Tìm hiểu về các ngành của học viện cảnh sát nhân dân hiện nay

Ngôi trường Cảnh sát Nhân dân có lẽ là một trong những ngôi trường có tiếng về mặt đào tạo sinh viên trên mọi mặt và có nhiều cơ hội giúp sinh viên phát triển bản thân. Chính vì vậy mà không ít thí sinh đặt nguyện vọng thi đỗ vào ngôi trường danh tiếng này. Cùng vieclam88.vn tìm hiểu kỹ hơn về các ngành của học viện cảnh sát nhân dân qua bài viết sau.

1. Vài nét về ngôi trường Cảnh sát Nhân dân

Đối với những ai có mơ ước và muốn cống hiến sức lực của mình cho Tổ quốc thì sự lựa chọn vào học viện Cảnh sát Nhân dân là một điều tuyệt vời. Học viện luôn mang trong mình những sứ mạng và tầm nhìn vĩ đại, về sứ mạng đây là một học viện có cơ sở giáo dục đại học công lập với chương trình đào tạo của Bộ công an. Có nhiệm vụ bồi dưỡng các cán bộ có trình độ đại học, sau đại học, có chức danh nghiệp vụ cho lãnh đạo và chỉ huy. Tham gia vào an ninh quốc phòng, hợp tác đối ngoại, giao lưu quốc tế,....

Ngôi trường có tiếng
Ngôi trường có tiếng 

Về tầm nhìn thì học viện là trung tâm đào tạo có hệ chuẩn quốc gia và là cơ sở hàng đầu trong khu vực ASEAN. Với một bề dày về lịch sử 50 năm phát triển và đào tạo, mang trong mình những giá trị cốt lõi, bản sắc văn hóa của dân tộc, hun đúc giữ gìn truyền thống quốc gia.

Về cơ sở vật chất, với hệ thống quy mô hiện đại, hệ thống giảng dạy thuận lợi cho cán bộ, sinh viên của học viện, khuôn viên rộng, thoáng mát. Học viện bao gồm : tòa điều hành, hệ thống giảng đường, hệ thống phòng học chuyên dụng và khu tập luyện, hế thống hội trường với sức chưa lớn lên tới 600 người và khu thư viện dành cho học viên, khu kí túc xá, nhà ăn tập thể,....

Đây chính là một trong những ngôi trường danh giá và đánh mơ ước của nhiều học viên khi được bước chân vào môi trường hoc tập có kỉ cương và đào tạo chuyên sâu. Học viện nằm ở địa chỉ Phạm Văn Nghị, Cổ Nhuế, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Học viên ưu tú
Học viên ưu tú

2. Chức năng và nhiệm vụ của học viện

Mỗi ngôi trường đều cần có những chức năng, nhiệm vụ mục tiêu phát triển riêng biệt nhằm đạt được những thành quả cao trong công tác dạy học và phát triển sinh viên, giảng viên. Cũng như vậy thì học viện Cảnh sát Nhân dân cũng có những mục tiêu nhiệm vụ của riêng mình đạt được những kế hoạc mà học viện đã đưa ra. Chúng ta cùng tìm hiểu qua một số chức năng và nhiệm vụ của ngôi trương này.

Thứ nhất xây dựng mục tiêu, đề án , chủ trương, định hướng để phát triển Họcn viện có trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định và có tổ chức.

Thứ hai đào tạo những cán bộ, đại học có trình độ thạc sĩ , tiến sĩ theo quy định nhà nước và bộ công an.

Thứ ba bồi dưỡng nghiệp vụ, chức danh cho lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ của lực lượng công an

Thứ tư tham gia thực hiện giáo dục an ninh quốc phòng và đào tạo nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề của đất nước, của đảng, của nhiệm vụ bộ công an.

Thứ năm xây dựng khung chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ, biên soạn và xây dựng giáo án, tài liệu dạy học các chuyên ngành về trình độ trung cấp của công an, có những buổi tập rèn luyện sức khỏe, nâng cao tư duy, nghiệp vụ. Mở các lớp dạy và học về Đảng và sự nghiệp với Đảng.

Chức năng và nhiệm vụ của học viện
Chức năng và nhiệm vụ của học viện

Với những chức năng và nhiệm vụ ấy học viên Cảnh sát Nhân dân đã thực hiện được tốt chủ trương đề ra cũng như thực hiện tốt việc đào tạo ra những cán bộ giỏi về mọi mặt và ở nhiều lĩnh vưc. Góp phần thúc đẩy đất nước, đóng góp sức mình cho Đảng và nhà nước, xây dựng đội ngũ cán bộ hoàn thiện và toàn diện. Cải thiện đội ngũ chiến sĩ cảnh sát chất lượng về thể chất lẫn tinh thần.

Xem thêm: Xoay quanh vấn đề học phí trường đại học kiểm sát Hà Nội 

3. Điều kiện tuyển sinh và chỉ tiêu tuyển sinh của HVCSND

Phương án tuyển sinh của học viện sẽ bắt đầu từ Thừa Thiên Huế trở ra, không chỉ tuyển riêng với những sinh viên đại học mà còn tuyển với nhiều hình thức đa dạng hơn. Cùng với đó là những chỉ tiêu khác nhau qua mỗi năm.

Các khối ngành đào tạo của học viện
Các khối ngành đào tạo của học viện

3.1. Đối tượng và điều kiện tuyển sinh

Đối tượng: Cán bộ công an trong biên chế, chiến sĩ nghĩa vụ Công an có thời gian công tác từ 15 tháng trở lên, công dân hoàn thành nghĩa vụ hoặc hoàn thành nghĩa quân sự được dự tuyển thêm 01 lần, những học sinh trường Văn hóa Công an nhân dân, công dân thường trú theo quy định hiện hành tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển.

Điều kiện tuyển sinh: có 3 phương thức tuyển sinh

Nhìn chung thì sẽ có những phương thức xét tuyển sau đấy: thi sinh dự tuyển phải đảm bảo các yêu cầu như: đối với thí sinh học THPT bắt buộc phải có học lực trung bình trở lên (xét theo học bạ) . Đối với cán bộ công an trong biên chế, chiến sĩ nghĩa vụ Công an, công dân hoàn thàng nghĩa vụ không được quá 30 tuổi, đối với nhân dân đăng ký theo thường trú địa phương tham dự không quá 22 tuổi và người dân tộc thiểu số không quá 25 tuổi. Ngoài ra đối với đối với học sinh trường Văn hóa Công an Nhân dân phải đảm bảo các tiêu chí sau: có hạnh kiểm khá trở lên, chưa kết hôn, chưa đẻ con. Cùng với đó là đạt tiêu chuẩn chính trị theo quy định bộ công an, đạt tiêu chuẩn về sức khỏe.

Các phương thức tuyển sinh đa dạng
Các phương thức tuyển sinh đa dạng

Sau đây là 3 phương thức tuyển sinh:

- Phương thức 1 đối với thi sinh dự thi theo phương thức 1 cần: có giải thi đội tuyển, quốc gia, các kì thi lớn được tổ chức kết hợp hợp với bằng tốt nghiệp THPT

- Phương thứ 2 đối với thí sinh cần có giấy chứng nhận, chứng chỉ về ngoại ngữ như IELTS, TOEFL,.... và có học lực 3 năm năm cấp ba đạt loại giỏi, tốt nghiệp THPT.

- Phương thức 3 đăng ký dự tuyển với các khối ngành như : A00, A01, C03,D01 đạt 7 trở lên trong những năm THPT . Ví dụ : trong 3 năm cấp 3 cần đạt 7 điểm đối với các môn toán, lý, hóa.

Đối với các môn ngoại ngữ là tiếng anh cần đặt 7 trở lên , ngoài tiếng anh ra các môn ngoại ngữ khác như Pháp, Nga,.... cũng cần đạt 7 điểm trở lên

Đối với cán bộ công an, chiến sĩ nghĩa vụ tại ngũ, công dân hoàn thành nghĩa vụ công an hoặc nghĩa vụ quân sự, hay học sinh các trường cảnh sát nhân dân phải đạt được 6.5 điểm trong từng năm học phổ thông.

Tiêu chuẩn về giải đối với phương thức xét tuyển số 3: đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong các môn thi học sinh giỏi các môn Toán,Lý, Hóa, Văn, Tiếng Anh.

3.2. Chỉ tiêu tuyển sinh

Ở đây sẽ đề cập đến ngành tuyển sinh Cảnh sát nghiệp vụ, có tổng chỉ tiểu là 530 bao gồm đối với nam là 477, đối với nữ là 53. Cụ thể các chỉ tiêu của từng phương thức sẽ như sau:

Phương thức 1: Nam 22 và nữ 03 thí sinh

Phương thức 2 : nam 68 và nữ 07 thí sinh

Phương thức 3 : Nam 387 và nữ 43 thí sinh

Tổ hợp xét tuyển bao gồm những khối ngành sau: A00 (Toán, Lý, Hóa) A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh) C03 (Toán, Ngữ Văn, Sử) D01 ( Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh)

Điểm trúng tuyển của hai năm gần đây đối với Nam khối ngành A01 miền bắc 19.62 điểm , miền nam là 22.91 điểm . Khối ngành C03 miền bắc là 23.00 điểm , miền nam là 23.32 điểm. Khối ngành D01 miền bắc là 19.88 điểm, miền nam là 20.15.

Chỉ tiêu cho từng ngành
Chỉ tiêu cho từng ngành

Điểm trúng tuyển của hai năm gần đây đối với Nữ khối ngành A01 miền bắc 26.69 điểm, miền nam 25.62 điểm. Khối ngành C03 miền bắc 27.12 điểm, miền nam 26.14 điểm. Khối ngành D01 miền bắc 26.89 điểm, miền nam 25.44 điểm.

Ngoài ra ngành thứ 2 là: Gửi đào tạo đại học ngành Y theo chỉ tiêu bộ Công an ( chỉ xét tuyển đối với thí sinh nam)  khối B00 cả miền bắc và miền nam có điểm chuẩn là 19.92 điểm.

Xem thêm: Nghiệp vụ cảnh sát là gì - Hành trang trở thành một cảnh sát

4. Các ngành của học viện cảnh sát nhân dân hiện nay

Hiện nay học viện cảnh sát nhân dân có 3 hình thức đào tạo cán bộ cảnh sát nhân dân đó là: Học tại chức, học liên thông và đại học chính quy trong đó:

Đại học chính quy có thời gian học là 4 năm gồm các ngành:

 • Khoa Cảnh sát kinh tế
 • Khoa Cảnh sát giao thông
 • Khoa Quản lý hành chính
 • Khoa Nghiệp vụ Trinh sát hình sự
 • Khoa Nghiệp vụ Cảnh sát điều tra
 • Khoa Kỹ thuật kỹ thuật hình sự
 • Khoa Nghiệp vụ Giáo dục cải tạo phạm nhân
 • Khoa Cảnh sát ma túy
 • Khoa Cảnh sát vũ trang
 • Khoa Ngoại ngữ
 • Khoa Cảnh sát Môi trường
 • Khoa luật
 • Khoa Cảnh sát đường thủy

Hệ liên thông kéo dài 3 năm gồm các chuyên ngành:

 • Chuyên ngành Quản lý hành chính
 • Chuyên ngành Cảnh sát điều tra
 • Chuyên ngành Cảnh sát trại giam

Hệ học tại chức gồm các ngành:

 • Quản lý hành chính
 • Điều tra trinh sát cảnh sát
 • Điều tra hình sự
 • Cảnh sát trại giam

Trên đây là những thông tin tuyển sinh về các ngành của học viện Cảnh sát nhân dân, vieclam88.vn hy vọng rằng sẽ giúp các bạn trong việc tìm hiểu về các ngành học tại học viện này

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào