Cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp với 4 quy tắc đơn giản

Icon Author Trần Phi Phi

Ngày đăng: 2021-02-25 18:18:54

Cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp là nhiệm vụ tương đối khó đối với các thầy cô bởi vì ở lứa tuổi này, các em còn rất nhiều bỡ ngỡ và chưa thể nhận thức nhanh chóng.    

Gia sư online

Trải qua quá trình rèn luyện ở môi trường mẫu giáo, còn chưa hết bỡ ngỡ thì các em đã phải chuyển qua một môi trường hoàn toàn mới khi bước vào độ tuổi thứ 6 của cuộc đời.

Ở giai đoạn trước, các em chủ yếu vẫn được vui chơi và học các kỹ năng sống mà chưa phải động tới bài vở nhiều vậy nên đôi tay nhỏ bé khi cầm bút vẫn không dấu được sự run rẩy. Lúc này giáo viên lớp 1 sẽ phải đảm nhận nhiệm vụ vô cùng quan trọng đó là dạy các em cách viết chữ sao cho đẹp. Vậy bí quyết được các cô truyền lại về phương pháp này là gì mới các bạn cùng đón đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé.

1. Hướng dẫn trẻ từ những nét chữ cơ bản nhất

Nếu bạn là giáo viên mới nhận lớp thì đừng nóng vội mà quát mắng các em khi các bạn nhỏ chưa viết được chữ đẹp nhé. hãy kiên nhẫn giảng cho các con nghe về những điều căn bản nhất để viết được những nét chữ đẹp là gì. Sau đó chỉ bảo từng li, từng tí để các em tiếp thu và lĩnh hội tốt nhất.

1.1. Hướng dẫn các thuật ngữ thông dụng

Trước hết hãy hướng dẫn trẻ nắm vững kiến thức về dòng kẻ và ô li, một số thuật ngữ được sử dụng thường xuyên như là: Dòng kẻ ngang 1, dòng kẻ ngang 2, dòng kẻ ngang 3, dòng kẻ ngang 4, dòng kẻ ngang 5, từ ô li 1 cho tới ô li 5. Ngoài ra còn có các thuật ngữ dòng kẻ ngang trên, dòng kẻ ngang dưới của 1 ô li, dòng kẻ dọc 1 tương tự cho tới dòng kẻ dọc 5 trong vở ô ly của trẻ, vở tập viết, bảng con và bảng lớn của lớp,...

Muốn viết chữ đẹp, không chỉ là hiểu rõ bản chất của các thuật ngữ vừa rồi, giáo viên cần hướng dẫn để trẻ nắm được cấu tạo của nét chữ bao gồm: Nét ngang, nét sổ, nét xiên trái, nét xiên phải, nét cong hở phải, nét cong hở trái, nét cong khép kín, nét khuyết trên, nét khuyết dưới,...

Hướng dẫn các thuật ngữ thông dụng
Hướng dẫn các thuật ngữ thông dụng

Việc viết đúng các nét chữ cơ bản này sẽ khiến cho trẻ nhỏ quen tay, thành thạo hơn, từ đó nhớ trong đầu về cấu tạo của từng chữ cái, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nối các nét thành chữ sau này.

Tiếp đến, không thể bỏ qua việc dạy các em về xác định toạ độ của điểm đặt bút, điểm dừng bút. Đương nhiên cần phải giúp các em hiểu rõ điểm đặt bút chính là điểm bắt đầu khi viết 1 nét trong 1 chữ cái.

Muốn các nét chữ không bị rời rạc, giáo viên cần phải nhấn mạnh hơn về các điểm nối nét. Hướng dẫn các em viết đều nét, đều tay một cách liền mạch, không đứt quãng

1.2. Hướng dẫn trẻ cách rê bút

Rê bút là một trong những kỹ thuật khó đòi hỏi các em phải tập trung cao độ và rèn luyện nhiều mới có thể thực hành. Với kỹ thuật này, học sinh lớp 1 sẽ nhấc đầu bút lên tuy nhiên vẫn phải để đầu bút chạm giấy theo đường nét mẫu trước đó.

1.3. Hướng dẫn trẻ cách lia bút

Hướng dẫn trẻ lia bút
Hướng dẫn trẻ lia bút

Tương tự, kỹ thuật lia bút cũng có phần phức tạp không kém so với rê bút. Đây là kỹ thuật dịch chuyển đầu bút từ điểm dừng này sang điểm đặt bút khác, đầu bút không chạm vào mặt giấy.

Với trẻ lớp 1, khi phụ huynh hay giáo viên dạy viết cần hết sức lưu ý về việc sử dụng từ ngữ chuẩn xác để các em dễ hình dung và thực hành theo đúng kỹ thuật.

Xem thêm: Tìm gia sư luyện chữ đẹp

2. Rèn các em viết đúng trọng tâm các nhóm chữ

Hướng dẫn trẻ lớp 1 viết chữ đẹp theo cách chia thành nhóm chữ chính là phương pháp thông minh nên áp dụng. Theo đó đối với từng nhóm chữ, cách viết sẽ có phần tương tự giữa các chữ cái, điều này khiến cho các em nhớ nhanh hơn.

2.1. Nhóm 1 bao gồm các chữ cái m, n, u, ư, i, t, v, r, p

Với các chữ cái trong nhóm này, học sinh thường gặp phải tình trạng viết chưa đúng nét nối giữa các nét hay nét móc thường hay bị đổ nghiêng, nét hất chân thường không đúng kỹ thuật,...

Rèn các em viết đúng trọng tâm các nhóm chữ
Rèn các em viết đúng trọng tâm các nhóm chữ

Để cái thiện những lỗi nhỏ này, giáo viên hoặc phụ huynh hãy luyện cho các em viết nét sổ có độ cao 2 ô li, sau đó mới thực hiện viết nét móc xuôi, nét móc ngược hay nét móc hai đầu,...

Khi đảm bảo các em đã viết đúng, viết chuẩn và thành thạo các nét đó mới tiến hành cho các em ghép các nét thành chữ.

2.2. Nhóm 2 bao gồm các chữ cái b, l, h, k, y

Với các chữ cái trong nhóm này, học sinh thường bị viết sai các điểm giao nhau của nét, chữ viết xong còn bị lệch lạc hoặc cong vẹo,... Để cải thiện tình trạng này, giáo viên cần hướng dẫn học sinh viết các nét sổ có độ cao 5 ô li một cách ngay ngắn, sau khi viết thành thạo mới hướng dẫn các em viết các nét khuyết trên có độ cao 5 ô li, độ rộng trong lòng là 1 ô li.

Để giúp học sinh viết đúng điểm giao nhau của các nét khuyết, giáo viên hãy hướng dẫn học sinh đặt 1 dấu chấm nhỏ vào sát đường kẻ dọc, trên dòng kẻ ngang 2 của ly thứ 4 và lưu ý với các em rằng luôn phải xuất phát từ điểm bắt đầu đi qua dấu chấm đó rồi mới được đưa bút lên viết các nét tiếp theo.

2.3. Nhóm 3 bao gồm các chữ cái o, ô, ơ, a, ă, â, c, x, d, đ, q, g, e, ê, s

Chú trọng vào việc viết theo nhóm chữ cái
Chú trọng vào việc viết theo nhóm chữ cái

Với nhóm chữ này, các em hay mắc phải tình trạng là viết chữ bị méo, nét chữ không được tròn trịa,... Vì vậy để khắc phục, giáo viên có thể hướng dẫn trẻ bằng các dấu chấm nhỏ đặt ở giữa các cạnh hình vuông, giúp các em tập luyện viết chữ O tròn hơn.

Với nhóm chữ này, giáo viên cần hướng dẫn cho trẻ các viết làm sao các nét nối không bị rời rạc hay đứt nét, tập trung vào các nét nối và điểm dừng bút của con.

Đọc thêm: TOP các trung tâm luyện chữ đẹp nổi tiếng nhất tại Hà Nội

3. Khắc phục những lỗi thường gặp ở trẻ khi tập viết

Khi dạy trẻ lớp 1 viết chữ, giáo viên cần nhấn mạnh để các em hiểu rõ rằng dấu thanh luôn luôn ở vị trí âm chính, nếu âm chính có nguyên âm đôi đi kèm với âm cuối thì dấu thanh sẽ được ghi ở nguyên âm thứ hai. Trong trường hợp nếu nguyên âm đôi không đi kèm với âm cuối thì dấu thanh sẽ được đặt ở nguyên âm thứ nhất.

Khắc phục những lỗi thường gặp ở trẻ khi tập viết
Khắc phục những lỗi thường gặp ở trẻ khi tập viết

Khi chấm bài, giáo viên không chỉ tập trung vào việc chữa lỗi cho học sinh mà phải kết hợp với việc nhận xét, chỉ bảo các em, động viên để lần sau các em sẽ thực hiện tốt hơn.

Với những nét chữ viết sai, giáo viên có thể viết mẫu để các em nhìn vào đó và sửa lại, đây cũng là cách giúp các em nhớ lâu hơn về cách viết.

Tham khảo: [TẢI VỀ NGAY] Những bài thi viết chữ đẹp lớp 3 mới nhất!

4. Kết hợp viết chữ cùng với những môn học khác

Một học sinh viết chữ đẹp không phải chỉ viết trên vở tập viết. Do đó giáo viên sẽ hướng dẫn các em viết chữ đẹp trên cả những tập vở khác nữa.

Tiêu chí vở sạch chữ đẹp sẽ luôn là tiêu chí chấm điểm, đây là cách giúp trẻ tự ý thức hơn về chữ viết của mình dù là đang học những môn học khác.

Kết hợp viết chữ cùng với những môn học khác
Kết hợp viết chữ cùng với những môn học khác

Với những thông tin mà vieclam88.vn đưa ra vừa rồi chắc hẳn bạn cũng nhận ra rằng cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp không phải quá khó. Tuy nhiên nhiệm vụ này cũng không hề đơn giản chút nào. Để con nhanh chóng tiến bộ hãy nhẹ nhàng chỉ bảo, phân tích và hướng dẫn cho con thực hành theo đúng kỹ thuật, tuyệt đối không nên so sánh con với bạn khác để tránh làm tổn thương các con nhé

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: