Bảo hiểm sức khỏe là gì? Những điều bạn cần biết về bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm y tế hay bảo hiểm xã hội có lẽ là những loại bảo hiểm bạn đã nghe nói đến rất nhiều. Tuy nhiên, một loại bảo hiểm khác là bảo hiểm sức khỏe thì có vẻ khá xa lạ. Vậy, bảo hiểm sức khỏe là gì? Loại bảo hiểm này có gì khác so với những loại bảo hiểm chúng ta vẫn thường thấy trên thị trường hiện nay? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về bảo hiểm sức khỏe để có cho mình một sự lựa chọn vững chắc cho bản thân nhé!

1. Khái niệm chính xác về bảo hiểm sức khỏe là gì?

 Bảo hiểm sức khỏe là loại bảo hiểm mà đối tượng được hưởng khi gặp các vấn đề về sức khỏe như ốm đau, xảy ra tai nạn hay thương tật thì sẽ nhận được các quyền lợi dựa trên hợp đồng đã được ký kết trước đó. Công ty, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có nhiệm vụ bồi thường và thanh toán các khoản chi phí cho đối tượng được bảo hiểm dựa trên thỏa thuận đã được thông qua ở bản hợp đồng về bảo hiểm sức khỏe.

Bảo hiểm sức khỏe là gì?
Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Có thể nói, bảo hiểm sức khỏe chính là một điểm tựa về mặt tài chính cho các cá nhân cũng như gia đình khi không may gặp các vấn đề về sức khỏe một cách bất ngờ. Việc tham gia bảo hiểm sức khỏe là hoàn toàn tự nguyện và không mang tính bắt buộc.

Hiện nay, các công ty bảo hiểm thường đưa ra các gói bảo hiểm khá đa dạng và đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. Dựa trên nhu cầu và khả năng tham gia của bản thân mà bạn có thể lựa chọn được gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp với mình. Quyền lợi của bảo hiểm sức khỏe mà bạn nhận được sẽ tương ứng với giá trị của hợp đồng bảo hiểm mà bạn tham gia. Vì thế mà bảo hiểm sức khỏe có giá trị cao thì những điều bạn nhận được cũng sẽ nhiều và cao hơn.

Thời hạn của một hợp đồng bảo hiểm sức khỏe sẽ là 1 năm, tức là 1 năm thì bạn đã có thể nhận được quyền lợi của mình. Và nếu như muốn tiếp tục thì bạn sẽ cần tái bảo hiểm, tức là gia hạn hợp đồng bảo hiểm và thực hiện việc đóng phí để nhận các quyền lợi bảo vệ sức khỏe tương ứng.

Bảo vệ sức khỏe toàn diện
Bảo vệ sức khỏe toàn diện

Về cơ bản thì bảo hiểm sức khỏe chính là loại bảo hiểm đem lại cho bạn một điểm tựa về tài chính để phòng ngừa cho các vấn đề rủi ro không may xảy ra và ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn hay gia đình, người được xem là đối tượng nhận bảo hiểm.

Đọc thêm: Đối tượng bảo hiểm là gì ? Có mấy nhóm đối tượng bảo hiểm

2. Sự khác biệt giữa bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế

Với ý nghĩa như trên thì sẽ khá nhiều bạn thắc mắc là bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế có gì khác nhau. Bởi cơ bản thì cả hai loại bảo hiểm này đều có sự hỗ trợ về mặt y tế, sức khỏe cho đối tượng được bảo hiểm.

Thực tế thì bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế là hoàn toàn khác nhau, dù cho nó cùng hướng tới việc bảo hộ về mặt sức khỏe cho người được bảo hiểm. Tuy nhiên, bảo hiểm y tế mang tính xã hội nhiều hơn bởi có sự hỗ trợ của Nhà nước trong chi phí đóng bảo hiểm, đây được xem là một trong những chính sách về chăm lo đời sống cũng như an sinh xã hội của người dân. Vì thế bảo hiểm y tế là phi lợi nhuận. 

Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế
Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế

Thêm vào đó thì bảo hiểm y tế có sự giới hạn trong các khoản chi trả cũng như các mức phí, phạm vi áp dụng và quyền lợi được hưởng. Tức là bạn sẽ cần phải đúng tuyến và đúng trường hợp cũng như đúng thủ tục thì mới có thể được hỗ trợ các khoản chi phí theo bảo hiểm y tế.

Trong khi đó thì bảo hiểm sức khỏe lại mang tính lợi nhuận, nhưng có sự bảo vệ một cách toàn diện hơn. Dựa trên giá trị của hợp đồng bảo hiểm mà đối tượng được nhận sẽ có những quyền lợi tương ứng. Điểm nổi trội của bảo hiểm sức khỏe chính là sự linh hoạt và đa dạng trong các quyền lợi cũng như phạm vi áp dụng. Cho dù bạn ở nước ngoài thì cũng sẽ được hưởng các đặc quyền của mình theo hợp đồng đã ký kết.

Chính bởi tính lợi nhuận mà bảo hiểm sức khỏe mang tính tối ưu và an tâm hơn cho người tham gia bảo hiểm so với bảo hiểm y tế nói chung.

Đọc thêm: Tìm hiểu các thông tin liên quan đến chế độ bảo hiểm tai nạn

3. Lợi ích của việc tham gia bảo hiểm sức khỏe là gì?

Tham gia bảo hiểm sức khỏe được xem như một sự đầu tư thông minh khi vấn đề y tế, sức khỏe là vấn đề mà bất cứ ai cũng không thể lường trước được. Nhất là khi mọi vấn đề liên quan tới sức khỏe đều thực sự rất tốn kém và chi phí bỏ ra cũng khá lớn cho những trường hợp đặc biệt.

Lợi ích của bảo hiểm sức khỏe
Lợi ích của bảo hiểm sức khỏe

Và lợi ích cũng như quyền lợi khi lựa chọn bảo hiểm sức khỏe bạn có thể nhận được như sau:

- Tham gia bảo hiểm sức khỏe một cách hoàn toàn tự nguyện và được lựa chọn mức phí theo khả năng tài chính cũng như nhu cầu của bản thân.

- Có sự linh hoạt trong việc lựa chọn địa điểm khám chữa bệnh. Ít nhất là bạn sẽ không cần phải đúng tuyến như bảo hiểm y tế, tuy nhiên, danh sách các phòng khám, bệnh viện mà bạn được áp dụng sẽ là danh sách mà công ty bảo hiểm đưa ra cho bạn.

- Với những gói bảo hiểm sức khỏe ở mức chi phí cao (được hiểu là gói cao cấp) thì sẽ được hỗ trợ với phạm vi được mở rộng, tức là cho dù ở nước ngoài thì bạn cũng sẽ nhận được quyền lợi bảo hiểm của mình trong các trường hợp mang tính cấp thiết và đặc biệt.

- Ứng dụng với các các loại chi phí mang tính phát sinh như tiền thuốc, tiền khám, tiền vận chuyển,...

- Có thể mua bảo hiểm dành cho cả gia đình nếu như công ty bảo hiểm cung cấp gói bảo hiểm sức khỏe này. Điều này sẽ mang lại sự tiện lợi và linh hoạt dành cho gia đình với chỗ dựa tài chính ững chắc cho sức khỏe.

Quyền lợi linh hoạt và đa dạng
Quyền lợi linh hoạt và đa dạng

Có thể nhận thấy rằng, việc tham gia bảo hiểm sức khỏe sẽ là cách giúp cho gánh nặng về kinh tế đối với bản thân và gia đình được giảm thiểu một cách đáng kể. Khi đã có được bản hợp đồng bảo hiểm sức khỏe trong tay là bạn đã có được một cuốn sổ tiết kiệm và với những rủi ro không may về sức khỏe thì bạn sẽ không cần phải quá lo lắng cho việc khám và chữa trị. Không chỉ là điểm tựa tài chính là bảo hiểm sức khỏe còn là một chỗ dựa về tâm lý vô cùng chắc chắn cho bạn.

Đọc thêm: Giải đáp về bảo hiểm trái tuyến được hưởng bao nhiêu 

4. Có nên mua bảo hiểm sức khỏe không? Các gói bảo hiểm sức khỏe nên mua? 

4.1. Câu trả lời cho việc nên mua bảo hiểm sức khỏe không?

Với những lợi ích trên thì câu trả lời được đưa ra là có. Bạn nên tham gia bảo hiểm sức khỏe cho mình và nếu có điều kiện thì là cả gia đình. Không đơn giản là giúp bạn bảo vệ sức khỏe, bảo hiểm sức khỏe còn là một phương thức đầu tư cực thông minh cho bạn.

Khi bạn đã có một điểm tựa vững chắc về sức khỏe của mình thì tâm lý để làm việc và cống hiến sẽ trở nên thoải mái hơn. Áp lực và gánh nặng kinh tế sẽ được giảm thiểu một cách đáng kể, mang lại cho bạn một cuộc sống nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Không những vậy, thủ tục để tham gia bảo hiểm sức khỏe lại khá đơn giản cũng như không quá phức tạp. Các quy định về quyền lợi cũng nới lỏng hơn so với bảo hiểm y tế, vì thế mà bạn sẽ có sự linh hoạt nhất định trong những quyền lợi của bản thân.

Có nên mua bảo hiểm sức khỏe không?
Có nên mua bảo hiểm sức khỏe không?

4.2. Các gói bảo hiểm sức khỏe nào nên mua?

Nếu như bạn đang phân vân và băn khoăn không biết nên lựa chọn hay mua gói bảo hiểm sức khỏe nào thì dưới đây sẽ là một vài gợi ý cho bạn,

- Gói bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt An Gia

- Gói bảo hiểm sức khỏe Manulife “Cuộc sống tươi đẹp ưu việt”

- Gói bảo hiểm sức khỏe AIA

- Gói bảo hiểm sức khỏe Sun Life “Bảo An Khang”

- Gói bảo hiểm sức khỏe Chubb Care

- Gói bảo hiểm sức khỏe HSBC

- Gói bảo hiểm sức khỏe tiêu chuẩn Liberty Medicare

các gói bảo hiểm nên mua
Các gói bảo hiểm nên mua

Đây là những gói bảo hiểm sức khỏe được khá nhiều người lựa chọn và tìm hiểu hiện nay. Hầu hết, các gói bảo hiểm sức khỏe này đều đến từ những công ty bảo hiểm uy tín và chất lượng, có thương hiệu trong nước và quốc tế. Vì vậy mà các bạn hoàn toàn có thể an tâm tìm hiểu và lựa chọn gói phù hợp nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân.

Nhìn chung thì bảo hiểm sức khỏe là một hình thức ổn định về tài chính và giúp bạn an tâm hơn trong quá trình làm việc của mình. Hy vọng rằng những chia sẻ trong bài đã giúp các bạn hiểu bảo hiểm sức khỏe là gì và lợi ích của bảo hiểm sức khỏe hiện nay.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào