[Bật mí] Về cách học bảng nhân hiệu quả cho học sinh tiểu học

Bảng nhân hay chính là bảng cửu chương là một trong những điều kiện then chốt giúp học sinh tiểu học có thể học tốt môn Toán tiếp nối các cấp bậc sau. Một kiến thức ràng buộc, vỡ lòng mà các học sinh sẽ cần tìm hiểu và lựa chọn hình thức ghi nhớ cho bản thân. 

Thuê gia sư

1. Việc học bảng nhân có thực sự dễ dàng? 

Nếu để nhìn nhận sơ qua thì bất cứ ai cũng cho rằng dễ dàng học thuộc về bảng nhân theo quy chuẩn chung, vì đơn giản là cho con số vào trí óc. Tuy nhiên, khi đặt vào ngữ cảnh là các học sinh tiểu học thì thuộc bảng nhân lại không phải là một chuyện dễ dàng. Để ghi nhớ được bảng nhân thì sẽ luôn cần tới những thủ thuật riêng. 

Bên cạnh đó việc cho các bé học bảng nhân trước khi tới lớp là điều cần thiết và không sai. Vì nếu bé đã học thuộc bảng nhân sẽ tạo ra sự tự tin, không sợ về việc thầy cô sẽ phạt tạ lớp bởi không học bài cũ, thúc đẩy việc giơ tay và tương tác giáo viên. 

Việc học bảng nhân có thực sự dễ dàng?
Việc học bảng nhân có thực sự dễ dàng?

Vậy bạn có đang tìm về bảng nhân để dạy bé học hay không? Cùng theo dõi bảng nhân từ 2 - 9 ngay phần thông tin sau đây từ đó hướng dẫn trẻ học đúng cách theo chương trình giáo dục. Bạn cũng có thể tải và in mẫu bảng dán trên tường giúp trẻ theo dõi, học ngấm dần hàng ngày. 

Đọc thêm: Tìm gia sư toán lớp 3

2. Bảng nhân từ 2 - 9 phân theo cấp bậc ra sao? 

Đúng theo chương trình giáo dục từ Bộ ban hành thì bảng nhân sẽ được chia học theo từng cấp và lớp như sau: 

+ Bảng nhân (2,3,4,5) áp dụng cho học sinh lớp 2.

+ Bảng nhân (6,7,8,9) áp dụng cho học sinh lớp 3.

Bảng nhân từ 2 - 9 phân theo cấp bậc ra sao?
Bảng nhân từ 2 - 9 phân theo cấp bậc ra sao?

Học bảng nhân sẽ luôn là một yếu tố quan trọng dành cho trẻ hiện tại và sau này. Vậy nên các bậc phụ huynh sẽ cần chú ý đưa ra gợi ý học hoàn hảo hơn. Một cái móng nhà vững chắc thì ngôi nhà xây dựng nên mới bền vững theo thời gian và học thuộc bảng nhân cũng vậy. Nền móng tốt hỗ trợ học sinh nắm chắc môn toán, tạo kết quả phép tính chính xác, mở rộng tư duy sáng tạo mạnh mẽ. 

Tham khảo thêm: Mẹo học bảng cửu chương tiếng Anh hiệu quả

3. Vậy cách học bảng nhân nhanh ra sao? 

Câu hỏi về học bảng nhân như thế nào để nhanh thuộc? Chắc chắn đây là điều mà rất nhiều người đang phải đau đầu tìm ra cách thức. Đặc biệt trẻ mới lên lớp 2 não bộ lại đang dần tiếp xúc cơ bản với những kiến thức cao hơn khác biệt với khi sinh ra. Khi đó nếu biết cách tận dụng thì sẽ tạo được sự chú ý thúc đẩy ghi nhớ và thu hút học tập hơn. 

Vậy cách học bảng nhân nhanh ra sao?
Vậy cách học bảng nhân nhanh ra sao? 

Hơn nữa bảng nhân là phần học bắt buộc và sẽ gây nhiều khó khăn do đó cha mẹ cần áp dụng toán tư duy thúc đẩy trẻ học nhanh nhất. Cùng điểm qua về một vài cách học thuộc bảng nhân thú vị sau đây nhé. 

3.1. Toán tư duy từ dễ đến khó vào bảng nhân

Nếu lựa chọn về tư duy toán thì bạn sẽ cần căn cứ phục thuộc vào chính trình độ của bé. Tức là trẻ sẽ được tiếp cận mức độ dễ tới cấp độ khó thông qua đó giúp bạn kích thích việc học của trẻ cao nhất có thể. Khi áp dụng bảng cửu chương thì hãy chủ động tạo sự thú vị, thoải mái giúp trẻ học tốt nhất hoặc lựa chọn trấn an với các con số đơn giản rồi mới tiến tới tăng dần cấp độ. 

Tốt nhất thì bạn nên học bảng nhân từ 2 đến 9 theo thứ tự là 5 - 2 - 3 rồi tới 6 - 9 - 4 - 8 - 7. Riêng với 5 bảng đầu tiên trẻ sẽ nhớ nhanh thông qua nhịp 5 - 1-0 - 15 và 20 hay như bảng nhân này lại quen thuộc với trò chơi nhân gian trốn tìm tạo sự ghi nhớ vì đọc vẹt từ người khác mà vô cùng chính xác. Kết hợp với đó bạn cũng nên giải thích cho trẻ vì sao lại đọc bảng nhân 5 như vậy từ đó giúp trẻ nắm bắt bản chất. 

Toán tư duy từ dễ đến khó vào bảng nhân
Toán tư duy từ dễ đến khó vào bảng nhân

Bên cạnh đó với yếu tố phản xạ hình thành tại toán tư duy thì bạn hãy để bảng nhân tiếp theo là 2 tránh việc bỡ ngỡ cho trẻ. Hay như bạn cũng nên cho trẻ ôn lại các kiến thức toán tư duy làm tăng trí nhớ và khả năng tập trung cho cá nhân. 

Còn đối với bảng nhân về 3 , 6 và 9 thì phép nhân thường cho ra kết quả từ 2 chữ số trở lên và tổng hai số đó lại đề chia hết cho ba. Cụ thể như 3 x 4 = 12 có 1 + 2 bằng 3 chia hết được cho 3 và 3 x5 cũng tương tự. 

3.2. Dạy trẻ với bảng tính Pythagoras tư duy

Bảng tính Pythagoras cũng giống với cách học tư duy sẽ giúp trẻ gia tăng về phản xạ tính toán, luyện tập tư duy con số thông qua phép tính kèm bàn tính hạt. Vậy nên các bậc phụ huynh cũng nên trau dồi thêm về cách thức làm quen với bảng tính Pythagoras này hỗ trợ trẻ học bảng nhân. 

Dạy trẻ với bảng tính Pythagoras tư duy
Dạy trẻ với bảng tính Pythagoras tư duy

Thông qua sử dụng bảng tính Pythagoras có thể tìm phép nhân đơn giản hơn rất nhiều. Trẻ thực hiện việc gióng số theo hàng ngang hoặc theo hàng dọc và kết quả sẽ được tạo ra bởi giao điểm của 2 đường gióng. Ví dụ như khi gióng 3 ở hàng ngang và 5 tại hàng dọc kết quả là 15. 

3.3. Nên để trẻ học bảng nhân cùng các quy tắc 

Bộ môn toán học sẽ luôn có những quy tắc riêng được thể hiện do đó mà bạn có thể dựa theo đó mà giúp trẻ học thuộc bảng nhân. Đáng chú ý hơn là những bảng khó như (3,6,7,8).

Chủ động nhắc trẻ về việc hoán đổi về 3x4 sẽ nhận kết quả tương tự như 4x3, 7x4 = 4x7, 8x6 = 6x8,...Từ chính đó thì bạn đã giúp trẻ nhận thấy về việc kiến thức được giảm tới về sự tương tự nhau, việc học sẽ dần trở nên dễ dàng. Sự phản xạ đi kèm khả năng ghi nhớ qua chương trình toán học sẽ luôn giúp trẻ học tập nhanh nhạy. 

Nên để trẻ học bảng nhân cùng các quy tắc
Nên để trẻ học bảng nhân cùng các quy tắc 

Bên cạnh đó bạn cũng nên bỏ trợ cho trẻ về việc sử dụng những ngón tay cho quá trình học thuộc. Hãy để trẻ ngồi cùng hướng với bạn sau đó yêu cầu úp hai lòng bàn tay trước mặt trên bàn và bắt đầu tính. 

Ví dụ như 9x1 = 9 thì đầu tiên hãy rút về 1 ngón tay và còn 9 ngón thể hiện về kết quả, đọc lại số ngon (kết quả) là cách để tạo sự ghi nhớ. Sau đó là việc trả ngón út thu về vị trí ban đầu và thực hiện phép tính 9x2 = 18. Trong lúc này bạn sẽ yêu cầu trẻ gập ngón áp út của bàn tay trái xuống thể hiện cho số 1 và 8 ngón là thể hiện cho số 8. Cứ như vậy áp dụng biểu thị cho các phép toán khác với kết quả hỗ trợ trẻ nhớ hết bảng nhân. 

3.4. Học bảng nhân qua việc luyện tập liên tục 

Bất kỳ môn học hay việc làm nào cũng vậy sẽ luôn cần luyện tập nhiều lần mới đem lại kết quả tốt nhất. Đúng với toán tư duy cũng vậy đâu chỉ là dạy theo chương trình phù hợp mà sẽ còn cần đúng với khả năng bản thân. Đặc biệt khi kết hợp quá trình luyện tập nhiều sẽ tạo ra kết quả khác biệt, rèn tính nhẫn lại hiệu quả cho trẻ theo đó mà sự tiến bộ học bảng nhận cũng được nhìn rõ. Khắc sâu hơn một cách tự nhiên đi vào ký ức. 

Học bảng nhân qua việc luyện tập liên tục
Học bảng nhân qua việc luyện tập liên tục 

Áp dụng việc tư duy hỏi đáp ít nhất là 2 - 3 buổi thực hành với trẻ mỗi ngày hỏi đáp xoay quanh vấn đề bảng nhân và thời gian kéo dài 5 - 10 phút. Chủ động tối ưu hóa hiệu quả, trực tiếp đẩy mạnh mẽ quá trình học giúp trẻ hoàn tất bảng nhân từ 2 - 9 theo chương trình đào tạo. 

Tựu chung bảng nhân chính là kiến thức nền tảng chúng ta cần ghi nhớ rất nhiều về sau. Dù là học bảng nhân còn khó khăn với trẻ độ tuổi lớp 2 nhưng nếu biết vận dụng cách thức học hiệu quả thì sẽ chẳng cần quá lo lắng. Chủ động lựa chọn, đem đến sức thích thú cho trẻ để ghi nhớ nhanh và giảm đi áp lực học. 

 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào