Bảo hiểm xe máy là gì? Các lợi ích của bảo hiểm xe máy mà bạn phải biết

Bảo hiểm xe máy là một giấy tờ bắt buộc của cá nhân sử dụng xe máy, đây cũng được coi là giấy tờ tùy thân của mỗi cá nhân khi tham gia giao thông. Bảo hiểm giúp cho người sở hữu giảm thiệt hại về các vấn đề mất trộm, tai nạn có thiệt hại về xe máy.

Khi cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính thì bạn cần xuất trình những giấy tờ bắt buộc sau: căn cước công dân, giấy đăng ký xe, bằng lái xe và bảo hiểm xe máy. 

1. Bảo hiểm xe máy là gì? 

- Bảo hiểm xe máy là giấy tờ bắt buộc của các cá nhân sử dụng xe máy, nó sẽ giúp cho chủ sở hữu giảm các rủi ro về kinh tế khi xe gặp phải các vấn đề mất trộm, hỏng hóc do tai nạn khi tham gia giao thông. 

Bảo hiểm xe máy là gì
Bảo hiểm xe máy là gì

- Trước kia, khi mới phát hành bảo hiểm xe máy, thì không bắt buộc người dân phải mua. Nhưng khi nhận thấy tầm quan trọng của bảo hiểm xe máy, các cấp lãnh đạo nhà nước đã yêu cầu toàn bộ người dân đều phải có bảo hiểm cho mỗi phương tiện xe gắn máy của mình. Với lỗi không có bảo hiểm hoặc không mang bảo hiểm xe máy khi tham gia giao thông sẽ bị phạt từ 100- 200 nghìn đồng cho mỗi trường hợp. 

Xem thêm: việc làm bảo hiểm

2. Phân loại bảo hiểm xe máy

Có hai loại bảo hiểm xe máy: 

- Bảo hiểm xe máy bắt buộc - đây là loại bảo hiểm chúng ta thường hay nhắc đến. Trong trường hợp khi tham gia giao thông, đối tượng A va chạm với đối tượng B và gây ảnh hưởng tới tài sản và sức khỏe của đối tượng B. Đối tượng A đã mua bảo hiểm xe máy, bên bảo hiểm sẽ thay mặt đối tượng A chi trả, bồi thường cho đối tượng B theo quy định của pháp luật. Theo đó, người gây ra tai nạn sẽ không mất chi phí cho việc đền bù đối tượng B. 

Nếu là thiệt hại về người, mức tối đa sẽ là 150 triệu đồng/người. Còn đối với thiệt hại về tài sản, mức tối đa sẽ là 50 triệu đồng/vụ tai nạn. 

- Bảo hiểm xe máy tự nguyện - đây là loại bảo hiểm sẽ chi trả cho cá nhân chủ sở hữu bảo hiểm, người đang điều khiển xe máy trong các trường hợp trộm cắp, cháy nổ, tai nạn. Bạn có thể lựa chọn có hoặc không mua loại bảo hiểm này theo nhu cầu của bản thân. Khi cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ thì cũng không cần xuất trình loại bảo hiểm này.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện
Bảo hiểm xe máy tự nguyện

3. Lợi ích của việc mua bảo hiểm xe máy

Trong trường hợp bị va chạm giao thông trong quá trình di chuyển bình thường, bạn sẽ được bảo đảm không mất bất cứ chi phí nào cho các thiệt hại gây ra. Còn khi bạn được các chiến sĩ công an kiểm tra giấy tờ hành chính cũng phải cần có đầy đủ giấy tờ. Một giấy bảo hiểm chỉ có giá chưa tới 100 nghìn đồng, có khi còn chưa bằng số tiền bạn tiêu trong 1 bữa ăn nhưng có thể giúp bạn chi trả thiệt hại tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng tùy theo mức độ thiệt hại. Thế nên, mỗi chúng ta khi tham gia giao thông nên trang bị cho mình đầy đủ các giấy tờ cần thiết, mua các loại bảo hiểm để giảm tải bớt áp lực về kinh tế khi xảy ra các tình huống không ngờ tới. Vậy nên, chúng ta NÊN mua bảo hiểm xe máy. 

Bảo hiểm xe máy bắt buộc khi tham gia giao thông
Bảo hiểm xe máy bắt buộc khi tham gia giao thông

 

Thực tế, khi bạn xảy ra sự cố, chịu sự thiệt hại về phương tiện, về người thì mức bồi thường mà công ty bảo hiểm phải chi trả dựa theo Thông tư 04/2021/TT-BTC cụ thể như sau:

- Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 150 triệu đồng/01 người/01 vụ tai nạn.

- Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự theo quy định của Luật Giao thông đường bộ gây ra là 50 triệu đồng/vụ tai nạn.

Đối với bảo hiểm xe máy tự nguyện, quyền lợi chủ xe nhận được phụ thuộc vào nội dung hợp đồng, thỏa thuận giữa bên bán bảo hiểm và bên mua bảo hiểm. Người mua có thể lựa chọn bảo hiểm cho chủ xe hoặc bảo hiểm cho chính chiếc xe... 

Nguyên tắc bồi thường được dựa theo Điều 14, nghị định 03/2021/NĐ-CP:

Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho người được bảo hiểm số tiền mà người được bảo hiểm đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Trường hợp người được bảo hiểm chết, mất năng lực hành vi dân sự theo quyết định của Tòa án, doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại hoặc người thừa kế của người bị thiệt hại (trong trường hợp người bị thiệt hại đã chết) hoặc đại diện của người bị thiệt hại (trong trường hợp người bị thiệt hại mất năng lực hành vi dân sự theo quyết định của Tòa án hoặc chưa đủ sáu tuổi).

Trường hợp nhiều xe cơ giới gây tai nạn dẫn đến thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, mức bồi thường được xác định theo mức độ lỗi của người được bảo hiểm nhưng tổng mức bồi thường không vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm.

Đối với vụ tai nạn được cơ quan có thẩm quyền xác định nguyên nhân do lỗi hoàn toàn của bên thứ ba, thì mức bồi thường bảo hiểm về sức khỏe, tính mạng đối với các đối tượng thuộc bên thứ ba bằng 50% mức bồi thường quy định tại Phụ lục I của Nghị định 03/2021/NĐ-CP hoặc theo thoả thuận nhưng không vượt quá 50% mức bồi thường quy định tại Phụ lục I.

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản/01 vụ tai nạn được xác định theo thiệt hại thực tế và theo mức độ lỗi của người được bảo hiểm.

4. Mua bảo hiểm xe máy ở đâu, bao nhiêu tiền?

Theo Thông tư 04/2021/TT-BTC, mức phí bảo hiểm xe máy bắt buộc được quy định tùy theo từng phương tiện như sau (chưa bao gồm 10% VAT):

Xe máy dưới 50cc: 55.000 đồng

Xe máy trên 50cc: 60.000 đồng

Các loại xe gắn máy còn lại: 290.000 đồng

Trường hợp mua bảo hiểm xe máy tự nguyện thì giá phụ thuộc vào hợp đồng bảo hiểm giữa người mua và công ty bảo hiểm. 

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người ngồi tràn lan ở các lề đường Hà Nội, rao bán bảo hiểm giá rẻ từ 10- 35 nghìn đồng ở các trang mạng xã hội để đánh lừa người tiêu dùng. Nhiều người với tâm lý không thích rườm rà và đối phó cho có nên đã mua những loại bảo hiểm này. Thực chất đó chỉ là bảo hiểm cho người ngồi trên xe và chỉ có hiệu lực khi đi cùng với bảo hiểm xe máy. Do đó, khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra thì người dân vẫn sẽ bị phạt như thường. 

Để có thể mua bảo hiểm xe máy, cần các thông tin sau: tên chủ xe, địa chỉ, số điện thoại, biển số xe, loại xe. Hoặc mang theo căn cước công dân hoặc đăng ký xe để đối chứng. Bởi các thông tin ở bảo hiểm không được đánh máy như bảo hiểm y tế nên rất dễ nhầm lẫn. Mà nếu nhầm lẫn thông tin thì bảo hiểm bạn mua sẽ không thể sử dụng được. 

Hiện tượng bảo hiểm xe máy bán tràn lan
Hiện tượng bảo hiểm xe máy bán tràn lan

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty bảo được phép tự in giấy chứng nhận bảo hiểm như Bảo hiểm GIC, Bảo hiểm Quân đội ,... hay đơn giản bạn có thể mua tại ngân hàng, các cây xăng sao cho thuận tiện với bạn nhất. Thậm chí bạn còn có thể mua thông qua ví điện tử Momo. 

Mua bảo hiểm xe máy ở cây xăng
Mua bảo hiểm xe máy ở cây xăng

 

 

Chúng tôi rất vui khi đã giải đáp cho các bạn về bảo hiểm xe máy là gì. Mong rằng tất cả chúng ta, những người công dân Việt Nam đều trang bị cho mình bảo hiểm xe máy khi tham gia giao thông, tuân thủ quy định của  pháp luật, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào