Cách viết CV bưu chính viễn thông chuẩn nhất mà bạn cần biết

Để đánh bại các ứng viên khác trong mọi lĩnh vực nói chung cũng như ngành bưu chính viễn thông nói riêng thì bước đầu tiên là bạn cần viết một CV đúng cách. Tại bài viết này, vieclam88.vn sẽ hướng dẫn bạn cách viết CV bưu chính viễn thông, gồm những gì, bố cục ra sao cũng như các lưu ý và ví dụ để các bạn tham khảo nhé.

1. Chọn một bố cục CV hợp lý và lưu ý khi viết CV

Một chiếc CV bưu chính viễn thông cũng cần đảm bảo các nội dung như ở các ngành khác. Những để tạo ra sự khác biệt của bản thân so với những ứng viên khác các bạn có thể tự tạo một CV riêng cho mình đồng thời tham khảo các nội dung dưới đây.

CV bưu chĩnh viễn thông
CV bưu chĩnh viễn thông

Hiện nay một CV không nhất thiết phải giống nhau, nó phụ thuộc vào nơi bạn ứng tuyển và kinh nghiệm của bạn. Tuy nhiên vẫn có các phần bạn bắt buộc nên có trong CV của mình là: Thông tin liên lạc của bản thân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng. Bên cạnh đó bạn có thể đưa ra thêm các mục tùy chọn trong CV như: Chứng nhận và giải thưởng liên quan đến ngành bưu chính viễn thông, ngoại ngữ, các dự án,...

Điều đầu tiên nhà tuyển dụng để ý trong một chiếc CV là bố cục của chúng. Chưa bàn đến nội dung bên trong, các bạn nên lưu ý về bố cục CV của mình như sau:

- Hãy để độ dài chiếc CV của bạn trong khoảng 1 mặt giấy A4 mà thôi, đây là độ dài tối ưu để nhà tuyển dụng có thể theo dõi CV của bạn mà không “ngủ gật mất”.

- Tiêu đề về chiếc CV ứng tuyển ngành bưu chính viễn thông của bạn phải rõ ràng và nhất quán trong phông chữ, màu sắc, cỡ chữ,... Bạn cũng chỉ nên chọn các phông chữ giúp đọc rõ ràng như: Times New Roman, Roboto, Arial,... và không nên chọn những phông chữ quá “quằn” như phông Comic, Caveat,...

- Các khoảng căn lề và khoảng cách giữa các đoạn nên có khoảng trống hợp lý, không bị sát vào nhau.

- Lựa chọn kích thước đúng bên cạnh việc chọn phông chữ chuẩn cũng rất quan trọng, thông thường bạn chỉ nên dùng cỡ 12-14pt cho CV của mình mà thôi.

Bố cục CV cần hợp lý
Bố cục CV cần hợp lý

Bạn có thể tùy chọn bố cục theo kiểu truyền thống hay sáng tạo riêng cho mình kiểu CV mới mẻ để có thể đánh bật mọi ứng ứng đang hướng tới vị trí trong ngành bưu chính viễn thông.

2. Cách viết nội dung cho CV bưu chính viễn thông

2.1. Phần mở đầu

Đầu tiên bạn cần viết phần mở đầu cho CV của mình, đó là thông tin liên hệ của bạn. Nếu bạn có viết những phần sau một cách mỹ miều mà sai thông tin liên lạc thì sẽ là vấn đề vô cùng trầm trọng, nhà tuyển dụng không thể liên lạc được với bạn.

Phần liên hệ của bạn nên bao gồm các thông tin cơ bản như họ tên, số điện thoại (bạn có thể cho thêm mã quốc gia nếu như bạn ứng tuyển các công việc ở nước ngoài), địa chỉ email chuyên nghiệp như nguyentuongvi@gmail.com, địa chỉ để họ có thể liên lạc với bạn.

Phần mở đầu CV rất quan trọng
Phần mở đầu CV rất quan trọng

Với vị trí công việc trong ngành bưu chính viễn thông, bạn có thể đính kèm các thông tin liên lạc là mạng xã hội nếu như bạn có những bài viết, lượt follow, dự án liên quan đến ngành này được nhiều người quan tâm như: Linkedin, Facebook,...

2.2. Mục tiêu trong ngành bưu chính viễn thông

Phần thứ hai bạn nên đề cập tới đó là mục tiêu nghề nghiệp bưu chính viễn thông của bạn trong ngắn hạn hoặc dài hạn trong ngành bưu chính viễn thông. Các mục tiêu nghề nghiệp cần lưu quan đến vị trí bạn ứng tuyển như vị trí kỹ sư đảm bảo an ninh mạng, nhân viên trực tổng đài, kỹ sư phân tích dữ liệu, tư vấn viên bưu chính,...

Ví dụ như bạn đang ứng tuyển làm kỹ sư an ninh mạng, bạn có thể trong CV của mình là:

- Mục tiêu ngắn hạn: Cố gắng, tích cực học tập các kỹ năng, kiến thức để trở thành một kỹ sư an ninh mạng chuyên nghiệp, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. Bên cạnh đó, tôi sẽ áp dụng toàn bộ kiến thức của mình vào công tác đảm bảo an ninh mạng tại quý công ty.

- Mục tiêu dài hạn: Mong rằng 3-5 năm nữa, với kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được qua quá trình làm việc trong ngành bưu chính viễn thông, tôi có thể đảm nhiệm vị trí trưởng phòng an ninh mạng. Đương nhiên để đạt được mục tiêu này, trong thời gian tới tôi sẽ tham gia các lớp nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng chuyên môn cũng như học tập các kỹ năng quản lý. Khi trở thành một trưởng phòng kỹ thuật, tôi có thể đóng góp hết khả năng để an ninh mạng của công ty luôn trong tình trạng an toàn, đồng thời các vấn đề khác cũng sẽ được thực hiện trơn tru.

Mục tiêu trong CV
Mục tiêu trong CV

Một mục tiêu nghề nghiệp sẽ chính là nét nổi bật cũng như để nhà tuyển dụng thấy ý chí và nỗ lực của bạn so với các ứng viên khác, đây cũng là một phần quan trọng đấy nhé.

2.3. Quá trình học tập của bạn

Bạn nên nêu tóm tắt quá trình học tập của mình như trường Đại học, GPA bản thân. Ví dụ bạn có thể viết:

Quá trình học tập:

Tốt nghiệp khoa Quản trị mạng trường Đại học Bách khoa Hà nội - GPA: 3.2.

Phần này không cần quá chi tiết, chỉ cần để nhà tuyển dụng biết bạn đã tốt nghiệp trường nào là được.

2.4. Kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn

Đây là lúc bạn thể hiện giá trị bản thân, kinh nghiệm làm việc sẽ nơi bạn khoe khéo léo về những gì mình đã trải qua trong công việc. Đây cũng là phần chính mà khi nhà tuyển dụng khi xem CV thường nhảy đến xem đầu tiên.

Kinh nghiệm là nơi bạn khoe khéo bản thân
Kinh nghiệm là nơi bạn khoe khéo bản thân

Vì vậy, để có một phần kinh nghiệm làm việc hoàn thiện, bạn cần có một định dạng tiêu chuẩn. Ví dụ như:

Chức danh / Vị trí: Nhân viên chăm sóc khách hàng nhà mạng

Tên công ty: Công ty Bưu chính A

Thành tích và trách nhiệm: Hai năm liền luôn được nhận khen thưởng là nhân viên chăm sóc khách hàng mạng có trách nhiệm và nhiệt tình nhất.

Thời gian làm việc: 07/2017-12/2019.

Chỉ là vài đầu dòng nên khá khó để tóm tắt kinh nghiệm của bạn, một vài người chỉ liệt kê các nhiệm vụ, trách nhiệm của họ bên cạnh vị trí công việc cũ. Đó hoàn toàn là sự thiếu sót, bạn cần việc thành tích nổi trội ở công việc trước để cho nhà tuyển dụng biết bạn là ứng viên tiềm năng như thế nào.

2.5. Phần kỹ năng trong một chiếc CV bưu chính viễn thông

Cần cho họ thấy cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm của bạn, trong đó kỹ năng cứng là những kỹ năng kỹ thuật có thể đo lường được liên quan đến ngành bưu chính viễn thông như hiểu biết các thông tin liên quan đến an ninh mạng, kỹ năng chuyên môn của bản thân.

Trong khi đó, kỹ năng mềm là kỹ năng học được qua những thuộc tính cá nhân như kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục khách hàng.

Ví dụ như:

- Có 5 năm kinh nghiệm trong việc phát triển web.

- Hiểu biết về cách khía cạnh người dùng trên nền tảng mobile.

- Thành thạo front-end, phát triển web như HTML, CSS, JAVA,...

2.6. Ngoại ngữ, thành tích của bạn

Nếu bạn là một người giỏi ngoại ngữ, nói được hai thứ tiếng trở nên thì bạn có thể miêu tả trình độ ngoại ngữ của mình như IELTS 6.0, HSK 4. Đây đều sẽ là điểm cộng cho bạn dù bạn ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào trong ngành bưu chính viễn thông.

Bên cạnh đó, thành tích trước kia của bạn cũng không kém phần quan trọng. Việc sở hữu các giải thưởng như khoa học kỹ thuật, giải công nghệ đều sẽ thể hiện khả năng chuyên môn cao của bạn.

3. Gợi ý cho bạn một vài mẫu CV bưu chính viễn thông

Dưới đây là những mẫu CV bưu chính viễn thông chất lượng, có bộ cục hợp lý các bạn có thể tham khảo:

Gợi ý CV bưu chính viễn thông cho bạn
Gợi ý CV bưu chính viễn thông cho bạn

Trên đây là hướng dẫn cách viết CV bưu chính viễn thông vieclam88.vn mang đến cho bạn. Mong rằng qua bài viết này bạn có thể tự viết cho mình một mẫu CV bưu chính viễn thông chuyên nghiệp nhất để đánh bại các đối thủ khác nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào