Hướng dẫn cách viết báo cáo thử việc chi tiết

Icon Author Nguyễn Trâm

Ngày đăng: 2020-02-22 10:20:18

Báo cáo thử việc là một phần quan trọng trong quá trình thử việc của bạn. Nó được xem là công đoạn cuối cùng trong quá trình thử việc của bạn, bạn cần phải làm báo cáo tóm tắt lại những gì bạn đã làm được trong quá trình thử việc. Nhưng làm thế nào để viết báo cáo thử việc mang lại hiệu quả. Trong nội dung bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách viết báo cáo thử việc mang lại hiệu quả cao.

Việc làm nhân sự

1. Báo cáo thử việc là gì?

Trước khi trở thành nhân viên chính thức của một công ty, doanh nghiệp thì các bạn có một thời gian thử việc, thời gian này bạn sẽ làm quen với những công việc ở vị trí bạn ứng tuyển. Sau một thời gian thử việc thường thì từ 1 đến 3 tháng bạn sẽ được nhà tuyển dụng yêu cầu làm một báo cáo thử việc theo form tiêu chuẩn về mẫu báo cáo thử việc của công ty để bạn ghi tóm tắt những thông tin thử việc của mình hoặc cũng có thể là bạn phải tự sáng tạo ra một mẫu báo cáo thử việc của riềng mình gửi đến nhà tuyển dụng.

Báo cáo thử việc là gì?
Báo cáo thử việc là gì?

 Dù là hình thức nào đi nữa thì báo cáo thử việc của bạn cũng phải đủ các yêu cầu về hình thức và nội dung. Để làm sao đưa được những thông tin cần thiết về kết quả của quá trình thử việc đến với nhà tuyển dụng. Nội dung bài viết sau đây sẽ nếu đưa ra nội dung của một mẫu báo cáo thử việc bạn có thể tham khảo.

2. Hướng dẫn viết báo cáo thử việc

Báo cáo thử việc rất quan trọng nó là một phần trong lá phiếu bạn được nhận vào làm chính thức hay chia tay với công ty. Chính vì vậy mà bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ cách viết để báo cáo thử việc của bạn được đánh giá cao. Nội dung bên dưới sẽ giúp bạn hiểu hơn vấn đề này.

Hướng dẫn viết báo cáo thử việc
Hướng dẫn viết báo cáo thử việc

Trong bản báo cáo thử việc chắc chắn bạn không thể thiếu những thông tin như quốc hiệu, tiêu ngữ, địa chỉ nơi gửi, thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh, thời gian thử việc, quê quán, nguyên quán…. Những thông tin về người trực tiếp hướng dẫn bạn trong quá trình bạn thử việc tại công ty, thông tin hoặc cơ quan bạn thử việc, công việc bạn được giao trong quá trình thử việc tại công ty, doanh nghiệp. Đây là những thông tin cơ bản bạn cần phải có trong báo cáo thử việc. Phần này cũng khá đơn giản nên bạn có thể dễ dàng viết mà không gặp bất kỳ một khó khăn gì.

Nhưng bạn cũng cần lưu ý một chút về những thông tin đưa ra đó chính là thông tin phải chính xác, theo sát với thực tế thử việc để báo cáo của bạn được đánh giá cao.

Để báo cáo thử việc của bạn gây được ấn tượng với sếp và trình bày sắp xếp công việc hàng ngày sao cho hiệu quả nhất. vậy làm thế nào để viết báo cáo thử việc thì tham khảo nội dung bài viết sau đây để có được những lưu ý cho việc viết báo cáo thử việc.

2.1. Xác định rõ nội dung báo cáo thử việc

Để báo cáo thử việc của bạn được đánh giá tốt thì điều đầu tiên bạn cần làm là phải xác định rõ xem nội dung báo cáo thử việc của bạn là gì? cho dù là báo cáo thử việc theo tháng, theo quý hay năm thì bạn cũng cần phải xác định nội dung viết báo cáo của bạn là gì. Tuyệt đối không nên trình bày báo cáo thử việc một cách lan man không có nội dung chính, không đúng trọng tâm như vậy báo cáo thử việc của bạn sẽ không có tác dụng.

2.2. Nội dung đánh giá kết quả công việc rõ ràng

Khi xác định được nội dung báo cáo thì bước tiếp theo bạn cần làm đó chính là viết báo cáo. Nhưng có một câu hỏi lớn ở đây là bạn cần phải viết gì vào trong báo cáo? Thì bạn lưu ý những vấn đề cần viết là những nhiệm vụ bạn đã thực hiện trong thời gian thử việc.

Tổng kết lại những ưu điểm nhược điểm, những khó khăn và thuận lợi trong suốt thời gian thử việc.

Nội dung đánh giá kết quả công việc rõ ràng
Nội dung đánh giá kết quả công việc rõ ràng

Sau khi đã xác định nội dung báo cáo thì bước tiếp theo đó là viết báo cáo. Cụ thể, bạn nên nêu ra từng nhiệm vụ đã làm trong 1 khoảng thời gian sau đó tổng kết lại ưu và nhược điểm cũng như những khó khăn và thuận lợi trong suốt quá trình thử việc.

- Nội dung báo cáo công việc phải được trình bày một cách rõ ràng và cụ thể, chi tiết từng công việc bạn được giao nhưng lưu ý là nên viết cô đọng và súc tính không nên viết lam man.

- Việc đánh giá trong báo cáo thử việc là điều rất cần thiết những có điều này lại rất nhiều người bỏ qua. Từ những đánh giá trong báo cáo thử việc cấp trên sẽ biết được bạn đang gặp phải những khó khăn gì trong quá trình thử việc để từ đó có được những đánh giá và hỗ trợ cụ thể.

Với nội dung phần này bạn cần lưu ý một điểm đó chính là báo cáo thử việc phải thể  hiện được tình trung thực, dùng lời văn trung tính, khách quan và đặc biệt là đưa ra những khó khăn mình gặp phải để người cấp trên nắm bắt được.

2.3. Đưa ra những hướng khắc phục khó khăn

Nội dung phần trên bạn cần làm là nêu ra được những khó khăn, sau khi đưa ra khó khăn thì bạn cũng cần đưa ra những hướng giải quyết và khắc phục chứng, việc đưa ra phương án và hướng khắc phục sẽ giúp bạn tìm ra được phương án tuyệt vời và tiến bộ.

Việc nêu rõ phương hướng khắc phục những khó khăn trong quá trình thử việc rất quan trọng, nó giúp cho cấp trên hiểu những vấn đề bạn gặp phải để có những đánh giá khách quan nhất.

Ngoài việc nếu ra hướng khắc phục những khó khăn đó thì cần thêm những kiến nghị như: Thời gian thử việc cảm thấy khó khăn và bạn cần hỗ trợ gì để công việc được hoàn thành tốt hơn… Bạn hãy mạnh dạn nêu ra những ý kiến của bản thân đừng ngần ngại nhé.

Dù thành tích trong báo cáo thử việc có thế nào thì bạn cũng cần phải rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân. Điều này giúp ích cho việc việc của bạn sau này.

2.4. Biết cách sử dụng ngôn ngữ trong báo cáo thử việc

Một báo cáo thử việc hoàn hảo là đẹp từ hình thức đến nội dung, đẹp luôn cả câu từ chính vì vậy mà biết cách sử dụng ngôn ngữ trong báo cáo thử việc sẽ là một lợi thế dành cho bạn.

Ngôn ngữ trong báo cáo thử việc bạn cần phải mạch lạc rõ ràng, không dài dòng, cầu văn phải đủ chủ ngữ vị ngữ, văn phong lịch sự và tuyệt đối không được sử dụng những từ ngữ hoa mỹ.

Việc sử dụng ngôn ngữ văn phong trong báo cáo rất quan trọng, nó giúp cho cấp trên của bạn nhanh chóng hiểu được những vấn đề bạn trình bày, cùng với đó là những hình ảnh, biểu mẫu hay biểu đồ cần phải thể hiện kết hợp một cách hài hòa. Việc báo cáo thử việc không đơn giản nhưng chỉ cần bạn chú ý những điều trên thì bạn sẽ có được một báo cáo thử việc hoàn hảo.

Để có được những nhận xét và đánh giá tốt trong mắt cấp trên thì bạn nên dành thời gian để tìm hiểu và viết. Nó quyết định khá nhiều đến kết quả chính vì vậy mà bạn không nên viết sơ xài không tập trung dẫn đến việc báo cáo bị đánh giá kém mà trong khi đó cả quá trình thử việc của bạn tốt. Như vậy là tất cả đã bị bỏ sông bỏ bể, chính vì vậy mà bạn cần phải chú ý và đầu tư vào báo cáo thử việc của mình để nhận lại được kết quả tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: Mẫu đánh giá thử việc

3. Nội dung chính của báo cáo thử việc

Nội dung của báo cáo thử việc là một phần quan trọng của báo cáo, nó là phần để đánh giá quá trình thử việc của bạn, nhìn nhận được những gì bạn đã làm, đánh giá năng lực của bạn trong thời gian thử việc. Dưới đây là một số lưu ý để bạn viết báo cáo, nội dung thử việc thật hoàn hảo.

Nội dung chính của báo cáo thử việc
Nội dung chính của báo cáo thử việc

- Một báo cáo thử việc thì yêu cầu đầu tiên bạn cần phải nhớ đó chính là viết đầy đủ thông tin chi tiết của các phần. Những phần cơ bản không thể thiếu đó chính là thông tin cá nhân của người thử việc, Thời gian thử việc , thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc thử việc.

- Báo cáo thử việc không thể thiếu vị trí của người thử việc, bạn cần ghi vị trí, chức danh và những công việc bạn làm trong quá trình thử việc.

- Một phần không thể thiếu trong báo cáo thử việc của bạn đó chính là đưa ra những thông tin về người hướng dẫn của bạn, gồm những thông tin như: Tên, chức danh… những thông tin cơ bản nhất về người hướng dẫn bạn trong quá trình thử việc tại công ty.

- Báo cáo thử việc mục đích chính là cấp trên của bạn biết được kết quả công việc của bạn như thế nào, chính vì vậy mà bạn cần phải nêu ra được kết quả công việc của mình.

- Một phần quan trọng và là phần giúp bạn tỏa sáng trong báo cáo thử việc đó chính là tự đánh giá mức độ thực hiện công việc và đưa ra những ý kiến, kiến nghỉ.. sau thời gian thử việc.

Xem thêm: Việc làm thực tập sinh nhân sự

4. Những lưu ý khi viết báo cáo thử việc

Để báo cáo thử việc của bạn được hoàn hảo thì bạn cần lưu ý những điểm sau đây khi làm báo cáo thử việc.

- Công việc được giao: Bạn nên viết ngắn gọn đủ ý, không nên viết dài dòng, trình bày bằng những gạch đầu dòng sẽ giúp báo cáo của bạn ghi điểm.

 Những lưu ý khi viết báo cáo thử việc
 Những lưu ý khi viết báo cáo thử việc

- Phần từ nhận xét: Phần này là phần giúp bạn tỏa sáng và ghi điểm với cấp trên, chính vì vậy mà bạn cần phải khéo léo thể hiện nội dung phần này. 

- Phần tiến độ công việc: Bạn cần đưa ra những nhận xét về phần công việc được giao và vượt chỉ tiêu tiến độ giao để làm nổi bật lên những thành tích bạn đạt được.

- Nguyện vọng và cam kết: để hoàn thành một mẫu báo cáo thử việc bạn cần phải cảm kết và đưa ra được những nguyện vọng của mình.

Lưu ý về hình thức:

- Ưu tiên sử dụng con số thống kê hoặc biểu đồ minh họa trong mẫu báo thử việc.

- Viết ngắn gọn đúng trọng tâm làm nổi bật vấn đề

- Tránh sai lỗi chính tả

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã có thể tự mình viết được báo cáo thử việc. Từ những lưu ý đó sẽ giúp bạn viết được báo cáo thử việc tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng và mang lại kết quả tốt cho bạn.

Tải mẫu báo cáo thử việc tại đây.

bieu-mau-bao-cao-ket-qua-thu-viec-2.doc bieu-mau-bao-cao-ket-qua-thu-viec-1.doc Phieu-danh-gia-thu-viec.doc   

 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: