Các ngành khối D dễ kiếm việc làm nhất

Icon Author Hương Chi

Ngày đăng: 2020-03-04 14:52:03

Khối D đang là khối ngành đào tạo “hot” nhất hiện nay bởi sự đa dạng nghề nghiệp mà nó có thể mở ra cho người học. Cùng timviec365.com.cn tìm hiểu đâu là những ngành khối D dễ kiếm việc làm để giúp bạn có được lựa chọn hợp lý nhất.

1. Triển vọng về nghề nghiệp của khối D

Trong  bối cảnh toàn cầu hóa, ngoại ngữ trở nên vô cùng quan trọng. Việc Việt Nam đang dần hội nhập cùng thế giới cũng tác động đến xu hướng học tập. Khối D đang rất được phụ huynh và học sinh quan tâm, thực tế đây cũng là khối thi đại học có số lượng học sinh theo học nhiều nhất. 

Triển vọng về nghề nghiệp của khối D
Triển vọng về nghề nghiệp của khối D

Thực trạng trên diễn ra, không chỉ bởi các ngành tuyển sinh khối D khá nhiều mà còn vì khối D là khối kết hợp giữa tự nhiên và xã hội, sẽ có rất nhiều lựa chọn cho ngành nghề tốt trong tương lai. Tuy nhiên, các bạn học sinh vẫn cần phải cân nhắc xem đâu vừa là ngành phù hợp với khả năng của mình vừa phù hợp với nhu cầu của xã hội để cơ hội việc làm sau này luôn rộng mở.

2. Thông tin khái quát về khối D

2.1. Những tổ hợp môn của khối D

Khối D là một khối học lớn bao gồm 5 khối nhỏ được đánh số thứ tự từ D1 đến D6 với công thức tổ hợp môn là Toán – Văn – Ngoại ngữ. Những tổ hợp môn đó là:

- Khối D1 bao gồm Toán – Văn – Tiếng Anh

- Khối D2 bao gồm Toán – Văn – Tiếng Nga

- Khối D3 bao gồm Toán – Văn – Tiếng Pháp

- Khối D4 bao gồm Toán – Văn – Tiếng Trung

- Khối D5 bao gồm Toán – Văn – Tiếng Đức

- Khối D6 bao gồm Toán – Văn – Tiếng Nhật

Trong đó, môn Toán và Ngoại ngữ sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm, còn môn Ngữ văn thi tự luận.

Những tổ hợp môn của khối D
Những tổ hợp môn của khối D

2.2. Những nhóm ngành đào tạo khối D

- Khối Quốc tế học với các chuyên ngành: quan hệ quốc tế, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Đức, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Thái Lan, Ngôn ngữ Tây Ban Nha,...

- Khối ngành Luật với các chuyên ngành: Luật quốc tế, luật thương mại quốc tế, luật hàng hải, luật kinh tế, luật kinh doanh...

- Khối ngành công nghệ bao gồm: công nghệ thông tin, khoa học máy tính, công nghệ kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, công nghệ kỹ thuật cơ khí, công nghệ thực phẩm, công nghệ may, truyền thông và mạng máy tính, công nghệ đa phương tiện, kỹ thuật đa phương tiện,...

- Nhóm ngành kinh tế - tài chính – quản trị gồm có: kế toán, kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kinh doanh quốc tế, bảo hiểm,...

- Khối ngành Kỹ thuật gồm: Kỹ thuật cầu đường, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, điện tự động công nghiệp, công nghệ kỹ thuật cơ khí điện tử, công nghệ kỹ thuật xây dựng,...

- Ngoài ra còn một số ngành nổi bật khác như: Báo chí, chính trị học, Việt Nam học, điều tra hình sự, Đông Nam Á học, sư phạm, du lịch, ...

Vì khối D thu hút nhiều học sinh theo học khiến cho tỷ lệ chọi  tại các trường đại học khối này cũng cao hơn. Tức là điểm chuẩn của khối D cũng cao hơn so với mắt bằng chung các khối khác. Vì thế các bạn cần lựa chọn kỹ càng khối ngành mình sẽ theo học, theo dõi điểm chuẩn các năm trước xem có phù hợp với sức học của mình không.

3. Các ngành khối D dễ kiếm việc làm

3.1. Ngành Công nghệ thông tin

Trong thời buổi công nghệ 4.0 hiện nay, công nghệ thông tin đã trở thành một ngành được săn đón, tỷ lệ ra trường rất dễ xin được việc làm. Lĩnh vực công nghệ, mạng internet đang phát triển với tốc độ chóng mặt đòi hỏi một lượng lớn nhân lực trẻ tuổi nhanh nhạy với các xu hướng công nghệ và có chuyên môn về ngành công nghệ thông tin. Nước ta ngày càng hội nhập quốc tế, phát triển nền kinh tế mở cửa, có rất nhiều công ty doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào ngành công nghệ thông tin nước ta. Có thể nói nhu cầu về lao động đối với ngành này ở nước ta đang lớn hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Việc làm IT phần mềm

Các ngành khối D dễ kiếm việc làm
Các ngành khối D dễ kiếm việc làm

3.2. Ngành Sư phạm

Là một ngành truyền thống lâu đời nhưng chưa bao giờ mất chỗ đứng. Do tác động qua lại, có cầu thì có cung, theo xu hướng của xã hội, nhu cầu học ngoại ngữ tăng cao không chỉ với học sinh theo học khối D mà còn với cả những người đã và đang đi làm muốn trau dồi ngoại ngữ để nâng cao năng lực làm việc.

Ngoài tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế thì hiện nay tiếng Trung, tiếng Hàn Quốc, tiếng Nhật cũng đang rất được ưa chuộng bởi các nước trên giao thiệp với nước ta rất nhiều. Bạn có thể đăng ký thi các ngành sư phạm với các khối sau: sư phạm tiếng Anh là D1; sư phạm tiếng Trung là D1,D4; sư phạm tiếng Nhật là D1, D6, giáo dục tiểu học (D1),…

Việc xin vào dạy học các trường công lập không phải dễ dàng, trừ khi bạn cực kì xuất sắc. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì hiện nay có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ, trường tư thục cần tuyển các giáo viên ngoại ngữ. Trong quá trình học tập, bạn có thể làm gia sư hay làm thêm tại các cơ sở, tổ chức kinh doanh cần sử dụng tiếng nước ngoài thu nhập cũng rất hậu hĩnh.

Tham khảo: Việc làm giáo dục đào tạo

3.3. Ngành Kinh tế - Tài chính – Quản trị kinh doanh

Với những bạn theo học khối D nhưng nghiêng về lĩnh vực tự nhiên, tư duy logic, có thế mạnh trong tính toán các con số thì nhóm ngành Kinh tế - Tài chính – Quản trị kinh doanh có thể dành cho bạn. Phát triển kinh tế luôn là trọng tâm hàng đầu của nước ta vì thế các ngành này không bao giờ “lỗi mốt” và luôn có nhu cầu về nhân lực. Sinh viên học ngành này sau khi ra trường có nhiều cơ hội phát triển bản thân và có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp rõ rệt.

Đây cũng là khối ngành được rất nhiều trường đại học đào tạo, cơ hội trúng tuyển và theo học của các bạn học sinh cũng cao hơn. Theo học ngành này bạn vó thể trở thành nhân viên kinh doanh, kế toán viên, nhân viên ngân hàng, quản lý doanh nghiệp, thậm chí là giám đống công ty,...

>> Tìm việc làm tài chính

3.4. Ngành Khoa học Xã hội và nhân văn

Nhóm ngành này này đào tạo các chuyên ngành thiên về lý luận như xã hội học, tâm lý học, Việt Nam học, chính trị học, Hán Nôm,...Những ngành học này hơi kén người học vì thế nguồn nhân lực khá khan hiếm. Nếu bạn có chuyên môn vững, một công việc có mức lương cao và ổn định luôn trong tầm tay.

Các ngành khối D dễ kiếm việc làm
Khối D chọn nghề nào dễ kiếm việc, lương cao?

Một ngành đang “hot” hiện nay nằm trong khối ngành Khoa học xã hội và nhân văn đó là ngành Luật. Bởi luật pháp hiện hữu trong tất cả lĩnh vực ngành nghề trong cuộc sống, cơ hội về việc làm là rất lớn. Tùy từng chuyên ngành luật mà những người thiên hướng tự nhiên hay xã hội có lợi thế theo học hơn. Tuy nhiên nhìn chung học luật cần tính cẩn thận, phân tích tổng hợp và liên hệ các vấn đề với nhau nên thiên về xã hội vẫn hợp với ngành này hơn. Học luật có thể làm trong cơ quan nhà nước lẫn tư nhân, và nên nhớ học luật không chỉ ra làm luật sư. Có rất nhiều công việc liên quan đến luật cho bạn lựa chọn.

Báo chí cũng đang là một ngành nổi bật trong nhóm ngành khoa học xã hội và nhân văn theo khối D. Bộ môn “quyền lực thứ tư” này thu hút người học bởi sự năng động, nắm bắt thông tin nhanh nhạy và luôn có chỗ đứng trong xã hội. Theo học báo chí sau này bạn có thể làm việc trong lĩnh vực báo in, báo ảnh , báo truyền hình, quay phim,...rất nhiều ngành nghề cho bạn có thể lựa chọn để thỏa niềm đam mê.

Ngoài ra nhóm ngành Khoa học xã hội và nhân văn còn có ngành du lịch, khách sạn cũng rất được quan tâm hiện nay. Nước ta ngày càng chú trọng phát triển kinh tế bền vững, ưu tiên các ngành công nghiệp sạch, cách ngành dịch vụ du lịch trở thành mũi nhọn mới. Việt nam đang vươn ra thế giới bằng cách quảng bá hình ảnh đất nước, hàng năm thu hút rất nhiều khách du lịch đến thăm. Nhân lực đối với ngành du lịch, khách sạn là luôn cần thiết. Các bạn theo học khối D rất được ưu tiên bởi vừa có kĩ năng nhiều mặt lẫn ngoại ngữ.

3.5. Ngành Ngoại ngữ

Các ngành khối D dễ kiếm việc làm
Khối D có rất nhiều lựa chọn về ngành nghề

Điểm đặc biệt nhất giữa khối D và các khối ngành khác là ngoại ngữ. Vì thế khi nhắc đến các ngành nghề dễ xin việc của khối D không thể thiếu ngành ngoại ngữ. Ngoại ngữ luôn được đánh giá cao tại nước ta trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam đã mở ra nhiều cơ hội xin việc làm biên - phiên dịch lẫn phát triển đối với ngành này. Đặc biệt nếu bạn biết hai ngoại ngữ trở lên, lợi thế khi đi xin việc sẽ là rất lớn. Thường là Tiếng Anh cộng thêm một ngôn ngữ khác như : tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng pháp, tiếng Nhật,... Bạn sẽ có cơ hội làm phiên dịch viên cho cơ quan nhà nước, công ty tư nhân hay các doanh nghiệp kinh doanh – tất cả những nơi cần dùng đến ngoại ngữ.

4. Một số trường hot về đào tạo khối D

Sau đây là một số trường nổi tiếng đào tạo tốt về khối D , bạn có thể cân nhắc theo học:

- Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội 

- Đại Học Ngoại Thương (Cơ sở phía Bắc lẫn cơ sở phía Nam)

- Đại Học Hà Nội                    

- Học Viện Ngoại Giao 

- Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông    

- Khoa Luật – Đại Học Quốc Gia Hà Nội 

- Học Viện Tài Chính   

- Đại Học Sư Phạm Hà Nội   

- Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Các ngành khối D dễ kiếm việc làm
Học sinh cần tìm hiểu kĩ về ngành nghề mình định theo học

- Học Viện An Ninh Nhân Dân        

- Học Viện Ngân Hàng

- Đại  Học  Kinh  Tế  –  Đại  Học  Quốc  Gia Hà Nội   

- Đại Học Luật Hà Nội  

- Học Viện Cảnh Sát Nhân Dân      

- Đại  Học  Khoa  Học  Xã  Hội  và  Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội   

- Đại Học Thương Mại 

- Đại Học Bách Khoa   

- Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền        

- Đại Học Công Nghiệp Hà Nội

- Đại học FPT

Trên đây là danh sách các trường có tuyển ngành khối D có số lượng thí sinh theo học đông đảo nhất, thu hút sự quan tâm từ các bậc phụ huynh lẫn học sinh tốt nghiệp các trường này ra cơ hội tìm được việc làm của bạn cũng cao hơn. Hy vọng bài viết của vieclam88.vn sẽ giải đáp được các thắc mắc của bạn đối với khối D và đặc biệt trả lời được câu hỏi “các ngành khối D dễ xin việc làm”.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: