Bảo trì tòa nhà là gì? Quy trình bảo trì một tòa nhà?

Bảo trì tòa nhà là một công việc vô cùng quan trọng, gió cho các tòa nhà hoạt động bình thường và an toàn; tuy nhiên, với thị trường bất động sản như hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư đã tìm cách cắt giảm khâu bảo trì, gây nên nhiều nguy hiểm cho tòa nhà và cư dân sinh sống. Trong bài viết hôm nay, tôi muốn giới thiệu đến bạn công việc bảo trì tòa nhà là gì? Quy trình bảo trì một tòa nhà?

1. Bảo trì tòa nhà là gì?

Bảo trì tòa nhà là một hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động quản lý tòa nhà; đảm bảo các trang thiết trong tòa nhà hay tòa nhà hoạt động một cách bình thường và an toàn; việc thường xuyên bảo trì tòa nhà định kỳ cũng giúp tòa nhà nâng cao tuổi thọ, đảm bảo sự an toàn cho quá trình cư dân sinh sống và làm việc.

Bảo trì tòa nhà thường được chia thành 2 lĩnh vực cụ thể như: bảo trì hệ thống kỹ thuật tòa nhà (hoạt động trang thiết bị) và bảo trì công trình xây dựng tòa nhà.

Bảo trì hệ thống kỹ thuật tòa nhà là việc kiểm tra định kỳ các hệ thống trang thiết bị máy móc trong tòa nhà; đảm bảo cho hệ thống kỹ thuật hoạt động bình thường; nhanh chóng phát hiện và xử lý các vấn đề ngay khi có dấu hiệu.

Bảo trì tòa nhà là gì?
Bảo trì tòa nhà là gì?

Bảo trì công trình xây dựng tòa nhà là việc kiểm tra và bảo dưỡng tòa nhà. Kiểm tra độ sụt lún hay vết nứt trên tường, nền móng,… giải quyết nhanh chóng tình trạng xuống cấp, giúp tòa nhà nâng cao tuổi thọ; các vấn đề này vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của cư dân sinh sống.

Việc bảo trì tòa nhà thuộc về phía quản lý tòa nhà của các chủ đầu tư; nó là một trong các hoạt động thường xuyên và phải được trích một quỹ tiền nhất định; việc làm bảo trì thường được các chủ đầu tư tòa nhà thuê ngoài, theo hợp đồng 3 năm, 5 năm hoặc 10 năm; tùy theo thỏa thuận của hai bên.

Trong quá trình bảo trì, phải đảm bảo quá trình thực hiện nhanh chóng, đầy đủ và chính xác; không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của dân cư.

Đọc thêm: Nhiệm vụ và yêu cầu công việc của một nhân viên bảo trì ra sao

2. Quy trình bảo trì tòa nhà

Để có thể bảo trì tòa nhà một cách chính xác, chất lượng; việc bảo trì tòa nhà phải tuân theo một quy trình nhất định gồm 5 bước, được đánh giá là phù hợp với tiêu chuẩn bảo trì của các nước phát triển trên thế giới.

Quy trình bảo trì tòa nhà
Quy trình bảo trì tòa nhà

Việc có một quy trình bảo trì rõ ràng sẽ giúp các nhân viên bảo trì dễ dàng hơn trong việc thực hiện đầy đủ và chính xác các công việc bảo trì. Đảm bảo chất lượng bảo trì tại các tòa nhà là như nhau.

Hệ thống kỹ thuật phải bảo trì trong tòa nhà bao gồm: hệ thống điện, hệ thống máy phát điện, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống thoát hiểm, hệ thống BCMS, BMS, hệ thống thang máy, hệ thống điều hòa không khí và thông gió, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống camera an ninh,…

Bước 1: Lập danh mục các trang thiết bị máy móc của tòa nhà cần được bảo trì

Trưởng bộ phận phụ trách tòa nhà sẽ chịu trách nhiệm cho việc kiểm tra số lượng, chủng loại các trang thiết bị máy móc đang hoạt động trong tòa nhà; nhanh chóng cập nhật các loại máy móc mới được bổ sung.

Lập báo cáo cụ thể về số lượng, chủng loại của từng loại máy móc cụ thể

Bước 2: Khảo sát trực tiếp hiện trạng nhà

Trực tiếp đến kiểm tra tình trạng hoạt động của các trang thiết bị máy móc, tình trạng nhà; đánh giá chính xác công năng sử dụng, từ đó đánh giá chính xác mức độ cần bảo trì bảo dưỡng.

Công việc này chính là quá trình bảo trì nhận biết được sức khỏe hay dấu hiệu “ốm” của các trang thiết bị máy móc; ghi chép lại các số liệu cụ thể về tình trạng hiện tại và đề xuất các biện pháp nghiệp vụ xử lý đi kèm.

Khảo sát trực tiếp hiện trạng nhà
Khảo sát trực tiếp hiện trạng nhà

Bước 3: Lên kế hoạch cho việc bảo trì bảo dưỡng tòa nhà và các trang thiết bị trong tòa nhà

Tổng hợp và xem xét số liệu ghi chép về tình trạng hiện tại của các trang thiết bị cũng như tòa nhà; đánh giá mức độ bảo trì, bảo dưỡng đối với từng trang thiết bị cụ thể; đề xuất các phương pháp bảo trì cũng như các sản phẩm thay thế.

Sau đó, trình kế hoạch dự trù kinh phí cũng như số liệu cụ thể về trang thiết bị cần sửa đổi, thay thế lên đơn vị chủ đầu tư; chủ đầu tư sẽ đánh giá và xem xét tính hợp lý; từ đó phê duyệt hồ sơ.

Bước 4: Mua sắm trang thiết bị và chuẩn bị dụng cụ bảo trì

Dựa theo bản kế hoạch bảo trì và mua sắm các trang thiết bị đã được phê duyệt, các công ty tư nhân về bảo trì sẽ tiến hành chuẩn bị mua hàng; đảm bảo thực hiện đúng tiến độ công việc dự kiến.

Bước 5: Thực hiện công tác bảo trì bảo dưỡng tòa nhà

Xong xuôi công tác chuẩn bị, bên phía bảo dưỡng, bảo trì tòa nhà sẽ tiến hành việc bảo trì, bảo dưỡng theo đúng tiến độ; không gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt dân cư; ký kết biên bản bàn giao lại tòa nhà sau khi bảo dưỡng xong cho chủ đầu tư.

Thực hiện công tác bảo trì bảo dưỡng tòa nhà
Thực hiện công tác bảo trì bảo dưỡng tòa nhà

3. Tại sao phải bảo trì tòa nhà?

Nếu nói về bài toán lợi ích kinh tế, việc bảo trì tòa nhà đem lại cho nhà đầu tư rất nhiều lợi ích trong việc giảm thiểu chi phí trong vấn đề sửa chữa. Bạn có thể hình dung đơn giản như sau: nếu nhà đầu tư không muốn mất chi phí cho công việc bảo trì hệ thống tòa nhà thường xuyên, sau một thời gian sử dụng, do có quá nhiều người sử dụng, hệ thống ống dẫn nước của tòa nhà bị tắc nghẽn; các vết nứt trên tường bắt đầu xuất hiện; các cánh cửa thoát hiểm do không được tra dầu thường xuyên nên rất khó đóng mở và đôi khi không mở được hay hệ thống phòng cháy chữa cháy không hoạt động;….. đây đều là các vấn đề vô cùng nghiêm trọng; nếu như cứ để đó và không giải quyết.

Tại sao phải bảo trì tòa nhà?
Tại sao phải bảo trì tòa nhà?

Tuy nhiên, nếu để nó xảy ra vấn đề rồi mới giải quyết, thì nhà đầu tư sẽ mất bao nhiêu chi phí cho việc này; chưa kể, lòng tin của dân cư nơi đây cũng suy giảm; họ không yên tâm khi sống ở đây bởi các vấn đề có thể thường trực và xảy đến bất cứ lúc nào.

Còn ngược lại thì sao, nếu quá trình bảo trì bảo dưỡng được diễn ra một cách thường xuyên, các nguy cơ tiềm ẩn hay các vấn đề đang có dấu hiệu phát sinh đều sẽ được bên bảo dưỡng nhanh chóng nắm bắt, phát hiện và đưa ra các biện pháp xử lý.

Ví dụ: ngay khi các bình chữa cháy có dấu hiệu hết hay bị tắc van; nếu được quan tâm và bảo dưỡng, nó sẽ được sử dụng bình thường trong các tình huống nguy cấp, bất ngờ. Đặc biệt, vấn đề về phòng cháy chữa cháy là vấn đề vô cùng nhạy cảm, nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý của các dân cư trong tòa nhà.

Chủ đầu tư không thể không bảo trì bảo dưỡng tòa nhà; đây là điều được pháp luật quy định và nó thuộc về quyền hạn và nghĩa vụ của chủ đầu tư. Họ có quyền thu phí cho các hoạt động bảo trì và có nghĩa vụ thực hiện bảo trì tòa nhà thường xuyên. Nếu việc bảo trì không tốt hoặc không diễn ra như những gì đã cam kết, chủ đầu tư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm và phải bồi thường về tổn thất vật chất cũng như tổn thất tinh thần cho người dân nơi đây.

Tại sao phải bảo trì tòa nhà định kỳ?
Tại sao phải bảo trì tòa nhà định kỳ?

Nhìn chung, việc bảo dưỡng tòa nhà thường xuyên sẽ đem lại cho nhà đầu tư hai lợi ích chính như: Giảm thiểu chi phí sửa chữa trang thiết bị máy móc; gia tăng tuổi thọ và giữ được thẩm mỹ cho tòa nhà; còn phía dân cư sinh sống tại đây, một tòa nhà thường xuyên được bảo trì bảo dưỡng sẽ đem đến cho họ sự an tâm, tin tưởng trong quá trình sinh sống và làm việc.

Trên đây là bài chia sẻ về bảo trì tòa nhà là gì? Quy trình bảo trì một tòa nhà? mà mình muốn gửi đến các bạn, hy vọng bài viết mang đến bạn nhiều thông tin thú vị về công việc bảo trì tòa nhà!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào