Bill Gates là ai? Những điều thú vị về tỷ phú Bill Gates

Nếu các bạn đã từng nghe đến câu chuyện bỏ học đại học giữa chừng nhưng vẫn có sự nghiệp thành công rực rỡ thì chắc hẳn sẽ nghĩ ngay đến Bill Gates. Nhiều bạn trẻ ngày nay vẫn tin tưởng vào câu chuyện này và nuôi dưỡng niềm tin rằng việc học đại học là không cần thiết. Vậy điều đó có đúng hay không? Và Bill Gates là ai? Tại sao ông lại thành công vang dội và được cả thế giới biết đến như vậy? Mời các bạn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Bill Gates là ai?

William Henry Gates III, hay vẫn thường được biết đến với cái tên Bill Gates, ông sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955 tại Seattle, Washington, Hoa Kỳ. Bill Gates là một nhà công nghệ tài năng, nhà lãnh đạo kinh doanh lỗi lạc và là một trong những nhà từ thiện hoạt động tích cực nhất trên thế giới. Ông bỏ học đại học Harvard và cùng người bạn thơ ấu thành lập công ty phần mềm máy tính cá nhân lớn nhất thế giới là Microsoft. Và đến nay, đây vẫn là thành tựu vĩ đại trong lịch sử. Bill Gates luôn có mặt trong top những người giàu nhất thế giới từ 1995 đến nay. Với khối tài sản ước tính trị giá 137 tỷ USD, Bill Gates được cho người giàu thứ 4 thế giới hiện nay sau Elon Musk, Jeff Bezos và Bernard Arnault.

Bill Gates là ai
Bill Gates là ai

Ngày nay, Bill Gates là đồng chủ tịch Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. Khi đã 67 tuổi, ông vẫn làm việc mỗi ngày và cống hiến tài sản của mình cho xã hội, mong muốn đóng góp để xây dựng một xã hội tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Bên cạnh đó, ông còn là tác giả và đồng tác giả của nhiều cuốn sách. Ông cũng trở thành tấm gương, tượng dài lớn mà thế hệ sau ngưỡng mộ.

2. Bill Gate đã trở nên nổi tiếng như thế nào?

2.1. Thời niên thiếu

Bill Gates được sinh ra và lớn lên ở Seattle, Washington trong một gia đình trong một gia đình trí thức giàu có, có truyền thống về kinh doanh, chính trị và phục vụ cộng đồng. Ông cố của ông là một nhà lập pháp tiểu bang và một thị trưởng, ông nội của anh là phó chủ tịch ngân hàng quốc gia. Người cha quá cố của ông, William H. Gates là luật sư Seattle và là một trong những đồng chủ tịch của Quỹ Bill & Melinda Gates. Người mẹ quá cố của ông, Mary Gates, là một giáo viên và là chủ tịch của United Way International. 

Thời niên thiếu của Bill Gates
Thời niên thiếu của Bill Gates

Các thành viên trong gia đình luôn khuyến khích và ủng hộ ông đến với niềm đam mê về máy tính ngay từ khi còn nhỏ. Khi mới 13 tuổi, Bill Gates đã có thể viết được chương trình phần mềm. Đó là một chương trình chơi cờ cơ bản. Ở trường trung học, ông đã giúp thành lập một nhóm lập trình viên để công nghệ hóa hệ thống tính lương của trường họ và thành lập Traf-O-Data, một công ty cung cấp hệ thống đo lưu lượng giao thông chính quyền địa phương. Từ dự án này, Bill Gates đã kiếm được khoảng 20.000 đô la. 

2.2. Khi trở thành sinh viên

Sau khi tốt nghiệp trường trung học Lakeside, Bill đăng ký vào Đại học Harvard năm 1973, một trong những trường đại học tốt nhất trong nước, ông không biết phải làm gì, vì vậy ông ghi tên mình vào ngành luật. Ông ấy đã tham gia các khóa học tiêu chuẩn dành cho sinh viên năm nhất ngoại trừ việc đăng ký một trong những khóa học toán khó nhất của Harvard. 

Bill Gates tại trường đại học
Bill Gates tại trường đại học

Vào năm 1975 , khi đó Bill Gates vẫn còn là sinh viên năm thứ hai tại Đại học Harvard, vị tỷ phú đã cùng với người bạn cùng quê của mình là Paul G. Allen phát triển phần mềm cho máy vi tính đầu tiên. Họ bắt đầu bằng cách nghiên cứu và điều chỉnh một ngôn ngữ lập trình phổ biến được sử dụng trên các máy tính lớn, để sử dụng trên các máy  tính nhỏ hơn. Sự thành công của dự án đã củng cố thêm niềm tin của Bill Gates vào con đường mà ông đang hướng đến. Vì vậy, không đợi năm học cuối cùng kết thúc, Bill Gates đã rời Harvard.

2.3. Từ sau khi bỏ học đại học 

Bill rời Harvard để tìm kiếm cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực lập trình, điều này đã biến ông thành tỷ phú. Thật thú vị khi Bill tự đi làm bằng một chiếc xe hơi bình thường của gia đình. Bill Gates đã tạo ra một hệ thống hoạt động mà ông gọi là Hệ thống Điều hành Đĩa của Microsoft, hay MS-DOS, ông đã bán nó cho IBM. Bill Gates sau đó thuyết phục IBM từ bỏ các thông số kỹ thuật thiết kế bí mật để chuyển sang sử dụng một hệ thống mở cho máy tính cá nhân của mình, do đó cho phép các nhà sản xuất phần mềm khác xây dựng phần mềm cho nó dễ dàng hơn, vì họ sẽ biết hệ điều hành hoạt động như thế nào. Khoảng 100 công ty mong muốn hợp tác với IBM và sử dụng hệ điều hành cho máy tính cá nhân của MS-DOS. Trong thời gian đó, các nhà sản xuất PC tương thích với IBM  cũng nhanh chóng biết đến Microsoft và dần chuyển sang sử dụng những phần mềm tiện dụng của họ. Đến những năm 1990 1990, Microsoft đã trở thành nhà sản xuất máy tính hàng đầu của ngành công nghiệp PC. 

Nhờ sức mạnh thành công của Microsoft, Bill Gates đã tích lũy được một khối tài sản cổ phiếu khổng lồ với tư cách là cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty. Ông trở thành tỷ phú cổ phiếu vào năm 1986, và trong vòng một thập kỷ, giá trị tài sản ròng của ông đã lên tới hàng chục tỷ đô la, ông trở thành nhà đầu tư tư nhân giàu nhất thế giới. 

Bill Gates và công ty phần mềm
Bill Gates và công ty phần mềm

Bill Gates ban đầu không thích sự quan tâm và soi mói từ công chúng, ông thường giải quyết các công việc dân sự và từ thiện một cách gián tiếp thông qua một trong những quỹ của mình. Tuy nhiên, khi danh tiếng của Microsoft ngày càng vang xa, quyền lực của nó ngày càng mạnh mẽ, và đặc biệt là khi nó thu hút sự chú ý của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thì Bill Gates trở nên nổi tiếng khắp nơi. Các đối thủ (đặc biệt là trong các công ty cạnh tranh ở Thung lũng Silicon ) miêu tả Bill Gates là người có định hướng, không e ngại dấn thân và phấn đấu, quyết tâm kiếm lợi nhuận từ hầu hết mọi giao dịch điện tử trên thế giới. Mặt khác, những người ủng hộ ông ca ngợi sự nhạy bén trong kinh doanh kỳ lạ , sự linh hoạt của ông và sự khao khát vô bờ bến của ông trong việc tìm ra những cách mới để làm cho máy tính và thiết bị điện tử trở nên hữu ích hơn thông qua phần mềm.

Ngoài công việc tại Microsoft, Bill Gates còn được biết đến với công việc từ thiện. Cùng với người vợ Melinda , ông đã thành lập Quỹ William H. Gates (được đổi tên thành Quỹ Bill & Melinda Gates năm 1999) vào năm 1994 để tài trợ cho các dự án hỗ trợ y tế toàn cầu. Vào tháng 6 năm 2006 Warren Buffett đã công bố một món quà liên tục dành cho quỹ, cho phép tài sản của nó đạt tổng cộng khoảng 60 tỷ USD trong 20 năm tới. Vào đầu thế kỷ 21, quỹ tiếp tục tập trung vào sức khỏe và phát triển toàn cầu, cũng như cộng đồng và giáo dục ở Hoa Kỳ. Vào tháng 6 năm 2008, Bill Gates từ bỏ công việc giám sát hàng ngày của Microsoft để dành nhiều thời gian hơn cho Quỹ Bill & Melinda Gates. Tuy nhiên ông vẫn là chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn này.  Vào tháng 2 năm 2014, ông thôi giữ chức chủ tịch nhưng vẫn tiếp tục làm thành viên hội đồng quản trị cho đến năm 2020. 

2.4. Cuộc sống của Bill Gates hiện tại

Năm 2021, sau 27 năm chung sống, tỷ phú Bill Gates và vợ đã chính thức ly hôn. Hai người họ vẫn cùng nhau hoạt động và điều hành quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. Ông cũng rất tích cực trong công cuộc phòng chống đại dịch covid 19 trong những năm qua.

Ngoài công việc của quỹ, Bill Gates đang tiến hành thực hiện riêng một số dự án mà ông quan tâm như những giải pháp để cung cấp năng lượng sạch. 

Bill Gates và vợ
Bill Gates và vợ

3. Bill Gates có từng thất bại không?

Xét về mọi mặt, Bill Gates là một huyền thoại, một vị tỷ phú quá đỗi thông minh và thành công. Ông đã cách mạng hóa ngành công nghiệp máy tính thông qua hàng loạt những phát minh và thay đổi thế giới bằng những nền tảng của mình. Tuy nhiên, người đàn ông ấy vẫn có những lần thất bại và thất bại rất nhiều lần.

Lần thất bại đầu tiên là khi ông cùng người bạn thành lập công ty phần mềm Traf-O-Data trước khi bước vào cánh cửa đại học. Một sai lầm to lớn khi họ đã không thực hiện bất cứ một nghiên cứu thị trường nào, phát minh của họ không phù hợp với đa số và họ không thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng. Từ năm 1974 đến năm 1980, họ đã lỗ một khoản lớn là 3494 đô la và phải đóng cửa ngay sau đó. 

Microsoft đã tạo ra một công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới, thứ có thể giúp chúng ta tìm kiếm mọi thứ trên đời chỉ bằng 1 cú click chuột. Thế nhưng thật đáng tiếc,  họ đã để Google soán ngôi ngay sau khi nó vừa ra đời năm 1998. Đến ngày nay, Google đã trở nên quá phổ biến và tất cả mọi người đều biết đến công cụ tìm kiếm Google, một vũ trụ thu nhỏ và vô cùng tiện dụng.

Một điều sai lầm khiến Bill Gates thất bại đó là khi ông đánh giá thấp tầm quan trọng của Internet. Thực tế đã chứng minh Internet là một trong những phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại, khi biết tận dụng và khai thác, đó chính là lợi thế và là cây hái ra tiền. Bill gates không coi trọng Internet, ông còn gặp khó khăn khi ứng phó với cơ hội hay thách thức mà Internet mang đến. Vì vậy, Microsoft ngay lập tức bị các công ty khác qua mặt ngay trên mạng Internet. 

Bill Gates đứng lên sau những lần thất bại
Bill Gates đứng lên sau những lần thất bại

Thêm một thất bại nữa về cách xử lý và giải quyết mâu thuẫn với chính phủ. Khi chính phủ Mỹ đề đơn chống độc quyền, các công ty khác đã có những bước đi thận trọng, họ vận động chính phủ một cách hiệu quả và khéo léo. Thế nhưng Bill Gates lại tỏ ra khó chịu và coi thường, ông muốn chính phủ hãy biến đi và để Microsoft yên. Chính vì lẽ đó mà Microsoft bị chính phủ liên bang Hoa Kỳ và EU tuyên chiến, Bill Gates cũng phải trả cái giá đắt khi phải hầu tòa, và Microsoft phải đồng ý chia sẻ ứng dụng lập trình của mình với công ty khác.

Hy vọng với những thông tin trên vieclam88.vn đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi Bill Gates là ai. Một lý do khiến Bill Gates rất thành công là ông đã không đánh giá thấp bản thân mình. Điều rất thú vị là ngay cả khi tiêu hết số tiền kiếm được, Bill Gates vẫn tự lái xe đi làm bằng một chiếc ô tô gia đình bình thường, và thậm chí ông ấy còn lái cả xe khách. Bill Gates nói rằng ông ấy sẽ trở thành một triệu phú trước khi ông ấy ba mươi tuổi, và ông ấy đã thực sự làm được điều đó!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu