Cách dạy bé học chữ cái đỉnh cao của các bậc phụ huynh

Dạy bé học chữ cái từ khi còn nhỏ tuổi sẽ có những tác động lớn tới trẻ, vậy thì có nên dạy bé học chữ cái từ sớm hay không và cách dạy bé học chữ cái như thế nào để đạt được hiệu quả tốt.

Tìm gia sư online

1. Có nên dạy bé học chữ cái từ sớm?

Dạy bé học chữ cái từ sớm sẽ có nhiều tác động tích cực đối với bé, những tác động tích cực này sẽ là động lực thúc đẩy các bậc cha mẹ lập kế hoạch để cho con học chữ cái sớm. 

Nên dạy con học chữ cái từ sớm để nâng cao tinh thần học tập của con
Nên dạy con học chữ cái từ sớm để nâng cao tinh thần học tập của con

Những tác động tích cực khi cho bé học chữ cái từ sớm sẽ được nêu chi tiết dưới đây:

- Giúp cho bé trở nên tự tin và hình thành niềm yêu thích đối với việc học tập từ sớm:

Những em bé đã được bố mẹ cho làm quen với bảng chữ cái sớm sẽ luôn có cảm giác thân quen, dễ dàng làm quen với bảng chữ cái khi được tiếp xúc, nhờ vậy mà trẻ sẽ thấy thực sự tự tin với những gì mình thể hiện ra  và càng vì tự tin mà trẻ sẽ càng trở nên yêu thích việc học tập hơn.

- Giúp trẻ phát triển tư duy: 

Dạy bé học sớm về bảng chữ cái thì não bộ của trẻ sẽ phát triển, trẻ sẽ có khả năng quan sát cao hơn, nhận thức tốt hơn. Khi trẻ có hứng thú học tập rồi thì trẻ sẽ có khả năng tiếp thu nhanh chóng về kiến thức, giúp trẻ nhanh chóng tiến bộ hơn.

Rất nhiều lợi ích khi cho bé học chữ cái từ sớm
Rất nhiều lợi ích khi cho bé học chữ cái từ sớm

- Nâng cao tính tự giác của trẻ: Nếu như trẻ có tính tự giác trong học tập thì cha mẹ sẽ rất nhàn về sau đối với vấn đề cho con học tập. Tạo lập thói quen nền tảng này cho trẻ sẽ giúp cho trẻ có ý thức học tập tốt, tạo lập những thói quen tốt về sau.

Đọc thêm: Tìm gia sư lớp 1

2. Những giai đoạn phù hợp dạy bé học

Trẻ trong độ tuổi từ 2 đến 3 tuổi sẽ có tính tò mò cao và khả năng nhận thức cũng rất cao, do đó trong độ tuổi này thì các bậc phụ huynh nên có kế hoạch để dạy con học chữ cái. Tuy nhiên, trong độ tuổi này thì bé cũng rất hiếu kỳ, có sự khó bảo vì bé chưa thực sự hiểu hết những ý muốn của cha mẹ. Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh cần phải có sự kiên trì và nhẫn nại 

Đối với mỗi độ tuổi khác nhau thì sẽ có cách dạy học chữ cái cho bé khác nhau, tùy vào cách dạy chữ cái cho trẻ mà mức độ hiệu quả sẽ khác nhau. Trẻ nhỏ tuổi (2 - 3 tuổi) thì nên có cách dạy và học thoải mái, còn trẻ 5 tuổi thì sẽ cần sự nghiêm khắc và nguyên tắc hơn.

Những giai đoạn phù hợp để dạy bé học chữ cái
Những giai đoạn phù hợp để dạy bé học chữ cái

Dưới đây sẽ là chi tiết cách dạy chữ cái cho trẻ giúp các bậc phụ huynh đạt được hiệu quả cao.

3. Cách dạy bé học chữ cái hiệu quả

Có rất nhiều cách dạy trẻ học chữ cái để mang đến hiệu quả cao cho bé, mang lại những lợi ích tuyệt vời cho bé:

3.1. Hãy dạy chỉ một chữ cái trong một thời điểm

Dạy nhiều chữ cái cùng một lúc chính là cách dạy dàn trải, cách dạy này không hề hiệu quả đối với các bé, nhất là các bé đang ở độ tuổi từ 2 đến 3 tuổi có bộ não đang còn rất non nớt. Cha mẹ cần lựa chọn chữ cái dễ học để dạy bé trong một thời điểm cụ thể. Dạy từng chữ một và dạy nhiều lần cùng một lúc. 

Bạn hãy gắn mỗi chữ cái vào một chủ đề riêng, sau đó vừa đọc và vừa ghi ra giấy, trẻ sẽ quan sát từng học động của ba mẹ và nghe phát âm của ba mẹ. Khi lặp đi lặp lại nhiều lần trong cùng một thời điểm như vậy sẽ giúp cho bé có sự quen thuộc với chữ cái và nhớ lâu hơn.

Dạy bé học chữ cái trong một thời điểm với chỉ một chữ cái
Dạy bé học chữ cái trong một thời điểm với chỉ một chữ cái

Tương tự đối với các chữ cái khác cũng vậy, các cha mẹ cũng sẽ thực hiện như vậy và bé sẽ tích lũy được kho tàng chữ cái, dần dần như vậy sẽ nhớ hết được bảng chữ cái.

3.2. Dạy chữ cái cho bé từ bài hát

Có rất nhiều bài hát được sáng tác ra với mục đích dạy bé học chữ cái, thêm vào đó dạy chữ cái thông qua bài hát sẽ giúp trẻ nhớ lâu, trẻ thuộc các bài hát đơn giản này thì đồng nghĩa với việc thuộc các chữ cái trong bài hát.

Nhiều bài hát dạy trẻ học chữ cái như là: O tròn như quả trứng gà… Bạn hãy hát cùng bé khi bé tắm, hát cùng bé khi dẫn bé đi dạo, hát cùng bé khi cho bé nghe bài hát. Hãy hát nhiều lần lặp đi lặp lại để bé thuộc bài hát. 

3.3. Dùng thẻ chữ cái để dạy bé

Thẻ bài được in các hình chữ cái và cách đọc để giúp cho bé nhận diện chữ cái và kết hợp với âm thanh sẽ giúp cho bé dễ dàng nhớ âm thanh và nhớ cả hình. 

Bạn hãy cùng con của mình để cắt các thẻ bài để bé chủ động nhớ các chữ cái, hãy cho bé xếp chữ cái mà bé đã cùng ba mẹ làm theo thứ tự abc để bé thêm hào hứng và có ý thức sắp xếp.

3.4. Tập đọc cùng bé ở bất kỳ nơi đâu

Cùng con học chữ cái ở bất cứ nơi đâu
Cùng con học chữ cái ở bất cứ nơi đâu

Bạn cùng bé đi tới đâu và gặp đồ vật gì cũng sẽ đọc chữ cái cùng bé để bé đọc theo, sau đó bạn hãy cho bé đọc lại để rèn luyện trí nhớ của bé, giúp bé nhớ sâu và kỹ hơn lại có thể giúp cho bé liên kết giữa chữ cái và đồ vật.

Chẳng hạn như trên tấm biển quảng cáo, bạn hãy chỉ cho bé các chữ cái, dạy bé đánh vần với chữ cái mà bé đã học để khơi gợi lại kiến thức cho bé. 

Xem ngay: Cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp khiến vạn người mê

4. Những lưu ý khi dạy bé học chữ cái từ sớm

Học chữ cái đối với người lớn không khó, thế nhưng đối với các bé nhỏ tuổi, nhất là bé mới lần đầu làm quen với mặt chữ thì rất khó. Dạy bé học chữ cái là điều khó khăn nhưng hiệu quả ra sao còn phụ thuộc vào cách dạy của các bậc phụ huynh. 

Do đó, các bạn khi dạy con học chữ cái thì hãy thật kiên nhẫn, nhẹ nhàng và biết kết hợp với sự cứng rắn với các trẻ lớn. 

Những lưu ý khi dạy bé học chữ cái từ sớm
Những lưu ý khi dạy bé học chữ cái từ sớm

Với những cách dạy bé học chữ cái sẽ mang tới cho các bậc phụ huynh có được những cách dạy chữ cái cho con mình hiệu quả hơn. Hãy luôn là người cha người mẹ thấu hiểu từng giai đoạn phát triển của con, mang lại cho con sự hứng thú với những chữ cái đầu tiên trong cuộc đời

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào