Các kỹ năng trong CV – viết sao để chinh phục nhà tuyển dụng

Mục kỹ năng trong mẫu CV chuyên nghiệp là vị trí mà ứng viên nên tỉ mỉ thể hiện những kỹ năng quan trọng của mình, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vậy các kỹ năng trong CV cần thể hiện làm sao mới chinh phục được nhà tuyển dụng khó tính? Hãy để vieclam88.vn giúp bạn với những bật mí hữu ích dưới đây.

Lưu ý khi viết CV

1. Tìm hiểu Skill trong CV là gì? Vai trò của kỹ năng trong CV xin việc

Trong CV xin việc các đề mục chính là phần cung cấp những thông tin giúp nhà tuyển dụng đánh giá về năng lực, trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng và khả năng của đối tượng ứng tuyển. Qua đó nhà tuyển dụng sẽ xem xét ứng viên có phù hợp với yêu cầu công việc hay không.

Phần mục kỹ năng trong CV xin việc có gì
Phần mục kỹ năng trong CV xin việc có gì

Bạn có thể dùng CV bản cứng, CV online để có thể nộp đơn ứng tuyển cho nhà tuyển dụng. Trong bất kỳ bản CV nào cũng cần có phần kỹ năng - Skill của ứng viên, phần mục này rất quan trọng, nó đóng góp cho việc thể hiện khả năng đáp ứng yêu cầu việc làm của vị trí việc làm mà bạn ứng tuyển.

Nói một cách đơn giản thì ứng viên cần nêu ra những kỹ năng mà mình có vào CV xin việc, nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó để đặt ra câu hỏi phỏng vấn và đánh giá qua về ứng viên. Có kỹ năng ấn tượng và phù hợp với công việc thì cơ hội được tuyển dụng là rất cao.

Bạn phải biết lựa chọn cách thức trình bày phần kỹ năng của mình trong CV để có thể thể hiện được những điểm nổi bật, điểm tiềm năng của mình. Chứng tỏ phần nào đó cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có khả năng và phù hợp với vị trí việc làm đó.

Việc lựa chọn những kỹ năng cần thiết để viết vào CV là rất quan trọng, bạn nên tham khảo về những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra cho vị trí việc làm mà bạn ứng tuyển để xem xét và viết nó vào trong CV xin việc của mình.

Ứng viên thể hiện điểm mạnh của mình thông qua một list từ khóa mà không cần phải trình bày dài dòng hay phức tạp ở phần mục kỹ năng. Đây chính là một trong những phần cần được bố trí hợp lý trong bố cục của một bản CV hoàn chỉnh.

Xem thêm: Học ngôn ngữ Anh ra làm gì

2. Những kỹ năng quan trọng trong CV xin việc

Xin việc làm với CV xin việc có phần kỹ năng nổi bật và ấn tượng sẽ dễ dàng hơn nhiều cho ứng viên. Kỹ năng là phần liên quan mật thiết tới phần kinh nghiệm việc làm do đó bạn nên chọn những kỹ năng cơ bản, bao quát cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm cần thiết mà vị trí việc làm đó cần.

Những kỹ năng nổi bật cần có trong CV xin việc
Những kỹ năng nổi bật cần có trong CV xin việc

2.1. Kỹ năng căn bản, tiếng anh và tin học trong CV

Bạn không thể bỏ qua hai kỹ năng cơ bản này trong CV xin việc của mình. Tiếng anh là phần kỹ năng cơ bản và rất cần thiết đối với rất nhiều vị trí công việc ngày nay. Nó đã là yêu cầu bắt buộc cho sinh viên có thể tốt nghiệp do đó nó cũng là yêu cầu đầu vào đầu tiên mà nhà tuyển dụng tìm kiếm.

Bạn nên viết ra kỹ năng tiếng anh của mình theo khả năng giao tiếp, hoặc cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết bằng việc đề cập đến kỹ năng tiếng anh căn bản. Tự đánh giá mức độ tiếng anh của mình hoặc theo căn cứ vào những chứng chỉ tiếng anh mà bạn có để đánh giá phần kỹ năng này.

Bạn có thể sử dụng từ ngữ biểu thị cấp độ như: Yếu, kém, trung bình, khá, tốt, cách thức này có vẻ không được khả quan nếu như kỹ năng tiếng anh của bạn còn hạn chế. Do vậy bạn cũng có thể lựa chọn cách thức sử dụng các thang đo công cụ để biểu thị trình độ kỹ năng tiếng anh của mình một cách sát nhất.

Để gây ấn tượng hơn nữa kỹ năng tiếng anh của mình hoặc đối với những vị trí công việc có yêu cầu tiếng anh thì bạn có thể tạo bản CV xin việc tiếng Anh để nộp cho nhà tuyển dụng.

Kỹ năng tin học cũng là một kỹ năng căn bản trong CV xin việc hiện nay, bạn có thể đề cập kỹ năng tin học của mình thông qua kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng tin học cơ bản hay các kỹ năng tin học Words, Excel, PowerPoint. Thông thường bạn nên gộp lại các kỹ năng nhỏ và nêu kỹ năng tin học văn phòng trong CV xin việc rồi tự đánh giá khả năng sử dụng máy tính, khả năng tin học của mình.

Bạn có thể tìm kiếm các mẫu cv cho người chưa có kinh nghiệm, mẫu cv cho sinh viên để tham khảo hình thức trình bày phần mục kỹ năng sao cho phù hợp nhất với những đối tượng ứng viên này.

2.2. Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình trong CV xin việc

Kỹ năng mềm quan trọng trong CV là gì? Phẩm chất về khả năng giao tiếp, cách thức nói chuyện với mọi người cũng rất quan trọng. Kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình là những kỹ năng phục vụ cho rất nhiều vị trí công việc khác nhau.

Kỹ năng mềm là phần quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên
Kỹ năng mềm là phần quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên

Trong CV bạn nên đánh giá khả năng giao tiếp và thuyết trình của mình, có những công việc còng bắt buộc bạn phải biết cách ăn nói, giao tiếp và tạo mối quan hệ xung quanh. Vi thế việc đề cập đến các kỹ năng này trong CV là điều dễ hiểu.

2.3. Kỹ năng của ứng viên với khả năng làm việc nhóm và làm việc độc lập

Các vị trí công việc khác nhau đòi hỏi mức độ và khả năng làm việc nhóm và khả năng làm việc độc lập khác nhau. Nhưng khi ứng viên có khả năng làm việc độc lập thì nhà tuyển dụng sẽ khái quát được về khả năng đưa ra quyết định, khả năng nhận biết nhiệm vụ, chủ động trong công việc được giao của ứng viên.

Còn kỹ năng làm việc nhóm cũng thế, với rất nhiều vị trí việc làm đòi hỏi khả năng liên hệ giữa các thành viên trong cùng một phòng ban, khả năng hỗ trợ, liên hệ giữa các phòng ban với nhau là rất quan trọng. Do đó khi ứng viên nêu ra kỹ năng làm việc nhóm hay làm việc độc lập trong CV xin việc thì bản CV đó đã giúp nhà tuyển dụng về khả năng chủ động cũng như khả năng kết hợp của bạn trong quá trình làm việc.

Bạn nên đánh giá những khả năng này của bạn tốt rồi dần dần học hỏi, tích lũy và phát triển thêm những kỹ năng này trong công việc.

2.4. Kỹ năng quản lý thời gian và lên kế hoạch

Một kỹ năng quan trọng cho những ứng viên biết cách lên kế hoạch, sắp xếp thời gian hợp lý có khả năng kiểm soát thời gian làm việc cũng như cuộc sống hàng ngày. Khi bạn thể hiện khả năng quản lý thời gian và khả năng lên kế hoạch trong CV thì bạn cũng nêu ra được một thế mạnh quan trọng của mình.

Một số kỹ năng thường thấy trong các mẫu CV xin việc
Một số kỹ năng thường thấy trong các mẫu CV xin việc

Việc lên kế hoạch và sắp xếp thời gian không phải là kỹ năng mà ai cũng có, kỹ năng này sẽ giúp ứng viên thể hiện được tiềm năng về quản lý công việc, khả năng sắp xếp công việc hợp lý. Ngoài ra, khi có những kỹ năng này tốt thì nó có thể chứng tỏ được ứng viên là người có trách nhiệm và luôn chủ động trong những công việc, kế hoạch được giao.

2.5. Kỹ năng thích nghi và giải quyết vấn đề

Ứng viên cần phải có kỹ năng thích nghi tốt ở mọi vị trí công việc, có khả năng thích nghi tốt với môi trường làm việc, với công việc, nhiệm vụ được giao. Nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy được ứng viên có tiềm năng học hỏi nhanh, dễ đào tạo và có dấu hiệu tăng hiệu suất làm việc và nâng cao được những kỹ năng cần thiết để hoàn thành tốt công việc được giao.

Đối với một số vị trí việc làm thì rất cần có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, kỹ năng ứng xử linh hoạt với nhiều tình huống phát sinh trong quá trình làm việc. Các vị trí việc làm như nhân viên bán hàng, nhân viên tư vấn, nhân viên chăm sóc khách hàng và rất rất nhiều công việc khác đều để cao kỹ năng xử lý và giải quyết vấn đề của ứng viên trong CV xin việc. Trong đó không thể bỏ qua kỹ năng giải quyết vấn đề, xử lý tình huống trong việc làm kinh doanh.

Thư mẫu xin việc

2.6. Kỹ năng cứng, kỹ năng chuyên môn trong CV xin việc

Đối với những công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao thì bạn không thể bỏ qua những kỹ năng liên quan trực tiếp tới vị trí việc làm mà mình ứng tuyển được. Ví dụ như với vị trí kỹ thuật viên thì bạn cũng phải đề cập đến những kỹ năng về vận hành máy móc, kỹ năng phân tích dữ liệu. 

Việc làm IT đòi hỏi những kỹ năng về lập trình ngôn ngữ, kỹ năng thiết kế, kỹ năng về các loại ngôn ngữ chuyên ngành như Java, Code,...v.v. Hoặc các vị trí việc làm bán hàng cần có kỹ năng bán hàng, kỹ năng thuyết phục khách hàng và nhiều kỹ năng chuyên môn khác.

Kỹ năng cứng chuyên ngành trong CV xin việc
Kỹ năng cứng chuyên ngành trong CV xin việc

Với những kỹ năng chuyên môn cần có trong CV thì bạn có thể thông qua việc tìm kiếm mô tả công việc vị trí bạn ứng tuyển, xem xét những yêu cầu về kỹ năng cần có rồi thêm vào phần kỹ năng trong CV của mình.

Bạn có thể liệt kê những kỹ năng khác mà mình có, chỉ cần đảm bảo những kỹ năng này có thể phần nào đó đóng góp cho công việc mà bạn muốn ứng tuyển.

3. Một số lưu ý khi viết phần mục kỹ năng trong CV xin việc

Bạn nên đồng nhất cách đánh giá các kỹ năng trong CV xin việc, ví dụ dùng thang đo cấp độ kỹ năng thì bạn phải ứng dụng với tất cả các kỹ năng trong CV với thang đo đó. Còn nếu bạn dùng từ ngữ để miêu tả thì bạn cũng sẽ dùng các cấp độ bằng từ ngữ để miêu tả kỹ năng, khả năng của mình.

Lưu ý khi viết kỹ năng trong CV xin việc
Lưu ý khi viết kỹ năng trong CV xin việc

Bạn nên liệt kê 3 - 6 kỹ năng quan trọng nhất nếu CV của bạn đủ chỗ không nên liệt kê quá dài, cũng không cần diễn dài về kỹ năng của bạn. Ứng viên chỉ cần đánh giá một cách khách quan về những kỹ năng của mình và nhận ra được nó có đóng góp cho công việc ứng tuyển.

4. Mách bạn cách tiếp cận nhiều mẫu CV có phần kỹ năng nổi bật

Bạn có thể tham khảo các mẫu CV đẹp, chuẩn tại vieclam88.vn, với hàng ngàn mẫu CV online chất lượng được sử dụng miễn phí. Bên cạnh đó bạn còn có thể xem những thiết kế CV đẹp mắt, tìm hiểu được nhiều cách viết kỹ năng trong CV xin việc ấn tượng, từ đó từ mình hình dung bố cục của một bản CV hoàn chỉnh.

Một số kinh nghiệm tạo CV xin việc với phần kỹ năng nổi bật
Một số kinh nghiệm tạo CV xin việc với phần kỹ năng nổi bật

Hy vọng với gợi ý về cách viết các kỹ năng trong CV trên đây sẽ giúp được phần nào đó cho ứng viên hoàn thành được bản CV hoàn hảo cho riêng mình. Qua đó có thể tự tin chinh phục mọi nhà tuyển dụng và tiến hành bước tiếp trên con đường phát triển nghề nghiệp của bản thân.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào