Cách viết cv xin việc Star bằng tiếng Anh chuẩn nhất

STAR là format CV giúp ứng viên có một CV chuẩn chỉnh, ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ thông tin, cùng xem cách viết CV xin việc STAR bằng tiếng Anh chuẩn nhất nhé!

Tiếng Anh đã và đang trở thành một kỹ năng quan trọng trong CV của ứng viên, đối với những vị trí ứng viên đòi hỏi kỹ năng tiếng Anh trong công việc thì CV của ứng viên sẽ có thể phải viết toàn bộ bằng tiếng Anh. Hiện nay, cách viết CV xin việc bằng tiếng Anh theo phương pháp STAR đang vô cùng phổ biến và thu hút nhiều người thực hiện. Vậy cách viết CV xin việc STAR bằng tiếng Anh chuẩn nhất như thế nào, hãy cùng vieclam88.vn thực hành nhé!

1. Tìm hiểu về CV xin việc STAR

1.1. CV xin việc STAR viết tắt của từ gì?

CV xin việc theo format STAR chính là cách viết CV theo bốn khía cạnh của từ STAR: S - Situation; T - Task; A - Action; R - Result. Trong đó:

- S – Situation (tình huống, bối cảnh): Đây chính là phần tình huống, bối cảnh, ứng viên có thể tự giới thiệu về bản thân, trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân,..;

- T – Task (nhiệm vụ được giao): Bạn hãy nêu qua hoạt động, nhiệm vụ mà bạn đã được giao phó tại cơ quan, đoàn thể cũ;

- A – Action (hành động thực hiện): hãy trình bày những phương pháp, những hành động mà bạn thực hiện để hoàn thành được mục tiêu mà tổ chức đề ra, cùng với đó là làm nổi bật lên những ưu điểm của bản thân trong lĩnh vực mà bạn đang ứng tuyển;

- R – Result (kết quả thực hiện hành động): Result chính là những nỗ lực mà bạn đã bỏ ra cho công việc và thành tựu mà bạn đã đạt được sau một chuỗi những nỗ lực đó.

CV xin việc STAR viết tắt của từ gì
CV xin việc STAR viết tắt của từ gì

CV xin việc STAR nếu như biết cách tận dụng thì hiệu quả sẽ thật sự ấn tượng, nó tạo ra sự khác biệt của ứng viên đó đối với những ứng viên khác apply. 

Tuy nhiên, cách làm này sẽ khá khác biệt nên bạn cần nhiều thời gian đầu tư, tự tìm tòi cách viết thay vì sử dụng các mẫu CV có sẵn ở trên mạng. Cách viết CV xin việc STAR đã không dễ, cách viết CV xin việc STAR bằng tiếng Anh chuẩn nhất lại là điều khó hơn rất nhiều. Đừng bỏ cuộc vì ngay bây giờ chúng tôi sẽ mách bạn cách làm điều đó.

1.2. Những lợi thế khi viết CV xin việc STAR

CV xin việc STAR luôn luôn là CV khác biệt từ lối viết, bố cục cho đến cách thể hiện của người viết, thể hiện sự sáng tạo và đặc biệt trong từng ý của CV. Chính vì điểm này, chúng được khá nhiều những nhà tuyển dụng ưa thích, vì chúng thể hiện rằng bạn đã rất nghiêm túc khi apply vị trí này và có một sự chuẩn bị chu đáo từ trước.

Như bạn có thể thấy, phương pháp STAR được tạo ra đem lại rất nhiều những lợi ích cho CV của bạn. Điểm mấu chốt đó chính là việc, nó giúp Nhà Tuyển Dụng trả lời được câu hỏi một cách nhanh chóng trước khi phỏng vấn bạn. Câu hỏi đó chính là: “Can you provide real value to my company?” bạn có thể mang lại những giá trị gì cho công ty của tôi?

Những lợi thế khi viết CV xin việc STAR
Những lợi thế khi viết CV xin việc STAR

Ngoài ra, khi bạn chuyển ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn sang tiếng Anh thì CV xin việc STAR của bạn chắc chắn sẽ có thể thu hút hơn nhà tuyển dụng hơn nữa nếu như vị trí bạn đang ứng tuyển yêu cầu tiếng Anh hoặc bạn muốn làm việc trong công ty đa quốc gia.

2. Cách viết CV xin việc STAR bằng tiếng Anh chuẩn nhất

2.1. Bốn yếu tố cần có trong CV xin việc STAR tiếng Anh của bạn

- Đối với Situation - your job, challenge, role, and other context:

Đây chính là bốn luận điểm chính trong phần Situation của bạn. Bạn hãy bắt đầu bằng một số thông tin cá nhân của mình sau đó chuyển sang phần trọng tâm, hãy viết về vị trí mà bạn đã làm tại công ty cũ, bạn giữ vai trò gì, bạn đã làm được những gì cho công ty cũ. Tóm lại, ở phần này bạn cần có Personal Information, the position of previous employer’s company và your core responsibilities.

- Đối với phần Task - demonstrating your competencies through defined problem-solving: 

Cách viết CV xin việc STAR bằng tiếng Anh chuẩn nhất
Cách viết CV xin việc STAR bằng tiếng Anh chuẩn nhất

Đối với phần này, việc cụ thể mà bạn cần làm đối với CV tiếng Anh STAR của bạn là “Demonstrating your competencies through defined problem-solving” - mô tả, thể hiện năng lực của mình bằng cách phương pháp giải quyết vấn đề của bạn.

Bạn hãy bắt đầu chọn cho mình những kỹ năng mà bạn có cũng như trau dồi cho bản thân những kỹ năng mà vị trí bạn ứng tuyển yêu cầu. Bên cạnh đó, để có thể chứng minh được thực sự việc bạn có kỹ năng đó, bạn có thể nói về công việc cũ của bạn, công việc mà bạn đã áp dụng những kỹ năng đó và tạo ra một thành tựu nào đó cho công ty cũ của mình.

- Đối với phần Action - showing your ability to make things happen: 

Phần này cụ thể chính là việc mà bạn “showing your ability to make things happen”. Nếu như bạn nói bạn có kỹ năng đó, kinh nghiệm làm việc đó thì những hành động, phương pháp bạn thực hiện như thế nào, có thực sự chứng minh được hiệu quả công việc hay không, đó chính là câu hỏi mà các nhà tuyển dụng cần bạn giải đáp.

Đối với phần Action - showing your ability to make things happen
Đối với phần Action - showing your ability to make things happen

Việc cung cấp những thông tin chi tiết về những hành động và phương pháp mà bạn giải quyết vấn đề là thực sự quan trọng, nó bao gồm những nỗ lực của bạn trong việc giải quyết một vấn đề như thế nào, cách hành xử của bạn khi gặp một vấn đề khó khăn. 

Bạn có thể nêu lên những hành động của mình có thể là thực hiện một mình, cũng có thể là giải quyết với những thành viên trong đội nhóm.

- Đối với phần Result - Achieving your goals and adding value: 

Bạn hãy trình bày lại kết quả mà bạn đạt được bằng giấy tờ, hay con số đo lường cụ thể. Tập trung vào kết quả mà bạn định lượng được và con số thực mà bạn đã tạo ra chính là điểm mấu chốt làm bằng chứng cho những kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn đã nói ở phía trên.

Để có thể tạo được cho mình một CV xin việc STAR bằng tiếng Anh chuẩn nhất, bạn có thể tham khảo phần Writing Strong Resume Bullets STAR Method để có thể trả lời cho mình những câu hỏi quan trọng trước khi đặt bút viết CV tiếng Anh STAR nhé:

Writing Strong Resume Bullets STAR Method

2.2. Mẫu CV xin việc STAR bằng tiếng Anh chuẩn để bạn tham khảo

- Situation:

I served as the branch manager for an industrial equipment warehouse and was responsible for managing shipments, tracking district sales, and maintaining inventories.

(Tôi từng là giám đốc chi nhánh của một kho thiết bị công nghiệp và chịu trách nhiệm quản lý các lô hàng, theo dõi doanh số bán hàng của khu vực và duy trì hàng tồn kho).

- Task: 

Mẫu CV xin việc STAR bằng tiếng Anh chuẩn để bạn tham khảo
Mẫu CV xin việc STAR bằng tiếng Anh chuẩn để bạn tham khảo

When I was hired, the company lacked a cohesive system for inventory control, which resulted in delayed order fulfillment and a high volume of order cancelations.

(Khi tôi vào làm việc ở công ty cũ, công ty thiếu một hệ thống thống nhất để kiểm soát hàng tồn kho, dẫn đến việc hoàn thành đơn hàng bị chậm trễ và số lượng đơn hàng bị hủy nhiều).

- Action:

I led a team effort to redesign our inventory control system, implementing new quality controls, a revised training program for new hires, and improved network integration.

(Để giải quyết vấn đề này của công ty, tôi đã lãnh đạo một nhóm nỗ lực thiết kế lại hệ thống kiểm soát hàng tồn kho của công ty, đồng thời triển khai các biện pháp kiểm soát chất lượng mới, chương trình đào tạo sửa đổi cho nhân viên mới và cải thiện tích hợp mạng).

- Result:

Within three months, the company’s on-time fulfillment record soared from 54% to 68%, and we enjoyed a 76% decline in canceled orders. By year’s end, profits rose by 19%.

(Chỉ trong vòng 3 tháng, kỷ lục về việc hoàn thành đúng hạn của công ty đã tăng từ 54% lên 68% và chúng tôi đã giảm 76% số đơn đặt hàng bị hủy. Đến cuối năm, lợi nhuận đã tăng 19%).

- Summaries:

Từ những thông tin chi tiết ở phía trên, một số kinh nghiệm mà bạn cần có cho vị trí trên sẽ là:

- Redesigned inventory control system, network integration, quality controls, and training efforts;

- Led effort to resolve inventory management deficit at XYZ Company;

Led effort to resolve inventory management deficit at XYZ Company
Led effort to resolve inventory management deficit at XYZ Company

- Solved inventory management deficit by redesigning inventory control system, quality controls, network integration, and training; profits increased by 19%, on-time order fulfillment improved by 43%, and canceled orders decreased by 76%.

- Redesigned inventory control system, quality controls, network integration, and training efforts.

Đã đến lúc bạn cần tạm gác lại những mô tả công việc khô khan, những mẫu CV cứng nhắc cho CV của bạn, hãy bắt đầu suy nghĩ những phương pháp viết CV sáng tạo hơn, đẹp mắt hơn và thu hút các nhà tuyển dụng. Hy vọng bài viết “Cách viết cv xin việc Star bằng tiếng Anh chuẩn nhất” của chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích. Chúc bạn sớm tìm được một công việc phù hợp cho chính mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào