Chia sẻ bí kíp trong cách kiểm tra bằng Đại học thật hay giả?

Bằng Đại học mà cũng được làm giả ư? Điều đó là sự thật và đây cũng chính là mối lo ngại của các đơn vị tuyển dụng. Để giảm thiểu được tình trạng bằng giả và nâng cao chất lượng tuyển dụng đội ngũ nhân lực thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách kiểm tra bằng đại học thật hay giả qua bài viết chi tiết này.

1. Tình trạng sử dụng bằng đại học giả hiện nay

Dựa vào quy định mà pháp luật đưa ra thì phòng Tư pháp tại các Quận/Huyện chính là một trong những địa điểm có chức năng trong việc chứng thực đối với các loại văn bằng Cao đẳng, Đại học và các loại chứng chỉ.

Tình trạng sử dụng bằng đại học giả tràn lan hiện nay
Tình trạng sử dụng bằng đại học giả tràn lan hiện nay

Về bản chất của tấm bằng Đại học thì nó cũng chỉ đơn giản là một loại tờ giấy, được các đơn vị tuyển dụng dựa vào đó để làm căn cứ xác định trình độ về học vấn của ứng viên.

Tuy nhiên không phải vì vậy mà các đơn vị tuyển dụng chỉ dựa vào đó để đánh giá ứng viên, họ còn căn cứ vào rất nhiều yếu tố khác, trong đó khâu nộp hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp mới thực sự là đáng gớm và quan trọng là chất lượng làm việc ở ứng viên trong giai đoạn thử việc ra sao.

Thế nhưng, cho dù không phải là yếu tố quyết định nhưng tấm bằng đại học cũng chính là một trong những căn cứ quan trọng để nhà tuyển dụng có thể xác định được một phần năng lực của ứng viên.

Hiện nay, thị trường tuyển dụng và tìm kiếm việc làm rất sôi động, có lẽ bởi sự sôi động và có phần dễ tính, xu hướng tuyển dụng mở thoáng hơn, cho nên nhiều ứng viên tìm việc đã lợi dụng để qua mắt nhiều nhà tuyển dụng, điển hình nhất là hiện tượng làm bằng giả diễn ra vô cùng nổi cộm.

Hiện tượng sử dụng bằng Đại học giả xuất hiện nhiều với mục đích cụ thể
Hiện tượng sử dụng bằng Đại học giả xuất hiện nhiều với mục đích cụ thể

Hiện tượng làm bằng giả diễn ra khắp mọi nơi, các cơ sở làm bằng giả chuyên cung cấp bằng Đại học, Cao đẳng của các trường đại học. Lợi dụng hình thức, phôi bằng, chứng chỉ đều được làm một cách đơn giản, thô sơ mà đã khiến cho những kẻ xấu lợi dụng.

Những tấm bằng giả cũng được làm tinh vi và khó có thể phân biệt được bằng mắt thường, tuy nhiên cho dù là những tấm bằng này được làm tinh vi đến mức nào đi chăng nữa thì các cơ quan chức năng, các nhà trường cũng sẽ có cách để phát hiện ra được đó là bằng giả hay bằng thật.

Điển hình nhất là đối với các cơ quan Nhà nước, khi thực hiện tuyển dụng thì trong quy trình tuyển dụng của họ luôn luôn có khâu đánh giá về mặt năng lực của ứng viên, công – viên chức. Họ cũng sẽ có công văn xác minh ứng viên gửi về trường mà ứng viên theo học.

Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ có những cách để xác minh, nhận biết xem một tấm bằng đại học là thật hay là bằng giả. Những thông tin bên dưới sẽ nêu chi tiết cho các bạn nắm được.

Xem thêm: Những công việc không cần bằng đại học

2. Cách kiểm tra bằng Đại học thật hay giả?

Kiểm tra bằng thật hay bằng giả là nhu cầu thiết yếu của các đơn vị tuyển dụng để xác định năng lực ứng viên một cách chính xác.

Cách kiểm tra bằng Đại học thật hay giả?
Cách kiểm tra bằng Đại học thật hay giả?

 

2.1. Xác định bằng thật hay giả trực tiếp tại trường

Hiện nay, có nhiều cách để chúng ta xác định một tấm bằng Đại học là thật hay là giả, thế nhưng dù là cách nào đi chăng nữa thì việc xác minh trực tiếp với trường học – nơi cung cấp bằng đại học cho sinh viên là nơi chính xác nhất.

Với cách này thì không phải đơn vị tuyển dụng nào cũng có thể áp dụng, nó còn phụ thuộc vào thời gian, vào các khía cạnh khác. Một số nơi tuyển dụng có quy trình rõ ràng thì họ nâng cao những yếu tố quan trọng, trong đó có yếu tố về bằng cấp.

Các cơ quan Nhà nước thường sẽ rất cẩn trọng trong việc xác minh thông tin ứng viên để đảm bảo họ có thể tuyển được những nhân lực chất lượng nhất có thể, các cơ quan này thường sẽ gửi công văn về các trường đào tạo của ứng viên để xác minh ứng viên.

Dù cách xác định trực tiếp tại trường mất nhiều thời gian, ít nhất là 1 tuần để xác minh rõ ràng, thế nhưng cách này lại đảm bảo được chính xác hoàn toàn để xác minh được chất lượng tấm bằng và vấn đề đạo đức của ứng viên.

Xác định bằng thật hay giả trực tiếp tại trường
Xác định bằng thật hay giả trực tiếp tại trường

Nếu như không thể gửi công văn mà muốn đẩy nhanh quá trình xác minh lên thì các cơ sở tuyển dụng cũng có thể gọi điện trực tiếp về trường đó, nêu rõ vấn đề và làm việc với phía bên nhà trường để được cung cấp thông tin chính xác về ứng viên mà đơn vị đang trong quá trình tuyển dụng.

Đây chính là mối liên hệ mật thiết giữa nhà trường và các đơn vị doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng. Nhà trường luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ ứng viên để giúp cho nhà tuyển dụng xác minh thông tin ứng ven, đồng thời đó cũng chính là cách mà nhà trường bảo vệ danh tiếng của chính mình.

Thật vậy, nếu ứng viên mang danh tốt nghiệp tại trường Đại học nào đó mà làm việc không tốt thì cũng sẽ gây ảnh hưởng tới tiếng tăm.

Xem thêm: Việc làm phát triển thị trường

2.2. Tra cứu bằng của ứng viên trên website

Về thời gian để xác minh bằng tại trường mà ứng viên theo học và nhận bằng thì ít nhất là một tuần, đối với các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân thì khoảng thời gian này là khoảng thời gian khá là lâu, cho nên họ thường có tâm lý nhắm mắt mà cho qua, không xác minh kỹ về tấm bằng, nhất là các doanh nghiệp lớn với số lượng của các ứng viên tuyển dụng vào rất nhiều.

Có một giải pháp mới đang được áp dụng và cũng dần được mở rộng, giải pháp đó chính là cung cấp dữ liệu sinh viên trên hệ thống website chính thức của trường học. Rất nhiều trường Đại học đã công khai trong việc triển khai cơ sở dữ liệu đối với các sinh viên đã tốt nghiệp.

Thông qua hệ thống website này thì các đơn vị tuyển dụng có thể dễ dàng tìm hiểu được thông tin của từng ứng viên mà ứng tuyển vào công ty của họ dựa vào thông tin mà ứng viên đó cung cấp. Thời đại của công nghệ lên ngôi thì cũng chính là thời đại mà các vấn đề đều được công nghệ hóa, trong đó vấn đề học hành, bằng cấp của các bạn cũng sẽ được đưa lên hệ thống website của các trường.

Quy định trong mỗi trường thì đều có những số hiệu riêng về các loại văn bằng khác nhau, mỗi trường cũng sẽ có riêng cho họ phần mềm để tra cứu thông tin của sinh viên. Dựa vào đó mà các doanh nghiệp có thể xác minh thông tin ứng viên.

Tra cứu bằng của ứng viên trên website
Tra cứu bằng của ứng viên trên website

Với những trường lớn thì việc tra cứu văn bằng, chứng chỉ là thật hay giả thì sẽ áp dụng phần mềm hiện đại để phát hiện, phân tích chứng chỉ đó. Quá trình phân tích được diễn ra trong vòng 2 tới 5 phút là xong.

hưng điều này cũng sẽ gây ra những khó khăn đối với những trường ở miền núi, những trường ở nông thôn. Những nơi này còn gặp nhiều khó khăn về nhiều mặt, trong đó có việc ứng dụng internet vào các vấn đề.

2.3. Dựa vào đặc điểm về hình thức của tấm bằng Đại học

Dù cho những người làm bằng giả với công nghệ tinh vi thì vẫn sẽ có những đặc điểm khác biệt nào đó để phân biệt đâu là bằng thật và đâu là bằng giả.

Cho nên nếu như các bạn tìm hiểu, quan sát và tinh mắt thì sẽ có thể khai thác được điều gì đó trong đặc điểm của tấm bằng. Một số mẹo phân biệt bằng thật và bằng giả mà các bạn có thể tham khảo như sau:

- Quan sát, đọc từng dòng chữ và nhìn kỹ dấu được đóng vào trong tấm bằng, sau đó bạn hãy nhìn logo của tấm bằng thể hiện logo của trường. Nếu như chữ và logo bị mờ và bị lem màu thì đó là bằng giả.

- Bạn có thể so sánh bằng với bằng của một người khác được xác minh đó là bằng thật. Bạn hãy so sánh, đối chiếu giữa hai loại bằng, so từ font chữ cho tới vẻ bên ngoài, logo, con dấu,... lúc này bạn sẽ nhận thấy được rất nhiều điều thú vị.

Kiểm tra bằng thật hay giả bằng hình thức
Kiểm tra bằng thật hay giả bằng hình thức

Trang vàng

- Kích thước của tấm bằng luôn luôn là điều mà nhiều người có thể thấy rõ, nhất là khi trong tay lại đang sở hữu một tấm bằng thật khác thì lại càng dễ phân biệt hơn nhờ vào quá trình so sánh. Theo đó, với tầm bằng thật được cung cấp bởi nhà tuyển dụng thì có phôi bằng với kích thước chuẩn là (21 x 14,5 cm), kích thước khác thì sẽ dễ dàng nhận thấy rằng đó là tấm bằng giả.

Phân biệt bằng thật bằng giả thông qua kích cỡ của bằng
Phân biệt bằng thật bằng giả thông qua kích cỡ của bằng

Như vậy, việc xác minh một tấm bằng là giả hay thật đóng vai trò rất quan trọng với những đơn vị tuyển dụng. Điều đó giúp cho các đơn vị tuyển dụng có thể lọc được ứng viên và xây dựng được đội ngũ nhân viên chất lượng.

2.4. Kiểm tra bằng thật hay giả bằng máy soi bằng

Đây chính là một trong những cách phát hiện xem tấm bằng là thật hay giả phổ biến nhất và có hiệu quả cao. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có điều kiện trang bị loại thiết bị này. Các đơn vị như trường học hay cơ quan có thẩm quyền về cấp bằng thường là nơi có trang bị loại máy này.

 

Với cách kiểm tra bằng đại học thật hay giả hiện nay luôn giúp các nhà tuyển dụng phân loại đúng ứng viên, đưa ra quyết định có tuyển dụng ứng viên hay là không? Hãy là một nhà tuyển dụng thông thái, có cách xác minh bằng thật - giả hiệu quả để chọn lọc được những ứng viên xứng tầm.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào