Cách tính lương theo giờ chuẩn mới nhất theo luật lao động

Khi lao động, chúng ta thường đặt quyền lợi của mình lên trên hết, trong khi đó nếu bạn thực hiện những cách tính lương chuẩn chỉnh chắc hẳn sẽ loại bỏ được khá nhiều công sức lao động về tiền lương cũng như những chế độ thưởng. Vậy cách tính lương theo giờ hiện nay được tính như thế nào, hãy học nhanh chóng các cách làm dưới đây nhé.

1. Những quy định mới nhất về tiền lương cho người lao động

1.1. Lương và những nhu cầu cấp bách của cuộc sống

Lương – Một trong những thành quả của người lao động khi đi làm và được đền đáp một cách xứng đáng. Chúng ta  biết rằng, động lực để bản thân đi làm mỗi ngày trong tâm thức của mỗi người không chỉ là sự đam mê với công việc mà còn là một trong những tác động của cuộc sống bắt buộc chúng ta cần phải áp dụng. Trong đó, vấn nạn nổi lên là có khá nhiều những doanh nghiệp có thể vô tình hay cố ý bớt xén những đồng tiền được coi là công sức của người lao động.

 Lương và những nhu cầu cấp bách của cuộc sống

 Cũng chính vì lẽ đó mà hiện nay chúng ta có thể thấy rằng có rất nhiều cách tính lương để kiểm soát vấn đề này. Trong nội dung dưới đây bạn sẽ tìm ra các cách tính lương theo giờ chính xác nhất với tiêu chí áp dụng chính xác nhất theo tiêu chuẩn của nhà nước ban hành.

1.2. Một số nguyên tắc cần biết khi tính lương hiện nay

Kể cả đối với những khoản lương khác nhau, nếu bạn biết cách thực hiện nhưng không biết cách tính hay tuân thủ và thực hiện theo cách quy định và những nguyên tắc của nó thì hẳn là một trong các thiếu xót vô cùng lớn. Vì thế, với vài nguyên tắc dưới đây hãy nhanh chóng tìm hiểu những nguyên tắc được quy định khi tính lương theo giờ nhé.

Nguyên tắc thứ nhất: Người lao động được quyền trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn theo mức quy định đúng như ban đầu. Từ đó chúng ta cũng có thể thực hiện các cách làm này một cách nhanh chóng cũng như khá hiệu quả, đem lại các thành công nổi bật nhất cho bạn thao tác thực hiện mỗi ngày.

Nguyên tắc thứ hai: Luôn trả lương đúng hạn và đúng với quy định.

Quy định này yêu cầu cụ thể về những người sử dụng lao động cần thực hiện và áp dụng các quy chế về trả lương cho người lao động một cách đầy đủ, trực tiếp và đúng thời hạn trong thỏa thuận của hợp đồng. Hạn chế những việc chậm lương, không trả lương gây ảnh hưởng đến những người lao động trong cuộc sống thường ngày.

Nguyên tắc thứ ba: Vấn đề trả lương chậm

Là một trong những nỗi lo thường trực trong tâm trí và ám ảnh những người lao động của chúng ta. Bất kể là bạn có muốn biết được cách tính lương theo giờ, hay các cách tính lương tăng ca thì nếu doanh nghiệp chậm lương cũng làm cho chúng ta phải lo sợ.

Tuy nhiên nguyên tắc này cũng quy định doanh nghiệp cần thực hiện trả lương đúng theo thời gian quy định như sau:

– Nếu thời gian trả lương của doanh nghiệp áp dụng do một tác nhân nào đó mà chậm dưới 15 ngày thì không phải trả thêm cho người lao động.

– Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người chi trả tiền lương cho người lao đồng, phải thực hiện huy động và bồi thường thiệt hại bằng cách chi trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm với nguyên tắc nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi thông thường có thể tính và áp dụng trong thời gian theoo tháng của ngân hàng Việt Nam áp dụng. Cũng chính bởi lẽ đó mà chúng ta có thể tuân thủ các nguyên tắc cũng như quy định này, nhỡ mình lại nằm trong trường hợp này lại không có cách nào đối phó thì sao, đúng không nào.

Xem thêm: Mức lương cơ sở là gì

1.3. Các khoản lương được áp dụng

Cách tính lương thông thường được áp dụng với nhiều hình thức lương khác nhau, nhưng tuy nhiên chúng ta cũng cần nắm bắt kịp thời các thông tin về khoản lương cho người lao động áp dụng tiêu biểu như:

 Các khoản lương được áp dụng

+ Lương thử việc

+ Lương chính thức

+ Lương cho những người làm thời vụ

+ Lương về trợ cấp

+ Lương tăng ca, làm thêm giờ, lương theo tháng,...

2. Các công thức tính lương cho người lao động mới nhất 2020

2.1. Cách tính tiền lương theo giờ

Đây là một trong những mức lương mà chúng ta cần nẵm rõ nhất. Vì đôi khi không phải lúc nào bạn cũng có thể tính một cách chuẩn chỉnh những mức lương theo quy định này. Cùng với đó những đối tượng áp dụng cũng khác nhau theo thời gian. Vì thế, bạn có thể áp dụng cách tính này đơn giản như sau:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm X Số % tăng (ít nhất 150%) X Số giờ làm thêm

a) Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian

chúng ta sẽ chia chúng thành hai trường hợp để nghiên cứu mức lương đó chính là mức lương theo sản phẩm và mức lương theo thời gian.

Trong đó có những quy định cụ thể như sau: Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường được tính và xác định trên cơ sở:

+ Tiền lương thực trả theo công việc người lao động thực hiện làm thêm giờ chia cho số giờ thực tế làm việc trong tháng.

Khi đó, về trường hợp trả lương theo ngày hoặc theo tuần cũng được thực hiện và quy định một cách rõ ràng. Chúng ta cũng tính được rằng, tiền lương giờ thực trả xác định trên cơ sở tiền lương thực trả của ngày hoặc tuần được quy định và tính theo cách lấy nó chia cho số giờ thực tế làm việc trong ngày hoặc trong tuần với tiêu chí nó được thực hiện và áp dụng không quá 8 giờ/ngày và không kể số giờ làm thêm. Từ đó chúng ta cũng có thể nhận thấy cách làm này được tính toán cũng như không hề khó đối với tất cả mọi người.

Cách tính tiền lương theo giờ

+ Mức ít nhất theo cách tính lương theo giờ được áp dụng đó chính là: Được tính theo 150% so với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường nếu người lao động làm việc trong những ngày thường;

+ Được tính và áp dụng cách tính này với 200% so với tiền lương giờ thực trả của những ngày làm việc bình thường, có thể áp dụng với các ngày nghỉ trong tuần. Cùng với lẽ đó, người lao động sẽ được áp dụng mức 300% so với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường, nếu làm việc trong những ngày lễ tết hay ngày quốc khánh chẳng hạn.

b) Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm

Mức tính lương tăng ca theo giờ được áp dụng với những người lao động khi làm theo sản phẩm được tính và áp dụng tương tự theo mức lương như trên, nhưng khác một vài điểm ở tổng lượng hàng hóa sản phẩm mà người lao động tạo ra trong thời gian này.

Mức ít nhất được tính như cách làm sau:

+ Áp dụng mức lương là 150% so với đơn giá sản phẩm cho một ngày làm việc bình thường. làm

+ 200% so với đơn giá sản phẩm của ngày làm việc bình thường nếu người lao động làm việc trong những ngày nghỉ vào cuối tuần, chẳng hạn đó là chủ nhật

+ Được tính với mức 300% so với đơn giá sản phẩm của ngày làm việc bình thường, áp dụng nó trong những ngày người lao động được quyền nghỉ nhưng vẫn đi làm cụ thể như: Ngày lễ, tết, những ngày đặc biệt được nghỉ theo quy định của nhà nước và pháp luật.

2.2. Cách tính lương theo hệ số

Ngoài ra để tính lương theo giờ chúng ta cũng có một công thức tuyệt vời nhất cho cách tính lương này đó chính là bạn có thể thực hiện và áp dụng tính nó theo hệ số. Hệ số lương có thể một vài người không biết, nó được dùng với một mức độ chênh lệch giữa các vị trí, cấp bậc khác nhau của những người thuộc thẩm quyền, cấp bậc trong một đơn vị hay các cá nhân và tổ chức. Cũng có thể nói, nhờ vào hệ số lương người ta xác định được người đó nằm ở mức độ nào so với các vị trí thông thường khác.

Nếu là người có trình độ bằng cấp cao, hay sinh viên mới ra trường, hầu hết cách tính lương theo giờ cũng được áp dụng với cách làm tương đối dễ. Mức lương căn bản theo hệ số được tính bằng các cách làm tương tự như sau:

Mức lương cơ bản của người lao động được tính = Mức lương cơ sở  x Hệ số lương

Tùy vào mức độ hệ số khác nhau người lao động sẽ biết mình thuộc mức lương thông thường nào. Hệ số thấp nhất của mức lương áp dụng trong thời điểm năm 2019 là 2,34. Mức lương cơ sở thấp nhất là 1.300.000, nếu áp dụng mức lương này nhân với hệ số thấp nhất lương khởi điểm bạn sẽ tính được cách làm như:

Cách tính lương theo hệ số

Lấy 1.300.000 x 2,34 sẽ ra mức lương mà bạn thực hiện trong thời điểm này là bao nhiêu. Cũng chính vì lẽ đó mà hiện nay chúng ta thấy có rất nhiều người thực hiện cách tính lương của mình theo cách làm này.

2.3. Cách tính lương tăng ca

Thông thường bạn có thể làm việc và hoạt động tại doanh nghiệp qua 8 tiếng một ngày. Thời gian làm việc quá 8 tiếng được tính vào khoản lương tăng ca dành cho người lao động. Tất nhiên với cách tính lương tăng ca này bạn hoàn toàn có thể thực hiện và áp dụng nó theo cách tính với công thức cơ bản nhất như sau:

A, Trường hợp người lao động làm thêm tăng ca vào ca ngày

Đối với lao động làm thêm giờ vào thời gian là ca ngày được quy định và thực hiện cách tính cụ thể và chi tiết như các cách làm sau:

Tiền lương làm thêm giờ được tính theo công thức = Tiền lương giờ thực trả x 150% hoặc 200% hoặc 300% x Số giờ làm thêm.

Bạn có thể thực hiện tính và áp dụng cách làm này theo một số tiêu chí cụ thể để biết được chính xác các khoản lương mình được trả là bao nhiêu trong trường hợp này đấy.

Tùy vào số giờ người lao động làm họ sẽ được nhận một mức lương xứng đáng với công sức ban đầu mà bạn bỏ ra. Với các bước thực hiện theo cách tính lương theo giờ tăng ca vào ban ngày chúng ta sẽ tính được các khoản lương phù hợp nhất trong trường hợp này bạn được nhận là bao nhiêu.

B, Cách tính lương tăng ca vào ban đêm

Khi làm thêm giờ vào ban đêm chúng ta sẽ tiến hành thực hiện và áp dụng cách tính lương theo giờ vào ban đêm hoặc nếu bạn làm lâu hơn. Có thể  được hưởng nhiều ưu đãi hơn và các khoản trợ cấp thiết thực nhất với những công sức mà ban đêm mình đã bỏ ra.

Cách tính lương tăng ca

Được tính theo cách làm: Lấy lương của ngày làm việc nhân với mức lương 150%, 200%, hay là 300% nếu bạn làm trong những ngày đặc biệt. Đồng thời, cộng với tiền lương của ngày làm việc bình thường nhân mức ít nhất 30% , rồi tiếp đến lấy nó cộng với 20% nhân tiền lương ngày nghỉ, lễ hay với số giờ cá nhân đã làm nó vào ban đêm.

Xem thêm: Việc làm nhân viên kinh doanh

Với cách tính lương theo giờ chuẩn xác nhất, liên tục được cập nhật các thông tin mà chúng tôi chia sẻ đến bạn trong bài viết hy vọng sẽ mang lại cho bạn những điều bổ ích. Rất mong rằng bạn sẽ lắm được các thông tin tuyệt vời nhất đối với mình sau khi đọc được thông tin từ bài viết nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào