Bảo hiểm y tế là gì? Những thông tin cơ bản về bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế từ rất lâu nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người dân. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bảo hiểm y tế cũng như những quyền lợi mà bản thân chúng ta được hưởng. Để có thêm những thông tin chi tiết về bảo hiểm y tế là gì, mua bảo hiểm y tế ở đâu và quyền lợi được hưởng vieclam88.vn sẽ chia sẻ bài viết dưới đây cho các bạn cùng tìm đọc nhé

1. Bảo hiểm y tế là gì ?

Theo luật pháp nhà nước nói chung, bảo hiểm y tế là một loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Có thể coi đây là hình thức bảo hiểm bắt buộc áp dụng cho những đối tượng dựa theo Luật bảo hiểm y tế 2008 đã được sửa đổi, với mục đích nhằm chăm sóc cho sức khỏe của cộng đồng, tuyệt đối không vì mục đích lợi nhuận do nhà nước cơ cấu và thực hiện tổ chức. 

Các bạn hiểu thế nào là bảo hiểm y tế?
Các bạn hiểu thế nào là bảo hiểm y tế?

Có bảo hiểm y tế sẽ giúp giảm thiểu các chi phí chăm sóc sức khỏe vì dựa theo luật pháp, người mua bảo hiểm y tế sẽ được cơ quan hay bộ phận bảo hiểm trả thay một phần hoặc toàn bộ những chi phí bao gồm phí chữa bệnh, hồi phục sức khỏe, tiền mua các loại thuốc chữa trị,... trong các trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế cần phải điều trị sức khỏe. Nói chung, bảo hiểm y tế là hình thức “bảo hiểm” cho cả sức khỏe và tài chính của người dân.

Khi tham gia bảo hiểm y tế, người dân sẽ phải thực hiện đúng nghĩa vụ và sẽ được hưởng những quyền lợi theo quy định nhà nước đã ban hành.

Đọc thêm: Đối tượng bảo hiểm là gì ? 

2. Bảo hiểm y tế được phân chia thành mấy loại?

Trước tiên, mọi người cần nhận biết được 2 loại hình bảo hiểm y tế đang được sử dụng ở Việt Nam: Bảo hiểm y tế xã hội và bảo hiểm y tế thương mại. Cách thức của hai loại bảo hiểm này đều giống nhau ở chỗ là lấy số đông bù số ít, tức là dùng số tiền đóng góp chung để giúp đỡ cho một số ít những người gặp phải tình trạng sức khỏe không mong muốn.

2.1. Bảo hiểm y tế xã hội là gì?

Bảo hiểm y tế xã hội mang tính bắt buộc, được nhà nước thực hiện tổ chức, có tính chất phi lợi nhuận vì sự ổn định đời sống cho nhân dân. Phạm vi tổ chức của bảo hiểm y tế xã hội chỉ nằm trong khuôn khổ từng quốc gia. Người dân phải đóng bảo hiểm y tế xã hội dựa trên mức lương thu nhập của bản thân, đồng thời người đó được hưởng những quyền lợi theo quy định của pháp luật đề ra.

Bảo hiểm y tế được phân chia thành mấy loại?
Bảo hiểm y tế được phân chia thành mấy loại?

2.2. Bảo hiểm y tế thương mại là gì?

Bảo hiểm y tế thương mại hay còn gọi là bảo hiểm sức khỏe do các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đứng ra cơ cấu và tổ chức, mang tính kinh doanh, có lợi nhuận. Phạm vi tổ chức của bảo hiểm y tế thương mại rộng hơn bảo hiểm y tế xã hội ở chỗ nó các tác dụng liên quốc gia. Mức đóng của bảo hiểm y tế thương mại phụ thuộc hoàn toàn và nhu cầu và khả năng tài chính của người lao động. Và mức quyền lợi người dân ấy được hưởng tương đương, tỷ lệ thuận với mức đóng của bảo hiểm y tế thương mại.

Đọc thêm: Mất thẻ bảo hiểm y tế phải làm sao để được cấp lại nhanh nhất

3. Những đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là ai?

3.1. Đối với loại bảo hiểm y tế có tính bắt buộc

Theo luật pháp ban hành của nhà nước, có 6 nhóm đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế:

- Nhóm 1: Nhóm người lao động và người sử dụng lao động đóng.

- Nhóm 2: Nhóm người được cơ quan bảo hiểm xã hội đóng.

- Nhóm 3: Nhóm người do ngân sách nhà nước đóng.

Những đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là ai?
Những đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là ai?

- Nhóm 4: Nhóm người được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng.

- Nhóm 5: Nhóm người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

- Nhóm 6: Nhóm người do người sử dụng lao động đóng cho.

3.2. Đối với loại bảo hiểm y tế có tính tự nguyện

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế loại này không nằm trong 6 nhóm người nêu trên.

4. Mức đóng bảo hiểm y tế chi tiết như thế nào?

Người dân phải đóng bảo hiểm y tế theo tỷ lệ 4,5% mức thu nhập dựa theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Đấy chỉ là căn cứ mức phải đóng, còn từng đối tượng khác nhau sẽ có những quy định về mức đóng riêng.

- Đối với những nhóm người lao động, người sử dụng lao động, được người sử dụng lao động đóng; nhóm do Nhà nước đóng và nhóm do quỹ bảo hiểm đóng, thì mức đóng sẽ căn cứ theo 4,5% mức lương thu nhập hàng tháng dành cho các loại bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp.

Mức đóng bảo hiểm y tế chi tiết như thế nào?
Mức đóng bảo hiểm y tế chi tiết như thế nào?

- Đối với nhóm người đóng theo hộ gia đình, mức đóng của từng người sẽ là như thế này:

+ Người thứ nhất chi khoản tiền bằng 4,5% mức lương cơ sở.

+ Người thứ hai đóng với số tiền bằng 70% người thứ nhất.

+ Người thứ ba đóng với số tiền bằng 60% người thứ nhất.

+ Người thứ tư đóng với số tiền bằng 50% người thứ nhất.

+ Người thứ năm, sáu, bảy, .... đóng với số tiền bằng 40% người thứ nhất.

- Đối với nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng: Người thuộc hộ gia đình cận nghèo sẽ được hỗ trợ 70% tiền lương cơ sở; còn những người, nhưng gia đình có mức thu nhập trung bình sẽ được hỗ trợ ở mức tối thiểu là 30% tiền lương cơ sở.

Đọc thêm: Quy định hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

5. Quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng là gì?

Theo quy định về mức hưởng của người dân đối với bảo hiểm y tế đúng tuyến:

- Bộ đội, công an, những người có công với cách mạng hay cựu chiến binh; trẻ em dưới 6 tuổi; những người thuộc hộ gia đình nghèo; những người đã tham gia bảo hiểm y tế 5 năm với mức chi trả cho tiền chữa bệnh lớn hơn 6 tháng lương cơ sở; … sẽ hưởng 100% chi phí khám, điều trị bệnh.

- Những người nhận lương hưu hay trợ cấp lao động hàng tháng ; những đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo, người dân tộc thiểu số hiện đang sinh sống tại các vùng có điều kiện kinh tế khó khăn theo quy định của chính phủ và thủ tướng chính phủ,... hưởng 95% chi phí khám, điều trị bệnh.

Quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng là gì?
Quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng là gì?

- Những đối tượng khác hưởng 80% chi phí khám, điều trị bệnh.

Còn đối với bảo hiểm y tế trái tuyến:

- Người lao động sẽ được hưởng 100% điều trị nội trú trên phạm vi cả nước đối với bệnh viện tuyến tỉnh từ ngày 01/01/2021

- Người lao động sẽ được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú tại những bệnh viện tuyến trung ương.

- Người lao động sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện từ ngày 01/01/2021

Đọc thêm: Giải đáp về bảo hiểm y tế trái tuyến được hưởng bao nhiêu 

6. Người dân nên mua bảo hiểm y tế tại những nơi nào?

- Học sinh, sinh viên được khuyến khích đóng bảo hiểm y tế tại trường mình đang theo học. Khi tham gia bảo hiểm y tế, nhà trường sẽ hướng dẫn các bạn phải chuẩn bị thẻ học sinh, sinh viên hay các giấy tờ tùy thân cần thiết.

Người dân nên mua bảo hiểm y tế tại những nơi nào?
Người dân nên mua bảo hiểm y tế tại những nơi nào?

- Cán bộ công nhân viên có thể mua bảo hiểm y tế theo cơ quan hoặc những nơi khám, chữa bệnh gần cơ quan; và các trung tâm bảo hiểm y tế địa phương.

- Đối với trẻ nhỏ, người già, người lao động thì có thể tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm y tế hộ gia đình tại các trạm y tế ủy ban nhân dân phường, xã mà mình cư trú.

Timviec365.com.vn hy vọng mọi người đã nắm được những thông tin cơ bản nhất về bảo hiểm y tế cũng như hiểu rõ ràng về bảo hiểm y tế là gì. Thêm vào đó là những quyền lợi mà mình được hưởng từ bảo hiểm y tế.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào