Các cách làm thời khóa biểu đơn giản đẹp mắt và nổi bật

Icon Author Phạm Ngọc Diệp

Ngày đăng: 2021-12-10 09:07:03

Để có thể sắp xếp lịch học hay lịch sinh hoạt, làm việc hàng ngày thì bạn có thể tạo một lịch trình cụ thể hay nói một cách khác là bạn có thể làm thời khóa biểu. Cách làm thời khóa biểu rất đơn giản, bạn có thể tạo nó bằng phương pháp thủ công trên giấy hoặc sử dụng các ứng dụng phần mềm để tạo thời khóa biểu cho mình.

1. Tổng quan về cách làm thời khóa biểu

Tạo một thời khóa biểu cho các công việc của bản thân trong một khoảng thời gian nhất định là một điều cần và nên làm. Bạn có thể dễ dàng nhận diện được những công việc cần làm ở một khoảng thời gian khi đã đề cập chúng trong thời khóa biểu của mình.

Lợi ích của việc làm thời khóa biểu
Lợi ích của việc làm thời khóa biểu

Đối với học sinh, sinh viên thì việc có một thời khóa biểu học tập sẽ giúp bạn có được một lịch trình cụ thể cho các môn học trong ngày, trong tuần. Từ bảng thời khóa biểu đó thì bạn sẽ sắp xếp được thời gian học tập hợp lý và tận dụng được những khoảng thời gian rảnh để có thể học tập tốt.

Đối với những cá nhân lập thời khóa biểu cho các kế hoạch công việc thì khi nhìn vào thời khóa biểu bạn có thể kiểm soát được thời gian hoạt động trong ngày của mình. Từ đó bạn có đủ thời gian để làm những việc mà mình muốn để có thể hoàn thành công việc hay deadline một cách hiệu quả mà vẫn giữ được tinh thần tích cực và tỉnh táo.

Việc lập thời khóa biểu giúp bạn có thể xác định những công việc, nhiệm vụ cụ thể cần thực hiện để tránh bỏ sót những chi tiết quan trọng. Khi có được thời khóa biểu cụ thể bạn sẽ tận dụng và thiết lập được một thói quen làm việc, học tập tốt.

Ngoài ra, thời khóa biểu sẽ giúp bạn định hình các mục tiêu học tập, mục tiêu công việc, thúc đẩy trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ hay deadline của bạn. Bạn cũng có thể có sự chuẩn bị kỹ càng hơn cho các lịch trình trong thời khóa biểu.

Thêm nữa, nếu bạn thiết lập một thời khóa biểu hợp lý thì bạn có thể quản lý thời gian hiệu quả, duy trì được sự cân bằng giữa công việc, học tập và cuộc sống, cũng như giảm được sự áp lực và căng thẳng.

2. Các cách làm thời khóa biểu đơn giản và đẹp mắt

Bạn có thể tận dụng tính sáng tạo và hội họa của mình để có thể tạo nên những bảng thời khóa biểu đẹp mắt với nội dung chất lượng. Nếu bạn chú trọng làm thời khóa biểu thì bạn sẽ thường xuyên để ý tới chúng từ đó tạo thói quen đọc nội dung của thời khóa biểu và thực hiện công việc theo lịch trình trong thời khóa biểu.

Một số cách làm thời khóa biểu phổ biến
Một số cách làm thời khóa biểu phổ biến

2.1. Làm thời khóa biểu bằng phương pháp thủ công

Làm thời khóa biểu theo phương pháp thủ công là việc tạo thời khóa biểu trên giấy A4 hoặc trên sổ sách. Bạn có thể thực hiện các bước cụ thể để tạo được thời khóa biểu của riêng mình.

2.1.1. Lập danh sách các môn học và công việc

Bước đầu tiên mà bạn cần thực hiện đó là xác định khoảng thời gian cho thời khóa biểu, thông thường thời khóa biểu sẽ được lập theo lịch trình của một tuần, các nhiệm vụ được sắp xếp từ thứ 2 đến chủ nhật.

Nếu các tuần của bạn có những công việc chính tương ứng với các ngày trong tuần giống nhau thì bạn có thể chỉ cần một bảng thời khóa biểu cho tháng đó. Tuy nhiên, nếu lịch trình, công việc của bạn thay đổi theo tuần thì bạn cần làm thời khóa biểu cho mỗi tuần của tháng.

Trong thời khóa biểu, bạn nên ghi rõ thời gian bắt đầu và kết thúc của một hoạt động trong ngày. Cố gắng sử dụng tên môn học, hay tên công việc ngắn gọn mà vẫn đảm bảo bạn có thể hiểu được nội dung của nhiệm vụ đó.

Bạn có thể ghi chú các sự kiện quan trọng trong thời khóa biểu để có thể ghi nhớ dễ hơn. Nếu thời khóa biểu cho việc học thì bạn cần ghi tên môn học, lớp học, thời gian học, các ca học cụ thể. 

Còn nếu thời khóa biểu cho các công việc thì bạn nên đề cập những công việc quan trọng ở những thời điểm bạn dễ tập trung thực hiện. Những công việc ưu tiên nên được sắp xếp ở những khoảng thời gian thuận tiện.

Cần có lịch trình học tập công việc phù hợp
Cần có lịch trình học tập công việc phù hợp

Một thời khóa biểu hiệu quả chính là một thời gian biểu thích hợp với bản thân và bạn có thể cảm thấy thoải mái khi thực hiện. Do đó, hãy cố gắng sắp xếp thời gian công việc của mình trước cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng với lịch trình này. Và khi đã sơ bộ được lịch trình thời gian, nhiệm vụ thì bạn có thể bắt tay vào thực hiện bước tiếp theo.

2.1.2. Chuẩn bị dụng cụ và thiết kế

Việc thiết kế thời khóa biểu bằng sự sáng tạo của bạn sẽ làm giảm đi sự tẻ nhạt và nặng nề của các nhiệm vụ công việc hàng ngày. Một bảng thời gian biểu đẹp mắt sẽ có thể thu hút sự chú ý của bạn và giúp bạn có được động lực tuân theo thời gian biểu mà mình đặt ra.

Để có thể thực hiện trang trí, tạo thời khóa biểu trên giấy A4 hoặc sổ tay, bạn có thể chuẩn bị các dụng cụ như kéo, các miếng dán sticky với hình ảnh đẹp mắt, bút màu, bút chì, thước kẻ.

Bạn có thể tham khảo những mẫu thời khóa biểu cổ điển kẻ khung hoặc các mẫu thời khóa biểu theo kiểu calligraphy, sketchnote, journal bullet để có được nhiều gợi ý hay. Bạn cũng có thể tự sáng tạo hoàn toàn theo phong cách và sở thích của mình.

Thiết kế thời khóa biểu theo ý tưởng riêng
Thiết kế thời khóa biểu theo ý tưởng riêng

Khi đã sẵn sàng bạn chỉ cần ngồi vào bàn và bắt tay thực hiện vẽ bảng thời khóa biểu theo ý tưởng sáng tạo của mình. Khi thiết kế bạn cần đảm bảo được nội dung của lịch trình cũng nổi bật như họa tiết mà bạn trang trí cho thời khóa biểu của mình vậy.

2.2. Làm thời khóa biểu trên ứng dụng

Việc sử dụng máy tính, điện thoại hàng ngày là lý do mà bạn nên tạo một thời khóa biểu cho mình trên các thiết bị này. Bạn có thể tạo thời khóa biểu trên ứng dụng excel, word, sticky note, google calendar, canva hay các ứng dụng khác trên máy tính để tiện theo dõi. 

Nếu cần thiết bạn cũng có thể chụp ảnh thời khóa biểu và đặt làm màn hình máy tính để có thể nắm bắt và ghi nhớ rõ hơn lịch trình của mình. 

Trên điện thoại bạn có thể tạo thời khóa biểu theo phong cách đơn giản trên các ứng dụng ghi chú hoặc nhắc nhở. Bạn cũng có thể vẽ thời khóa biểu trên paint và xuất ảnh để có được thời khóa biểu trong thiết bị điện thoại của mình.

Tạo thời khóa biểu trên ứng dụng công nghệ
Tạo thời khóa biểu trên ứng dụng công nghệ

3. Một số lưu ý khi làm thời khóa biểu

Bạn có thể tận dụng việc sáng tạo làm thời khóa biểu như một niềm vui của mình, đừng đặt nặng vấn đề làm thời gian biểu phải đẹp mắt. Mà khi bạn yêu thích bảng thời gian biểu mình tạo ra thì việc thực hiện theo lịch trình trong thời khóa biểu cũng dễ dàng hơn nhiều.

Bạn có thể tạo một thời khóa biểu đơn giản, rõ ràng bằng cách kẻ khung, phân thứ ngày ở các cột dọc, các khoảng thời gian, các ca học ở các cột ngang và điền nhiệm vụ của mình vào những ô tương ứng.

Bạn cần tận dụng thời khóa biểu mà mình làm ra, để có được thói quen làm việc theo lịch trình sắp xếp từ trước thì bạn cần quan sát thời khóa biểu thường xuyên. Bạn có thể để thời khóa biểu ở những nơi bạn thường xuyên lui tới, dán ở nơi dễ nhìn thấy nhất ví dụ như trước bàn học hoặc trước gương.

Bạn cũng cần theo dõi công việc, lịch trình và thời gian học của mình để có thể kịp thời thay đổi, bổ sung cho thời khóa biểu nhằm đảm bảo được lịch trình được cập nhật thường xuyên để bạn có thể có một thời gian biểu học tập và làm việc hiệu quả nhất.

Cần theo dõi và cập nhật lịch trình trên thời khóa biểu
Cần theo dõi và cập nhật lịch trình trên thời khóa biểu

Với những thông tin về các cách làm thời khóa biểu mà vieclam88.vn đã cung cấp trên đây, hy vọng bạn đọc đã nắm bắt được những lợi ích của việc tạo thời gian biểu và các bước để có thời khóa biểu phù hợp với mong muốn của mình. Mong rằng bạn sẽ tự tạo cho mình những bảng thời gian biểu đẹp mắt và chất lượng.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: