Bạn đã biết các khối thi đại học để sẵn sàng dự tuyển?

Các khối thi đại học là những khối nào?, Các ngành tương ứng với các khối thi vào đại học? và vô số câu hỏi liên quan đến các khối thi đại học cần được giải đáp. Cập nhật danh sách các khối thi đại học để chuẩn bị tinh thần và kiến thức đầy đủ về kỳ thi đại học sắp tới. Hàng loạt những câu hỏi liên quan tới khối thi đại học, những trường xét tuyển đại học. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn danh sách các khối thi đại học mới được dự kiến sẽ tiến hành xét tuyển trong năm, giúp các em học sinh và các vị phụ huynh có thể cập nhật và bám sát các thông tin tuyển dụng.

Việc Làm Giáo Dục

1. Các khối thi đại học và các ngành

1.1. Các khối thi đại học và ngành nghề tương ứng

Các khối thi đại học và ngành nghề tương ứng

Cập nhật các khối thi Đại học, Cao đẳng mới nhất hiện nay

Xác định tổ hợp xét tuyển các khối thi đại học và các môn thi đại học của ban tuyển sinh hệ chính quy của các trường đại học, cao đẳng, giúp các em học sinh tự tin chuẩn bị kỹ các kiến thức trong khối thi của mình. Dưới đây sẽ là danh sách các khối thi đại học truyền thống được cập nhật mới nhất:

Các khối thi đại học cơ bản bao gồm: Khối A, khối A1, khối B, khối C, khối D.

Với khối A thì bao gồm các môn học và thi là: Toán, Vật lý và Hóa học. Khối A1 gồm các môn Toán, Lý và Tiếng Anh. Đối với khối B thì sẽ bao gồm các môn Sinh học, Toán học và Hóa học. Khối C sẽ bao gồm các môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý.

Với khối D, các  bao gồm các môn Văn, Toán và môn Ngoại ngữ. Khối D được chia làm các khối nhỏ hơn bởi có sự đa dạng về các môn ngoại ngữ, được chia ra làm khối D1, D2 cho tới D6 bao gồm các tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Nhật, Đức.

Bên cạnh đó còn có khối năng khiếu bao gồm: Khối H (Gồm môn Ngữ văn, môn Họa), khối K (Gồm môn Toán, Lý, Kỹ thuật), khối M (Gồm Văn, Toán, Năng khiếu), khối N (Gồm môn Văn và 2 môn năng khiếu âm nhạc) và nhiều khối thi khác nữa chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở những phần sau.

Xem thêm: Khối A gồm những ngành nào

1.2. Các khối thi đại học mới và các trường xét tuyển tương ứng

Hiện nay, khi mà các ngành nghề đang ngày càng trở nên đa dạng và nhu cầu của xã hội về trình độ của con người, vì thế các ngành học cần sát hơn để đào tạo bám sát với các ngành hiện nay. Những thông tin các khối thi đại học mới trên đây sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích cho các bạn học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển Đại học, Cao đẳng.

Các khối thi đại học mới và các trường xét tuyển tương ứng

Các khối thi đại học và các trường tương ứng

Đối với khối A, ngoài khối A và A1 như chúng ta đã biết thì còn các khối A bao gồm từ: A2 đến A18.

+ Đối với khối A2 bao gồm các môn: Toán, Lý, Sinh học. Các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển và đào tạo khối A2 bao gồm: Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, Trường Đại học Nguyễn Trãi, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Quang Trung.

+ Đối với khối A3 bao gồm các môn: Toán, Vật lý, Lịch sử. Các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển và đào tạo khối A3 bao gồm: Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, Trường Đại học Nguyễn Trãi, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Quang Trung.

+ Đối với khối A4 bao gồm các môn: Toán, Vật lý, Địa lý. Các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển và đào tạo khối A4 bao gồm Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2, Đại học Hùng Vương - TPHCM, Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội, Đại Học Khoa Học Và Công Nghệ Hà Nội, Đại Học Đồng Tháp, Đại Học Hùng Vương, Phân Hiệu Đại Học Thái Nguyên Tại Lào Cai, Phân Hiệu Đại Học Đà Nẵng tại Kon Tum, Đại Học Bà Rịa – Vũng Tàu, Đại Học Công Nghệ Đồng Nai, Đại Học Công Nghệ Vạn Xuân, Đại Học Mỏ Địa Chất, Đại Học Thái Bình Dương, Đại Học Hà Tĩnh, Đại Học Quang Trung, Đại Học Thành Đông.

Danh sách các khối thi đại học hiện nay

Cập nhật danh sách những khối thi Đại học và các trường thi tương ứng

+ Đối với khối A5 bao gồm các môn Toán, Hóa học, Lịch sử. Các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển và đào tạo khối A5 bao gồm trường Đại học Thành Đông.

+ Đối với khối A6 bao gồm các môn: Toán, Hóa học, Địa lý. Các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển và đào tạo khối A6 bao gồm Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2, Đại học Hùng Vương - TPHCM, Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội, Đại Học Đồng Tháp, Đại Học Bà Rịa – Vũng Tàu, Đại Học Công Nghệ Đồng Nai, Đại Học Mỏ Địa Chất, Đại Học Công nghệ Miền Đông, Đại học Tây Đô.

+ Đối với khối A7 bao gồm các môn: Toán, Lịch sử, Địa lý. Các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển và đào tạo khối A7 bao gồm: Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội, Đại Học Đồng Tháp, Đại Học Công Nghệ Đồng Nai, Đại Học Nguyễn Trãi, Đại Học Nông Lâm – Đại Học Thái Nguyên, Đại Học Đại Nam, Đại học Thủ Dầu Một, Đại Học Quang Trung.

+ Đối với khối A8 bao gồm các môn: Toán, Lịch sử, Giáo dục công dân. Các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển và đào tạo khối A8 bao gồm: Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội, Đại Học Quang Trung, Đại học Tân Trào,    Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng, Đại Học Đại Nam, Đại Học Kinh Tế Công Nghiệp Long An, Đại Học Thái Bình Dương.

+ Đối với khối A9 bao gồm các môn: Các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển và đào tạo khối A9 bao gồm: Đại Học Tây Bắc, Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội, Đại Học Quảng Nam, Đại Học Nông Lâm – Đại Học Thái Nguyên, Đại học Tân Trào, Đại Học Nội Vụ, Đại Học Công Nghệ Đồng Nai, Đại Học Đại Nam, Đại Học Kinh Tế Công Nghiệp Long An, Đại Học Thái Bình Dương, Đại Học Bình Dương, Đại Học Quang Trung, Đại Học Trưng Vương, Đại Học Hòa Bình.

+ Đối với khối A10 bao gồm các môn: Toán, Vật lý, Giáo dục công dân. Các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển và đào tạo khối A10 bao gồm

+ Đối với khối A11 bao gồm các môn: Các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển và đào tạo khối A11 bao gồm Đại Học Tây Bắc, Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội, Đại Học Quảng Nam, Đại Học Nông Lâm – Đại Học Thái Nguyên, Đại học Tân Trào, Đại Học Nội Vụ, Đại Học Công Nghệ Đồng Nai, Đại Học Đại Nam, Đại Học Kinh Tế Công Nghiệp Long An, Đại Học Thái Bình Dương, Đại Học Bình Dương, Đại Học Quang Trung, Đại Học Trưng Vương, Đại Học Hòa Bình.

+ Đối với khối A12 bao gồm các môn: Toán, Khoa học tự nhiên, KH xã hội. Các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển và đào tạo khối A12 bao gồm Đại Học Đà Lạt, Đại Học Trưng Vương.

+ Đối với khối A14 bao gồm các môn: Toán, Khoa học tự nhiên, Địa lý. Các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển và đào tạo khối A14 bao gồm Đại Học Nông Lâm – Đại Học Thái Nguyên, ĐH Tài Nguyên môi trường TPHCM, Đại Học Trưng Vương.

+ Đối với khối A15 bao gồm các môn: Toán, KH tự nhiên, Giáo dục công dân. Các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển và đào tạo khối A15 bao gồm Đại học Đại Nam, Đại học Đông Á.

+ Đối với khối A16 bao gồm các môn: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn. Các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển và đào tạo khối A16 bao gồm Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2, Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền, Đại Học Dân Lập Duy Tân, Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng, Đại học Thủ Dầu Một, Đại Học Giáo Dục - Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại Học Đà Lạt, Đại Học Công Nghệ Đồng Nai, Đại Học Đông Á, Đại Học Lâm Nghiệp (Cơ sở 1), Đại Học Kinh Tế – Đại Học Huế, Đại học Tài Chính Kế Toán, Đại Học Bạc Liêu, Đại Học Công Nghệ Vạn Xuân, Đại Học Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Thanh Hóa, Đại Học Trưng Vương.

+ Đối với khối A17 bao gồm các môn: Toán, Vật lý, Khoa học xã hội. Các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển và đào tạo khối A17 bao gồm Đại học Thủ Dầu Một.

+ Đối với khối A18 bao gồm các môn: Toán, Hoá học, Khoa học xã hội. Các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển và đào tạo khối A18 bao gồm Đại Học An Giang, Đại Học Trưng Vương.

Đọc ngay: Khối A1 gồm những ngành nào

Danh sách các khối thi đại học 2020

Đăng ký dự tuyển đối với các khối thi Đại học, Cao đẳng 

Đối với khối B thì có thêm khối B1, B2, B3, B4, B5, B8. Trong đó.

+ Khối B1 gồm các môn: Toán, Sinh học, Lịch sử

+ Khối B2 gồm các môn: Toán, Sinh học, Địa lý.

+ Khối B3 gồm các môn: Toán, Sinh học, Ngữ văn.

+ Khối B4 gồm các môn: Toán, Giáo dục công dân, Sinh học.

+ Khối B5 gồm các môn: Toán, Khoa học xã hội, Sinh học.

+ Khối B8 gồm các môn: Toán, Sinh học, Tiếng Anh.

Với sự đa dạng của các khối B cũng kéo theo sự đa dạng của các trường đại học thi khối B dành cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi khối D.

Đối với khối C có các khối: Từ C1 cho đến C20. Trong đó:

+ Khối C1 gồm các môn: Ngữ văn, Toán, Vật lý.

+ Khối C2 gồm các môn: Ngữ văn, Hóa học, Toán học.

+ Khối C3 gồm các môn: Ngữ văn, Lịch sử, Toán.

+ Khối C4 gồm các môn: Ngữ văn, Địa lý, Toán.

+ Khối C5 gồm các môn: Ngữ văn, Hóa học, Vật lý.

+ Khối C6 gồm các môn: Ngữ văn, Sinh học, Vật lý.

+ Khối C7 gồm các môn: Ngữ văn, Vật lý, Lịch sử.

+ Khối C8 gồm các môn: Ngữ văn, Hóa học, Sinh học.

+ Khối C9 gồm các môn: Vật lý, Ngữ văn, Địa lý.

+ Khối C10 gồm các môn: Ngữ văn, Lịch sử, Hóa học.

+ Khối C12 gồm các môn: Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử.

+ Khối C13 gồm các môn: Ngữ văn, Địa lý, Sinh học.

+ Khối C14 gồm các môn: Ngữ văn, Giáo dục công dân, Toán.

+ Khối C15 gồm các môn:  Khoa học xã hội, Ngữ văn, Toán.

+ Khối C16 gồm các môn: Ngữ văn, Giáo dục công dân, Vật lý.

+ Khối C17 gồm các môn: Ngữ văn, Giáo dục công dân, Hóa học.

+ Khối C19 gồm các môn: Ngữ văn, Giáo dục công dân, Lịch sử.

+ Khối C20 gồm các môn: Ngữ văn, Giáo dục công dân, Địa lý.

Bên cạnh đó, còn các khối để thi đại học khác, các khối D thi đại học (Bao gồm rất nhiều khối nhỏ hơn, các ngành thi đại học khối d hiện vẫn đang được xem xét và sẽ cập nhật ngay khi có quyết định cụ thể), khối H, khối M, khối N, khối T, khối R, khối V. Trên đây đã trình bày bảng các khối thi đại học để bất cứ ai cũng có thể cập nhật các thông tin thi đại học để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi Đại học sắp tới.

Với những thông tin được cung cấp trên đây thì các bạn cũng sẽ biết được thông tin về các khối thi đại học có môn sử, các khối thi đại học có môn văn, các khối thi đại học có môn hóa, các khối thi đại học có môn địa, các khối thi đại học có môn vẽ, các khối thi đại học ban xã hội.

Xem thêm: Khối C gồm những ngành nào

2. Ý nghĩa các khối thi Đại học

Rất nhiều bạn học sinh đang không khỏi phân vân về vấn đề không biết nên lựa chọn những khối thi như thế nào và học trường nào? Những thông tin dưới đây sẽ nói lên ý nghĩa của các khối thi để các bạn biết mình nên chọn khối thi nào để theo học.

2.1. Khối thi và môn thi không thuộc diện năng khiếu

Ý nghĩa các khối thi Đại học

Ý nghĩa các khối thi Đại học không thuộc khối năng khiếu

 Khối A: Đây là một trong các khối dự thi đại học nhận được nhiều sự "ưu ái" của các bạn thí sinh. Gần như, các năm đều có số lượng các thí sinh đăng ký thi khối A tăng cao nhất so với các khối thi khác. Vì khối A bao gồm các môn học và thi của khối tự nhiên, chính vì vậy mà các ngành đào tạo của khối A hầu hết là những ngành thuộc vào nhóm công nghệ, kỹ thuật cùng với đó là có thêm một số ngành khác thuộc vào nhóm ngành kinh tế.

+ Khối B: Là khối bao gồm những môn học thuộc vào nhóm ngành Y - Dược, Đối với những môn như Công nghệ Sinh học, hoá học, các ngành thuộc ngành sư phạm của khối B lại khá là "kén" người học. Tuy nhiên, số lượng những hồ sơ mà các thí sinh dự tuyển thi vào các trường xét tuyển khối B lại không hề ít đi chút nào.

+ Khối C: Điểm chuẩn thi Đại học của các ngành thi khối C lúc nào cũng trong tình trạng cao chót vót, trong đó điểm chuẩn thi vào khoa Văn sẽ cao hơn so với rất nhiều khoa khác trong trường. Với điểm chuẩn xét tuyển cao chót vót là vậy, nhưng các sinh viên tốt nghiệp khoa văn tại các trường tuyển sinh khối C lại khó xin việc, nhất là khi xin việc tại các trường ở địa phương, tỉnh lẻ.

+ Khối D: Khối D có thể nói là một trong những khối hót bởi cơ hội nghề nghiệp khá là ổn định. Khối D luôn là khối bắt kịp xu hướng và sự phát triển của đất nước. Triển vọng nghề nghiệp của khối này rất tốt, các sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội làm việc cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tìm hiểu thêm: Khối D gồm những ngành nào

2.2. Khối thi và môn thi thuộc diện năng khiếu

Ý nghĩa các khối thi Đại học khối năng khiếu

Các môn thi và khối thi Đại học khối năng khiếu

+ Khối V bao gồm 3 môn thi đó là Toán, Lý, Vẽ, trong đó 2 môn Toán và Lý thi sẽ cùng đề, cùng giờ và ngày thi đối với khối A. Môn vẽ thi vào ngày thi thứ 2 ngay sau môn thi đầu tiên, đề thi của môn vẽ do trường tự ra. Về điểm thì môn vẽ sẽ nhân hệ số 1,5 hoặc hệ số 2 tùy vào từng trường. Trước khi nhân, nếu thí sinh có điểm dưới 5 điểm là bị điểm liệt (đối với các trường tại khu vực 3).

+ Khối K thì sẽ dành cho các bạn thí sinh đã tốt nghiệp các trường Cao đẳng hoặc THCN đối với một số chuyên ngành kỹ thuật. Đối với khối thi này thi các môn Toán, Lý và môn chuyên ngành đã được học ở các trường Cao đẳng hay trung học chuyên nghiệp. Ngoài ra, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh TP.HCM còn có khối K, dành cho các thí sinh đã tốt nghiệp tại các trường Cao đẳng hoặc có bằng nghề bậc 3/7. Môn thi của khối K sẽ bao gồm các môn Toán, Lý và một môn chuyên ngành đã được học ở các trường Cao Đẳng hoặc là các trường Trung học chuyên nghiệp mà thí sinh đó theo học.

+ Khối R là khối tuyển sinh dành cho những thí sinh dự thi vào các ngành có liên quan đến những công tác văn hóa quần chúng như là âm nhạc, thông tin mang tính tuyên truyền cổ động, gồm những môn thi Văn, Sử (đề khối C) và các môn năng khiếu (nhân hệ số 2).

+ Khối S sẽ là các môn dự thi vào những ngành sân khấu điện ảnh, quản lý về mảng văn hóa xã hội, những môn văn học và năng khiếu. Khối T thì sẽ dành cho những bạn thí sinh dự thi vào các ngành năng khiếu đối với bộ môn thể dục thể thao. Khối này thì sẽ thi những môn toán, sinh (cùng đề của khối B) và năng khiếu thể dục thể thao. Khối V là khối thi của các thí sinh thi vào các ngành liên quan đến kiến trúc, thiết kế, gồm các môn thi bao gồm: Toán, Lý (cùng với đề thi của khối A) và môn vẽ.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn học sinh cập nhật các khối thi đại học mới nhất năm để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi của mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào