Basic design là gì? Bàn về basic design trong lĩnh vực xây dựng

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể vô tình bắt gặp vô số các thuật ngữ tiếng Anh vô cùng ấn tượng với nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong bài viết này, vieclam88.vn sẽ giới thiệu một thuật ngữ basic design để giúp những ai quan tâm tới thuật ngữ này có thể hiểu basic design là gì?

Việc làm IT phần mềm

1. Giải thích nghĩa của từ Basic design là gì?

Basic design chính là cụm từ tiếng Anh, là thuật ngữ được dùng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng. Theo đó, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích, tìm hiểu nghĩa của từ này khi được dịch sang nghĩa tiếng Việt.

Basic design là gì? Nghĩa của từ basic design là gì?
Basic design là gì? Nghĩa của từ basic design là gì?

Basic design là danh từ, được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Thiết kế cơ sở. Thiết kế cơ sở là loại thiết kế được thực hiện rõ trong các báo cáo về vấn đề nghiên cứu tính khả thi của các dự án đầu tư trong xây dựng.

Giải thích rõ nghĩa hơn của từ Basic design – thiết kế cơ sở thì chúng ta có thể hiểu nó được dùng để chỉ những thiết kế mà được con người sử dụng trong các Báo cáo về nghiên cứu tính khả thi của các dự án đầu tư trong lĩnh vực xây dựng, dựa vào phương án của các thiết kế đã được lựa chọn.

Basic design cũng thể hiện được rất rõ đối với những thông số về mặt kỹ thuật, các thông số thể hiện được sự phù hợp đối với những tiêu chuẩn hay những quy chuẩn của kỹ thuật mà được áp dụng trong quá trình đánh giá tính khả thi.

Đồng thời nó cũng chính là những căn cứ để có thể triển khai được những bước tiếp theo trong các thiết kế.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết đã được quy định trong Luật Xây dựng được ban hành năm 2014.

Cập nhật thông tin Nghĩa của từ Basic design là gì?
Cập nhật thông tin Nghĩa của từ Basic design là gì?

Như thế, với những phân tích và giải thích được nêu rõ ở trên thì các bạn đã hiểu rõ về ý nghĩa của từ basic design là gì rồi phải không nào? Dựa vào hiểu biết căn bản về basic design là gì thì chúng ta sẽ có thêm nhiều kiến thức liên quan khác để tìm hiểu và làm tốt những vấn đề có liên quan.

Điển hình, dưới đây chính là thông tin tiếp theo mà vieclam88.vn muốn chia sẻ đó là trình tự thẩm định đối với các basic design. Hãy khám phá chi tiết hơn nhé.

Xem thêm: Hadoop là gì

2. Tìm hiểu chi tiết về trình tự thẩm định của Basic design

Những thông tin về trình tự của basic design đều rất quan trọng đối với bất cứ những ai đang làm trong lĩnh vực xây dựng.

Nếu như bạn đang làm việc trong lĩnh vực xây dựng, nhất là khi bạn trở thành những nhà đầu tư xây dựng, chủ thầu xây dựng thì bạn càng cần phải hiểu rõ Basic design là gì? Điều đó phục vụ cho bạn rất nhiều trong suốt quá trình bạn làm việc, thầu và làm việc với các bên liên quan tới xây dựng.

Tìm hiểu chi tiết về trình tự thẩm định của basic design
Tìm hiểu chi tiết về trình tự thẩm định của basic design

Vậy thì trình tự đó được diễn ra như thế nào? Những thông tin chi tiết dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hơn nữa.

 

2.1. Trình tự đối với các dự án trong đầu tư có sử dụng vốn của Nhà nước

Những thông tin trình tự được miêu tả cụ thể như sau:

- Thứ nhất, các chủ đầu tư sẽ gửi hồ sơ của dự án đầu tư tới với những người có thẩm quyền quyết định đối với việc có đầu tư hay không? Cùng với đó, hồ sơ này cũng sẽ được gửi tới những cơ quan chuyên môn chuyên về lĩnh vực xây dựng để có thể lên kế hoạch tổ chức thẩm định đối với các dự án.

Trong hồ sơ về việc thẩm định đối với các Dự án đầu tư trong lĩnh vực xây dựng sẽ gồm các giấy tờ: Tờ trình về việc thẩm định đối với dự án, phần nội dung thuyết trình, thiết kế basic design, những loại văn bản và giấy tờ pháp lý khác có liên quan.

- Thứ hai, trong vòng 5 ngày, kể từ khi phía cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ dự án với đầy đủ các loại giấy tờ thì cần phải thực hiện việc lấy các ý kiến có liên quan tới vấn đề xoay quanh các dự án đầu tư.

Như thế, đối với những dự án đầu tư mà có sử dụng nguồn vốn từ phía Nhà nước thì rõ ràng các bên liên quan tới xây dựng và dự án đó cần phải hết sức chú trọng tới các vấn đề về vốn và cách thức sử dụng vốn của Nhà nước làm sao cho nó có hiệu quả.

Trình tự đối với các dự án trong đầu tư có sử dụng vốn của Nhà nước
Trình tự đối với các dự án trong đầu tư có sử dụng vốn của Nhà nước

2.2. Trình tự thẩm định đối với dự án trong đầu tư sử dụng vốn nhà nước ngoài ngân sách

- Thứ nhất, chủ đầu tư, tổ chức cá nhân chuẩn bị hồ sơ theo quy định và gửi tới cơ quan chuyên môn về xây dựng.

- Thứ hai: Bộ phận tiếp nhận sẽ xem xét hồ sơ và kiểm tra.

+ Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì sẽ hướng dẫn để bổ sung hoàn thiện

+ Nếu hồ sơ đã đầy đủ giấy tờ yêu cầu thì bộ phận sẽ viết giấy hẹn.

Trong vòng 5 ngày kể từ khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ cơ quan chuyên môn về xây dựng phải tiếp tục gửi hồ sơ và văn bản tới cơ quan tổ chức có liên quan tới nội dung của dự án

Trình tự thẩm định đối với dự án trong đầu tư sử dụng vốn nhà nước ngoài ngân sách
Trình tự thẩm định đối với dự án trong đầu tư sử dụng vốn nhà nước ngoài ngân sách

2.3. Về thời hạn đối với các vấn đề liên quan

2.3.1. Thời hạn để thẩm định đối với các thiết kế cơ sở

- Đối với thời hạn trong thẩm định thiết kế cơ sở thì những dự án thuộc dự án quan trọng cấp quốc gia được tiến hành thẩm định không vượt quá 60 ngày.

- Còn với những dự án thuộc vào nhóm A thì thời hạn thẩm định là không quá 30 ngày, đối với các dự án thuộc nhóm B thì thời hạn thẩm định không quá 20 ngày.

- Đối với các dự án thuộc vào dự án của nhóm C thì thời hạn thẩm định không quá 15 ngày.

Các bạn cần cập nhật những thông tin có liên quan tới thời hạn trong việc thẩm định những thiết kế cơ sở để đảm bảo phục vụ tốt cho quá trình triển khai những việc làm hấp dẫn nhé.

Basic design là gì? Thời hạn để tiến hành thẩm định các thiết kế cơ sở
Basic design là gì? Thời hạn để tiến hành thẩm định các thiết kế cơ sở

Xem thêm: Việc làm graphic design

Trang vàng doanh nghiệp

2.3.2. Thời hạn để thẩm tra đối với những thiết kế cơ sở

Đối với những trường hợp mà những cơ quan có chuyên môn đối với vấn đề xây dựng mà đưa ra các yêu cầu đối với chủ đầu tư xây dựng thì cần phải lựa chọn trực tiếp đối với các đơn vị trong việc tư vấn và thẩm tra theo đúng với quy định về thời gian là 5 ngày (bắt đầu kể từ khi các dự án tiến hành nộp hồ sơ một cách hợp lệ) thì các cơ quan có chuyên môn đối với việc xây dựng sẽ tiến hành thông báo đối với các chủ đầu tư về những nội dung để thẩm tra.

Sau khi đã thẩm tra xong và các cơ quan chuyên môn sẽ thực hiện gửi thông báo bằng văn bản về nội dung đã thẩm tra cho các chủ đầu tư, từ đó chủ đầu tư lựa chọn ra những hạng mục cần thiết và tiến hành ký kết các hợp đồng trong quá trình tư vấn và thẩm tra.

Dựa theo Nghị định 50/2015/NĐ-CP ban hành thì nêu rõ Chủ đầu tư chính là người có trách nhiệm trong việc gửi các kết quả về thẩm tra cho những cơ quan chuyên môn trong xây dựng, là người quyết định việc đầu tư để có thể tiến hành thực hiện những cơ sở trong thẩm định và thiết kế cơ sở.

Basic design là gì? Thời hạn để tiến hành thẩm tra các thiết kế cơ sở
Basic design là gì? Thời hạn để tiến hành thẩm tra các thiết kế cơ sở

Như thế, qua sự phân tích kỹ những thông tin trên đây thì chúng ta có thể hiểu được basic design là gì rồi phải không nào? Nếu bạn là chủ đầu tư hoặc làm việc trong lĩnh vực xây dựng thì tốt hơn hết bạn hãy tìm kiếm cho mình những thông tin có liên quan tới basic design nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào