Bất động sản là gì? Một số thông tin quan trọng cần nắm rõ về BĐS

Bất động sản luôn là một cái tên quen thuộc nằm trong top những hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn. Vậy bản chất của bất động sản là gì? Bất động sản có phải đất đai không? Hoạt động kinh doanh bất động sản có gì đặc biệt? Hãy cùng vieclam88.vn tìm hiểu chi tiết về BĐS qua bài viết dưới đây nhé.

1. Khái quát về câu hỏi bất động sản là gì?

Bất động sản là một loại tài sản liên quan tới đất đai và không thể di dời được. Hiểu theo cách đơn giản, bất động sản bao gồm giá trị đất đai và những thứ tài sản không thể di chuyển, tách rời khỏi mảnh đất đó. Ví dụ như những công trình xây dựng, nhà ở, chung cư, tài nguyên khoáng sản, tài sản khác nằm trong mảnh đất, gắn liền với đất đai.

Đối với tài sản thì được phân chia thành hai loại là động sản và bất động sản. Động sản là những tài sản vật chất có thể di dời như tiền, thiết bị đồ dùng, nhà tạm bợ, nhà di động hay các loại tài sản khác.

Còn bất động sản thì sẽ được biết đến với tên gọi là địa ốc hay nhà đất, dựa trên quy định của pháp luật về quyền sở hữu tài sản. Theo đó, chủ sở hữu bất động sản được phép chuyển nhượng, cho thuê, tặng, để lại di chúc cho người kế thừa bất động sản mà mình sở hữu.

Bất động sản cũng là một thuật ngữ thể hiện một loại hình lĩnh vực kinh doanh mà ở đó đòi hỏi người đầu tư tham gia vào hoạt động này phải có nguồn lực tài chính lớn và có khả năng phán đoán để nắm bắt thời cơ.

Bất động sản trong tiếng anh là “real property” hay được sử dụng phổ biến với cụm danh từ là “real estate”. Cần phân biệt chúng với “personal property” là động sản để có thể nắm bắt được những thông tin quan trọng liên quan tới bất động sản.

Bạn cũng nên biết rằng bất động sản là một tài sản phổ biến dùng để thế chấp hay vay nợ tài chính. Nó cũng có thể chuyển đổi thành động sản trong một số trường hợp. Ví dụ những khoáng sản được khai thác khỏi mặt đất sẽ biến thành động sản hoặc căn nhà được di dời khỏi mảnh đất cũng có thể trở thành động sản.

Việc Làm Bất Động Sản

Bất động sản là gì
Trả lời câu hỏi bất động sản là gì?

2. Có những loại hình bất động sản nào phổ biến?

Bất động sản thường được chia ra làm 3 loại chính. Đây đều là những loại bất động sản có đầu tư xây dựng và các quyền đối với chính bất động sản đó. Cụ thể, bất động sản sẽ có các loại hình sau:

- Bất động sản đầu tư xây dựng: bao gồm bất động sản liên quan đến nhà đất, đất đai và những tài sản gắn liền với nó như: địa điền, bất động sản nhà xưởng, công trình, tường rào, ao, hồ, các cơ sở hạ tầng trên mảnh đất. 

- Bất động sản đầu không đầu tư xây dựng như những mảnh đất dùng cho nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, đất chưa qua sử dụng, khoáng sản, tài nguyên.

- Bất động sản đặc biệt như các công trình kiến trúc, khu di tích lịch sử, nghĩa trang, chùa, đề và những loại tài sản gắn liền với đất và được nhà nước công nhận, bảo vệ.

Tìm hiểu thêm: Đất công sản là gì?

Các loại hình bất động sản phổ biến
Các loại hình bất động sản phổ biến

3. Bất động sản có các đặc điểm nào?

Từ khái niệm và các loại hình bất động sản ở trên, chúng ta có thể phân tích bất động sản thành các đặc điểm nổi bật sau:

3.1. Tính chất khan hiếm và cá biệt của bất động sản

Bất động sản là một tài sản mang tính chất của đất đai. Chính vì vậy mà nó có tính khan hiếm. Đất đai là loại tài nguyên có phạm vi giới hạn nhất định và ngày càng ít đi do quá trình đô thị hóa diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Cụ thể, tính khan hiếm của đất đai sẽ được biểu hiện thông qua giới hạn về diện tích đất đai hay giới hạn về vị trí khu vực, lãnh thổ.

Bất động sản là loại vật chất không thể di dời, kết hợp với tính khan hiếm khiến cho chúng được coi là một dạng hàng hóa đặc biệt. Ngoài ra, tính cá biệt của bất động sản còn nằm ở vị trí và các yếu tố tác động tới chúng là khác nhau. Do vậy, bất động sản sẽ không có tính tương đồng.

Đọc thêm: Đất sổ hồng là gì?

Tính chất khan hiếm và cá biệt của bất động sản
Tính chất khan hiếm và cá biệt của bất động sản

3.2. Tính lâu bền của bất động sản

Bất động sản là một loại tài sản có tính lâu bền và vĩnh cửu với thời gian, ngoại trừ trường hợp bị phá hủy bởi thiên tai và môi trường. Những loại tài sản liên quan đến đất đai như công trình, nhà tạm có tồn tại trong vài năm đến chục năm. Khi xảy ra các vấn đề hỏng hóc có thể tiến hành sửa chữa và sử dụng dài hạn.

Tính lâu bền của bất động sản sẽ được tính theo tuổi thọ của các công trình hay các tài sản liên quan. Theo đó, tuổi thọ của bất động sản sẽ được phân chia thành tuổi thọ kinh tế và tuổi thọ vật lý.

Tuổi thọ kinh tế sẽ thường ngắn hơn so với tuổi thọ vật lý bởi có thể chấm dứt nhanh chóng dưới tác động của con người trong hoạt động của thị trường bất động sản. Tuổi thọ vật lý sẽ mang lợi ích dài hạn và có giá trị kinh tế cao hơn. Bởi, nó chỉ có thể chấm dứt khi công trình hay kết cấu kiến trúc bị hư hỏng và không thể khắc phục.

Nhờ tính chất lâu bền mà bất động sản được ứng dụng với nhiều mục đích khác nhau. Điều này sẽ được phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu sử dụng của con người.

Tính lâu bền của bất động sản
Tính lâu bền của bất động sản

3.3. Khả năng tương tác và chịu ảnh hưởng lẫn nhau

Bất động sản là một dạng hàng hóa đặc biệt có thể tác động và chịu ảnh hưởng lẫn nhau. Sự thay đổi giá trị của một bất động sản nào đó có thể tăng hoặc giảm dưới tác động một loại bất động sản khác. Cũng bởi tính chất đặc biệt này mà rất nhiều nhà đầu tư đã ứng dụng để làm tăng giá trị bất động sản nhằm đem lại lợi ích về kinh tế.

Chúng ta có thể ví dụ như trong một dự án nhà đất, khi hệ thống cầu đường hay cảnh quan được sửa chữa sẽ làm tăng giá trị mua, bán địa ốc của khu vực đó. Điều này sẽ thu hút rất nhiều khách hàng đang có sự quan tâm hay có nhu cầu tìm kiếm việc làm liên quan đến lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Khả năng tương tác và chịu ảnh hưởng của bất động sản
Khả năng tương tác và chịu ảnh hưởng của bất động sản

4. Điều đặc biệt trong hoạt động kinh doanh bất động sản

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì kinh doanh bất động sản được hiểu là việc đầu tư tài chính, vốn để thực hiện việc mua bán, quy hoạch, chuyển nhượng, cho thuê, xây dựng hay thực hiện các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên các sàn giao dịch bất động sản.

Kinh doanh bất động sản cũng được biết đến với những hình thức khác như dịch vụ giao dịch, buôn bán các bất động sản, môi giới bất động sản hay một số hoạt động dịch vụ tư vấn, quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lời. Bạn cũng nên biết các hoạt động xây dựng chung cư để cho thuê hay mua bán cũng được xem là kinh doanh bất động sản.

Hoạt động kinh doanh bất động sản phải được thực hiện theo quy định của pháp luật, các bên phải bình đẳng, tự do thỏa thuận trên cơ sở tôn trọng quyền và nghĩa vụ của các bên. Đồng thời sẽ không thực hiện trái với quy định của pháp luật.

Những bất động sản được tham gia vào hoạt động kinh doanh phải nằm trong danh sách quy định của pháp luật hiện hành. Kinh doanh bất động sản phải thực hiện công khai, minh bạch và trung thực rõ ràng.

Để thực hiện được hoạt động kinh doanh bất động sản bắt buộc chủ đầu tư cần có nguồn vốn lớn. Muốn thành công trong lĩnh vực kinh doanh đầy cạnh tranh và có tính mạo hiểm cao như thế này thì những nhà kinh doanh bất động sản phải có cái đầu lạnh, biết đưa ra những quyết định đúng đắn và họ cần phải hiểu để nắm bắt những cơ hội hiếm hoi.

Với hoạt động kinh doanh giá trị lớn và nhiều rủi ro thì việc kinh doanh bất động sản cũng mang lại nhiều cơ hội khủng để tìm kiếm lợi nhuận trong lĩnh vực này. Kinh doanh bất động sản có thể mang lại con số doanh thu và lợi nhuận khổng lồ nếu bạn biết cách đầu tư và có trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này.

​Xem thêm: Tìm việc làm chuyên viên kinh doanh bất động sản

Hoạt động kinh doanh của bất động sản
Hoạt động kinh doanh của bất động sản

Như vậy, chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi bất động sản là gì. Hy vọng, bài viết của vieclam88 sẽ giúp bạn có thể nắm được khái niệm về bất động sản, phân biệt nó với động sản, cũng như hiểu rõ về đặc điểm của hoạt động kinh doanh của lĩnh vực này.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào