý lịch tự thuật này thường sẽ được các nhà tuyển dụng yêu cầu có xác nhận hoặc công chứng của địa phương.

1.4. Giấy khám sức khỏe

Trong một bộ hồ sơ xin việc phải có cả một tờ giấy khám sức khỏe của bản thân để chứng minh rằng sức khỏe của bạn đủ điều kiện để đáp ứng công việc, và làm việc thật tốt. Với tờ giấy khám sức khỏe do các cơ sở ý tế kiểm tra sức khỏe bạn và cấp cho bạn có hiệu lực tối đa là 6 tháng.

1.5. Bản photo chứng minh thư nhân dân

Đây là một giấy tờ rất quan trọng để chứng minh mình là một công dân Việt Nam và có lý lịch rõ ràng. Chứng minh thư nhân dân thường được photo và có dấu công chứng để xác nhận giấy tờ đó là đúng và chính xác.

1.6. Bản sao sổ hộ khẩu

Cũng giống như bản photo giấy chứng minh thư nhân dân, cũng cần có bản sao sổ hộ khẩu để thấy được lý lịch của bạn là rõ ràng và các thành phần trong gia đình bạn như thế nào. Xuất thân của bạn ra sao. Bản sao này cần có dấu công chứng để xác thực độ tin cậy của giấy tờ.

1.7. Các bằng cấp, chứng chỉ của bản thân (nếu có)

Thường thì phần bằng cấp cũng sẽ là các giấy tờ photo và được công chứng để xác định tính trung thực của giấy tờ đó và các laoij chứng chỉ có liên quan và giúp bạn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng của mình. 

1.8. Ảnh 4x6 hoặc 3x4

Tùy theo yêu cầu của mỗi công ty thì trong hồ sơ xin việc của bạn sẽ có các kích thước ảnh được yêu cầu.

Hồ sơ xin việc sẽ bao gồm những giấy tờ sau: đơn xin việc, cv bản cứng, bản sơ yếu lý lịch tự thuật, chứng minh thư nhân dân photo, bản sao sổ hộ khẩu, giấy khám sức khỏe, bằng cấp và chứng chỉ (nếu có), ảnh trong cv 3x4 hoặc 4x6. Tuy nhiên, trên thực tế thì khi yêu cầu hồ sơ của ứng viên xin việc, đặc là các công việc làm thêm cho sinh viên thường chỉ yêu cầu có cv xin việc, bản photo chứng minh thư nhân dân, sơ yếu lý lịch tự thuật, các bằng cấp, chứng chỉ có liên quan và ảnh theo yêu cầu. Rất ít các nhà tuyển dụng có yêu cầu về giấy khám sức khỏe, hay bản sao sổ hộ khẩu công chứng. Một yêu cầu rất hay có của một số nhà tuyển dụng khi tuyển dụng sinh viên làm cho mình thường yêu cầu có thẻ sinh viên để chứng minh rằng mình là sinh viên có lý lịch rõ ràng cũng giống như chứng minh thư nhân dân vậy.

Xem thêm: Hồ sơ xin việc dán hình ở đâu

2. Cách viết của các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc

2.1. Cách viết đơn xin việc

Cách viết một tờ đơn xin việc đánh giá đến hơn 50% kết quả thành công của bạn khi xin việc tai một nơi bất kỳ. Đơn xin việc thể hiện mong muốn và nhu cầu của bạn được làm việc tại đó. Yêu cầu về đơn xin việc của mỗi nơi có sự khác nhau. Có những nhà tuyển dụng yêu cầu đơn xin việc là bản viết tay hoàn toàn, nhưng cũng có nơi chỉ yêu cầu có đơn xin việc, bạn điền theo mẫu cv sẵn hoặc cv viết tay đều được. Tuy nhiên khi bạn mua bất kỳ một bộ hồ sơ nào cũng đều có một mẫu tờ đơn xin việc bên trong bộ hồ sơ, nếu như không yêu cầu bạn viết đơn xin việc hoàn toàn bằng tay thì bạn có thể điền thông tin vào mẫu đơn xin việc có sẵn.

cách viết hồ sơ xin việc cho sinh viên chuẩn nhất 2020

Cách viết một tờ đơn xin việc viết tay hoặc file mềm cho sinh viên cần điền đầy đủ những thông tin có sẵn trong mẫu tờ đơn có trong bộ hồ sơ như:

+ Kính gửi: Điền đầy đủ thông tin về tên doanh nghiệp, công ty hoặc tên cơ sở bạn muốn ứng tuyển vào làm ở đó.

+ Tên tôi: Viết chính xác và đầy đủ tên của bạn, nhớ viết hoa chữ cái đầu hoặc viết in hoa tất cả tên của mình

+ Chứng minh thư nhân dân: Điền chính xác số chứng minh thư hoặc sổ thẻ căn cước của mình vào. Ghi thêm ngày cấp và nơi cấp giấy tờ đó cho bạn.

+ Trình độ văn hóa: Bạn ghi trình độ của mình là trung cấp/cao đẳng/đại học/cao học

+ Ngoại ngữ: nếu bạn biết một ngoại ngữ nào thì cũng nên viết hết vào đây để thể hiện được năng lực của mình 

+ Trình độ chuyên môn: Điền ngành học của bạn 

+ Xác nhận của ủy ban nhân dân nơi bạn sinh sống: sau khi viết xong và ký bản mang đơn xin việc và cần có chữ ký và dấu xác nhận của địa phương

Lưu ý cho bạn là không viết tắt và không viết sai lỗi chính tả, viết ngắn gọn và rõ ràng.

2.2. Cách viết bản sơ yếu lý lịch tự thuật

Bản sơ yếu lý lịch tự thuật cũng gần như một bản cv tuy nhiên thì nó đầy đủ hơn và nhiều nội dung hơn bao gồm cả về thành phần gia đình bạn. Trong mỗi bộ hồ sơ xin việc mà bạn mua ở bất kỳ đâu thì đều có sẵn một mẫu tờ sơ yếu lý lịch, bạn chỉ cần điền theo những nội dung đề mục có sẵn trong đó. Một bản sơ yếu lý lịch thường có những nội dung sau:

+ Thông tin các nhân: họ và tên, giới tính, ngày/tháng/năm sinh của bạn. Các thông tin phải chính xác với chứng minh thư nhân dân và nhớ viết hoa tên mình

+ Địa chỉ: bạn cũng nên đìa chính xác về địa chỉ mình đang đăng ký theo chứng minh thư nhân dân như: nguyên quán, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và nơi ở hiện tại tất cả những thông tin này điền chính xác tên thôn, xóm, số nhà, đường, xã, huyện, thành phố, tỉnh.

+ Dân tộc: nên điền đúng theo như trong chứng minh thư nhân dân mà bạn đã đăng ký với cơ quan pháp luật nơi bạn cư trú.

+ Tôn giáo: Nếu bạn không theo tôn giáo nào thì ghi không, còn nếu bạn theo tôn giáo nào đó bất kỳ thì ghi tên tôn giáo đó vào 

+ Thành phần gia đình: thường nói đến địa vị của gia đình bạn trước cải cách ruộng đất thuộc tầng lớp nào trong xã hội và hiện nay thì thuộc tầng lớn nào hay vị trí xã hội như thế nào.

+ Trình độ văn hóa: Ghi bậc học của mình vào như trung cấp/ cao đẳng/ đại học/ sau đại học

+ Trình độ ngoại ngữ: ghi tên tiếng ngoại ngữ mà mình biết vào hoặc tên bằng cấp chứng chỉ của ngoại ngữ đó

+ Trình độ chuyên môn/ nghề nghiệp: Ghi rõ chuyên ngành học tại đâu và chức vụ gì ở đó

+ Ngày và nơi kết nạp đoàn/ đảng cộng sản Việt Nam: nếu vào rồi thì bạn ghi rõ ngày vào và nơi kết nạp còn chưa thì bạn có thể bỏ trống

+ Quá trình hoạt động của bản thân: Viết văn tắt về quá trình học tập và các hoạt động mình tham gia tại trường

+ Khen thưởng hoặc kỷ luật: ghi tất cả những bằng khen, giấy khen mà bạn nhận được ghi rõ ngày tháng nhân được và lý do

+ Một số nội dung bạn có thể bỏ qua: cấp bậc, lương chính hiện nay, ngày nhập và xuất ngũ (vì bạn là sinh viên nên những chỗ này bạn có thể bỏ trống hoặc điền “không” đều được)

Sau khi viết xong đơn xin việc và bản lý lịch tư khai bạn cần có xác nhận của địa phương cả hai loại giấy tờ này, kèm theo các giấy tờ khác được các nhà tuyển dụng yêu cầu như ở trên đã nối về nội dung của một hồ sơ tuyển dụng. Sau khi chuẩn bị xong bạn cần cho vào hồ sơ và viết nội dung bên trong hồ sơ có những giấy tờ gì ra bên ngoài vỏ hồ sơ kèm tên đầy đủ của bản thân và số điện thoại liên hệ.

Qua những chia sẻ của vieclam88.vn đã giúp các bạn biết được một bộ hồ sơ cần có gì và cách viết hồ sơ xin việc cho sinh viên chuẩn nhất 2020.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào