Bất động sản là gì? Một số thông tin quan trọng cần nắm rõ về BĐS

03/01/2020

Bất động sản chính là cái tên quen thuộc nằm trong top những hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn. Vậy bản chất của bất động sản là gì? Bất động sản có phải đất đai không? Hoạt động kinh doanh bất động sản có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về BĐS qua bài viết dưới đây nhé.

Việc Làm Bất Động Sản

1. Khái quát về những thuật ngữ liên quan đến bất động sản

Bất động sản là một loại tài sản liên quan tới đất đai và không thể di dời được. Hiểu theo cách đơn giản thì bất động sản bao gồm giá trị đất đai và những thứ tài sản không thể di chuyển, tách rời khỏi mảnh đất đó. Ví dụ như những công trình xây dựng, nhà ở, chung cư, tài nguyên khoáng sản, tài sản khác nằm trong mảnh đất, gắn liền với đất đai.

Khái niệm bất động sản và những thông tin liên quan
Khái niệm bất động sản và những thông tin liên quan

Đối với tài sản thì được phân chia thành hai loại là động sản và bất động sản, những động sản bao gồm những tài sản vật chất có thể di dời như tiền, thiết bị đồ dùng, nhà tạm bợ, nhà di động hay các loại tài sản khác.

Bất động sản được biết đến với tên gọi là địa ốc hay nhà đất, dựa trên quy định của pháp luật về quyền sở hữu tài sản thì chủ sở hữu bất động sản được phép chuyển nhượng, cho thuê, tặng, để lại di chúc cho người kế thừa bất động sản mà mình sở hữu.

Bất động sản cũng là một thuật ngữ thể hiện một loại hình lĩnh vực kinh doanh mà ở đó đòi hỏi người đầu tư tham gia vào hoạt động này phải có nguồn lực tài chính lớn và có khả năng phán đoán để nắm bắt thời cơ.

Tìm hiểu thêm: Đất công sản là gì?

Bất động sản trong tiếng anh là “real property” hay được sử dụng phổ biến với cụm danh từ là “real estate”. Cần phân biệt chúng với “personal property” là động sản để có thể nắm bắt được những thông tin quan trọng liên quan tới bất động sản.

Bạn cũng nên biết rằng bất động sản là một tài sản phổ biến dùng để thế chấp hay vay nợ tài chính. Và nó cũng có thể chuyển đổi thành động sản trong một số trường hợp. Ví dụ những khoáng sản được khai thác khỏi mặt đất sẽ biến thành động sản hoặc căn nhà được di dời khỏi mảnh đất cũng có thể trở thành động sản.

Phân biệt được sự khác nhau giữa động sản và bất động sản
Phân biệt được sự khác nhau giữa động sản và bất động sản

2. Có những loại hình bất động sản nào phổ biến

Bất động sản thường được chia ra 3 loại chính, loại thứ nhất là bất động sản có đầu tư xây dựng và các quyền đối với bất động sản.

- Bất động sản có đầu tư xây dựng: bao gồm bất động sản nhà đất, đất đai và những tài sản gắn liền với nó như: địa điền, bất động sản nhà xưởng, công trình, tường rào, ao, hồ, các cơ sở hạ tầng trên mảnh đất. 

- Bất động sản đầu không đầu tư xây dựng như những mảnh đất dùng cho nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, đất chưa qua sử dụng, khoáng sản, tài nguyên.

- Bất động sản đặc biệt như các công trình kiến trúc, khu di tích lịch sử, nghĩa trang, chùa, đề và những loại tài sản gắn liền với đất và được nhà nước công nhận, bảo vệ.

Các loại bất động sản phổ biến bạn nên biết
Các loại bất động sản phổ biến bạn nên biết

3. Đặc điểm tính chất đặc biệt của bất động sản

Bất động sản chính là tài sản có tính chất khan hiếm, đất không thể tự sinh ra hay biến đổi được do đó nó là nguồn tài nguyên có giới hạn và hiển nhiên bất động sản cũng trở thành một loại hàng hóa cá biệt.

Đọc thêm: Đất sổ hồng là gì?

Bất động sản có giá trị lâu bền mặc dù có nhiều yếu tố tác động tới sự biến động của giá trị bất động sản tuy nhiên có một sự thật hiển nhiên rằng đất sẽ không mất đi, giá trị của nó vẫn tồn tại và đến một thời điểm nào đó nó sẽ bộc lộ giá trị cao và bền vững, trường tồn.

Một tính chất khác đối với các loại bất động sản cần được đề cập tới là chúng tác động qua lại lẫn nhau và chịu ảnh hưởng của thời thế. Ở một vị trí với những thời điểm khác nhau thì giá trị của bất động sản sẽ bị biến đổi. Cũng tương tự như thế với những bất động sản ở các vị trí khác nhau thì giá trị của nó cũng chịu tác động bởi nhu cầu sử dụng và kinh doanh bất động sản.

Với đặc điểm riêng biệt mang nhiều lợi ích thì bất động sản luôn là một tài sản được những nhà kinh doanh lớn sử dụng để tham gia thị trường đất đai.

Một số đặc điểm quan trọng của bất động sản
Một số đặc điểm quan trọng của bất động sản

4. Đặc điểm của hoạt động kinh doanh bất động sản bạn nên biết

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì kinh doanh bất động sản được hiểu là việc đầu tư tài chính, vốn để thực hiện việc mua bán,  quy hoạch, chuyển nhượng, cho thuê, xây dựng hay thực hiện các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên các sàn giao dịch bất động sản.

​Xem thêm: Tìm việc làm chuyên viên kinh doanh bất động sản

Kinh doanh bất động sản cũng được biết đến với những hình thức khác như dịch vụ giao dịch, buôn bán các bất động sản, môi giới bất động sản hay một số hoạt động dịch vụ tư vấn, quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lời. Bạn cũng nên biết các hoạt động xây dựng chung cư để cho thuê hay mua bán cũng được xem là kinh doanh bất động sản.

Hoạt động kinh doanh bất động sản phải được thực hiện theo quy định của pháp luật, các bên phải bình đẳng, tự do thỏa thuận trên cơ sở tôn trọng quyền và nghĩa vụ của các bên, không thực hiện trái với quy định của pháp luật.

Những bất động sản được tham gia vào hoạt động kinh doanh phải nằm trong danh sách quy định của pháp luật hiện hành. Kinh doanh bất động sản phải thực hiện công khai, minh bạch và trung thực rõ ràng.

Để thực hiện được hoạt động kinh doanh bất động sản bắt buộc chủ đầu tư cần có nguồn vốn lớn. Muốn thành công trong lĩnh vực kinh doanh đầy cạnh tranh và có tính mạo hiểm cao như thế này thì những nhà kinh doanh bất động sản phải có cái đầu lạnh, biết đưa ra những quyết định đúng đắn và họ cần phải hiểu để nắm bắt những cơ hội hiếm hoi.

Kinh doanh bất động sản với tính chất đặc trưng
Kinh doanh bất động sản với tính chất đặc trưng

Với hoạt động kinh doanh giá trị lớn và nhiều rủi ro thì việc kinh doanh bất động sản cũng mang lại nhiều cơ hội khủng để tìm kiếm lợi nhuận trong lĩnh vực này. Kinh doanh bất động sản có thể mang lại con số doanh thu và lợi nhuận khổng lồ nếu bạn biết cách đầu tư và có trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này.

5. Những công việc nổi bật trong hoạt động bất động sản

Một số công việc nổi bật trong ngành kinh doanh bất động sản có thể kể đến như: Nhân viên kinh doanh bất động sản, nhân viên môi giới BĐS, quản lý tài chính trong công ty kinh doanh bất động sản.

Hay rất nhiều công việc trong lĩnh vực kinh doanh BĐS như: Chuyên viên tư vấn bất động sản, trưởng phòng kinh doanh bất động sản, trợ lý BĐS, nhân viên kinh doanh đất xanh, nhân viên tìm kiếm và nghiên cứu thị trường và nhiều vị trí việc làm khác.

Khi làm việc trong công ty kinh doanh bất động sản thì mỗi nhân viên phải có trình độ chuyên môn cao, nắm bắt được vấn đề có liên quan. Đảm bảo những yêu cầu cũng như kỹ năng cần thiết để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong hoạt động kinh doanh bất động sản.

Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm việc làm liên quan đến lĩnh vực kinh doanh bất động sản thì bạn có thể tham khảo những tin tức tuyển dụng các vị trí công việc nêu trên tại trang web vieclam88.vn một cách thật dễ dàng và nhanh chóng.

Một số vị trí việc làm trong hoạt động kinh doanh bất động sản
Một số vị trí việc làm trong hoạt động kinh doanh bất động sản

Qua những thông tin chi tiết liên quan đến bất động sản là gì? Hy vọng bạn có thể nắm được khái niệm về bất động sản, phân biệt nó với động sản. Cũng như hiểu rõ về đặc điểm của hoạt động kinh doanh bất động sản để định hướng nghề nghiệp cho mình nếu bạn có hứng thú với lĩnh vực kinh doanh này.

Sàn giao dịch bất động sản là gì

Bạn có thể tìm hiểu thêm về sàn giao dịch bất động sản là gì để có thể hiểu thêm về các loại hình hoạt động kinh doanh bất động sản.

Sàn giao dịch bất động sản là gì

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào