BATNA là gì? Xây dựng các kỹ năng đàm phán đạt hiệu quả cao

Icon Author Phạm Ngọc Diệp

Ngày đăng: 2022-09-29 11:53:49

Thuật ngữ BATNA là gì và bạn đã từng bắt gặp nó hay chưa? Đây được coi là một trong những phương pháp có thể hỗ trợ quan trọng trong đàm phán. Vậy thì bản chất của cụm từ BATNA là gì? Nhanh tay ghi chép lại những giải đáp chi tiết về thuật ngữ tại bài viết dưới đây nhé.

1. Đôi nét tìm hiểu chung về BATNA 

1. Bạn hiểu thuật ngữ BATNA là gì? 

BATNA  có tên đầy đủ là Best Alternative to a negotiated agreement với ý nghĩa là phương án thay thế tốt nhất cho một cuộc đàm phán. Nó được cho là phương pháp phổ biến và tối ưu nhất trong mỗi cuộc đàm phán. 

BATNA là gì?
BATNA là gì? 

Cụ thể BATNA sẽ được hiểu là việc đề cập những phương pháp theo hướng giải quyết tốt hơn nhằm đáp ứng nhu cầu nhu cầu tốt nhất mà một bên đàm phán có thể không trực tiếp tham gia thỏa thuận nhưng vẫn được đảm bảo về mặt lợi ích. 

Phương pháp này có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau: ngừng đàm phán, chuyển đối tác đàm phán khác,... Tuy nhiên hãy luôn lựa chọn phương pháp tốt nhất để việc thỏa thuận được dễ dàng và ít phải đánh đổi lợi ích nhất. 

1.2. Bản chất của phương pháp BATNA là gì? 

- BATNA là phương pháp được sử dụng phổ biến trong cuộc sống lẫn công việc, tất cả những giải pháp đưa ra tại thời điểm được cho là tốt nhất đều sẽ được gọi là BATNA. 

Bản chất của BATNA là gì?
Bản chất của BATNA là gì?

- Phương pháp này nhằm đạt được thỏa thuận và giải quyết các vấn đề chung xảy ra giữa cả hai bên do đó mà việc đàm phán phải đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu, sự thỏa mãn và sự chấp thuận có lợi ích cho cả hai bên. Tuy nhiên không hẳn là lúc nào việc đàm phán cũng mang lại lợi ích cho cả đôi bên. Sẽ có những cuộc đàm phán mà một trong hai bên sẽ phải chịu sự thiệt thòi một chút, đảm bảo đúng tính chất đã được quy định. 

- Những cuộc đàm phán xảy ra sẽ chịu sự chi phối khá nhiều về sức mạnh, quyền lực, vị thế và vai trò của các bên, vì vậy cần phải xác định rõ ràng các mục tiêu, điều kiện và lợi ích của cuộc đàm phán, để bản thân luôn trong thế chủ động- đề xuất những giải pháp thay thế tốt nhất nhằm thực hiện thỏa thuận giữa hai bên được dễ dàng hơn. 

- Hãy luôn có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về đối phương và xác định mức giới hạn mà bản thân có thể chịu đựng được trong cuộc đàm phán. Hơn nữa hãy luôn giữ một thái độ kiên định, đừng để lộ bản thân quá mức khi mới bắt đầu, như vậy người thiệt thòi sẽ là bạn. 

- Việc lựa chọn phương án thay thế tốt nhất trong cuộc đàm phán khi chưa thể tìm được giải pháp hợp lý thì Banta sẽ tạo ra lợi thế lớn, giúp bạn có được sức mạnh và ưu thế hơn. BATNA càng lớn thì cơ hội đạt được lợi ích càng cao.

1.3. Lợi ích của việc sử dụng BATNA 

- BATNA thực sự là phương pháp hữu hiệu trong việc thiết lập mấu chốt của các vấn đề, giúp đôi bên nhanh chóng đưa ra được hướng giải quyết đồng thuận, phù hợp với lợi ích của cả hai bên. 

Lợi ích khi sử dụng phương pháp BATNA
Lợi ích khi sử dụng phương pháp BATNA

- Giải quyết những khó khăn cho chính bản thân bạn trong trường hợp đối tác đang muốn gây khó dễ bằng những điều gây bất lợi về phí bạn thì việc chủ động đưa ra BATNA sẽ giúp bạn cân bằng lại trạng thái, có cái nhìn khách quan hơn đến với lợi ích và chính đối tác của bạn. 

- Xác định một BATNA hợp lý và kỹ lưỡng sẽ tạo ra tự tin và nắm chắc lợi thế trong cuộc đàm phán giúp bạn tìm được hướng đi đúng đắn và biết chính xác được điều bạn cần là gì.

2. Xây dựng quy trình sử dụng BATNA phù hợp và hiệu quả nhất 

Để luôn tạo được sự chủ động và lợi thế trong mọi cuộc đàm phán thì bạn cần xây dựng một quy trình BATNA phù hợp và có hiệu quả đồng thời cũng sẽ là nền tảng, cơ sở cho những cuộc đàm phán sau này của bạn. 

Quy trình sử dụng BATNA hợp lý
Quy trình sử dụng BATNA hợp lý 

- Đầu tiên, bạn cần nghiên cứu kỹ vấn đề đàm phán giữa đôi bên để có thể tìm ra nhiều phương án lựa chọn thay thế phù hợp với bạn, đem lại lợi ích cho cuộc đàm phán. Đồng thời việc tìm ra nhiều phương pháp cũng sẽ tạo ra sự chủ động và giúp việc lựa chọn một phương án tốt nhất, phù hợp nhất đối với lợi ích, thỏa mãn thỏa thuận của hai bên. 

- Thực hiện đánh giá các phương pháp hiệu quả: tìm ra các phương án thôi chưa đủ mà bạn cần phải có sự đánh giá từ khách quan đến chi tiết, nhằm xem xét tính khả thi trong việc triển khai các phương án trước khi đưa vào áp dụng. Đồng thời đưa ra các tiêu chí đánh giá phù hợp với mục đích và lợi ích của cuộc đàm phán giữa đôi bên. 

 - Sau khi đã đánh giá và xem xét các phương án khả thi nhất thì bạn sẽ phải đưa ra việc lựa chọn một phương án mà bạn cho là tối ưu nhất để tiến hành thực thi nó. Việc lựa chọn phương án sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thỏa thuận của đôi bên, nó sẽ là cơ sở để đảm bảo lợi ích của cả hai, nếu một trong hai bên không đồng ý thì thỏa thuận sẽ được cho là thất bại. Điều đó đồng nghĩa với việc cuộc đàm phán sẽ phải kéo dài thêm rất lâu nữa để có thể đưa ra được phương án tốt nhất. 

3. Một số lưu ý trước khi thực hiện BATNA 

- Việc đưa ra các phương án thay thế ít nhiều sẽ gây ra sự ảnh hưởng tới quan điểm của mỗi cá nhân, do vậy mà cần có sự đánh giá khách quan nhất có thể, để cả hai bên luôn cảm thấy thoải mái, quá trình thỏa thuận cũng từ đó mà trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Một số lưu ý khi sử dụng BATNA
Một số lưu ý khi sử dụng BATNA

- Luôn đặt giá trị của cuộc đàm phán lên hàng đầu, đồng thời giá trị của các phương án thay thế phải phù hợp với mục đích, nội dung và lợi ích được đề cập trong các cuộc đàm phán. 

- Trước khi đàm phán hãy xác lập chính xác mục đích và lợi ích mà cả hai bên mong muốn là gì. Cuộc đàm phán và các biện pháp thay thế sẽ trở nên vô nghĩa nếu cả hai bên hoặc một trong hai bên không thể xác định rõ ràng điều mà mình mong muốn trong cuộc đàm phán là gì. 

- Khi xem xét các phương án phù hợp hãy đưa ra các tiêu chí đánh giá phù hợp để việc lựa chọn được nhanh chóng và thuận lợi hơn đối với các bên. 

- BANTA là phương pháp được cho là tối ưu cho các hoạt động đàm phán nhưng cũng cần sử dụng nó một cách đúng đắn và luôn đảm bảo thỏa thuận của cả hai bên được chấp thuận. Nên tránh những trường hợp phương pháp chỉ đem lại lợi ích cho một bên hoặc có sự chênh lệch về lợi ích. Đôi khi điều này sẽ càng khiến cho cuộc đàm phán trở nên gay gắt hơn. 

Có thể thấy rằng, dù là cuộc sống thường ngày, những vấn đề liên quan đến công việc hay nhiều vấn đề khác trong các lĩnh vực khác nhau thì việc tranh luận, đàm phán giữa các bên là điều không thể tránh khỏi. Việc bạn cần làm trong trường hợp đó chính là bình tính, chủ động và tự tin tìm kiếm những giải pháp thay thế phù hợp nhằm tạo được lợi thế cho bản thân, đồng thời cũng xây dựng mục đích đàm phán phù hợp để việc thỏa thuận trở lên thuận lợi hơn. 

Mong rằng với những nội dung mà vieclam88.vn vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan và nhận ra được tầm quan trọng của BATNA là gì trong các cuộc đàm phán. Hãy biết cách xây dựng tư duy tìm kiếm linh hoạt các phương pháp thay thế tốt nhất để luôn luôn chủ mọi tình huống và đạ được những điều mà bản thân bạn mong muốn. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: