Tìm hiểu bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Có nên mua không?

Chắc hẳn lần đầu có ý định hay mua xe ô tô các bạn cũng đều thắc mắc bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Và nó có công dụng như thế nào đối với người sử dụng. Thậm chí đây cũng được coi như là một loại giấy tờ tùy thân của chiếc xe ô tô đó. Để có thể tìm hiểu sâu hơn những thông tin về bảo hiểm vật chất ô tô các bạn đọc bài viết dưới đây nhé!

1. Bạn hiểu, bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Bảo hiểm vật chất xe ô tô không phải là điều kiện bắt buộc khi sử dụng xe. Tuy nhiên, nếu bạn đang sở hữu một chiếc ô tô có giá trị cao, nhất là ô tô mới thì việc bạn đăng kí bảo hiêm vật chất xe ô tô sẽ giúp bạn có thể giảm bớt gánh nặng tài chính trong trường hợp xấu xảy ra với xe của bạn. Ô tô là phương tiện giao thông có kích thước lớn, do vậy rất dễ xảy ra trường hợp va quẹt, thùy kích, móp méo, trầy xước, mất cắp,…

Bạn hiểu, bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?
Bạn hiểu, bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Nghe qua tên gọi cũng có thể biết vai trò của loại bảo hiểm này nhằm bảo vệ cho máy móc và thiết bị trên xe, vỏ bọc xe giúp bạn an tâm trong qua trình sử dụng xe hàng ngày. Hiện nay có rất nhiều các loại và gói bảo hiềm để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tham gia giao thông. Mỗi gói bảo hiểm sẽ có sự khác biệt về điều kiện, chính sách, giá bán, đối tượng sử dụng và quyền lợi. Do vậy trước khi quyết định sử dụng bảo hiểm vật chất xe ô tô bạn phải tìm hiểu kỹ càng cho phù với với túi tiền cũng như nhu cầu sử dụng của mình

Đọc thêm: Những thông tin xoay quanh nghề môi giới bảo hiểm là gì

2. Lợi ích của bảo hiểm vật chất xe ô tô mang lại

Đây là một gói bảo hiểm giúp người sử dụng có thể chủ động về mặt tài chính và yên tâm trong qua trình sử dụng xe. Vì thế, bảo hiểm vật chất xe ô tô giá rẻ rất cần thiết bởi lợi ích nó đem lại cho người sử dụng như:

- Chủ động và linh hoạt về mặt tài chính

Chủ động và linh hoạt về mặt tài chính
Chủ động và linh hoạt về mặt tài chính

Khi người sử dụng phương tiện ô tô đăng kí bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ giúp họ có thể chủ động và linh hoạt hơn về mặt tài chính. Giả dụ, khi bạn đang lưu thông trên đường nhưng xe của bạn gặp phải những vấn đề hay sự cố bất ngờ gây hư hỏng nghiêm trọng thì chi phí sửa chữa sẽ khá cao. Nếu tài chính của bạn ko dư giả thì các gói hỗ trợ tài chính của công ty bảo hiểm ô tô bạn chọn sẽ có thể giúp bạn gánh bớt một khoản tiền bồi thường theo như gói bảo hiểm bạn đã mua.

- Luôn hỗ trợ 24/7

Luôn hỗ trợ 24/7
Luôn hỗ trợ 24/7

Nếu bạn đi xe ô tô mà gặp phải rắc rối ở những nơi vắng người hay lúc nửa đêm mà không thể tìm người giúp đỡ thì công ty bảo hiểm ô tô luôn có sẵn đường dây nóng để hỗ trợ bạn bất cứ thời điểm nào. Dịch vụ hỗ trợ xe miễn phí trong gói bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ đưa phương tiện của bạn đến nơi sửa chữa gần nhất.

- Bảo đảm chất lượng sửa chữa xe ô tô khi có hư hỏng

Bảo đảm chất lượng sửa chữa xe ô tô khi có hư hỏng
Bảo đảm chất lượng sửa chữa xe ô tô khi có hư hỏng

Thông thường, các dòng xe ô tô Việt Nam chủ yếu nhập từ nước ngoài nên việc tìm kiếm những bộ phân chính hàng là một điều khá khó khăn. Nếu sửa chữa ở những nơi không uy tín thì rất dễ bị tráo hay lắp đặt phụ kiện không chính xác làm tốn kém chi phí sửa chữa đồng thời xe của bạn xe bị xuống cấp nhanh hơn. Bạn nên chọn những garage uy tín và đảm bảo chất lượng, phụ kiện cũng như tay nghề được cung cấp bởi nơi bán bảo hiểm vật chất xe ô tô.

- Không có thêm chi phí phát sinh

Không có thêm chi phí phát sinh
Không có thêm chi phí phát sinh

Bạn sẽ chỉ cần trả đúng khoản tiền được quy định trong hợp đồng bảo hiểm và cũng sẽ không có thêm bất kỳ một chi phí nào phát sinh trong quá trình sửa chữa hay bổi thường cho tài xế. Có thể nói một trong những lợi ích lớn nhất của bảo hiểm vật chất xe ô tô là trong quá trình sửa chữa và thay thế phụ tùng sẽ không phải tính khấu hao. Ngoài ra, bạn còn được hưởng thêm các loại bảo hiểm mất cắp, bảo hiểm thủy kích cho các bộ phận xe của mình.

Đọc thêm: Bảo hiểm xe máy là gì ? Mua bảo hiểm xe máy có lợi ích gì

3. Những quy định khi sử dụng bảo hiểm vật chất ô tô

Không phải những trường hợp nào khi xảy ra vấn đề sự cố đều được bảo hiểm vật chất xe ô tô chi trả. Bởi nó còn phụ thuộc vào những điều khoản mà công ty đó quy định. Cụ thể những trường hợp được chi tả và không được chi trả bao hiểm vật chất ô tô như sau:

Những trường hợp xe ô tô được chi trả bảo hiểm vật chất
Những trường hợp xe ô tô được chi trả bảo hiểm vật chất

3.1. Những trường hợp xe ô tô được chi trả tiền bảo hiểm vật chất

- Xe ô tô gặp vấn đề va chạm, lật đổ hay tai nạn, cháy nổ mất tầm kiểm soát.

- Xe ô tô bị móp méo, trầy trước hay hỏng hóc do các vật thể bên ngoài tác động lên xe (ví dụ như: cây đổ).

- Xe ô tô bị thủy kích hoặc hỏng hóc do điều kiện thời tiết khắt nghiệt như động đất, lũ lụt, mưa bão,…

- Không may xe bị mất cắp những phụ tùng trong xe.

3.2. Những trường hợp xe ô tô không được chi trả tiền bảo hiểm vật chất.

Các trường hợp mình liệt kê dưới đây sẽ không được hưởng những quyền lợi từ bảo hiểm vật chất xe ô tô:

- Các hành vi cố ý gây tạn nạn khiến xe hỏng hóc.

- Xe ô tô xảy ra những va chạm mà do người lái xe vi phạm pháp luật như: sử dụng chất kích thích, uống rượu bia khi tham gia giao thông và nặng hơn là vận chuyển hàng cấm.

Những trường hợp xe ô tô không được chi trả tiền bảo hiểm vật chất.
Những trường hợp xe ô tô không được chi trả tiền bảo hiểm vật chất.

- Xe ô tô không đăng kiểm hay đã quá thời hạn đăng kiểm và vi phạm số lượng chở hành khách trên xe, vi phạm giao thông.

- Người lái xe ô tô không xuất trình được giấy phép lái xe theo đúng quy định.

- Xe ô tô bị hư hỏng do chiến tranh giữa các nước hay khủng bố.

- Xe ô tô bị hỏng hóc hoặc hao mòn theo thời gian mà không phải do những yếu tố bên ngoài tác động. Tuy nhiên, bạn có thể thỏa thuận điều khoản này trước khi mua gói bảo hiểm vật chất thì vẫn có thể được xử lý.

- Xe ô tô xảy ra mất cắp hoặc va chạm, tai nạn ngoài lãnh thổ Việt Nam trừ khi bạn có thỏa thuận riêng đối với những công ty bán bảo hiểm vật chất xe ô tô.

Dịch vụ cung cấp trong gói bảo hiểm vật chất ô tô
Dịch vụ cung cấp trong gói bảo hiểm vật chất ô tô

Điều quan trọng cần chú ý khi bạn quyết định mua bảo hiểm vật chất xe ô tô cần phải lưu ý đến những dịch vụ cung cấp trong gói bảo hiểm vật chất ô tô. Bởi tùy vào những chính sách của công ty bảo hiểm khác nhau xe quyết định đến những dịch vụ trong gói bảo hiểm vật chất xe ô tô của nó. Hãy căn cứ vào khả năng tài chính và môi trường di chuyển, đi lại hàng ngày để cân nhắc chọn gói bảo hiểm phù hợp.

Các chuyên gia tư vấn mua xe đã đưa ra những lời khuyên rằng đối với những chiếc xe có giá trị trung bình trong khoảng 1 tỷ đồng thì bạn nên mua các loại bảo hiểm ngập nước (thủy kích) và bảo hiểm thân vỏ. Nhưng đối với các dòng xe sang trọng thì bạn nên bổ sung thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận (bảo hiểm phụ tùng) bởi vì gương, logo,… sẽ thường bị đánh cắp rất nhiều để đem bán nên chi phí thay rất đắt đỏ.

Đọc thêm: Tìm hiểu thông tin liên quan đến chế độ bảo hiểm tai nạn

4. Các gói dịch vụ trong bảo hiểm vật chất xe ô tô

Các gói bảo hiểm vật chất cũng rất đa dạng tùy vào nhu cầu tùy vào tài chính riêng của mỗi người. Các gói bảo hiểm này được thiết kế để khi bạn rơi vào những trường hợp sự cố không ngờ tới thì các công ty bảo hiểm sẽ chi trả một phần chi phí tổn thất cho bạn

  • Bảo hiểm khi bị mất, trộm cắp phụ tùng xe: Phụ tùng xe ô tô hay bị mất cắp đó là gương, các chi tiết trang bị ngoại thất xe,... Vì vậy đây là một loại bảo hiểm cần thiết cho bạn nhưng hãy lưu ý rằng công ty bảo hiểm cũng có những quy định riêng về các trường hợp sự cố được chi trả chi phí. Ví dụ một số công ty giới hạn số lần và số lượng phụ tùng bị mất cắp.
  • Bảo hiểm thiên tai ngập lụt: đối với các vùng thường xuyên xảy ra mưa lũ, vùng trũng thì đây là loại bảo hiểm vô cùng cần thiết nhưng không phải công ty nào cũng cung cấp loại bảo hiểm này. 

5. Kinh nghiệm tích lũy khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô

Có thể thấy rõ quyền lợi của bảo hiểm vật chất xe ô tô mang lại cho người sử dụng nên hầu hết người tham gia giao thông đều có nhu cầu sử dụng loại bảo hiểm này. Tuy nhiên, thị trường hiện nay có rất nhiều các loại bảo hiểm vật chất xe ô tô khách nhau nên bạn cần phải là người tiêu dùng thông thái để chọn loại hình phù hợp với xe của mình.

- Tham khảo ý kiến của mọi người trước khi quyết định chọn công ty bảo hiểm

Tham khảo ý kiến của mọi người trước khi quyết định chọn công ty bảo hiểm
Tham khảo ý kiến của mọi người trước khi quyết định chọn công ty bảo hiểm

Bạn có thể tham khảo từ người thân, bạn bè, những người đang sử dụng bảo hiểm vật chất xe ô tô để có thể mua bảo hiểm thân vỏ hoặc tra cứu trên các diễm đàn ô tô để tham khảo những công ty bán bảo hiểm ô tô uy tín.

- Nắm rõ về mức quy định miễn thường của bảo hiểm vật chất ô tô

Mức miễn thưởng chính là khoản tiền mà người mua gói bảo hiểm sẽ chia sẽ rủi to với công ty trong các trường hợp không may xảy ra tổn thất xe cộ. Trên thị trường hiện nay có hai hình thức miễn thưởng đó là miễn thưởng có khấu trừ hoặc miễn thưởng không có khấu trừ.

Nắm rõ về mức quy định miễn thường của bảo hiểm vật chất ô tô
Nắm rõ về mức quy định miễn thường của bảo hiểm vật chất ô tô

Với miễn thưởng có khẩu trừ, bạn sẽ phải chịu các tổn thất trước khi công ty bảo hiểm chi trả các phí còn lại cho bạn. Và miễn thưởng không khấu trừ là khoản chi phí mà bạn phải chịu cho các tổn thất có chi phí nhỏ hơn mức miễn thưởng. Song song với đó, công ty bảo hiểm sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ các tổn thất

- Đọc kỹ từng điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm vật chất xe ô tô

Đọc kỹ từng điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm vật chất xe ô tô
Đọc kỹ từng điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm vật chất xe ô tô

Trước khi bạn quyết định ký vào hợp đồng bảo hiểm vật chất xe ô tô thì hãy đọc lại một cách tỉ mỉ từng điều khoản trong hợp đồng. Ngoài ra, bạn có thể thương lượng với công ty bảo hiểm về điều khoản nào đó mà bạn cảm thấy chưa thỏa đáng. Điều này giúp bạn có thể bảo bệ quyền lợi đầy đủ trong trường hợp xảy ra sự cố và cần có sự trợ giúp của công ty bảo hiểm.

- Đề nghị công ty bảo hiểm sửa chữa xe ô tô tại garage chính hãng

Trong bản hợp đồng cần ghi rõ địa chỉ cụ thể của địa điểm chịu trách nhiệm sửa chữa ô tô mà bạn tin tưởng và có độ uy tín cao. Sửa xe trong các garage ô tô chính hãng sẽ giúp bạn có thể an tâm hơn về chất lượng phụ tùng và sự chuyên nghiệp của đội ngũ tay nghề kỹ thuật cao.

Liên lạc khẩn cấp với công ty bảo hiểm khi xảy ra sự cố
Liên lạc khẩn cấp với công ty bảo hiểm khi xảy ra sự cố

- Liên lạc khẩn cấp với công ty bảo hiểm khi xảy ra sự cố

Để đảm bảo quyền lợi của bạn một cách chính đáng thi khi xảy ra sự cố bạn cần gọi ngay lâp tức cho công ty bảo hiểm để được giải quyết cũng như tránh những rắc rối có liên quan tới quá trình bồi thường thiệt hại.

Tóm lại, bảo hiểm vật chất ô tô không bắt buộc những bạn cũng nên trang bị đầy đủ để tránh trường hợp xảy ra sự cố hoặc mất mát lớn. Hy vọng, những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn hiểu bảo hiểm vận chất xe ô tô là gì? Và những lợi ích to lớn của bảo hiểm vật chất xe ô tô đem lại để đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào