Bảng đánh giá nhân viên và những điều cần biết để phát triển

Cùng tìm hiểu về bảng đánh giá nhân viên qua những thông tin dưới đây, về các biểu mẫu tiêu chí đánh giá nhân viên theo các tiêu chí năng lực, thành quả công việc,...  

Sau một thời gian khi nhân sự đã trải qua quá trình đào tạo và làm việc ở doanh nghiệp một khoảng thời gian nhất định, doanh nghiệp sẽ tiến hành đánh giá nhân viên dựa trên các tiêu chí chung của doanh nghiệp để đưa ra các mức khen thưởng, tăng lương hợp lý. Việc đánh giá sẽ được tiến hành theo các tiêu chí năng lực, thành quả công việc,...thông qua các bảng đánh giá nhân viên dựa theo tiêu chuẩn một cách khách quan. Cùng tìm hiểu về bảng đánh giá nhân viên qua những thông tin dưới đây, về các biểu mẫu tiêu chí đánh giá nhân viên theo các tiêu chí năng lực, thành quả công việc,...

1. Tại sao cần có mẫu bảng đánh giá nhân viên

​ Nội dung mẫu bảng tiêu chí đánh giá nhân viên gồm những tiêu chí nào?

Bất cứ một nhân viên nào sau một thời gian làm việc đều có mong muốn được doanh nghiệp, công ty công nhận những kết quả việc mình làm được cũng như doanh nghiệp cũng muốn có những đáng giá khách quan nhất về nhân viên của mình sau thời gian làm việc ở doanh nghiệp để biết rằng nhân viên của mình có thực sự phù hợp với vị trí làm việc và công việc hiện tại hay không. Để đánh giá khách quan nhất những năng lực, thành quả công việc của nhân viên, doanh nghiệp sẽ tiến hành đánh giá nhân viên thông qua các bảng báo cáo đánh giá nhân viên, bảng đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên, bảng tiêu chí đánh giá năng lực nhân viên, bảng tự đánh giá của nhân viên,...

Việc đánh giá nhân viên dựa vào các mẫu bảng đánh giá nhân viên sẽ khiến nhân viên và người đánh giá có cái nhìn và cách xét duyệt, kết luận một cách công bằng và khách quan việc thực hiện nhiệm vụ cũng như những tiêu chí đánh giá năng lực thực tế có đạt yêu cầu hay không.

Ngoài việc dựa vào các bản tiêu chuẩn đánh giá nhân viên để tìm ra những nhân viên xuất sắc để khen thưởng và tăng lương thì tác dụng không nhỏ của bảng báo cáo đánh giá nhân viên sẽ khiến doanh nghiệp có cái nhìn, đánh giá về tất cả những nhân viên trong công ty, tìm ra những nhân viên yếu kém, không đạt yêu cầu, những nhân viên chưa thực sự phù hợp với vị trí đang làm việc.

Tầm quan trọng của bảng tự đánh giá của nhân viên còn ở việc nhân viên sẽ tự nhìn nhận lại quá trình làm việc đã thực sự cố gắng làm việc hay chưa, thông qua những đánh giá của quản lý thì nhân viên có thể thấy những thiếu sót của bản thân trong công việc, từ đó đặt ra những mục tiêu nhằm nâng cao hiệu quả công việc cũng như những mục đích, mục tiêu cụ thể cho bản thân. Đây là dịp mà nhân viên tự kiểm điểm, tối ưu hóa quy trình làm việc của bản thân để nâng cao hiệu quả công việc.

Trong quá trình thực hiện xây dựng lập bảng tiêu chí đánh giá nhân viên thì nhà quản lý sẽ xác định được những yêu cầu đối với những nhân viên của mình thông qua các tiêu chí đánh giá cùng những mức đánh giá yêu cầu nhân viên cần đạt được.

Tham khảo: Việc làm quản lý điều hành

2. Nội dung mẫu bảng tiêu chí đánh giá nhân viên gồm những tiêu chí nào?

Nội dung mẫu bảng tiêu chí đánh giá nhân viên gồm những tiêu chí nào?

Hiện nay mẫu bảng tiêu chí đánh giá nhân viên có khá nhiều loại tuy nhiên nội dung của các  mẫu bảng tiêu chuẩn đánh giá nhân viên thường có những nội dung nhất định cần có để đánh giá khách quan nhất về nhân viên trong quá trình làm việc qua những tiêu chí sau:

2.1. Đánh giá tiêu chí thái độ làm việc

Thái độ làm việc của nhân viên sẽ được nhà quản lý đánh giá dựa trên nhiều yếu tố, những nhà quản lý cho rằng việc chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm có thể cải thiện sau quá trình làm việc lâu dài và được tích lũy theo thời gian, người nhân viên có thể cải thiện được nhưng thái độ làm việc thì khó có thể thay đổi nên đây sẽ là tiêu chí đầu tiên khi nhà quản lý tiến hành đánh giá nhân viên của mình.

Nhà quản lý sẽ tiến hành đánh giá thái độ làm việc của nhân viên qua các mức độ về tính trung thực của nhân viên, sự nhiệt tình trong công việc, các thao tác và sự chuyên cần trong quá trình làm việc như đúng giờ, tăng ca,... Ngoài ra, người quản lý còn đánh giá thái độ làm việc của nhân viên qua các tiêu chí khác xung quanh như: ý chí cầu tiến của nhân viên, thái độ lạc quan trong công việc và sự cẩn trọng trong quá trình làm việc.

2.2. Tiêu chí đánh giá dựa trên năng lực làm việc

Tiêu chí đánh giá dựa trên năng lực làm việc

Năng lực làm việc của nhân viên sẽ được các nhà quản lý chọn lựa là một trong các tiêu chí tiếp theo để đánh giá nhân viên, việc đánh giá nhân viên dựa trên năng lực làm việc sẽ dựa trên mức độ làm việc, mức độ hoàn thành công việc cũng như tiềm năng phát triển của nhân viên trong công việc.

Khi năng lực của nhân viên được đánh giá qua các tiêu chí mức độ làm việc, mức độ hoàn thành công việc cũng như tiềm năng phát triển của nhân viên trong công việc thì việc kết quả có thể thay đổi và người nhân viên có thể cải thiện năng lực làm việc theo thời gian là hoàn toàn có thể. Nhân viên có thể cải thiện kỹ năng và kinh nghiệm sau quá trình làm việc lâu dài và được tích lũy theo thời gian. Để đánh giá nhân viên cũng như nhà quản lý sẽ nhìn nhận về năng lực làm việc của nhân viên một cách khách quan nhất, thì việc đánh giá năng lực của nhân viên sẽ được các nhà quản lý tiến hành thực hiện đánh giá theo các tiêu chí trong bảng đánh giá nhân viên bằng bảng đánh giá nhân viên hàng tháng.

Ngoài ra nội dung trong các bản báo cáo thường sẽ có thêm mục bảng tự đánh giá của nhân viên để nhìn nhận lại những mục tiêu của bản thân, kết quả làm việc sau một thời gian cũng như có sự tự đánh giá về quá trình làm việc của bản thân.

Xem thêm: Việc làm quản lý văn phòng

3. Một số loại bảng đánh giá nhân viên

Đánh giá nhân viên dựa trên nhiều tiêu chí kèm theo và từ đó mỗi nhà quản lý sẽ có những mẫu bảng đánh giá nhân viên được áp dụng cho từng tiêu chí đánh giá nhân viên khác nhau và từng mẫu sẽ có những mục đích và nội dung khác nhau. Cùng tìm hiểu một số bảng đánh giá nhân viên đang được dùng nhiều hiện nay:

3.1. Bảng câu hỏi đánh giá nhân viên

Bảng câu hỏi đánh giá nhân viên

Đây là loại đánh giá được nhà quản lý thường đưa ra để đánh giá về chất lượng và áp dụng với đội ngũ nhân viên kinh doanh của doanh nghiệp. Với mỗi mô hình kinh doanh hay sản phẩm phân phối độc quyền của từng doanh nghiệp khác nhau thì nhà quản lý sẽ thường đưa ra những loại câu hỏi đánh giá khác nhau tới nhân viên. Những câu hỏi đánh giá thường xoay quanh mục đích nhằm khảo sát nhân viên về mức độ ứng xử lý các câu hỏi linh hoạt, khảo sát về độ hiểu biết về sản phẩm cũng như phản ứng trước một số câu hỏi không hay gặp như về chất lượng, giá cả cũng như những câu hỏi đánh giá nhằm kiểm tra nhân viên về mức độ hiểu biết về sản phẩm, doanh nghiệp đang làm việc.

Một số câu hỏi đánh giá nhân viên thường thấy trong bảng đánh giá nhân viên là:

- Danh mục hàng hóa hiện có những sản phẩm độc quyền nào?

- Quy trình bán hàng hiên nay đang được thực hiện về doanh nghiệp?

- Thông tin sản phảm độc quyền của doanh nghiệp hiện nay?

Cùng tham khảo bảng câu hỏi đánh giá nhân viên bán hàng tại đây: bang-cau-hoi-danh-gia-nhan-vien-ban-hang.doc

3.2. Bảng đánh giá chất lượng nhân viên

Bảng đánh giá chất lượng nhân viên

Việc đánh giá chất lượng của nhân viên thường được các nhà quản lý của doanh nghiệp sử dụng để nhận xét về mức độ năng lực, tính cách, tác phong làm việc của nhân viên trong quá trình làm việc và thông qua các đánh giá chất lượng thì sẽ có những mức độ khen thưởng phù hợp như tăng lương, tăng chức,...Thông thường tiêu chí trong bảng đánh giá chất lượng nhân viên sẽ là tiền đề để tiến hành đánh giá mức độ hiệu quả của nhân viên trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp và bảng đánh giá chất lượng nhân viên cùng bảng đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên có quan hệ mật thiết tới nhau. Bảng đánh giá chất lượng nhân viên sẽ là một phần đánh giá được mục tiêu ngắn hạn, dài hạn của nhân viên cũng như đánh giá được tiềm năng phát triển tại doanh nghiệp của nhân viên. Bảng đánh giá năng lực nhân viên có vai trò quan trọng trong việc để ứng viên nhìn nhận lại khả năng cũng như tiềm năng phát triển của bản thân đối với công việc đang thực hiện.

Một số nội dung đánh giá thường có trong bảng đánh giá chất lượng nhân viên gồm:

- Nội dung chấp hành nội quy

- Nội dung tác phong

- Nội dung quan hệ

- Nội dung công việc

- Nội dung kỹ năng

Cùng tham khảo Bảng đánh giá chất lượng nhân viên cụ thể tại đây: Bang-danh-gia-chat-luong-nhan-vien.doc

3.3. Bảng đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên

Bảng đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên

Các chỉ tiêu trong bảng đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên sẽ đưa ra cho người quản lý thấy các chỉ số đánh giá chỉ tiêu đo lường hiệu suất công việc để đánh giá các chỉ tiêu hoàn thành công việc cũng như mức dộ hoàn thành công việc. Từ bảng đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên thì nhà quản lý sẽ các định được hiệu xuất công việc của nhân sự cũng như tỷ lệ hoàn thành mục tiêu công việc đã được đặt ra, các định được nhân viên xuất sắc và nhân sự yếu kém.

Các tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc thường thấy trong bảng đánh giá nhân viên thường thấy gồm một số tiêu chí như:

- Chỉ số KPI

- Tỉ lệ hoàn thành dự án

- Doanh số mang lại

- Doanh thu của dự án hoàn thành

Cùng tham khảo Bảng đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên tại đây: bang-danh-gia-hieu-qua-cong-viec-nhan-vien.xlsx

Chắc hẳn qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đã có những hiểu biết về tầm quan trọng của bảng đánh giá nhân viên cũng như cách để tạo nên bảng đánh giá nhân viên hoàn hảo nhất. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc. Thân ái!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào