Hướng dẫn cách tính lương tăng ca mới nhất

Tăng ca là một công việc vất vả nên việc tăng lương cho họ là cần thiết và luôn được cân nhắc. Cùng vieclam88.vn tìm hiểu xem có điểm gì thay đổi trong cách tính lương tăng ca nhé!

Tìm Việc Kế Toán

1. Vì sao phải tính lương tăng ca?

Tính lương tăng ca để đảm bảo quyền lợi cho người làm việc
Tính lương tăng ca để đảm bảo quyền lợi cho người làm việc

Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi và vất vả, hầu hết mọi người đều mong được về nhà đúng giờ để nghỉ ngơi sớm. Nhưng với một số người khác, vì đam mê công việc, hoặc vì chỉ tiêu, nhiệm vụ hôm đó vẫn chưa hoàn thành xong nên luôn rời khỏi công ty rất muộn, thường xuyên làm việc quá giờ hành chính hoặc tăng ca cả ngày thứ bảy, chủ nhật. Những người đó đều rất đáng khen bởi sự chuyên cần, chăm chỉ và có trách nhiệm cao trong công việc. Do đó, họ xứng đáng được tặng thưởng cho công sức này bởi hiếm có ai mà lại thích tăng ca cả. Đồng thời, để khích lệ, động viên sự nỗ lực, cống hiến cần mẫn này, nhà nước và các tập đoàn, doanh nghiệp, công ty tư nhân luôn có những chính sách thưởng tặng đặc biệt để biểu dương tinh thần của các cán bộ, công chức, viên chức và công nhân. Đây cũng là một biểu hiện tích cực thể hiện sự quan tâm, chăm lo đời sống nhân dân của các Bộ, Ban, Ngành nhà nước. Ngoài ra, để đảm bảo sự công bằng và quyền lợi làm việc của những người lao động, cách tính lương luôn được thay đổi qua mỗi năm nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và đáp ứng được tình hình kinh tế trong năm đó. Người ở lại muộn thì chắc chắn sẽ được thưởng nhiều hơn người về sớm, người làm công việc nặng, liên quan đến các hóa chất độc hại cũng sẽ được thưởng khác,... Cho nên, mỗi người hãy tự nắm rõ cách tính lương tăng ca để cân nhắc thời gian làm việc sao cho hiệu quả và đảm bảo thành quả lao động của mình được đền đáp xứng đáng.

Xem thêm: Việc làm chuyên viên nhân sự tiền lương

2. Cách tính lương tăng ca theo luật mới

Bảng chấm công tính lương tăng ca được nhiều người sử dụng lao động áp dụng để theo dõi dễ hơn
Bảng chấm công tính lương tăng ca được nhiều người sử dụng lao động áp dụng để theo dõi dễ hơn

Tại kì họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã chính thức thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020 để đưa ra bảng lương cơ sở. Cụ thể, mức lương cơ sở sẽ được thay đổi như sau:

- Từ nay đến 30/6/2019: mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng (theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP)

- Từ 1/7/2020: mức lương cơ sở là 1.600.000 đồng/tháng (theo Nghị quyết 86/2019/QH14).

Nếu tính từ năm 2013 đến năm 2019, mức lương cơ sở mỗi năm chỉ tăng được xấp xỉ 90.000 đồng/tháng - 100.000 đồng/tháng, trong đó năm 2016 là tăng thấp nhất với 60.000 đồng/tháng (từ 1.150.000 đồng/tháng lên 1.210.000 đồng/tháng) thì bắt đầu từ 1/7/2020,  mức lương cơ sở đã tăng cao nhất trong vòng 8 năm quay lại đây với mức tiền 110.000 đồng/tháng (từ 1.490.000 đồng/tháng lên 1.600.000 đồng/tháng).

Tuy nhiên, năm 2020 sẽ là năm cuối cùng Bộ duy trì cách thức tính lương như hiện nay. Cho nên, đến năm 2021, dự định mức lương cơ sở và hệ số lương sẽ được bãi bỏ và thay vào đó là 5 bảng lương mới theo vị trí việc làm hoặc chức danh và chức vụ.

Do đó, hiện tại, mức lương cơ sở hiện tại vẫn được duy trì theo cách tính như sau:

Mức lương = Lương cơ sở x Hệ số lương

Tùy vào chức vụ nghề nghiệp và từng yếu tố, mỗi cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tính lương tăng ca khác nhau để đảm bảo quyền lợi, hay nói cách khác là  cách tính tiền tăng ca theo lương cơ bản sẽ được thay đổi liên tục.

2.1. Cách tính tiền lương tăng ca theo giờ

Mẫu giấy quyết định lương tăng ca
Mẫu giấy quyết định lương tăng ca

2.1.1. Cách tính lương tăng ca theo giờ vào ngày bình thường

- Làm thêm ban ngày (6h - 22h)

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực phải trả x 150% x Số giờ làm thêm

- Làm thêm ban đêm (22h - 6h)

+ Chưa làm thêm ban ngày

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực phải trả x 200% x Số giờ làm thêm

+ Đã làm thêm ban ngày

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực phải trả x 210% x Số giờ làm thêm

2.1.2. Cách tính lương tăng ca ngày chủ nhật (ngày nghỉ)

- Làm thêm ban ngày (6h - 22h)

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực phải trả x 200% x Số giờ làm thêm

- Làm thêm ban đêm (22h - 6h)

+ Chưa làm thêm ban ngày

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực phải trả x 270% x Số giờ làm thêm

+ Đã làm thêm ban ngày

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực phải trả x 270% x Số giờ làm thêm

2.1.3. Cách tính tiền lương tăng ca theo giờ vào ngày nghỉ lễ, tết (ngày nghỉ có hưởng lương)

- Làm thêm ban ngày (6h - 22h)

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực phải trả x 300% x Số giờ làm thêm

- Làm thêm ban đêm (22h - 6h)

+ Chưa làm thêm ban ngày

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực phải trả x390% x Số giờ làm thêm

+ Đã làm thêm ban ngày

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực phải trả x 390% x Số giờ làm thêm

Trong đó:

- Tiền lương giờ thực phải trả không bao gồm: tiền lương tăng ca; tiền lương làm thêm giờ; tiền lương ban đêm; tiền lương thưởng ngày nghỉ lễ tết; tiền trợ cấp; tiền ăn giữa ca; tiền hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, nuôi con nhỏ, giữ trẻ; tiền thưởng sáng kiến; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết; sinh nhật của người lao động; người lao động bị tai nạn lao động; người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn; bệnh nghề nghiệp;…

- 150%, 200%, 300%: mức ít nhất so với với tiền lương giờ thực phải trả của ngày bình thường làm việc

- Mức ít nhất bằng 300% so với tiền lương giờ thực phải trả của ngày bình thường làm việc, áp dụng cho cả giờ làm thêm vào ngày nghỉ lễ tết, ngày nghỉ có hưởng lương.

Tìm hiểu thêm: Cách tính lương tháng 13 mới nhất

2.2. Cách tính tiền lương tăng ca vào ca đêm

mẫu quyết định tăng lương
Mẫu quyết định tăng lương cho người làm thêm ngoài giờ

Cách tính lương tăng ca đêm sẽ được tính theo công thức:

Tiền lương tăng ca vào ca đêm = (Tiền lương giờ thực phải trả của ngày làm việc bình thường + Tiền lương giờ thực phải trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 30%) x Số giờ làm việc vào ca đêm

2.3. Cách tính tiền lương tăng ca vào ban đêm

Tiền lương tăng ca vào ban đêm = (Tiền lương giờ thực phải trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% + Tiền lương giờ thực phải trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 30% + 20% x Tiền lương theo giờ vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hàng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ tết, ngày nghỉ có hưởng lương) x Số giờ làm việc vào ban đêm

Trong đó:

- Tiền lương theo giờ vào ban ngày của ngày làm việc bình thường

+ Bằng 100% tiền lương giờ thực phải trả của ngày làm việc bình thường (người lao động KHÔNG làm thêm giờ vào ban ngày của ngày hôm đó, trước khi tăng ca vào ban đêm)

+ Bằng 150% tiền lương giờ thực phải trả của ngày làm việc bình thường (người lao động CÓ làm thêm giờ vào ban ngày của ngày hôm đó, trước khi tăng ca vào ban đêm)

- Tiền lương theo giờ vào ban ngày của ngày nghỉ hàng tuần bằng 200% tiền lương giờ thực phải trả của ngày làm việc bình thường

- Tiền lương theo giờ vào ban ngày của ngày nghỉ lễ tết, ngày nghỉ có hưởng lương bằng 300% tiền lương giờ thực phải trả của ngày làm việc bình thường.

Đọc thêm: Cách tính hệ số lương cơ bản

2.4. Cách tính tiền lương tăng ca theo sản phẩm

Cách tính tiền lương tăng ca theo sản phẩm được áp dụng khi người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận làm việc tăng ca, làm việc ngoài thời gian quy định để làm thêm số lượng, khối lượng sản phẩm, công việc ngoài số lượng, khối lượng sản phẩm, công việc theo định mức lao động.

-  Cách tính tiền lương tăng ca theo sản phẩm vào ban ngày 

Tiền lương tăng ca theo sản phẩm vào ban ngày = Đơn giá tiền lương theo sản phẩm x Số lượng sản phẩm làm ra trong giờ làm thêm x 150% hoặc 200% hoặc 300%

Trong đó:

+ 150% là mức ít nhất so với đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường và sản phẩm làm thêm vào ngày bình thường.

+ 200% là mức ít nhất so với đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường và sản phẩm làm thêm vào ngày bình thường.

+ 300% là mức ít nhất so với đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường và sản phẩm làm thêm vào ngày bình thường.

-  Cách tính tiền lương tăng ca theo sản phẩm vào ca đêm

Tiền lương tăng ca theo sản phẩm vào ca đêm = (Đơn giá tiền lương theo sản phẩm của ngày làm việc bình thường + Đơn giá tiền lương theo sản phẩm của ngày làm việc bình thường x mức ít nhất 30%) x Số sản phẩm làm thêm vào ca đêm

-  Cách tính tiền lương tăng ca theo sản phẩm vào ban đêm

Tiền lương tăng ca theo sản phẩm vào ban đêm = (Đơn giá tiền lương theo sản phẩm của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% + Đơn giá tiền lương theo sản phẩm của ngày làm việc bình thường x mức ít nhất 30% + 20% x Đơn giá tiền lương sản phẩm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ lễ tết, ngày nghỉ có hưởng lương) x Số sản phẩm làm thêm vào ban đêm

Trong đó:

- Đơn giá tiền lương theo sản phẩm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường 

+ Bằng 100% đơn giá tiền lương theo sản phẩm của ngày làm việc bình thường (người lao động KHÔNG  làm thêm giờ vào ban ngày của ngày hôm đó, trước khi làm thêm giờ vào ban đêm)

+ Bằng 150% đơn giá tiền lương theo sản phẩm của ngày làm việc bình thường (người lao động CÓ làm thêm giờ vào ban ngày của ngày hôm đó, trước khi làm thêm giờ vào ban đêm)

- Đơn giá tiền lương theo sản phẩm vào ban ngày của ngày nghỉ mỗi tuần bằng 200% đơn giá tiền lương theo sản phẩm của ngày làm việc bình thường

- Đơn giá tiền lương theo sản phẩm vào ban ngày của ngày nghỉ nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ có hưởng lương bằng 300% đơn giá tiền lương theo sản phẩm của ngày làm việc bình thường

Vậy là vieclam88.vn đã vừa giới thiệu chi tiết cho bạn toàn bộ cách tính tiền lương tăng ca mới nhất. Hy vọng sau khi đọc bài viết, các bạn đã nắm rõ về cách tính lương và ước lượng thời gian tăng ca, cân nhắc xem nên làm thêm vào ngày nghỉ hay không, đặc biệt là ngày tết (ngày trở về của những người con xa quê, ngày sum họp gia đình). Tăng ca là tốt, nhưng hãy nhớ giữ gìn sức khỏe và quan tâm gia đình mình nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào