Tất tần tật những thông tin về bảng cân đối kế toán ngân hàng

Icon Author Hoàng Cẩm Ly

Ngày đăng: 2021-12-02 09:45:12

Trong lĩnh vực ngân hàng nói riêng và các ngành nghề khác nói chung, để có thể tổng kết tài sản thì người ta sẽ sử dụng một bảng cân đối kế toán. Vậy bảng cân đối kế toán ngân hàng là gì? Thành phần cũng như vai trò của nó ra sao? Hãy cùng vieclam88.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm và chức năng của  bảng cân đối kế toán ngân hàng

1.1. Khái niệm bảng cân đối kế toán ngân hàng

Đối với những người đã và đang hành nghề kế toán lâu năm chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ với bảng cân đối này. Bảng cân đối kế toán trong lĩnh vực ngân hàng là một hệ thống bảng biểu để cân đối, tổng kết những nguồn vốn với tổng tài sản của doanh nghiệp, đơn vị trong một thời gian cụ thể.

Bảng cân đối kế toán ngân hàng sẽ là hệ thống để cân đối nguồn vốn được huy động cùng với cách sử dụng nguồn tiền ấy như thế nào trong doanh nghiệp. Nhìn vào bảng cân đối kế toán, người ta có thể đánh giá được cơ bản tình hình phát triển của ngân hàng đó trong một thời điểm nhất định. Đánh giá được nguồn lực tài chính, sự uy tín cùng cơ cấu tài trợ vốn của ngân hàng đó.

Khái niệm bảng cân đối kế toán ngân hàng
Khái niệm bảng cân đối kế toán ngân hàng

1.2. Chức năng của bảng cân đối kế toán ngân hàng

Bảng cân đối kế toán trong lĩnh vực ngân hàng có hai chức năng chính mà chúng ta cần quan tâm đó là chức năng biểu thị và chức năng báo cáo.

1.2.1. Chức năng biểu thị 

Cân đối kế toán là một công việc quan trọng có kiên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình tài chính của ngân hàng. Biểu thị chính là chức năng có bản đầu tiên mà một bảng cân đối kế toán ngân hàng thực hiện. Khi nhìn vào bảng cân đối, người xem sẽ thấy được tình hình nguồn vốn cùng tài sản được biểu thị trên đó.

Những số liệu sẽ được nhân viên kế toán tổng kết lại và biểu thị trên chính bảng cân đối này. Có thể thấy rằng, việc biểu thị được những nguồn tài chính dưới dạng tiền tệ sẽ giúp đỡ ngân hàng rất nhiều trong việc cân đối và định hình những hướng đi trong tương lai của mình.

 Chức năng của bảng cân đối kế toán ngân hàng
Chức năng biểu thị số liệu

1.2.2. Chức năng so sánh

Đối với bất cứ một cơ quan, doanh nghiệp nào, thì việc so sánh tình hình phát triển giữa các kỳ, các năm là một điều không thể bỏ qua. Bảng cân đối kế toán ngân hàng là một văn bản được thực hiện theo từng thời điểm nhất định và là một thành phần không thể thiếu. Bảng cân đối này sẽ giúp ngân hàng theo dõi, so sánh được sự biến động trong tình hình tài chính giữa các thời điểm đó. Từ đó có thể nhận định được vị trí, đề ra phương hướng để phát triển vững mạnh hơn trong thời gian tiếp theo.

1.2.3. Chức năng báo cáo

Đây là một chức năng quan trọng của bảng cân đối kế toán lĩnh vực ngân hàng. Trên thực tế, bảng cân đối chính là thành phần của những báo cáo tổng kết mà người kế toán lập ra để trình lên lãnh đạo, quản lý ngân hàng.

Chức năng biểu thị cùng so sánh được báo cáo lên các nhà quản trị sẽ được họ nghiên cứu để có thể đưa ra những nhận định đúng đắn. Nói chức năng này quan trọng là không hề sai, bởi chỉ khi thực hiện chức năng này, bảng cân đối kế toán ngân hàng mowis phát huy hết được tác dụng của mình đối với các hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

 Chức năng báo cáo
Chức năng báo cáo

2. Thành phần của bảng cân đối kế toán trong lĩnh vực ngân hàng

Tìm hiểu về thành phần của bảng cân đối kế toán ngân hàng, chúng ta sẽ thấy được mẫu bảng cân đối này sẽ bao gồm hai thành phần chính đó là tài sản và nguồn vốn.

2.1. Nội dung thành phần tài sản

Phần “Tài sản” sẽ được thể hiện, phản ánh đầy đủ các giá trị hiện có của doanh nghiệp. Biểu thị được vấn đề kinh tế, tài chính tại thời điểm đó của ngân hàng. Trong đó bao gồm các thành phần cụ thể đó là tài sản cố định, tài sản về hàng hóa, vật liệu, tài sản về việc đầu tư và vay nợ,... trong suốt quá trình hoạt động của ngân hàng. 

Khi nhìn vào nội dung này, nhà quản lý có thể thấy được chi tiết và đầy đủ những nguồn tài chính hiện hữu trong ngân hàng. Những tài sản mà ngân hàng có quyền hạn được quản lý cũng như những tài sản được phép sử dụng trọng chính đơn vị.

 Nội dung thành phần tài sản
Nội dung thành phần tài sản

2.2. Nội dung thành phần nguồn vốn

Ở mục nguồn vốn, đây là phần sẽ thể hiện chi tiết những số liệu về quy mô, những nội dung về nguồn vốn và những thực trạng về tất cả tình hình tài chính, kinh tế của ngân hàng. Thông qua những số liệu này, nhà quản lý có thể lấy nó làm cơ sở để thực hiện trách nhiệm với những nguồn vốn mà mình đang nắm giữ. Những nguồn vốn đó có thể bao gồm cơ bản như sau:

Đầu tiên là những số liệu về vốn vay. Đây là nguồn vốn được ngân hàng vay được từ các ngân hàng nhà nước, ngân hàng nước ngoài hoặc những thị trường ngân hàng liên kết. Tiếp theo là số liệu về nguồn vốn huy động, là những nguồn vốn được xuất phát từ việc thông qua ký thác, sử dụng từ vốn kinh doanh và chỉ được sử dụng trong một thời gian nhất định (tiền gửi tiết kiệm, phát hành trái phiếu,...)

Cuối cùng là nguồn vốn tự có, đây là loại vốn thuộc quyền sở hữu của chính ngân hàng. Được xuất phát từ thuở ban đầu và liên tục phát triển dựa vào lợi nhuận tăng lên theo thời gian hoạt động.

Những số liệu ở nội dung này, sẽ thể hiện được vai trò của trách nhiệm pháp lý của ngân hàng đối với những nhà đầu tư, với tài sản mà ngân hàng quản lý. Với những khoản vốn vay với các khách hàng và người lao động hoặc các đơn vị liên quan.

Ngoài ra, bảng cân đối kế toán ngân hàng còn có các cột chỉ tiêu trong thành phần của mình. Tại các cột này sẽ phản ánh một cách cụ thể các chú thích, mã số theo các thời điểm thu hoạch (đầu kỳ, giữa kỳ, cuối kỳ).

 Nội dung thành phần nguồn vốn
Nội dung thành phần nguồn vốn

3. Vai trò của bảng cân đối kế toán ngân hàng

Có thể nói, bảng cân đối kế toán trong lĩnh vực ngân hàng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Đầu tiên đó là nó có vai trò thúc cân đối tài chính, kinh tế trong đơn vị ngân hàng. Những số liệu mà bảng này mang lại sẽ giúp những nhà quản lý biết được toàn bộ giá trị tài sản trên các phương diện. Từ đó có thể xác định được nguồn tài chính để phát triển cho những dự án trong tương lai.

Bên cạnh đó, nhờ vào việc đảm nhận chức năng báo cáo và so sánh thì bảng cân đối kế toán còn đóng góp một vai trò to lớn đối với việc giúp nhà quản lý đưa ra được những định hướng, lối đi đúng đắn cho ngân hàng. Dựa vào những số liệu mà có thể phân tích được tình hình thực tế rồi từ đó đưa ra những dự báo về tầm nhìn tài chính trong tương lai.

Ngoài ra, trong bảng cân đối này còn có các hạng mục mà khi nhìn vào đó thì có thể nhìn ra được sự ảnh hưởng cụ thể đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Tạo cơ sở để có thể hạn chế những rủi ro và tạo ra những bước đi vượt bậc trong tương lai.

Vai trò của bảng cân đối kế toán ngân hàng
Vai trò của bảng cân đối kế toán ngân hàng

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bảng cân đối kế toán ngân hàng dành cho bạn. Hy vọng bạn đã tìm cho mình được những thông tin hữu ích sau khi đọc xong. Đừng quên thường xuyên truy cập vieclam88.vn để đón đọc những bài viết hấp dẫn kế tiếp nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: