Các công việc liên quan đến giáo dục có tiềm năng phát triển

Các công việc liên quan đến giáo dục có rất nhiều vị trí có tiềm năng phát triển trong tương lai. Nếu đang phân vân không biết lựa chọn vị trí nào vậy thì hãy tham khảo một số gợi ý mà vieclam88.vn đưa ra ngay sau đây nhé!

1. Top công việc liên quan đến giáo dục mảng giảng dạy

Top việc làm liên quan tới giáo dục đầu tiên mà tôi muốn chia sẻ chính là giáo viên - việc làm ai cũng nghĩ đến khi nhắc đến ngành giáo dục. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về những vị trí giáo viên mà bạn quan tâm.

1.1. Giáo viên mầm non 

Ngoài cách gọi giáo viên mầm non thì ngành nghề này còn được gọi với cái tên thú vị hơn đó là “Cô nuôi dạy trẻ”. Giáo viên mầm non có thể làm việc ở các trường mầm non công lập, trường mầm non tư thục hoặc là các cơ sở giáo dục thuộc tư nhân khác.

Để ứng tuyển vào vị trí giáo viên mầm non, bạn cần có bằng tốt nghiệp hệ Trung cấp mầm non trở lên. Cùng với đó là những nghiệp vụ chăm sóc, hướng dẫn trẻ những hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra giáo viên mầm non còn có nhiệm vụ hướng dẫn các bé vệ sinh cá nhân, giữ gìn vệ sinh công cộng, dạy cho trẻ năng khiếu và một số thao tác thủ công,...

Giáo viên mầm non
Giáo viên mầm non 

Ngày nay, nhu cầu trông giữ trẻ ngày càng gia tăng bởi bố mẹ rất bận, chính vì vậy mà cơ hội việc làm giáo viên mầm non dành cho ứng viên cũng lớn hơn rất nhiều so với ngày xưa.

Bạn có thể ứng tuyển tại những địa điểm mà tôi vừa nêu trên, có thể tham gia thi công chức để được làm việc tại các trường mầm non công lập, hoặc nếu không có thể dạy hợp đồng tại các cơ sở tư nhân và nhận về mức lương khá cao.

Dù là làm việc ở đâu thì điều quan trọng đối với một “Cô nuôi dạy trẻ” cũng là tinh thần trách nhiệm với công việc, ngoài ra phải yêu thích trẻ con và có thái độ yêu thương trìu mến để các bé cảm nhận được cô giáo như mẹ hiền.

Đọc thêm: Ngành Giáo dục Mầm non - Hãy cứ học đi, đừng ngại gì thất nghiệp

1.2. Giáo viên tiểu học

Giáo viên tiểu học là người dạy trẻ từ lớp 1 đến lớp 5 với các môn học như Tập đọc, Tập viết, Toán học, Mỹ thuật,...

Trong quá trình giảng dạy, không chỉ là tiếp cận học sinh của mình, giáo viên tiểu học còn phải thường xuyên gặp mặt phụ huynh để trao đổi về tình hình học tập của các bé. Cùng với đó là phối hợp với phụ huynh về cách thức rèn luyện để con có một điều kiện học tập tốt nhất.

Giáo viên tiểu học sẽ phụ trách lưu trữ những thành tích học tập của học sinh, đối với những học sinh có học lực yếu kém thì sẽ gia sức chỉ bảo, dạy dỗ để các bé dần tiến bộ hơn.

1.3. Giáo viên Trung học

Giáo viên Trung học là một trong những nghề HOT được dân tình chú ý, họ là những người tham gia công tác giảng dạy từ lớp 6 đến lớp 12, trong đó mỗi người sẽ phụ trách một môn học nhất định như là Toán, Lý, Hoá, Văn, Anh, Sinh, Sử, Địa,...

Giáo viên Trung học
Giáo viên Trung học

Ngoài những trường tiểu học công lập, giáo viên tiểu học còn có thể tham gia giảng dạy tại các trường tư nhân hoặc là trung tâm luyện thi nào đó. Một khi đã có chuyên môn thì giáo viên tiểu học vừa có thể truyền đạt lại kiến thức hữu ích liên quan tới bài học lại vừa có thể giúp các em định hướng nghề nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Khi giảng dạy tại các trường Trung học cơ sở, giáo viên có thể tham gia điều hướng các em nên theo học ban ngành nào để phát triển tương lai, đồng thời nó cũng phù hợp với niềm đam mê của các em.

1.4. Giáo viên giáo dục đặc biệt

Giáo viên giáo dục đặc biệt sẽ thực hiện nhiệm vụ với những trẻ em có tình trạng đặc thù. Nghĩa là có những bạn nhỏ bị tự kỷ, có những bạn lại bị khuyết tật bẩm sinh chẳng hạn, giáo viên giáo dục đặc biệt sẽ là người giúp các bạn nhỏ như vậy có hoạt động giống như những bạn cùng trăng lứa khác.

Dù trẻ có mắc phải khiếm khuyết nào thì ban đầu giáo viên cũng sẽ giúp các bé học cách đọc, cách viết, rèn luyện hệ vận động bằng những trò chơi bổ ích, rèn luyện khả năng tư duy bằng những phép tính từ đơn giản cho đến nâng cao,...

Hầu hết giáo viên giáo dục đặc biệt thường tốt nghiệp đại học trở lên, rất hiếm khi mà các cơ sở đào tạo lại nhận những ứng viên có trình độ thấp hơn. Ngoài ra, nếu yêu thích nghề nghiệp này thì bạn cũng cần trang bị cho mình những hành trang vững chắc nhất chẳng hạn tính kiên trì, sự nhẫn nại,...

Là một giáo viên giáo dục đặc biệt, bạn tuyệt đối không được mất bình tĩnh trong mọi trường hợp. Có những em chưa có khả năng nhận biết những hành động sai trái của mình cho nên cần phải giáo dục từ từ, nếu không kiểm soát được hành vi của mình thì rất có thể bạn sẽ bị khai trừ ra khỏi ngành nếu đang làm việc tại các đơn vị công lập, bị kỷ luật nếu làm việc cho các đơn vị giáo dục là tư nhân.

1.5. Giáo viên dạy tiếng nước ngoài

Sống dưới thời buổi hội nhập hiện nay, nếu chỉ biết tiếng Việt thì bạn sẽ không có khả năng để phát triển và đạt được sự nghiệp mơ ước. 

Giáo viên dạy tiếng nước ngoài
Giáo viên dạy tiếng nước ngoài

Nhận ra vai trò của việc học tiếng nước ngoài, nhất là tiếng Anh, nhiều phụ huynh cũng đã tạo điều kiện để con em mình được tham gia học tập môn tiếng Anh một cách tốt nhất. Vậy đây cùng là cơ hội mở rộng cho những giáo viên dạy tiếng nước ngoài tương lai.

Ngoài việc giảng dạy ở các trường Trung học, giáo viên dạy tiếng nước ngoài cũng có thể tham gia vào môi trường của Trung tâm đào tạo ngoại ngữ với mức lương hấp dẫn.

Học sinh nếu được học ngoại ngữ ngay từ nhỏ thì sẽ không gặp khó khăn khi tiếp cận với chương trình học ngoại ngữ. Sinh viên rất cần vốn ngoại ngữ để gia tăng cơ hội trúng tuyển, bởi vậy giáo viên dạy ngoại ngữ là rất cần thiết dù trong bất kỳ thời đại nào.

1.6. Giáo viên giáo dục thể chất

Giáo viên giáo dục thể chất hay chính là thầy cô dạy môn thể dục trong trường trung học, sau này lên đại học thì môn học này vẫn còn được tiếp diễn và trở thành môn điều kiện của một số trường.

Ý nghĩa của môn học giáo dục thể chất chính là rèn luyện sức khỏe cho học sinh, chính vì thế khi đảm nhận vị trí giáo viên của bộ môn này thì bạn cần đưa ra những bài học vận động tốt nhất với lứa tuổi mình giảng dạy.

Giáo viên giáo dục thể chất cũng có đủ trình độ kỹ năng để tham gia huấn luyện tại các phòng tập thể hình hay trung tâm chăm sóc sức khỏe.

Mức thu nhập của huấn luyện viên khá cao, tuy nhiên còn phụ thuộc vào từng năng lực của bạn. 

2. Top công việc liên quan đến giáo dục mảng cố vấn - tư vấn

Ngoài giáo viên, ngành giáo dục còn có những công việc khác nữa, muốn biết cụ thể đó là gì thì hãy tham khảo những gợi ý bên dưới này nhé. 

2.1. Việc làm cố vấn đào tạo

Cố vấn đào tạo là những người phụ trách hướng dẫn các bạn học sinh, sinh viên hoàn thiện những lĩnh vực chuyên sâu đang nghiên cứu. 

Việc làm cố vấn đào tạo
Việc làm cố vấn đào tạo

Những cố vấn này có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau tuy nhiên họ thường phụ trách hướng dẫn những học sinh trung học phổ thông hoặc là sinh viên đại học.

2.2. Người tư vấn giáo dục và du học

Có lẽ việc chúng ta không lạ lẫm gì với người tư vấn giáo dục và du học khi ở khắp nơi bạn đều bắt gặp hình ảnh của họ.

Các nhà tư vấn này sẽ phụ trách về mảng tư vấn cho học sinh, sinh viên và cả phụ huynh về các vấn đề liên quan. Những nhà tư vấn này cũng sẽ đề xuất những cải tiến liên quan tới chương trình giảng dạy để cải thiện hiệu quả học tập của các em học sinh. Thông thường vai trò này sẽ xuất hiện ở những trường quốc tế còn các trường khác thì phần lớn là không có.

Người tư vấn giáo dục và du học
Người tư vấn giáo dục và du học

Ngoài chương trình học, các chuyên viên tư vấn du học còn tư vấn cho các em học sinh một số thông tin về giấy tờ và thủ tục cần thiết. Nhu cầu du học của học sinh sinh viên càng tăng thì cơ hội việc làm dành cho nhân viên tư vấn du học càng lớn. Vậy nên nếu yêu thích việc làm này bạn hãy tham gia ứng tuyển ngay nhé.

3. Một số công việc giáo dục khác

3.1. Vị trí giám thị

Chức danh giám thị không phải trường học nào cũng có, nhất là đối với Việt Nam. Đây là vị trí điều hành của một khu học chính do Ban Giám hiệu nhà trường phân công, nhiệm vụ của họ chính là thực hiện những chiến lược về quản trị trường học, miễn sao đưa ra những phương án cải thiện và nâng cao chất lượng học tập của học sinh. 

3.2. Vị trí Thủ thư

Có lẽ nhiều người sẽ hình dung ra hình ảnh thư viện khi tôi nhắc đến công việc này. Hình dung này của bạn là đúng rồi nhưng có lẽ là chưa đủ. 

Những thủ thư làm việc tại thư viện thường có nhiệm vụ giám sát và quản lý việc lưu trữ các tài liệu như sách báo, hồ sơ, tạp chí, các giáo án mẫu,...

Một số công việc giáo dục khác
Một số công việc giáo dục khác

Vị trí nhân viên thủ thư thường xuất hiện trong nhiều môi trường khác nhau, cụ thể đó là trường học, các thư viện Nhà nước hoặc tư nhân,... 

Việc làm thủ thư khá khan hiếm bởi mỗi một tổ chức, đơn vị như tôi kể trên chỉ tuyển dụng từ 1 - 2 người. Vì là công việc khá nhàn hạ lại hiếm hoi cho nên cũng không ít người muốn bon chen để có được việc làm này.

3.3. Việc làm nhà trị liệu ngôn ngữ

Các nhà trị liệu ngôn ngữ thường nghiên cứu về giọng nói và cách giao tiếp của bệnh nhân, đối tượng mà họ tiếp cận có thể là cả trẻ em và người lớn.

Cũng không chiếm số lượng nhiều, hầu hết các chuyên gia này được đánh giá khá cao và yêu cầu ứng viên phải thực sự năng lực mới hoàn thành nhiệm vụ.

Các công việc liên quan đến giáo dục đã được vieclam88.vn làm rõ, nếu có thắc mắc hay ý kiến nào bổ sung thì bạn có thể để lại bình luận bên dưới. Chúc bạn sớm tìm được việc làm mình ưng ý và thành công với nó.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào