Tất tần tật những điều bạn cần biết về nghề bảo vệ ca đêm

Bảo vệ ca đêm, một công việc tưởng chừng như đơn giản, nhưng có thực sự là thế không? Bạn đã biết gì về tính chất của công việc này và những kinh nghiệm, tố chất để trở thành một người bảo vệ làm ca đêm? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của vieclam88.vn!

1. Bảo vệ ca đêm là làm gì?

Bảo vệ ca đêm là người làm nhiệm vụ tuần tra, giám sát vào ban đêm tại khu vực được phân công để bảo đảm sự an toàn của những nhân viên tại đó cũng như của tài sản của công, kịp thời phát hiện những hành vi xâm phạm, phá hoại, quấy rối và thực hiện biện pháp ngăn chặn.

Khái niệm nghề bảo vệ ca đêm
Khái niệm nghề bảo vệ ca đêm

Có thể nói, bảo vệ là vị trí không thể thiếu ở hầu hết mọi doanh nghiệp, cơ sở, đơn vị,… vì đảm bảo an toàn là điều kiện tiên quyết để mọi hoạt động của công ty diễn ra bình thường.

2. Công việc mà bảo vệ ca đêm cần làm

Mọi người thường nghĩ bảo vệ là một công việc tay chân đơn giản, nhàn hạ, lại làm vào ban đêm thì đâu có nhiều việc để làm. Nhưng đừng lầm tưởng, thực tế thì trong ca trực của mình, bảo vệ có nhiều nhiệm vụ cần phải hoàn thành đấy. Có thể kể đến một số nhiệm vụ chủ yếu của bảo vệ trong ca làm đêm như:

- Kiểm tra hệ thống camera an ninh, hệ thống phòng trộm, hệ thống phòng cháy chữa cháy: Những hệ thống thiết bị này hỗ trợ con người trong việc đảm bảo an toàn, vậy nên bảo vệ cần phải luôn túc trực, xác nhận chúng vận hành tốt, không có vấn đề sự cố nào xảy ra.

Kịp thời xử lý mọi sự cố bất thường
Kịp thời xử lý mọi sự cố bất thường

Nếu có bất thường nào xảy ra, chẳng hạn kẻ tình nghi lẻn vào công ty, camera hỏng, chuông trống chộm cảnh báo, bình cứu hỏa không dùng được,… thì bảo vệ cần nhanh chóng đưa ra biện pháp xử lý, trong trường hợp không tự giải quyết được thì phải báo ngay cho quản lý và đơn vị có thẩm quyền để kịp thời giải quyết tình huống.

- Kiểm soát các đối tượng ra vào công ty: Nhân viên bảo vệ cần đảm bảo tất cả những đối tượng ra vào công ty đều không có dấu hiệu khả nghi, nhất là vào ban đêm thì việc này càng quan trọng vì kẻ xấu thường hay lợi dụng thời điểm tối trời vắng người để thực hiện hành vi trái phát luật. Bảo vệ cần theo dõi camera sát sao, kiểm tra giấy thông hành hoặc thẻ nhân viên để xác minh danh tính.

- Bảo đảm an ninh trật tự trong khu vực được chỉ định: Ban đêm tuy ít người nhưng việc bảo đảm an ninh trật tự còn quan trọng hơn cả ban ngày vì đây là thời điểm tồn tại nhiều nguy cơ, chính vì vậy các chủ thuê mới cần đến vai trò của người bảo vệ. Họ phải đảm bảo an ninh trật tự trong toàn bộ khu vực đã được chỉ định trước, luôn giữ liên lạc với các đồng nghiệp để kịp thời báo cáo tình huống.

Nếu phát hiện những ai làm sai quy định công ty thì cần lập biên bản xử phạt, trường hợp xấu hơn là có kẻ xâm phạm, gây rối, phá hoại thì có phải nhanh chóng khống chế và báo cáo cho chính quyền địa phương để xử lý.

- Kiểm tra tình trạng các tài sản được giao: Bên cạnh tính mạng con người thì tài sản cũng là đối tượng quan trọng cần phải bảo vệ. Người bảo vệ phải canh giữ cẩn thận kho hàng, kho tiền, kho nguyên vật liệu để phòng ngừa bất trắc xảy ra, các tài sản công của công ty như trang thiết bị điện tử, bàn ghế, cây cảnh,… cũng phải kiểm tra liên tục.

Bảo vệ cần kiểm tra các tài sản được giao
Bảo vệ cần kiểm tra các tài sản được giao

- Viết báo cáo tình hình ca trực, xác nhận tình trạng an ninh: Để nắm bắt tình trạng an ninh trật tự một cách toàn diện và chi tiết, các nhân viên bảo vệ phải viết báo cáo tình hình sau mỗi ca trực hay sau mỗi ngày/tuần/tháng. Nhờ vậy chủ thuê và bảo vệ trưởng mới nắm bắt được tình hình cụ thể và điều chỉnh nhân sự bảo vệ tại các khu vực một cách hợp lý.

- Ở một số nơi hoạt động về đêm như nhà máy, vũ trường, khách sạn,… thì bảo vệ đôi khi còn có nhiệm vụ tiếp đón khách, xách và cất đồ cho khách, dắt xe vào bãi,…

Đọc thêm: Công việc bảo vệ nội bộ không đơn giản như bạn nghĩ

3. Nghề bảo vệ ca đêm có lợi và hại gì?

Giống như bao nghề khác, nghề nhân viên bảo vệ trực đêm cũng có những cái lợi và cái hại riêng. Sau đây chúng tôi sẽ nêu ra một số ưu và nhược điểm của nghề này để các bạn có thể tham khảo và cân nhắc.

Lợi và hại của công việc ban đêm
Lợi và hại của công việc ban đêm

Lợi ích của bảo vệ làm ca đêm đó là:

- Được làm việc trong không gian yên tĩnh, ít người ít tiếng ồn, khi đi làm tránh được căng thẳng do đông người hay tình trạng ùn tắc giao thông.

- Có thể dành thời gian ban ngày vào những hoạt động khác như: đi học thêm, đi làm thêm việc khác, chăm sóc cho gia đình, kinh doanh cá nhân,…

- Thông thường, mức lương thưởng và đãi ngộ dành cho bảo vệ làm ca đêm sẽ cao hơn ca ngày.

Song, làm bảo vệ trực đêm cũng có một số hạn chế, đó là:

- Vì phải làm vào buổi tối nên đồng hồ sinh học của bạn sẽ bị mất cân bằng, đảo lộn thời gian giờ giấc, ảnh hưởng đến chế độ ăn uống ngủ nghỉ. Đặc biệt người mới làm sẽ gặp khó khăn trong việc làm quen với giờ giấc trái ngược.

- Làm ban đêm về lâu về dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, dạ dày, tá tràng,…

- Ban đêm là thời điểm tồn tại nhiều nguy cơ rình rập, bảo vệ còn là người trực tiếp làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, nên họ sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm bất ngờ.

Ban đêm rình rập nhiều nguy hiểm
Ban đêm rình rập nhiều nguy hiểm

- Cũng vì làm vào ban đêm yên ắng vắng vẻ nên bảo vệ ít giao tiếp, tiếp xúc với người khác, đây là công việc có phần nhàm chán, tẻ nhạt, không có nhiều thú vị, mới mẻ.

- Vì làm việc ban đêm nên thường trái giờ giấc với bạn bè, gia đình, tính chất công việc này có thể sẽ gây ảnh hưởng đến nếp sống chung của gia đình người làm bảo vệ, khiến họ ít có thời gian dành cho vợ chồng, con cái, cha mẹ,… 

Đọc thêm: Tất tần tật thông tin về chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ

4. Tố chất để trở thành một bảo vệ trực đêm

- Yếu tố quan trọng đó là có một sức khỏe tốt để có thể tỉnh táo vào ban đêm, thực hiện các nhiệm vụ tuần tra, ngoài ra còn cần thành thạo các kỹ năng phòng vệ căn bản, kỹ năng sơ cứu, xử lý cháy nổ để đối mặt với các tình huống bất trắc xảy ra.

- Bảo vệ cần phải có sự gan dạ dũng cảm, giữ được tinh thần minh mẫn trong mọi trường hợp, không e ngại những nguy hiểm trong đêm tối.

- Tác phong nhanh nhẹn và kỷ luật nghiêm minh là tố chất để bạn trở thành một bảo vệ chuyên nghiệp, có như vậy mới kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ, không để xảy ra bất cứ sơ sót nào.

Tác phong nhanh nhẹn và kỷ luật nghiêm minh là điều cần thiết
Tác phong nhanh nhẹn và kỷ luật nghiêm minh là điều cần thiếtNhãn

- Bảo vệ trực đêm nhất định phải có kỹ năng quan sát tốt, bởi vì trời tối tầm nhìn bị cản trở, nên bạn phải có khẳ năng nhận biết các dấu hiệu khác lạ, bất thường ở xung quanh. Chẳng hạn như dấu chân lạ, dây điện đứt, cửa chưa khóa,…

- Tuy làm việc ban đêm ít người nhưng bảo vệ cũng cần có kỹ năng giao tiếp. Vào ban đêm, nhân viên bảo vệ thường dùng bộ đàm để liên lạc với nhau, nên bạn cần biết cách truyền đạt ngắn gọn súc tích để đồng nghiệp dễ dàng nắm bắt được tình hình chung. Đặc biệt, kỹ năng này sẽ giúp ích rất nhiều khi mà bạn đối mặt với tình huống nguy cấp như gặp kẻ xấu, gặp đám cháy,…

Trên đây là một vài chia sẻ tổng quan của chúng tôi về việc làm nghề bảo vệ ca đêm, hi vọng đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích cần thiết về nghề nghiệp này. Chúc bạn sớm ứng tuyển thành công vào vị trí bảo vệ làm ca đêm mà mình mong muốn!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào