Hướng dẫn chi tiết cách đọc số bằng tiếng Anh chuẩn nhất

Icon Author Hà Liên Hương

Ngày đăng: 2021-03-03 09:59:29

Cách đọc số bằng tiếng Anh nếu không được hướng dẫn một cách kỹ càng thì rất dễ gặp phải sai lầm trong cách đọc, cách sử dụng. Vận dụng các con số vào thực tế là cách dễ học chủ đề này nhất. Nếu bạn cảm thấy những bài học trên lớp quá ngắn ngủi hay thậm chí là khô khan, bạn có thể lấy lại cảm hứng học tiếng Anh của mình bằng cách tham khảo hướng dẫn cách đọc số bằng tiếng Anh của vieclam88.vn!

1. Cách đọc số bằng tiếng Anh - Số đếm

Trước khi tham khảo cách đọc số bằng tiếng Anh, bạn cần biết rằng số trong tiếng Anh được phân thành hai nhóm, một là số đếm và hai là số thứ tự. Để phân biệt hai hình thức số này, hãy thử tưởng tượng đến một cuộc thi viết chữ đẹp của trường.

Cách đọc số bằng tiếng Anh - Số đếm
Cách đọc số bằng tiếng Anh - Số đếm

Những con số được sử dụng để biểu thị số lượng người tham gia trong cuộc thi được gọi là số đếm. Chẳng hạn như cuộc thi có 10 người tham gia, có 5 người vào vòng chung kết,... Còn con số được sử dụng để biểu thị thứ hạng của từng người trong cuộc thi được gọi là số thứ tự. Chẳng hạn như, “A là người đạt giải nhất”, “B là người đạt giải nhì”,...

Ở nội dung đầu tiên, cùng gia sư vieclam88.vn học cách đọc số đếm nhé!

1.1. Cách đọc số đếm trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, số đếm là “cardinal numbers”. Khi học cách đọc số đếm, các em vừa phải biết cách đọc, nhưng cũng vừa phải biết cách phát âm sao cho chuẩn. Các em có thể theo dõi cách phát âm do thầy cô giảng dạy, hoặc có thể tham khảo thêm những tài liệu hướng dẫn bằng video, sách,... trên internet.

Bên cạnh đó, học ngoại ngữ là một hành trình rất dài, các em không nên quá căng thẳng và tập trung vào việc học lý thuyết. Mà có thể kết hợp phương thức vừa học vừa chơi, với chủ đề sơ khai như các con số, thì sự chỉ dạy từ gia đình rất quan trọng đấy. Bạn có thể cho con của mình học cách đọc số bằng tiếng Anh thông qua những bài hát, những câu châm ngôn,... Cách đọc số đếm như sau:

- Thứ nhất, số đếm từ số 1 đến số 12, được đọc lần lượt là: one (số 1), two (số 2), three (số 3), four (số 4), five (số 5), six (số 6), seven (số 7), eight (số 8), nine (số 9), ten (số 10), eleven (số 11), twelve (số 12).

Cách đọc số đếm trong tiếng Anh
Cách đọc số đếm trong tiếng Anh

- Thứ hai, số đếm từ số 13 đến số 19, chúng ta chỉ cần sử dụng cách đọc tương ứng với các số trên, và chỉ cần thêm đuôi “teen” vào sau mỗi số. Cụ thể như sau: Số 13 - Thirteen, số 14 - fourteen, số 15 - fifteen, số 16 - sixteen, số 17 - seventeen, số 18 - eighteen, số 19 - nineteen. Trong đó, có hai trường hợp mà chúng ta cần phải lưu ý, đó chính là số 13 và số 15. Số 13 chúng ta không đọc là Threeteen mà phải đọc là Thirteen. Còn số 15 không đọc là Fiveteen mà đọc là Fifteen.

- Thứ ba, số đếm từ số 20 đến số 30. Các chữ số này được gọi chung là các chữ số hàng chục. Khi đọc các chữ số hàng chục, chúng ta chỉ cần đọc tương ứng như các số và thêm đuôi “ty” vào đằng sau. Cụ thể như sau: Số 20 - twenty, vậy lần lượt với các con số sau 20 là twenty-one (số 21), twenty-two (số 22), twenty-three (số 23), twenty-four (số 24), twenty-five (số 25), twenty-six (số 26), twenty-seven (số 27), twenty-eight (số 28), twenty-nine (số 29). Số 30 sẽ đọc là thirty, vậy lần lượt với các con số sau 30 là thirty-one (số 31), thirty-two (số 32), thirty-three (số 33), thirty-four (số 34),...

1.2. Trường hợp thường hay sử dụng số đếm

Trong cách đọc số bằng tiếng Anh về số đếm, chúng ta cũng cần phải ghi nhớ những trường hợp thường sử dụng số đếm. Ghi nhớ những trường hợp này để không sử dụng và phát âm sai số trong thực tế nhé.

Trường hợp thường hay sử dụng số đếm
Trường hợp thường hay sử dụng số đếm

- Trường hợp 1: Đếm số lượng

Ví dụ 1: “There are 5 cats in my house.” (Có 5 con mèo trong nhà của tôi).

Ví dụ 2: “This room has two people.” (Căn phòng này có hai người).

- Trường hợp 2: Đếm tuổi

Ví dụ 1: “I am nineteen years old.” (tôi mười chín tuổi).

Ví dụ 2: “My grandmother is 80 years old.” (Bà tôi tám mươi tuổi).

- Trường hợp 3: Số điện thoại

Ví dụ: “My phone number is two-nine-four-five-seven-eight-nine.” (Số điện thoại của tôi là 294 - 5789)

- Trường hợp 4: Năm sinh

Ví dụ 1: “My father was born in nineteen sixty.” (Bố tôi sinh năm 1960).

Ví dụ 2: “This house was built in twenty ten.” (Ngôi nhà này được xây vào năm 2010).

Lưu ý khi đọc số đếm
Lưu ý khi đọc số đếm

Trong cách đọc số bằng tiếng Anh (số đếm) ở những trường hợp cụ thể, chúng ta cần lưu ý một số điểm như sau:

- Một là hãy nói “A Hundred” thay vì nói “One Hundred” (số 100). Chẳng hạn như số 140 được đọc là One hundred and fourteen hoặc A hundred and fourteen.

- Hai là cũng áp dụng nguyên tắc đọc tương tự đối với hàng triệu và hàng nghìn. Đọc “A thousand” cho một nghìn thay vì đọc là “One thousand”, đọc “A million” cho một triệu thay vì đọc là “One million”.

- Tuy nhiên, không thể đọc two thousand a hundred and ninety (2,190) mà phải đọc là two thousand one hundred and ninety.

- Khi viết số từ 21 đến 99, chúng ta cần sử dụng dấu gạch ngang (-).

- Trong tiếng Anh của người Mỹ, người ta thường sử dụng dấu phẩy (,) với những số lớn để chia mỗi nhóm ba số. Chẳng hạn như: 600000 (6 million) thường được viết thành 6,000,000.

Xem thêm: Tìm gia sư tiếng Anh

2. Cách đọc số bằng tiếng Anh - Số thứ tự

Bây giờ, sau khi đã học được cách đọc số bằng tiếng Anh về số đếm, chúng ta hãy đi vào phần tiếp theo là đọc số thứ tự trong tiếng Anh nhé.

Cách đọc số bằng tiếng Anh - Số thứ tự
Cách đọc số bằng tiếng Anh - Số thứ tự

2.1. Cách đọc số thứ tự trong tiếng Anh

Cách viết số thứ tự về cơ bản sẽ tuân thủ theo cấu trúc: SỐ THỨ TỰ = SỐ ĐẾM + TH. Chẳng hạn như: fourth - 4th, sixth - 6th, ninth - 9th, seventeenth - 17th,... Thế nhưng, chúng ta cần chú ý một vài trường hợp đặc biệt như sau:

- Thứ nhất, các số kết thúc bằng số 1, ngoại trừ 11th vẫn được viết là eleventh thì các trường hợp ví dụ như 1st, 21st, 31st, 41st,... sẽ được viết là first, twenty-first, thirty-first, forty-first,.. (st là 2 ký tự cuối của từ first).

- Thứ hai, các số kết thúc bằng số 2, ngoại trừ 12th vẫn được được viết là twelfth thì các trường hợp ví dụ như 2nd, 22nd, 32nd, 42nd,... sẽ được viết là second, twenty-second, thirty-second, forty-second,… (nd là 2 ký tự cuối của từ second).

- Thứ ba, các số kết thúc bằng số 3, ngoại trừ 13th vẫn được đọc là thirteenth thì các trường hợp ví dụ như 3rd, 23rd, 33rd, 43rd,… sẽ được viết là third, twenty-third, thirty-third, forty-third… (rd là 2 ký tự cuối của từ third).

- Thứ tự, các số kết thúc bằng số 5 thì các trường hợp ví dụ như 5th, 25th, 35th, 45th,... sẽ được viết là fifth, twenty-fifth, thirty-fifth, forty-fifth,… chứ không phải đọc fiveth như số đếm.

Cách đọc số thứ tự trong tiếng Anh
Cách đọc số thứ tự trong tiếng Anh

- Thứ năm, các số kết thúc bằng số 9 ngoại trừ 19th vẫn được viết là nineteenth thì trong các trường hợp ví dụ như 9th, 29th, 39th, 49th,... sẽ được viết là ninth, twenty-ninth, thirty-ninth, forty-ninth…

- Thứ sáu, các số kết thúc bằng đuôi “ty” và tròn hàng chục như twenty, thirty,… sẽ bỏ “y” ở đuôi khi được chuyển sang số thứ tự, và thay vào “y” sẽ là đuôi “ie”, thêm đuôi cuối cùng là “th”. Ví dụ như: thirtieth, fortieth,...

2.2. Trường hợp thường hay sử dụng số thứ tự

- Trường hợp 1: Khi muốn diễn tả thứ hạng và vị trí. (Ví dụ: “You are the first one I like” - Bạn là người đầu tiên mà tôi thích).

- Trường hợp 2: Khi muốn diễn tả vị trí tầng của một tòa nhà. (Ví dụ: “Let's go to the 11th floor” - Hãy lên tầng 11).

- Trường hợp 3: Khi muốn mô tả ngày trong tháng (Ví dụ: “I want to celebrate my eighteenth birthday at home” - Tôi muốn kỷ niệm sinh nhật lần thứ 18 của mình tại nhà.)

Tham khảo thêm: Mẹo học bảng cửu chương tiếng Anh hiệu quả

3. Cách đọc số bằng tiếng Anh đặc biệt

3.1. Cách đọc phân số trong tiếng Anh

Cách đọc phân số trong tiếng Anh
Cách đọc phân số trong tiếng Anh

Chúng sử dụng số đếm nếu phân số nhỏ hơn 10 khi đọc trong tiếng Anh và đọc mẫu số bằng số thứ tự nếu mẫu số nhỏ hơn 100. Thêm “s” vào mẫu số nếu tử số lớn hơn 1. Chẳng hạn như: 1/2 đọc là one half, 2/5 đọc là two fifths, 2/6 đọc là two sixths, 8/20 đọc là eight twentieths,...

Ngoài ra, trong trường hợp mẫu số lớn hơn hoặc bằng 100 và tử số lớn hơn hoặc bằng 10, chúng ta phải sử dụng số đếm để đọc từng chữ số một ở dưới mẫu số, sử dụng từ “over” giữa mẫu số và tử số. Chẳng hạn như: 14/5 đọc là fourteen over five, 12/19 đọc là twelve over one nine, 2/134 đọc là two over one three four,...

Khi đọc phân số bằng tiếng Anh, cần nhớ những trường hợp đặc biệt như sau: Với phân số 1/2, hãy đọc là “a half” thay vì đọc “one half”. Với phân số 1/4 có thể đọc thành “a quarter”, “one quarter” và “one fourth”. Với phân số 3/4 đọc là “three quarter”. Với phân số 1/100 đọc là “one hundredth”. Với phân số 1/1000 đọc là “one thousandth” hoặc “one over a thousand”.

3.2. Cách đọc hỗn số trong tiếng Anh

Trong trường hợp đọc đối với hỗn số trong tiếng Anh, để đọc phần nguyên chúng ta sử dụng số đếm, sử dụng chữ “and” ở giữa và cuối cùng đọc như cách đọc phân số như trên. Chẳng hạn như: “nine and five fifths” (chín, năm phần năm), “ten and nineteen over two two” (mười, mười chín phần hai mươi hai).

Đọc thêm: 3000 từ tiếng Anh thông dụng kèm ví dụ

3.3. Cách đọc số mũ trong tiếng Anh

Cách đọc số mũ trong tiếng Anh
Cách đọc số mũ trong tiếng Anh

Đối với số mũ, chúng ta sẽ sử dụng cụm “to the power of” và số đếm để đọc. Chẳng hạn như: 32 sẽ đọc là three to the power of two, 78 sẽ đọc là seven to the power of eight.

Với số mũ bình phương (số mũ 2) chúng ta sử dụng từ “squared”, số mũ lập phương (số mũ 3) chúng ta sử dụng từ “cubed”. Chẳng hạn như 9 mũ 2 được đọc là nine squared, 9 mũ 3 được đọc là nine cubed.

3.4. Cách đọc số thập phân trong tiếng Anh

Cách đọc số bằng tiếng Anh về số thứ tự và số đếm nhìn chung đơn giản hơn nhiều so với cách đọc số thập phân. Chữ số thập phân trong tiếng Anh khác với tiếng Việt của chúng ta bởi bạn sẽ phải sử dụng dấu chấm thay vì dấu phẩy để phân chia các nhóm số. Dấu chấm sẽ đọc là “point”, đọc là “nought” (chữ số 0) sau dấu (.).

Ví dụ như: 9.82 đọc là “nine point eight two”, 8.05 đọc là eight point nought five.

Hy vọng bài viết của gia sư vieclam88.vn đã giúp bạn nắm rõ hơn về cách đọc số bằng tiếng Anh.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: