[Tiết lộ] cơ hội nghề các ngành liên quan đến vẽ hot nhất hiện nay!

Icon Author Nguyễn Hà Anh

Ngày đăng: 2020-04-16 00:09:08

Bên cạnh khối ngành kỹ thuật - con đẻ khoa học tự nhiên, các ngành kinh tế đến ngoại ngữ,  nghệ thuật mà điển hình như các ngành liên quan đến vẽ giữ vai trò quan trọng trong chương trình đào tạo. Những năm gần đây, sự bùng nổ những xu hướng ngành mới cho phép những tín đồ nghệ thuật đặc biệt có năng khiếu vẽ và sở hữu bộ óc sáng tạo mở ra cánh cửa nghề hấp dẫn thu hút đông đảo sinh viên đăng ký theo học. Sở hữu năng khiếu vẽ và bạn đang quan tâm đến cơ hội nghề nghiệp của ngành “ruột” của mình như thế nào? Hãy theo dõi ngay sau đây để tìm câu trả lời chính xác nhất cho bản thân mình nhé.

Việc Làm Mỹ Thuật

1. Giải đáp những ngành liên quan đến vẽ

Giải đáp những ngành liên quan đến vẽ
Giải đáp những ngành liên quan đến vẽ 

 Nếu là dân ngoại đạo và sinh sống tại Hà Nội như tôi,  tôi tin chắc rằng, khi nhắc đến những ngành liên quan đến vẽ, câu trả lời đầu tiên hiện lên trong bạn là hình ảnh những họa sĩ truyền thống với những phòng tranh trên phố cổ hay những ký họa viên tại Bờ Hồ. Đáp án đó là dễ hiểu bởi lẽ, những ngành với đặc thù là sử dụng bút, màu sắc để điểm tô cho những ý tưởng từ cuộc sống đã theo chúng ta suốt những năm tháng còn thơ bé. Ngành vẽ trong trí nhớ nhiều người là mảnh đất màu mỡ nơi ươm mầm những tài năng như Leonardo Da vinci hay Van Gốc và những tác phẩm của họ đã trở thành di sản muôn đời.

Ngành vẽ trong trí nhớ nhiều người là mảnh đất màu mỡ nơi ươm mầm những tài năng
Ngành vẽ trong trí nhớ nhiều người là mảnh đất màu mỡ nơi ươm mầm những tài năng nghệ thuật

Nhưng đó chỉ dừng lại ở phạm trù “ngành vẽ”, còn các ngành liên quan đến vẽ hay nói chính xác hơn là thể hiện yếu tố hội họa trong số đó thì vô ngần. Cùng với sự tiến bộ của công nghệ và nhu cầu của cuộc sống hiện đại, óc sáng tạo và tài năng không chịu ngủ yên trong ranh giới của chất liệu truyền thống như bút vẽ tay và màu sắc hay đơn thuần là thể hiện đam mê, các ngành ứng dụng yếu tố hội họa để bổ sung tính thẩm mỹ cho cuộc sống trở thành những cơ hội nghề hấp dẫn được chọn lựa bởi đông đảo thí sinh và đào tạo bài bản trong mô trường đại học hay những trung tâm đào tạo.

Là một tín đồ hội họa và chuẩn bị lựa chọn con đường nghề nghiệp, chắc bạn đã suy nghĩ rất nhiều về câu hỏi muôn thuở của dân ngành rằng các ngành liên quan đến vẽ nào là có hội phát triển cao nhất và phù hợp với mình nhất. Thực ra, những không gian đô thị xanh mát giữa lòng những thành phố xô bồ, những ý tưởng được phác thảo lại bởi máy tính mà không cần pha màu hay bút vẽ, những công trình nghệ thuật với kết cấu độc đáo đến những bức ảnh được khúc xạ qua lăng kính của đôi mắt nghệ thuật và được ghi lại bằng công nghệ và nhiều hơn thế -  Tất cả chúng đều là minh chứng, biểu hiện cho sự phát triển mạnh mẽ của các ngành yêu cầu tính thẩm mỹ cao. Nó cũng nhắc nhở chúng ta rằng, những ngành liên quan đến vẽ tuy kén người nhưng sở hữu những cơ hội phát triển lớn không hề kém cạnh bất kỳ những “tên tuổi” khác như khối ngành kỹ thuật, kinh tế hay ngoại ngữ. 

Đọc thêm: [Bật mí] Ngành hội họa ra làm gì?

2. Sở hữu năng khiếu vẽ, bạn thi khối nào?

Sở hữu năng khiếu vẽ, bạn thi khối nào?
Sở hữu năng khiếu vẽ, bạn thi khối H và V

Nếu có năng khiếu vẽ và đọc đến những dòng chia sẻ vừa rồi tôi đang viết, chắc chắn, câu hỏi tiếp theo của bạn chính là mối khoăn xem là niềm đam mê của mình nên được ươm ủ trong những ngôi trường nào và ngoài vẽ ra thì bạn cần phải học thêm những gì. 

Là ngành đặc thù thiên về năng khiếu và sở hữu nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, hệ thống giáo dục Việt Nam dành nhiều ưu ái cho những bạn có niềm đam mê với vẽ ở khối năng khiếu.

Những ai có năng khiếu với vẽ có thể theo đuổi niềm yêu thích của mình ở hai khối V và H, trong đó môn vẽ được xác định là môn có tính quyết định. Trong khối H, các thí sinh sẽ thi 3 môn thì gồm : Vẽ hình họa, vẽ trang trí người và ngữ văn. Khối V bao gồm: Toán Vật lý và các môn năng khiếu trong đó có vẽ. Nếu như khối H được tuyển sinh chú trọng các yếu tố Mỹ thuật phục vụ nhu cầu về thưởng thức (Fine art), thì Các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh khối V khai thác sâu hơn về theo trường phái mỹ thuật ứng dụng, thường có tính thực tế cao, dựa trên những tiêu chuẩn về vật lý, đòi hỏi độ chính xác và áp dụng yếu tố kỹ thuật cao hơn. Đó thường là những ngành giao thoa giữa mỹ thuật với kiến trúc, xây dựng.

Sở hữu năng khiếu vẽ bạn có thể chọn được nhiều ngành hot
Sở hữu năng khiếu vẽ bạn có thể chọn được nhiều ngành hot

Song tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ càng mạnh mẽ và vai trò của nó trong mọi lĩnh vực của đời sống đang xóa nhòa đi ranh giới của hai lĩnh vực này. Hiện nay, những ai theo học những ngành liên quan đến vẽ khi thi khối H và cả khối V gần như ngang nhau trong những lựa chọn nghề nghiệp nổi bật như: Mỹ thuật công nghiệp, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, sư phạm mỹ thuật,công nghệ kỹ thuật kiến trúc, Kiến trúc cảnh quan, nhiếp ảnh đến thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa…

Nếu đam mê vẽ và mong muốn theo đuổi nghiệp nghệ thuật,  nhiều trường đào tạo các chuyên ngành liên quan đến vẽ trên cả nước đang chào đón bạn. 

Tiêu biểu có thể kể đến như Trường đại học Mỹ thuật công nghiệp, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội, Đại học Văn hóa, thể thao và du lịch ( Thanh Hóa), Đại học Hồng Bàng, Đại học Kiến trúc tp. HCM, Đại học Văn Lang, Đại học Mỹ thuật tp. HCM... Hầu hết, các trường đều áp dụng tuyển sinh thí sinh theo hình thức thi năng khiếu bổ sung sau khi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia kết thúc. 

Vậy cụ thể, cơ hội của những ngành liên quan đến vẽ hiện nay như thế nào? Chúng ta hãy cùng khám phá ngay sau đây nhé. 

Tìm hiểu thêm: Ngành Thiết kế công nghiệp ra làm gì

3. Tiết lộ cơ hội nghề nghiệp những ngành liên quan đến vẽ nổi bật nhất!

Không phải chỉ riêng những ngành vận dụng bán cầu não trái như kinh tế hay kỹ thuật mới cần đến sự lành nghề chuyên nghiệp. Tuy tài năng và sự sáng tạo được ưu tiên đặc biệt trong các ngành liên quan đến vẽ, bên cạnh một bán cầu não luôn “dậy sóng” với những ý tưởng, cần ở bạn một sự rèn luyện, khổ công, nghiêm túc và kỷ luật để hái được quả ngọt. Bởi lẽ, thực tế đã chỉ ra rằng, nắm bắt những cơ hội các ngành nghệ thuật không quá khó, song để luôn đủ lửa với nghề và gắn bó lâu dài, đó là một điều khó và cần đến bản lĩnh cao. Là những chuyên biệt, các ngành liên quan đến vẽ được tuyển dụng ở nhiều công ty với đa dạng những vị trí với mức lương tốt và nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Theo dõi ngay những thống kê của vieclam88.vn để đưa ra lựa chọn của mình nhé.

3.1. Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa
Thiết kế đồ họa

Mở một phòng tranh, sở hữu những buổi triển lãm và gắn bó với nghệ thuật suốt đời là mơ ước của hầu hết các Fan lớn của ngành vẽ trước khi tự săn tìm cho mình những cơ hội phát triển khác. Song tuy nhiên, lựa chọn trở thành những nghệ sĩ sử dụng những chất liệu truyền thống và đáp ứng riêng nhu cầu thường thức và thư giãn của đại bộ phận công chúng chưa thể được xếp vào những lựa chọn tuyệt vời nhất cho những tín đồ vẽ vì sự bùng nổ của Internet. Song, đừng lo lắng, đam mê vẽ của bạn sẽ được thay thế bằng một cơ hội sốt dẻo mới mang tên những nhà thiết kế đồ họa. Đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng kết hợp giữa hình họa, ý tưởng, chữ viết để mô phỏng thông điệp, sự kiện sao cho những sự kiện hay thông điệp này nổi bật và dễ hiểu.

Hiện nay, thiết kế đồ họa phủ sóng trên nhiều lĩnh vực trên truyền thông, quảng cáo và là nội dung chủ thể hiện trên các poster lớn tại đường phố, các sản phẩm in ấn, tạp chí, báo điện tử, các trang tin, website, các kênh truyền hình...Những “lược đồ” mô phỏng cơ chế, hành trình bay của chiếc máy khủng bố đánh sập tòa tháp đôi tại Mỹ, sơ đồ covid các nước trên thế giới đến mô phỏng các biện pháp y tế chống Sar-Cov2 trong MV “Ghen cô Vy” đang nổi đình đám trên mạng xã hội...đều là những sản phẩm ra đời bởi bàn tay tài hoa của những nhà thiết kế đồ họa. Trong bối cảnh, quảng cáo, thương mại, truyền thông hòa vào làm một và trở thành động lực để phát triển thương hiệu, thiết kế đồ họa trở thành một lựa chọn đắt giá cho những tín đồ của bộ môn vẽ với mức lương khởi điểm từ 8 - 10 triệu đồng với số lượng nhân lực khan hiếm tại nước ta có lên đến hơn 500.000 người tính đến 2020.

Tham khảo: Việc làm thiết kế đồ họa

3.2. Thiết kế web

Sự phát triển mạnh mẽ của Internet và mô hình thương mại điện tử đã biến các website trở thành phương thức quan trọng nhất của mọi doanh nghiệp thu hút nguồn khách hàng tiềm năng, quảng bá thương hiệu. Với kĩ năng vẽ, am hiểu các công cụ ngành như : Photoshop, Ai...kèm theo khả năng tư duy nhanh và được trang bị ngôn ngữ lập trình cơ bản như html...Các chuyên gia tạo ra và tối ưu các website cá nhân bằng hình ảnh tĩnh, động, màu sắc thu hút - nhiệm vụ chính của những nhà nhà thiết kế website là cơ hội mới cho bạn. Bên cạnh khả năng lên ý tưởng và bày trí, phối hợp các nội dung tốt trên website, những nhà thiết kế web bắt buộc phải là người am hiểu sản phẩm của mình và nắm bắt tốt tâm lý khách hàng để thể hiện thông tin, hình ảnh sao cho trực quan và lôi cuốn khách hàng tốt nhất, đồng thời hài hòa với các yếu tố về chuẩn seo, marketing. Tại Việt Nam, mức lương cho vị trí việc làm thiết kế web này đang dao động từ 8 - 20 triệu đồng.

3.3. Thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang
Thiết kế thời trang

Nếu đam mê thời trang và có khiếu vẽ, chắc chắn thiết kế trang sẽ là lựa chọn nghề bạn không thể bỏ qua. Những bộ cánh lộng lẫy hottrend khoặc lên những người mẫu và được trình diễn tại các tuần lễ thời trang đình đám, các liên hoan phim, sự kiện quan trọng...Chúng đều được lên ý tưởng bởi các chuyên viên thiết kế thời trang, stylist của công ty về người mẫu hay quản lý các thương hiệu may mặc - Con đẻ của ngành thiết kế thời trang. 

Để hiện thực hóa ước mơ này, bên cạnh vẽ, bạn sẽ được trau dồi thêm những kỹ năng khác như may, dựng rập 3D trên Ma-nơ-canh và làm rập, đồng thời phải am hiểu các phần mềm mô phỏng và thiết kế chuyên dụng như CorelDraw, photoshop hay Illustrator...và tất nhiên là những kiến thức về vải vóc. Tại ngành này, có 3 mảng để bạn chọn lựa bao gồm: Trang phục, phụ kiện và đồ trang sức...Phối hợp giữa 3 mảng này một cách ưa nhìn, dễ cảm thụ là kiến thức cơ bản, cũng là nhân tố quan trọng giúp những nhà thiết kế thời trang tiếp cận với cơ hội việc làm thiết kế thời trang hấp dẫn.

3.3. Thiết kế nội thất

 Thiết kế nội thất
 Thiết kế nội thất

Bạn sẽ thực sự phù hợp với lựa chọn này nếu có khả năng vẽ kết hợp với khả năng sắp xếp bố cục. Cùng với kỹ sư xây dựng, kỹ sư thiết kế nội thất là người lên ý tưởng cho không gian các văn phòng, nhà ở, chung cư, các công trình kiến trúc. Với nhu cầu về ở và các địa điểm văn phòng lẫn vui chơi giải trí tăng nhanh...Thiết kế nội thất trở thành ngành “hái ra tiền”với mức thu nhập khủng. Một kỹ sư thiết kế nội thất chuyên nghiệp tại Mỹ có thể kiếm được mức lương lên đến 72.000 USD/năm. Tại Việt Nam, vị trí này hiện đang năm giữ mức lương dao động từ 700 - 900 USD/tháng. Ở cấp quản lý, có thể mang lại cho bạn mức thu nhập xấp xỉ 2500 USD. Đây chính là cơ hội hấp dẫn để những tín đồ vẽ có thể cân nhắc thể hiện đam mê nghệ thuật. 

Xem thêm: Việc làm kiến trúc sư nội thất

Mong rằng những thông tin trên đây về các ngành liên quan đến vẽ thực sự hữu ích với bạn trong quá trình tìm kiếm cơ hội các nghề liên quan đến vẽ hấp dẫn nhất!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: