Bảo vệ nội bộ - công việc không hề đơn giản như bạn nghĩ

Công việc bảo vệ nội bộ hiện nay đang được chú ý và nhận nhiều sự quan tâm từ phía người lao động. Đây là một công việc có mức lương ổn định, công việc phù hợp với nhiều đối tượng trong xã hội hiện nay. Hãy đọc cùng chúng tôi để hiểu biết thêm về tính chất công việc cũng như cách nào để trở thành một nhân viên nội bộ nhé!

1. Bảo vệ nội bộ là gì?

Trước hết để có thể hiểu rõ hơn về bảo vệ nội bộ ta sẽ cùng tìm hiểu qua khái niệm công việc bảo vệ là gì trước nhé.

Nhân viên bảo vệ là gì?

Nhân viên bảo vệ là những người có trách nhiệm và vai trò tuần tra, giám sát và luôn đảm bảo an ninh cho nơi mình được phân công làm việc. Họ nỗ lực ngăn chặn các hành vi như trộm cắp, phá hoại tài sản, các hành vi khủng bố và các hoạt động không hợp pháp.

Bảo vệ
Bảo vệ

Bảo vệ nội bộ là gì?

Bảo vệ nội bộ là những bảo vệ chỉ có nhiệm vụ bảo vệ cho riêng cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đó. Những bảo vệ nội bộ thường chỉ được trang bị những nghiệp vụ cơ bản hoặc hoạt động dựa trên những kinh nghiệm mình có được, không hề được đào tạo bài bản qua các lớp huấn luyện chuyên nghiệp.

Bảo vệ nội bộ thường như sẽ được phía bộ phận nhân sự của cơ quan, công ty,... trực tiếp tuyển chọn. Mặc dù vậy, phía nhân sự sẽ không có đủ khả năng và nghiệp vụ để điều tra và tìm hiểu rõ về những yêu cầu cần có của một nhân viên bảo. Chính vì vậy, xét ở góc độ chuyên môn cần có thì bộ phận nhân sự sẽ khó có thể mà tìm được những người phù hợp với công ty và chất lượng nhân sự tốt như mong muốn.

Khi trở thành một nhân viên bảo vệ nội bộ, bạn sẽ được hưởng tất cả các quyền lợi như một nhân viên của công ty bao gồm cả thưởng các ngày lễ tết, bảo hiểm thân thể, hay nghỉ lễ, ốm,...

Không chỉ vậy, ở một số công ty còn tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ chuyên sâu cho các nhân viên bảo vệ của mình, các hoạt động này nhằm nâng cao kỹ năng làm việc và chất lượng nhân sự an ninh của công ty.

Nữ nhân viên bảo vệ nội bộ
Nữ nhân viên bảo vệ nội bộ

Khi sử dụng nhân viên bảo vệ nội bộ các công ty sẽ khó mà kiểm soát được những trường hợp họ nghỉ việc làm giữa chừng vì những ràng buộc trách nhiệm với công ty không cao.

Tuy nhiên, khi sử dụng bảo vệ nội bộ có thể tiết kiệm được những chi phí đắt đỏ từ những công ty cho thuê dịch vụ bảo vệ. Sử dụng bảo vệ nội bộ, các công ty cũng có thể tuyển được những nhân viên chất lượng giá rẻ nếu có các mối quen biết từ trước.

2. Nhân viên bảo vệ nội bộ sẽ phải làm những công việc như thế nào?

Là một nhân viên bảo vệ nội bộ bạn có những vai trò và trách nhiệm trong công việc như sau:

- Bảo vệ nội bộ sẽ có trách nhiệm bảo vệ và thực hiện công tác quản lý  đối với những  tài sản của các công ty, tổ chức hay cá nhân đã ký hợp đồng thuê mình.

- Luôn phải theo dõi hệ thống báo động an ninh và camera TV mạch kín.

- Theo dõi và kiểm soát quyền ra vào công ty của nhân viên.

Bảo vệ nội bộ làm những công việc gì?
Bảo vệ nội bộ làm những công việc gì?

- Giám sát và kiểm tra khách hàng khi vào công ty

- Tiến hành kiểm tra an ninh các khu được phân công và luôn đảm bảo khu vực đó an toàn.

- Trông giữ các tài sản của nhân viên, khách hàng khi đến công ty làm việc.

- Viết báo cáo công việc để giao ca.

- Bắt giữ những đối tượng trộm cắp hoặc gây phá hoại tài sản ở trong khu vực làm việc của mình.

- Trông giữ và kiểm soát các lối vào tòa nhà.

Ngoài ra, bảo vệ nội bộ còn làm một số công việc khác tùy thuộc vào các lĩnh vực mà công ty họ làm việc. Các công việc của nhân viên nội bộ cũng khá linh hoạt và cần có tinh thần trách nhiệm cao.

Đọc thêm: Những điều bạn chưa biết về bảo vệ ca đêm

3. Những tiêu chuẩn cần có để làm nhân viên bảo vệ nội bộ

Để trở thành một nhân viên nội bộ không có quá nhiều những lưu ý khắt khe, tuy nhiên bạn vẫn phải đáp ứng được một số yêu cầu và kỹ năng sau:

Thứ nhất, có sức khỏe tốt. Những nhân viên bảo vệ là những người phải luôn hoạt động với tần suất công việc cao, nếu không có sức khỏe sẽ ảnh hưởng lớn công việc và an ninh của tòa nhà.

Thứ hai, kỹ năng phát hiện và xử lý tình huống. Với vai trò là người đảm bảo an ninh, an toàn không chỉ cho nhân viên mà còn cho những tài sản của chủ, sẽ không ít lần xảy ra các tình huống như trộm cắp, phá hoại tài sản, mâu thuẫn gây gổ,.. Khi các tình huống này xảy ra, nhân viên bảo vệ nội bộ sẽ là người đầu tiên phải xử lý và giải quyết nó. Chính vì vậy, kỹ năng xử lý tình huống nhanh chóng, các giải quyết nhanh chóng sẽ giúp các biến cố sự sự không trở nên nghiêm trọng hơn.

Huấn luyện bảo vệ nội bộ
Huấn luyện bảo vệ nội bộ

Thứ ba, có thái độ và tinh thần trách nhiệm chuyên nghiệp. Là một công việc đòi hỏi sự nghiêm túc, mỗi nhân viên viên bảo vệ nội bộ cần phải có thái độ chuyên nghiệp khi làm việc, không đùa cợt, sao nhãng trong công việc bởi bảo vệ cũng chính là bộ mặt của công ty. Có những nhân viên bảo vệ tốt công ty cũng sẽ được đánh giá cao trong mắt khách hàng.

Đọc thêm: Việc làm bảo vệ trường học

4. Mức lương tối thiểu mà công việc nhân viên bảo vệ nội bộ được hưởng là bao nhiêu?

Hiện nay, mức lương của một nhân viên bảo vệ nội bộ rơi vào khoảng 6 đến 8 triệu/tháng. Ngoài ra, nhân viên bảo vệ nội bộ còn được hưởng các khoản lương thưởng và quà do chế độ của công ty làm việc.

Ngoài ra, mức lương còn phụ thuộc vào chính nơi mà bạn dự định ứng tuyển vị trí nhân viên bảo vệ nội bộ. Ở những nơi có tính chất sang trọng, đòi hỏi các kỹ năng và tác phong làm việc chuyên nghiệp thì mức lương sẽ cao hơn như các khách sạn năm sao, các công ty lớn,...

Tập huấn nghiệp vụ bảo vệ nội bộ
Tập huấn nghiệp vụ bảo vệ nội bộ

5. Bảo vệ nội bộ và dịch vụ bảo vệ khác nhau ở điểm nào?

Như đã giải thích phía trên, nhân viên bảo vệ nội bộ thường sẽ chỉ làm việc cho một cơ quan hay một tổ chức, cá nhân duy nhất. Thường không có nghiệp vụ chuyên nghiệp và được phía bộ phận nhân sự tuyển chọn.

Đối với dịch vụ bảo vệ thì đây được coi là một loại hình bảo vệ, mà trong đó cung cấp đầy đủ và đa dạng các loại hình bảo vệ. Dịch vụ bảo vệ sẽ mở lớp đào tại chuyên nghiệp các kỹ năng, huấn luyện nghiệp vụ và phong thái từ cơ bản đến nâng cao cho nhân viên của mình. Ngoài ra, họ còn được trang bị các kiến thức như: y tế, pháp luật, các kỹ năng xử lý tình huống bất ngờ xảy ra.

Những công ty, tổ chức muốn sử dụng dịch vụ sẽ được ký kết hợp đồng và thuê các nhân sự bảo vệ phù hợp với công ty của mình. hợp đồng sẽ chỉ có một khoản duy nhất và không phát sinh ra thêm các khoản ngoài lề hợp đồng.

Khi xảy ra các sự cố, những lỗi hoặc vi phạm xuất phát từ phía nhân viên bảo vệ của dịch vụ thì các công ty cung cấp cũng sẽ chịu một phần trách nhiệm trong đó theo như điều khoản hợp đồng đã ghi ra.

Bảo vệ giao ca làm việc
Bảo vệ giao ca làm việc

Nhân viên bảo vệ theo dịch vụ sẽ không được hưởng bất cứ các khoản lương thưởng nào từ phía công ty mà họ làm việc mà sẽ nhận trực tiếp từ phía công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ.

Như vậy có thể thấy, bảo vệ nội bộ và dịch vụ có nhiều các yếu tố khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi công ty mà sẽ thuê những người phù hợp.

Công việc làm bảo vệ nhân viên nội bộ sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, thông qua đó bạn cũng sẽ học được nhiều kỹ năng, thái độ chuyên nghiệm và nghiêm túc khi làm việc. Thông qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về việc làm nhân viên bảo vệ nội bộ đúng không nào. Theo dõi ngay chúng tôi để cập nhật nhiều tin tức mới nhất và thú vị hơn nữa nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào