Hướng dẫn viết bản kiểm điểm quá trình công tác mọi lĩnh vực

Để một doanh nghiệp có thể vận hành được bền lâu thì trước tiên phải có kỷ luật doanh nghiệp. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải có những hình thức thưởng phạt đầy đủ rõ ràng để quản lý nhân viên cũng như tạo nên văn hóa của tổ chức. Bản kiểm điểm quá trình công tác cũng là một nghi thức để quản lý nhân viên để tạo nề nếp và ý thức của mỗi cá nhân trong công việc. Vậy trong trường hợp phải viết bản kiểm điểm quá trình công tác thì phải viết như thế nào? 

1. Thông tin cơ bản về bản kiểm điểm quá trình công tác

Chắc trong quá trình đi học ai cũng từng biết và có thể phải viết một hoặc rất nhiều lần bản kiểm điểm. Đây là biên bản để xem xét, đánh giá trách nhiệm cũng như ý thức của bản thân trong quá trình học tập. Vậy thì bản kiểm điểm quá trình công tác cũng vậy như để phản ánh những lỗi sai của bản thân trong quá trình làm việc, công tác vừa qua. 

Bản kiểm điểm quá trình công tác là gì?
Bản kiểm điểm quá trình công tác là gì?

Hiện nay các doanh nghiệp tư nhân đang áp dụng biên bản này rất nhiều trong quá tình làm việc để nhân viên có thể kiểm điểm bản thân, tự đánh giá ý thức trách nhiệm quá trình làm việc cá nhân. Còn đối với các công nhân viên chức nhà nước thì bản kiểm điểm công tác được tổ chức theo năm hoặc quý để đánh giá lại toàn bộ quá trình làm việc và nhìn lại quá trình bản thân phấn đấu, phát triển trình độ chuyên môn cũng như ý thức của bản thân.

Xem thêm: Việc làm hành chính văn phòng

2. Bản kiểm điểm quá trình công tác đem lại giá trị gì?

Tuy bản kiểm điểm quá trình công tác không phải là hình thức phạt nặng nề giống các hình thức thông thường hiện nay như phạt tiền nếu vi phạm lỗi, phạt ngoài giờ,.. nhưng lại có tính kỷ luật, răn đe cao kèm theo tính công bằng vì do chính người viết tự đánh giá bản thân một cách trung thực, thẳng thắn, để giúp chính người viết nhìn nhận lại quá trình công tác của bản thân có những điểm mạnh, điểm yếu gì hay trong quá trình làm việc bản thân đã được nâng cao trình độ chuyên môn hay chưa.

Chính việc tự phê bình này khiến cho người viết cũng như các lãnh đạo bên trên có cái nhìn khái quát cũng như dễ dàng đánh giá nhân viên một cách công bằng hơn để xét thưởng hay phạt cho họ. Điều này cũng có thể tránh được những ồn ào doanh nghiệp như bất mãn của nhân viên với doanh nghiệp trong việc thưởng phạt, nâng đỡ nhân viên hay không công bằng,..

Mục đích của bản kiểm điểm
Mục đích của bản kiểm điểm

 

3. Hướng dẫn viết bản kiểm điểm quá trình công tác

3.1. Bố cục của bản kiểm điểm quá trình công tác

Để viết một bản kiểm điểm quá trình công tác chuẩn mẫu thì cần phải để ý đến bố cục của bản kiểm điểm sao cho hợp lý cũng như chuẩn form biên bản kiểm điểm thông thường. Bản kiểm điểm quá trình công tác bao gồm 3 phần chính:

Bố cục của biên bản
Bố cục của biên bản

- Phần 1:Trong phần mở đầu của biên bản cần đề cập rõ thông tin của người nhận và người viết kiểm điểm quá trình công tác.

Tại đây cần ghi rõ thông tin người xem xét biên bản như họ tên, chức vụ thường khi viết kiểm điểm quá trình công tác thì người được gửi đến là những vị lãnh đạo cấp cao trong công ty có thẩm quyền xem xét và đánh giá nhân viên. Còn thông tin người viết bên dưới cũng phải ghi rõ đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, đơn vị công tác (chức vụ, phòng ban).

- Phần 2: Nội dung của bản kiểm điểm

Trong phần nội dung biên bản thì cần chú ý và bắt buộc phải có 2 nội dung chính đó là: Đạo đức, lối sống, tư tưởng chính trị và trình độ nghiệp vụ chuyên môn. Đây là mục để giải trình lý do cá nhân tại sao lại viết bản kiểm điểm, cũng như những ý kiến của bản thân về những vấn đề liên quan đến lối sống, đạo đức và để đánh giá trình độ chuyên môn của cá nhân trong công việc vừa qua.

- Phần 3: Đánh giá cá nhân

Trong phần 3 thì người viết phải tự đánh giá bản thân bằng cách nêu những ưu – nhược điểm rồi sau đó tự xếp loại cho bản thân

Cuối cùng là những thông tin kết như ngày tháng năm và chữ ký người viết

Đánh giá bản thân thông qua biên bản kiểm điểm quá trình công tác
Đánh giá bản thân thông qua biên bản kiểm điểm quá trình công tác

Xem thêm: Cách xin nghỉ việc khéo léo

3.2. Hướng dẫn chi tiết viết bản kiểm điểm quá trình công tác

Bất kỳ một biên bản hay văn bản nào có tính chất để phê duyệt, thẩm định thì cần được viết một cách chính xác và chi tiết, lời văn phải nghiêm trang, bố cục chi tiết của bản kiểm điểm quá trình công tác gồm có:

Chi tiết của biên bản
Chi tiết của biên bản 

- Đối với một biên bản bất kì thì Quốc hiệu và Tiêu ngữ là những hạng mục bắt buộc phải có trong văn bản.

- Tên văn bản: tên văn bản luôn phải được viết in hoa tất cả các chữ dù viết tay hay đánh máy. Nếu như đánh máy văn bản thì tên văn bản phải được in hoa. Ví dụ như: BIÊN BẢN KIỂM ĐIỂM QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC

Tất nhiên dù viết trên giấy hay đánh máy thì tên văn bản phải được căn giữa và có cơ chữ to hơn so với nội dung khác.

- Kính gửi: điền đầy đủ cả tên và chức vụ mà vị lãnh đạo cấp cao sẽ nhận trong đơn vị công tác của bạn

- Họ tên người viết , ngày tháng năm sinh

- Chức vụ/ Phòng ban đang công tác: cần ghi rõ ràng và thời điểm công tác (đối với những người thay đổi công tác cần ghi rõ thời gian từ bao giờ đến bao giờ để dễ theo dõi và kiểm chứng)

“Nay tôi viết bản kiểm điểm này để tự đánh giá quá trình công tác của bản thân trong khoảng thời gian (ghi rõ thời gian làm việc để đánh giá)”

- Đạo đức, phẩm chất lối sống và tư tưởng chính trị: Ghi chi tiết những ý kiến và quan điểm cá nhân như:

Lối sống giản dị lành mạnh, sống có đạo đức không hại người, luôn có tinh thần tương trợ, giúp đỡ đông nghiệp, sống hòa đồng với mọi người xung quanh.

Luôn trung thực, thẳng thắn trong việc tự kiểm điểm và nhắc nhở lỗi sai của đồng nghiệp

Tôi luôn sống và tuân thủ theo nghị định, pháp luật Nhà nước, Đãng đã ban hành và thực thi

Tôi luôn chấp hành tốt những quy định, nội quy, kỷ luật của công ty, luôn tôn trọng những vị lãnh đạo và những người đồng nghiệp xung quanh.

- Trình độ nghiệp vụ chuyên môn: Liệt kê những công việc đã làm được cho danh doanh nghiệp

Tôi chăm chỉ học hỏi, phấn đấu để bản thân tốt hơn và đạt được những thành tựu trong công việc.

Luôn phối hợp và giúp đỡ, nêu ra ý kiến đóp góp công việc với các phòng ban, đặc biệt là đơn vị công tác

Luôn tham gia sôi nổi vào những hoạt động của doanh nghiệp: phong trào nghệ thuật, team building, chương trình vận động, từ thiện của công ty,…

Phấn đấu và đạt những giải thưởng (tuần, quý, năm) trong đơn vị phòng ban và cả công ty

- Tự đánh giá, xếp loại cá nhân: Sau khi viết chi tiết nội dung bên trên thì nhìn lại và đánh giá xếp loại bản thân trong công việc đang như thế nào để lãnh đạo có thể xem xét độ công tâm của bạn khi viết bản kiểm điểm.

Bản kiểm điểm bên trên là sự tự đánh giá của bản thân và xếp loại công việc của tôi trong (thời gian) vừa qua. Kính mong nhận được sự giúp đỡ cũng như ý kiến của ban lãnh đạo và những anh chị em đồng nghiệp trong công ty để tôi có thể cải thiện và phát triển bản thân trong tương lai.

- Ngày tháng năm viết bản kiểm điểm

- Ký ghi rõ họ tên

Thông tin và nội dung chi tiết của bản kiểm điểm quá trình công tác
Thông tin và nội dung chi tiết của bản kiểm điểm quá trình công tác

Trang vàng

Bên trên là toàn bộ thông tin cũng như hướng dẫn viết biên bản kiểm điểm quá trình công tác ở mọi lĩnh vực. Để xem thêm những bài viết liên quan truy cập trang web vieclam88.vn   

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào