[Bật mí] Các ngành kinh tế “hot” nhất trên thị trường hiện nay!

Icon Author Hoàng Yến

Ngày đăng: 2020-02-29 10:24:17

Nhu cầu tìm kiếm việc làm trong những năm gần đây ngày càng có nhiều chuyển biến với sự gia tăng mạnh mẽ, đặc biệt là việc làm các ngành kinh tế. Bài viết dưới đây của vieclam88.vn sẽ đề cập đến các ngành kinh tế “hot” hiện nay trên thị trường. Hãy cùng theo dõi và đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất nhé!

1. Tìm hiểu chung về các ngành kinh tế

1.1. Hiểu về các ngành kinh tế là gì?

Để nắm bắt được về tình hình phát triển của các ngành kinh tế cũng như nhu cầu tìm kiếm việc làm như thế nào thì trước hết cần phải hiểu về ngành kinh tế là gì? Đây là một bộ phận quan trọng không thể thiếu đối với nền kinh tế chung và cũng chính là động lực để thúc đẩy, giúp cho một quốc gia có thể phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ thông qua các hoạt động sản xuất cùng việc cung ứng sản phẩm, hàng hóa.

Hiểu về các ngành kinh tế là gì
Hiểu về các ngành kinh tế là gì?

Qua đó có thể thấy, các khối ngành kinh tế hiện nay chính là một nơi để cung cấp và đào tạo cho các đối tượng sinh viên trong các trường đại học, cao đẳng những kiến thức về kinh tế. Đây cũng chính là một hành trang quan trọng giúp cho các bạn sinh viên có thể bổ sung và tích lũy nhiều kinh nghiệm, kiến thức để nắm bắt được những cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp và được làm việc tại nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

1.2. Các ngành kinh tế và nhu cầu tuyển dụng hiện nay

Thực tế cho thấy, dựa vào mức đa dạng cũng như sự gia tăng ngày càng mạnh mẽ của các ngành kinh tế theo các lĩnh vực chuyên sâu thì nhu cầu tuyển dụng của các ngành này cũng từ đó mà không ngừng được đẩy mạnh.

Hiện nay, hầu hết các công việc về kinh doanh của các doanh nghiệp thì các nhà tuyển dụng cũng không đòi hỏi quá nhiều và quá khắt khe về trình độ chuyên môn hay qua tấm bằng đại học để đánh giá về trình độ và năng lực của ứng viên tuy nhiên đổi lại chính là áp mức lương thấp, thời gian làm việc ngắn,... Tuy nhiên thì với những vị trí không yêu cầu kinh nghiệm như vậy thực tế lại có nhu cầu tuyển dụng rất nhiều và thường xuyên, có nghĩa là việc thay đổi nhân sự là điều rất bình thường và là cách làm việc của doanh nghiệp đó.

Các ngành kinh tế và nhu cầu tuyển dụng hiện nay
Các ngành kinh tế và nhu cầu tuyển dụng hiện nay

Còn riêng đối với những vị trí công việc liên quan đến chuyên ngành của ngành kinh tế thì các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đặt ra tiêu chí và yêu cầu khắt khe hơn rất nhiều, đòi hỏi bạn sẽ phải tốt nghiệp từ các trường đào tạo chuyên về lĩnh vực kinh tế, xếp loại của tấm bằng đại học, kinh nghiệm, kỹ năng tốt,... và những công việc này thì sẽ được nhận mức lương cao, môi trường và thời gian làm việc đảm bảo cùng với cơ hội thăng tiến tốt.

Tìm hiểu: Cơ hội việc làm tài chính

2. Tại sao các ngành kinh tế lại có sức hút mạnh mẽ đến như vậy?

2.1. Nhu cầu của thị trường tăng cao

Có thể thấy, các ngành nghề và nhu cầu việc làm chắc chắn sẽ không bao giờ có dấu hiệu ngừng lại nếu như còn thị trường và còn khách hàng. Tại sao lại như vậy?

- Thứ nhất, một sự thật mà ai cũng có thể nhận thấy chính là kinh tế đóng vai trò vô cùng quan trọng, không thể thiếu đối với bất kỳ một quốc gia nào trong sự phát triển và tồn tại. Một ví dụ điển hình đó là các nước bị cấm vận như là Iran, mặc dù họ vẫn tồn tại nhưng lại luôn sống với một nền kinh tế đóng cửa, điều này chính là nguyên nhân dẫn đến cuộc sống nghèo nàn, lạc hậu của người dân. Do đó mà thị trường luôn cần phải đẩy mạnh các ngành kinh tế mới có thể phát triển được.

Nhu cầu của thị trường tăng cao
Nhu cầu của thị trường tăng cao

- Và vấn đề thứ 2 ở đây chính là nhu cầu của khách hàng về các sản phẩm, dịch vụ cũng luôn tăng. Nếu như xét về cuộc sống của người dân vào khoảng 70 năm về trước, khi bị đô hộ và có một cuộc sống khó khăn, cực khổ thì nhu cầu về việc sử dụng các dịch vụ hay mua bán hàng hóa chưa nhiều. Tuy nhiên, đến thời hiện đại, mọi thứ đều phát triển mạnh mẽ thì nhu cầu cũng từ đó mà tăng lên không chỉ đối với bản thân của mỗi người mà còn mong muốn đến một tương lai đất nước phát triển vươn xa.

Tất cả những điều trên chính là nguyên nhân khiến cho các ngành kinh tế ngày càng phát triển và trở thành sự lựa chọn của đông đảo người lao động, nhất là đối với các bạn trẻ hiện nay.

2.2. Xu hướng phát triển chung của xã hội

Khi các ngành kinh tế trở thành sự lựa chọn của quá nhiều người thì vô tình đã tạo nên xu hướng chung và ai ai khi lựa chọn trường đại học cũng sẽ nghĩ đến ngành kinh tế đầu tiên. Tại sao lại như vậy? Đơn giản bởi ngành này rất “hot”, ngành này sẽ dễ có việc làm sau khi tốt nghiệp,... hay ngành này được bố mẹ, gia đình hướng đến. Thực tế việc định hướng cho con em của mình theo một ngành nghề nào đó không hề xấu, tuy nhiên nó sẽ khiến nhiều bạn lựa chọn những ngành nghề không phù hợp với khả năng, không phải là đam mê, sở thích và điều đó lại khiến các bạn khó có thể thành công trong tương lai.

2.3. Nguồn nhân lực trẻ ngày càng dồi dào

Nguồn nhân lực trẻ ngày càng dồi dào
Nguồn nhân lực trẻ ngày càng dồi dào

Các khối ngành kinh tế hiện nay hầu hết tập trung nguồn nhân lực rất trẻ, có thể nói là dẫn đầu về chương trình đào tạo các nguồn nhân lực trẻ và dồi dào. Bởi các doanh nghiệp tuyển dụng cũng có nhu cầu về nhân lực trẻ để có thể đáp ứng được sự chuyển biến ngày càng nhanh chóng của thị trường. Cụ thể, ưu điểm của nguồn nhân lực trẻ chính là:

- Nhân lực trẻ thì sẽ có thời gian làm việc, gắn bó với doanh nghiệp lâu hơn.

- Nhân lực trẻ sẽ thể hiện được tinh thần ham học hỏi, luôn nhiệt huyết và có trách nhiệm cao trong công việc.

- Thường các bạn trẻ kinh nghiệm còn non nớt thì sẽ dễ lắng nghe và nhận sự chỉ bảo từ những người đi trước hơn.

- Người trẻ chắc chắn sẽ có khả năng tiếp thu và ghi nhớ mọi thứ tốt hơn.

- Các bạn trẻ hiện nay qua các lớp đào tạo, trường chuyên nghiệp thì hầu hết đều có trình độ chuyên môn khá tốt.

2.4. Ngành kinh tế đa dạng các vị trí việc làm

Kinh tế là ngành được đánh giá là rất đa dạng các vị trí việc làm, mở ra cơ hội lớn cho người lao động hiện nay. Theo thống kê thực tế thì có tới hơn 50 nhóm ngành kinh tế phổ biến trên thị trường tuyển dụng tại các doanh nghiệp hiện nay như là:

Ngành kinh tế đa dạng các vị trí việc làm
Ngành kinh tế đa dạng các vị trí việc làm

- Nhóm ngành về quản trị

- Nhóm ngành về tài chính – ngân hàng

- Nhóm ngành về đấu thầu

- Nhóm ngành về kế toán

- Nhóm ngành về kế hoạch phát triển và đầu tư

- Nhóm ngành về luật kinh tế,...

3. Những ngành kinh tế “hot” nhất 2022

3.1. Nhóm ngành quản trị

Có thể thấy, quản trị là một trong các nhóm ngành “hot” nhất năm 2022 và là sự lựa chọn của đông đảo các bạn trẻ. Đây là ngành giúp mang đến những kiến thức sâu rộng, đào tạo về những kỹ năng quản trị doanh nghiệp, giúp các bạn có cơ hội trở thành những người làm chủ, quản trị một doanh nghiệp tài ba. Cụ thể, một số vị trí công việc có thể làm trong nhóm ngành này như là: quản trị kinh doanh, quản trị lữ hành, quản trị nhân lực, thương mại, marketing, ngoại thương,...

Nhóm ngành quản trị
Nhóm ngành quản trị

Và để có thể theo học các chuyên ngành trong nhóm ngành này thì bạn có thể đăng ký và thi tuyển vào rất nhiều các trường đại học như là đại học Ngoại thương, đại học Kinh tế quốc dân, đại học Kinh tế, Học viện tài chính, đại học Thương mại,...

Tham khảo: Việc làm quản trị kinh doanh

3.2. Nhóm ngành tài chính – ngân hàng

Tài chính – ngân hàng có lẽ là cái tên không còn quá xa lạ đối với chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay bởi độ “hot” và phủ sóng khắp mọi nơi. Ngành này mang đến cho các bạn sinh viên những kiến thức quan trọng về kinh tế và tài chính khi làm việc trong các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, học ngành này, các bạn cũng sẽ biết được cách để tính toán về lợi nhuận, tỷ lệ thành công của các dự án như thế nào và khi nào cần quyết định đầu tư, khả năng nghiên cứu thị trường,...

Nhóm ngành tài chính – ngân hàng
Nhóm ngành tài chính – ngân hàng

Một số chuyên ngành nổi bật bạn có thể lựa chọn trong nhóm ngành tài chính – ngân hàng như là: tài chính quốc tế, chứng khoán, hoạch định về ngân sách và vốn đầu tư, phân tích tài chính, nghiệp vụ ngân hàng,...

Bạn có thể lựa chọn học các ngành này tại một số trường nổi bật như là đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, đại học kinh tế, đại học Thương mại, đại học Ngoại thương,...

3.3. Nhóm ngành kế toán

Kế toán, kiểm toán là những vị trí công việc không thể thiếu đối với bất kỳ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nào hiện nay. Đây là bộ phận phụ trách về vấn đề tài chính của các doanh nghiệp, quản lý các hoạt động kinh doanh và duy trì sự phát triển của một doanh nghiệp. Do đó, tốt nghiệp ngành này bạn sẽ không phải quá lo lắng về vấn đề việc làm kế toán nữa. Học ngành kế toán, kiểm toán bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về các kiến thức như là thu thập dữ liệu, phân tích, thống kê,... giúp bạn có thể kiểm soát được các hoạt động của doanh nghiệp một cách tốt nhất.

Nhóm ngành kế toán
Nhóm ngành kế toán

Một số công việc trong ngành kế toán mà bạn có thể làm như là kế toán, kiểm toán, chuyên biên dự báo về kinh tế, các nhân viên thống kế,... Và các trường đào tạo chuyên ngành này bao gồm đại học Thương mại, đại học Kinh tế quốc dân, đại học Ngoại thương, Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng,...

3.4. Nhóm ngành kinh tế quốc tế

Đây là nhóm ngành có tiêu chí xét tuyển khá cao và dẫn đầu trong số tất cả các trường về điểm thi trong nhiều năm gần đây. Bởi nghe tên cũng có thể thấy được ngành này liên quan đến các hoạt động kinh tế không tại Việt Nam mà còn cả trên thế giới. Theo học ngành này, bạn sẽ nhận được những kiến thức quan trọng về kinh tế trong và ngoài nước, những kiến thức chuyên môn về hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại quốc tế,...

Nhóm ngành kinh tế quốc tế
Nhóm ngành kinh tế quốc tế

Tốt nghiệp chuyên ngành này, bạn có thể làm việc ở một số vị trí như là việc làm nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu hay chuyên viên xuất nhập khẩu, nhân viên kinh doanh trong các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia, chuyên viên đối ngoại,...

Với nhóm ngành này bạn cũng có thể học tại các trường về kinh tế như là đại học Kinh tế quốc dân, đại học Ngoại thương, đại học Thương mại, đại học Kinh tế,...

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết và hữu ích nhất về các ngành kinh tế, từ đó có thể lựa chọn được một ngành phù hợp nhất và mang lại thành công trong tương lai nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: