Biên bản bàn giao tài sản cố định và những thông tin cần biết

Icon Author Lê Tuệ Nhi

Ngày đăng: 2020-02-22 18:17:55

Biên bản bàn giao tài sản cố định sẽ giúp bạn đánh giá lại tài sản và bàn giao tài sản một cách chính xác nhất. Thông qua đó có thể nắm bắt được số lượng tài sản hiện có, tình trạng tài sản ra sao và giá trị tài sản được định mức thế nào. Để tìm hiểu kỹ hơn về biên bản bàn giao tài sản cố định chúng ta cùng theo dõi cụ thể tại bài viết dưới đây. 

Tìm Việc Kế Toán

1. Khái niệm biên bản bàn giao tài sản cố định

Biên bản bàn giao tài sản được hiểu ngắn gọn là một loại giấy tờ, thủ tục trong việc bàn giao lại một tài sản nào đó tại một doanh nghiệp, tổ chức mang quy mô vừa và nhỏ hay một cá nhân. Việc bàn giao này sẽ nằm trong nghiệp vụ của một kế toán viên được ban hành theo thông tư của luật pháp hiện hành.

2. Mục đích biên bản bàn giao tài sản cố định

Biên bản giao nhận tài sản là biên bản để minh chứng cho sự chuyển giao tài sản giữa một cá nhân, một doanh nghiệp hay tổ chức này cho cá nhân, doanh nghiệp hay một tổ chức khác. Thông qua biên bản giao và nhận hai bên đã thống kê hoàn tất mọi tài sản, công cụ, dụng cụ giúp quá trình bàn giao tài sản được diễn ra một cách chính xác,nhanh nhất, thuận tiện hơn.

Mục đích biên bản ban giao tài sản cố định
Biết chi tiết hơn về tài sản và định mức tài sản

Sau quá trình bàn giao giữa hai người hoàn tất, sau ngày bàn giao người nhận được giao lại tài sản sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm bảo quản hoặc được phép sử dụng tài sản theo quy định hiện tại.

Thông thường các biên bản bàn giao được sử dụng trong các trường hợp sau để nhằm xác nhận lại tài sản đã đủ và hoàn tất chưa

+ Việc hoàn thành xây dựng tài sản, mua sắm, thiết lập thêm,...

+ Được một người nào đó tặng, viện trợ, góp vốn, thuê lại,nhượng lại, bán...với mục đích để đưa vào sử dụng, bảo quản.

+ Hay việc bạn được thừa hưởng, kế thừa do một ai đó để lại cho chính bạn và cần được xác nhận lại bởi chính bạn.

Như vậy có thể thấy được việc bàn giao tài sản và việc thành lập biên bản bàn giao lại tài sản có ý nghĩa như một chứng cứ giúp bạn thắng khi có sự việc tranh chấp xảy ra. Qua biên bản giao nhận, xác nhận này bạn sẽ được bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bạn và các bên liên quan.

Xem thêm: Việc làm kế toán tổng hợp

3. Giá trị pháp lý lập biên bản bàn giao tài sản cố định 

Giá trị pháp lý lập biên bản bàn giao tài sản cố định
Giá trị pháp lý lập biên bản bàn giao tài sản cố định

Bàn giao tài sản là việc xác nhận sự chuyển giao tài sản và ở Việt Nam việc bàn giao tài sản thường không được xác lập bằng một văn bản thể hiện được đầy đủ nội dung và mục đích chuyển giao như các nước phát triển khác. Chính vì điều này mà việc tranh chấp và giải quyết các tranh chấp sau này luôn gây ra sự khó khăn và không thể chứng minh rõ ràng được lượng tài sản thực thế và giá trị cụ thể ra sao.

Nếu đúng theo quy định hiện hành hiện nay về pháp luật của dân sự về việc bàn giao tài sản thì việc bên bản có chữ ký của các bên và được xác lập thành văn bản. Khi bàn giao trên văn bản thì khi có tranh chấp việc này mới là cơ sở pháp lý cho sự chứng minh tài sản và bảo vệ quyền lợi của bạn. Nếu việc chúng ta bàn giao tài sản chỉ qua nhìn và nói không có bằng chứng và cơ sở pháp lý thực tiễn để giúp bạn khi ra tranh chấp. 

Dù trong điều kiện nào, hoàn cảnh nào đi chăng nữa việc bàn giao tài sản đều cần có sự xác lập giấy tờ và biên bản bàn giao tài sản cố định cụ thể rõ ràng. Ngay cả các mối quan hệ thân quen như bạn bè, anh em hay chính vợ chồng, con cái hoặc bố mẹ thì việc bàn giao tài sản đều không thể bỏ qua được.

Tìm hiểu thêm: Định giá tài sản là gì?

4. Phương pháp trách nhiệm ghi biên bản tài sản cố định

Phương pháp trách nhiệm ghi biên bản tài sản cố định
Phương pháp trách nhiệm ghi biên bản tài sản cố định 

- Góc bên trái của biên bản giao nhận phải gì rõ được tên đơn vị hoặc có dấu đóng của đơn vị, bộ phận sử dụng rõ ràng. Khi có tài sản mới đưa ra vào sử dụng hoặc điều quyền sử dụng cho một đơn vị khác, thì đơn vị chuyển đổi người nắm tài sản phải lập một hội đồng bao gồm các bên: đại diện bên giao, đại diện bên nhận và một số ủy viên, nhân viên để tổ chức bàn giao.

- Biên bản giao nhận sẽ phải lập riêng cho từng một sản phẩm cố định và không có sự bàn giao chung tóm lược theo sự ước lượng. Chỉ trừ đối với việc khi bàn giao cùng lúc nhiều tài sản cùng loại, cùng giá trị và cùng một đơn vị đo thi bạn mới có thể áp dụng 1 biên bản giao nhận tài sản cố định duy nhất và gồm

+ Cột A,B sẽ được ghi thứ tự, ký hiệu, tên, quy cách

+ Cột C sẽ ghi số hiệu của tài sản

+ Cột D ghi xuất xứ nước sản xuất hoặc xây dựng

+ Cột số 1 ghi năm sản xuất tài sản

+ Cột số 2 ghi năm bắt đầu đưa vào sử dụng tài sản

+ Cột 3 ghi lại công suất, diện tích, thiết kế

+ Cột 4,5,6,7 sẽ để ghi các yếu tố cấu thành nên nguyên giá của tài sản gồm cả giá mua, sản xuất và chi phí vận chuyển, lắp đặt, chi phí chạy thử.

+ Cột 8 ghi nguyên giá hay giá chính thức

+ Cột E ghi những tài liệu liên quan đến kỹ thuật khi bàn giao

- Bảng kê kèm theo liên quan đến phụ tùng, dụng cụ đồ nghề khi bàn giao và kết thúc bàn giao các thành viên bàn giao và nhận đều phải ký vào bảng kê này để đảm bảo sự đầy đủ.

- Sau khi hoàn tất biên bản bàn giao tài sản cố định sẽ được thành lập hai bản và giao cho mỗi bên một bản, bên bàn giao giữ một và bên nhận giữ một và chuyển cho phòng kế toán để ghi sổ kế toán và lưu lại tài liệu.

* Mẫu biên bản bàn giao tài sản cố định mà các bạn cần biết cũng như tham khảo để có thể thực hiện quá trình bàn giao nhanh nhất và đúng pháp lý nhất, tránh sự thiệt hại về sau.

Mẫu biên bản bàn giao tài sản cố định
Mẫu biên bản bàn giao tài sản cố định
Mẫu biên bản bàn giao tài sản cố định
Mẫu biên bản bàn giao tài sản cố định

 

Đối với các cá nhân việc tiến hành bàn giao tài sản có thể sử dụng được mẫu này và lược bỏ một vài yếu tố thừa, không cần thiết nhưng có một số các nội dung cơ bản bắt buộc phải có như thông tin cá nhân về cả hai bên nhận và giao, nội dung và số lượng cơ bản tài sản cũng như mục đích của việc bàn giao tài sản đó là gì?

Tìm hiểu thêm: Các mẫu biên bản kiểm kê tài sản

5. Lưu ý biên bản bàn giao tài sản cố định

Bởi biên bản bàn giao tài sản có ý nghĩa quan trọng với lợi ích của chúng ta nên cần chú ý những điều sau, đặc biệt là với biên bản bàn giao tài sản cố định 2020.

- Việc phải nêu rõ về thời điểm, địa điểm cũng như thời gian cho việc tiến hành quá trình bàn giao, lập biên bản là điều rất cần thiết.

- Cung cấp đầy đủ mọi thông tin cá nhân cần thiết cho quá trình bàn giao tránh sự sai sót, thông tin liên lạc giữa bên giao tài sản và bên nhận tài sản để có thể trao đổi khi có vấn đề.

- Ghi rõ đầy đủ thông tin một cách dễ hiểu nhất những thông tin liên quan đến tên gọi, thông số nhận dạng, tình trạng cụ thể, số lượng và giá trị thực tế của tài sản hiện tại,...

- Nêu điều kiện cụ thể cũng như trách nhiệm và cam kết đối với tài sản sau khi đã được bàn giao nhận xong

- Lưu ý về chữ ký của hai bên, an toàn và cần thiết nhất vẫn là nên có chữ ký của hai bên để xác nhận tránh tình trạng một người gây rối để thiệt hại người kia. 

6. Biên bản bàn giao tài sản trách nhiệm của kế toán thuế

Việc xác lập và lưu trữ cũng như theo dõi quá trình cho một biên bản bàn giao tài sản sẽ thuộc phận sự hay chuyên ngành nghiệp vụ mà một kế toán sẽ phải đảm nhiệm. Từ đây việc học tập và chuyên về lĩnh vực kế toán sẽ giúp bạn có một công việc ổn định hơn. 

Khi biên bản bàn giao tài sản xảy ra công việc của một nhân viên kế toán thuế sẽ là:

+ Nhận và cấp nhật chứng từ về tài sản cố định, kiểm tra tài sản cố định khi nhập về chúng

+ Lập biên bản bàn giao và thực hiện bàn giao

+ Tập hợp về các chi phí về xây dựng, sửa chữa, lập quyết toán về các chi phí

+ Cập nhật sự tăng giảm và lập ra danh sách tăng giảm của tài sản cố định 

+ Xác nhận thời gian khấu hao và biên bản thanh lý

+ Lập các thẻ, sổ và hồ sơ liên quan. sau khi lập sẽ tạo loại thành danh mục và lưu hồ sơ lại

+ Kiểm kê định kỳ theo quy định và cung cấp đầy đủ thông tin liên quan khi có yêu cầu từ cấp trên

* Tìm hiểu đôi chút về ngành kế toán thuế

Hiện nay, rất nhiều bạn sinh viên mặc dù đã tốt nghiệp kế toán và chuyên ngành kế toán nhưng vẫn không thể hình dung được công việc của một nhân viên kế toán cần làm gì và việc làm kế toán thuế có giống với các kế toán khác không?

Kế toán thuế ở đây có sự giống hoàn toàn với các công việc kế toán khác nhưng có điểm khác biệt riêng dưới đây:

Kế toán thuế
Kế toán thuế

- Công việc của họ là hàng tháng sẽ thực hiện kê khai các báo cáo thuế và báo cáo tình trạng sử dụng hóa đơn về đầu ra đầu vào của doanh nghiệp. Nộp tờ kê khai hàng tháng theo quý đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh và báo cáo về tài chính hiện có, còn.

- Trực tiếp làm việc với các cơ quan thuế khi có phát sinh, kiểm tra đối chiếu hóa đơn, bảng kê, theo dõi nguồn ngân sách cho các hàng hóa cả đầu ra và đầu vào. Cùng phối hợp với kế toán chính đối chiếu số liệu báo cao thuế của các cơ sở, lập hồ sơ ưu đãi đối với dự án đầu tư mới và đăng ký cho đơn vị phát sinh mới. Đóng các chứng từ báo cáo thuế, cập nhật tin tức về các luật thuế soạn thảo thông báo các thông báo theo nghiệp vụ và chấp nhận các nguyên tắc bảo mật.

- Quyền hạn của một kế toán là đề xuất ra các hướng đi hướng xử lý các trường hợp hóa đơn cần thiết để điều chỉnh hoặc thanh hủy theo quy định của luật đề ra. Nhận xét, đánh giá khi có sự chênh lệch giữa các số liệu và quyết toán, hướng dẫn các nhân viên thực hiện kê khai theo quy định và các công việc khác liên quan. Bên cạnh đó việc tạo các mối liên hệ, hoặc nhận và trao đổi thông tin với các cơ quan liên quan.

Kế toán là một công việc không thể thiếu trong mọi loại hình doanh nghiệp hay bất kỳ của một công ty nào, tuy nhiên công việc của kế toán sẽ không quá phức tạp vì mọi việc của một kế toán thuế sẽ làm việc theo luật pháp quy định. Vì vậy khi bạn muốn trở thành một kế toán thuế thì trước hết việc thường xuyên cập nhật các thông tin liên quan đến thuế, luật thuế và sự khéo léo để vận dụng các kiến thức một cách linh hoạt là rất cần thiết.

Tất cả những thông tin mà timviec365.com đã cập nhật một cách chọn lọc nhất trên đây với mục đích giúp các bạn hiểu rõ hơn về biên bản bàn giao tài sản cố định. Những điều lưu ý khi lập hay bàn giao một tài sản nào đó giúp các bạn bảo vệ quyền lợi lợi ích cho chính mình. Bên cạnh đó cũng sẽ giúp các bạn tìm được một công việc mới liên quan tới biên bản bàn giao đó là kế toán thuế.

 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: