Bảo hiểm liên kết chung là gì và những lựa chọn mới tiềm năng

Ngày nay, ngày càng có nhiều người lựa chọn bảo hiểm trở thành kênh đầu tư tài chính đồng thời thực hiện chức năng bảo vệ bản thân và những người thân yêu trong gia đình. Một hình thức bảo hiểm mới đã thu hút sự chú ý của rất nhiều những người có ý muốn tham gia, đó là bảo hiểm liên kết chung. Khái niệm của bảo hiểm liên kết chung là gì và những cải tiến trong cách thức hoạt động của nó là gì sẽ được trình bày tất tần tật trong bài viết sau đây.

1. Bảo hiểm liên kết chung là gì?

Bảo hiểm liên kết chung ra đời trên nền tảng của sản phẩm bảo hiểm nhân thọ truyền thống. Là một dòng sản phẩm của bảo hiểm nhân thọ, tuy nhiên, bảo hiểm liên kết chung đã khắc phục được một vài những đặc điểm của người tiền nhiệm của mình để thu hút nhiều khách hàng tham gia hơn. Bảo hiểm liên kết chung tiện lợi và mang tính bảo vệ cao hơn so với hình thức bảo hiểm truyền thống, vì vậy, đây đang là xu hướng đầu tư trong xã hội.

Để giải thích kỹ hơn về bảo hiểm liên kết chung, bạn có thể hiểu đây là một loại bảo hiểm nhân thọ mà trong suốt quá trình mà hợp đồng bảo hiểm có đủ thời hạn nằm trong quy định, khách hàng có thể thiết kế và điều chỉnh mức phí bảo hiểm và các quyền lợi được hưởng của mình một cách linh hoạt và phù hợp với nhu cầu ở từng thời điểm khác nhau.

Trong chi phí hợp đồng bảo hiểm liên kết chung, phần chi phí và quyền lợi mà khách hàng nhận được gồm 2 phần riêng biệt là quỹ bảo hiểm rủi ro và quỹ đầu tư. Số lợi tức khách hàng nhận được sẽ được dựa trên tình hình đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp bảo hiểm, tuy nhiên họ sẽ được đảm bảo về lợi ích khi có mức lợi tức sàn ghi nhận sẵn trong hợp đồng.

Giới thiệu về bảo hiểm nhân thọ liên kết chung
Giới thiệu về bảo hiểm nhân thọ liên kết chung

Việc phát triển của bảo hiểm liên kết chung đã đưa bảo hiểm nhân thọ lên một tầm cao mới khi không còn bắt buộc người tham gia bảo hiểm đóng các khoản phí một cách cứng nhắc, máy móc trong một thời gian dài, thời gian để đáo hạn hợp đồng thường là 15 – 20 năm.

Đặc biệt, một đặc tính làm cho bảo hiểm liên kết được con người ngày nay tin dùng đó là tất cả những tin tức, con số và hoạt động như sử dụng chi phí cho công việc khai thác, phí quản lý hợp đồng, chi trả quyền lợi và rủi ro và các hoạt động đầu tư đều sẽ được thông báo công khai và minh bạch, sáng tỏ với người tham gia bảo hiểm.

Xem thêm: việc làm bảo hiểm

2. Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ liên kết chung

Bảo hiểm nhân thọ liên kết chung về cơ bản vẫn mang những đặc điểm chung của các loại bảo hiểm nhân thọ, tuy nhiên, để cải tiến hơn sản phẩm của mình, các hãng bảo hiểm đã cho phép bảo hiểm liên kết chung hoạt động một cách linh hoạt hơn. Theo Điều 2, thông tư 52/2016/TT-BTC quy định về bảo hiểm nhân thọ liên kết chung như sau:

1. Cơ cấu phí bảo hiểm và quyền lợi bảo hiểm được tách bạch giữa phần bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư. Bên mua bảo hiểm được linh hoạt trong việc xác định phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.

2. Bên mua bảo hiểm được hưởng toàn bộ kết quả đầu tư từ quỹ liên kết chung của doanh nghiệp bảo hiểm nhưng không thấp hơn tỷ suất đầu tư tối thiểu được doanh nghiệp bảo hiểm cam kết tại hợp đồng bảo hiểm

3. Doanh nghiệp bảo hiểm được hưởng các khoản phí do bên mua bảo hiểm trả theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm. 

Tức là bảo hiểm nhân thọ liên kết chung được chia ra làm 2 phần: 

- Phần bảo hiểm: Là khoản phí mà công ty bảo hiểm chi trả cho người thụ hưởng khi người mua bảo hiểm gặp rủi ro sự cố dẫn đến tử vong hay thương tật vĩnh viên

- Phần đầu tư: Là phần chi phí mà công ty bảo hiểm dùng để đầu tư vào quỹ liên kết chung đag sở hữu.

Mức tiền bảo vệ hấp dẫn người tham gia
Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ liên kết 

 

3. Bảo hiểm liên kết chung có đáng để mua?

Thực tế, bảo hiểm liên kết chung hiện nay đang là xu hướng đầu tư của những ai vừa muốn mua những hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bảo vệ bản thân mình và gia đình, đặc biệt là những bạn trẻ với ước mong xây dựng một cuộc sống lý tưởng, mua nhà, mua xe và các dự định đầu tư khác,... Tham gia bảo hiểm liên kết cũng mang ý nghĩa bạn vừa được bảo vệ về thân thể, con người, vừa nhận lại một số tiền từ khoản đầu tư của mình.

 Theo thông tư 52/2016/TT-BTC, quyền lợi của bảo hiểm liên kết chung cụ thể như sau:
1. Quyền lợi bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm liên kết chung bao gồm quyền lợi bảo hiểm rủi ro và quyền lợi đầu tư.
2. Quyền lợi bảo hiểm rủi ro:
a) Doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận về quyền lợi bảo hiểm rủi ro nhưng phải bảo đảm số tiền bảo hiểm tối thiểu không thấp hơn 5 lần phí bảo hiểm định kỳ năm đầu đối với hợp đồng bảo hiểm đóng phí định kỳ hoặc không thấp hơn 125% số phí bảo hiểm đối với hợp đồng bảo hiểm đóng phí một lần.
b) Quy định về quyền lợi tối thiểu trong trường hợp tử vong không áp dụng đối với các Khoản phí bảo hiểm đóng thêm quy định tại Điều 7 Thông tư này.
c) Doanh nghiệp bảo hiểm có thể cung cấp sản phẩm bảo hiểm bổ trợ cho sản phẩm bảo hiểm liên kết chung. Phương thức đóng phí bảo hiểm cho các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ sẽ do các bên thỏa thuận khi giao kết hợp đồng.
3. Quyền lợi đầu tư: Bên mua bảo hiểm được hưởng quyền lợi từ kết quả đầu tư của quỹ liên kết chung với tỷ suất đầu tư tối thiểu quy định tại hợp đồng bảo hiểm.
4. Doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm có thể thỏa thuận về nội dung và phương thức chi trả quyền lợi bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

 

 

Có nên mua bảo hiểm liên kết chung?
Có nên mua bảo hiểm liên kết chung?

Tính linh hoạt và các quyền lợi hấp dẫn của bảo hiểm liên kết chung đang tạo nên đông đảo sự quan tâm của mọi người khi đã hạn chế được những mặt thiếu sót của hình thức bảo hiểm nhân thọ truyền thống. Đây có thể xem như một kênh đầu tư khá tốt cho những ai đang xem xét các cơ hội đầu tư cho tương lai của mình.

4. Những điều lưu ý khi tham gia bảo hiểm liên kết chung

Khi tham gia bảo hiểm liên kết chung, các bạn nên lưu ý một vài những thông tin quan trọng để đảm bảo cho công cuộc đầu tư của mình an toàn và hiệu quả.

Đầu tiên, hãy suy nghĩ kỹ càng về nhu cầu bảo hiểm của bản thân và thiết kế trước theo bản thân những điều kiện mà bạn muốn. Bạn phải cân đối giữa quyền lợi đầu tư và quyền lợi bảo vệ và xem xét chúng có thật sự phù hợp với bản thân. Những khoản dự toán trong kế hoạch cá nhân không bao giờ là thừa để bản đảm bảo mình sẽ có một hoạt động đầu tư tốt và đem lại hiệu quả về lâu dài.

Bạn cần lưu ý về các công ty bảo hiểm. Hiện nay trên thị trường bảo hiểm, có rất nhiều công ty lớn nhỏ khác nhau, bạn nên tỉnh táo chọn ra một gương mặt uy tín để gửi gắm số tiền đầu tư của mình, tránh gặp phải những phi vụ lừa đảo dẫn đến tiền mất tật mang. Tiếp đó, bạn phải hiểu rõ lãi suất, đọc kỹ bản hợp đồng, các điều khoản, chi phí.

Một vài lưu ý bạn nên xem xét khi tham gia bảo hiểm
Một vài lưu ý bạn nên xem xét khi tham gia bảo hiểm

Các nhân viên tư vấn bảo hiểm sẽ cung cấp cho bạn thêm những thông tin về gói sản phẩm bạn có thể cần hay nên mua, hãy suy nghĩ thật kỹ và xem xét các vấn đề một cách khách quan trước khi đặt bút ký hợp đồng.

Sau khi đã tìm hiểu về định nghĩa bảo hiểm liên kết chung là gì, những đặc điểm ưu việt của hình thức bảo hiểm mới này đối với người tiêu dùng, mong rằng bạn đã hiểu hơn về sản phẩm bảo hiểm nhân thọ liên kết chung và có thêm cơ sở để đưa ra quyết định đầu tư vào bảo hiểm sao cho hiệu quả và hợp lý để hướng tới một cuộc sống dư giả và an toàn hơn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào