Bài thơ nguyên tử khối dễ nhớ - Gợi ý cách học hóa siêu đỉnh

Việc nhớ các nguyên tố hóa học bên cạnh sử dụng các hình thức thông thường thì chúng ta có thể lựa chọn ghi nhớ qua thơ dễ dàng. Có thể đây là một dạng học vẹt nhưng lại thực sự hiệu quả vì lâu quên. Điển hình nhất với hóa học cùng bài thơ nguyên tử khối là một cách học hay mà bạn cần tham khảo cho mình. 

Tìm gia sư online

1. Khái quát về nguyên tử khối là gì? 

Hóa học đôi khi sẽ vẫn là một môn ám ảnh với rất nhiều học sinh bởi có  nguyên tử vì vậy mà việc cá cá nhân quên hay không học thuộc được bảng nguyên tử khối là điều dễ nhận thấy. Tuy nhiên, tại chương trình học hóa học lớp 8 và lớp 9 thì hóa trị và nguyên tử khối là rất quan trọng, một kiến thức nền tảng hỗ trợ cho những cấp bậc hóa học về sau. 

Nguyên tử khối đó là những khối lượng của một nguyên tử hay đơn giản thì đó là khối lượng electron, proton và notron. Đơn vị chính thức của nguyên tử khối là cacbon hay ký hiệu ngắn gọn là đvC. Riêng với electron do khối lượng rất nhỏ vậy nên sẽ thường không được tính đến vậy nên nguyên tử khối có thể xấp xỉ số khối của hạt nhân. Ví dụ dễ hiểu hơn dành cho bạn với nguyên tử khối của Nitơ, viết tắt N có đơn vị là 14 đvC.

Khái quát về nguyên tử khối là gì?
Khái quát về nguyên tử khối là gì? 

Bên cạnh đó thì nguyên tử khối cũng được xem là khối lượng và tính theo đơn vị gam của một mol nguyên tử, kí hiệu thể hiện là u.

1 đơn vị u sẽ bằng 1/NA gam tương đương bằng 1/(1000Na) kg. Theo đó  Na thể hiện về hằng số Avogadro, 1 u ~= 1.66053886 x 10-27 kg và  1 u ~= 1.6605 x 10-24 g. 

Xem thêm: Bài ca hóa trị - Cách ghi nhớ bảng hóa trị trong một nốt nhạc

2. Vậy bài thơ nguyên tử khối là gì?

Sau khi được tiếp cận về bảng nguyên tử khối hoặc đang tìm hiểu theo học nguyên tử khối bạn sẽ thấy rằng việc học thuộc thực sự rất khó nhớ. Hơn nữa là các nguyên tử khối của mỗi nguyên tố lại khác nhau, quá nhiều hoặc đôi khi là tương đồng gây khó nhớ. Vậy nên đã có nhiều người nghĩ tới việc tạo ra bài thơ nguyên tử khối để giúp bản thân dễ nhớ con số và ký hiệu hơn hỗ trợ làm bài tập một cách chính xác nhất. 

Vậy bài thơ nguyên tử khối là gì?
Vậy bài thơ nguyên tử khối là gì?

Tất nhiên, học theo bài thơ sẽ không phải là cách duy nhất nhưng khi đưa nguyên tử khối vào thơ sẽ giúp ghi nhớ nhanh và lâu hơn. Bạn đừng nghĩ rằng việc học nguyên tử khối dễ dàng vì nó khoai hơn bạn nghĩ gấp nhiều lần. 

Bài thơ nguyên tử khối là gì thì đơn giản đó là cách mà bạn đưa bảng nguyên tố biến tấu thành dạng câu chữ, dòng thơ sắp xếp linh hoạt theo trình tự. Biến tấu thêm bớt tạo nên sự thú vị, hấp dẫn đọc trôi chảy cho việc học thuộc hơn. 

Tham khảo: Cách đọc bảng tuần hoàn hóa học chuẩn nhất!

3. Học bài thơ nguyên tử khối đem lại nhiều lợi ích 

Ngay như khái niệm đã nhắc tới thì việc học nguyên tử khối qua bài thơ sẽ rất phù hợp giúp cá nhân ghi nhớ, tránh việc sử dụng sai nguyên tố hay chỉ số trong tính toán và phần nào giảm đi sự phức tạp của bảng hóa trị nguyên tố dài và dày đặc. Hãy chủ động tìm hiểu và chắt lọc cho bản thân những bài thơ dễ hiểu nhất mà bạn cảm thấy dễ đọc dễ ghi nhớ và đem lại nhiều lợi ích cho mình. 

* Hỗ trợ việc ghi nhớ nhiều hơn 

Học bài thơ nguyên tử khối sẽ giúp bạn nắm chắc được về các nguyên tố hóa học một cách chính xác, bên cạnh đó là việc sử dụng cũng linh hoạt hơn. Một sự thật mà hầu như mọi người sẽ sử dụng đến cách thức này tạo sự ghi nhớ chuẩn, yêu thích học bài qua lồng ghép ý thơ. 

Học bài thơ nguyên tử khối đem lại nhiều lợi ích
Học bài thơ nguyên tử khối đem lại nhiều lợi ích

Kiến thức nền tảng sẽ luôn cần ghi nhớ và việc học đi học lại nhiều lần chính là các ghi nhớ hiệu quả. Hãy nhìn vào chính những đứa trẻ chúng ta có thể thấy việc học của chúng là lặp đi lặp lại, muốn ghi nhớ nhiều bạn cũng nên áp dụng cách thức đó. 

* Giúp bạn làm quen và gỡ rối

Là một kiến thức mới tại cấp THCS và đặt nền tảng cho các cấp học khác sau này do đó ban đầu khi tiếp cận bạn chắc chắn có sự bỡ ngỡ hay như các vấn đề rắc rối xảy ra về sau khi áp dụng. Do đó nếu bạn lựa chọn việc học nguyên tử khối qua bài thơ sẽ giúp bạn bắt chước, dần dần ghi nhớ lồng ghép hay phân biệt các nguyên tố. Yếu tố mà sẽ giúp bạn học tập vừa thoải mái vừa tiến bộ nhanh và chẳng gặp bất kỳ sự sai sót tính toán nào. 

Giúp bạn làm quen và gỡ rối
Bài thơ nguyên tử khối sẽ giúp bạn làm quen và gỡ rối

* Tăng thêm vốn kiến thức mới

Có thể rất nhiều bạn cho rằng không thể hiểu được ý nghĩa từ bài thơ đem lại nhưng nếu bạn biết cách học tập một cách từ từ thì chắc chắn bài thơ sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả về từ vốn kiến thức. Giúp bạn nắm được toàn bộ các nguyên tử khối về tên, số lượng nguyên tử tương ứng và tên viết tắt đi kèm. 

Tăng thêm vốn kiến thức mới
Hỗ trợ gia tăng thêm vốn kiến thức mới

Sau khi nắm kiến thức cơ bản và hiểu về nó thì bạn có thể phát triển và tạo ra những lợi thế cho riêng cho mình. Tiếp cận bảng hóa trị hay nguyên tố nâng cao hơn, biết nhiều nguyên tố, cách sử dụng theo trường hợp,...Học bài thơ nguyên tử khối cũng giống như một công cụ hỗ trợ giảm bớt đi nhược điểm và phát huy ưu điểm. 

Đọc ngay: Những bài tập hóa đại cương mới nhất

4. Gợi ý cách học thuộc bài thơ nguyên tử khối

Hóa học là một trong những bộ môn xuyên suốt từ cấp 2 cho đến thi đại học của các học sinh. Do đó khối kiến thức sẽ rất dài, đi sâu hơn và bạn sẽ cần tạo cho mình một nền tảng bắt đầu thật chắc chắn. Vậy làm sao để đạt điểm số cao tại các kỳ thi, học thuộc các nguyên tử khối thế nào, dưới đây sẽ là gợi ý mà bạn cần nắm bắt. 

4.1. Chủ động chia tách bài thơ nguyên tử khối

Thay vì việc học từng nguyên tử và dóng xuyên theo hàng để phân biệt thì sau khi sử dụng kết hợp thành bài thơ nguyên tử khối bạn có thể phân chia theo đoạn và từng khổ để học. Vì chúng ta không nên học quá nhiều đoạn 1 lúc, điều đó sẽ khiến rơi vào tình trạng học câu trước quên câu sau. Hay đôi khi gây ra sự lẫn lộn đoạn này với đoạn trước, khổ này với khổ kia, yếu tố mà làm cho việc học thuộc không mấy hiệu quả. 

Gợi ý cách học thuộc bài thơ nguyên tử khối
Gợi ý cách học thuộc bài thơ nguyên tử khối

Vậy nên, chủ động chia cắt và học theo đoạn ngắn với một các kỹ càng. Không phải học thuộc nhanh siêu tốc tuy nhiên phương pháp trên sẽ đem lại hiệu quả ghi nhớ lâu với 4 - 6 câu ngắn. Theo dần đó là sự cộng dồn và ghép hoàn tất 1 bài thơ nguyên tử khối. 

4.2. Học theo bố cục lặp lại nhiều lần

Cách thức này sẽ khá tương tự theo hình thức học thuộc đoạn đã đề cập tạo sự xuyên suốt cho bài thơ. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách khai thác về ý nhắm đến của bài thơ thì cách thức này rất hiệu quả. 

Học theo bố cục lặp lại nhiều lần
Học theo bố cục lặp lại nhiều lần

Không chỉ là việc chia nhỏ nội dung học thuộc lòng mà việc lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp não bộ vận động kích hoạt nếp ghi nhớ. Hơn nữa tuân thủ đúng thứ tự bài thơ là bạn đang tuân thủ đúng quy tắc về nguyên tử khối trong bảng, các lỗi sai về nhầm thứ tự được giảm bớt. Đơn giản hơn nếu bạn biết cách liên kết nâng cao thì kiến thức áp dụng làm bài sẽ hoàn toàn là chính xác, đưa ra kết quả trong thời gian ngắn. 

4.3. Nghe audio và đọc bài thơ nguyên tử khối

Thuộc bài nhanh hơn thì bạn cũng có thể áp dụng lựa chọn việc nghe audio đi kèm. Vì nếu như để cá nhân chỉ cầm một cuốn sách với chữ viết thì thật nhàm chán biết bao và tất nhiên hiệu quả học thuộc sẽ giảm bớt đúng không nào. Khi lựa chọn nghe nhạc kết hợp bạn sẽ không phải dán mắt học thuộc nữa mà là ghi nhớ sâu, tiết kiệm được khoảng thời gian giải trí cho chính mình. Hãy thử áp dụng việc kết hợp nghe đó và bạn sẽ thuộc bài thơ nguyên tử khối theo một cách tự nhiên nhất. 

Trong quá trình học tập của từng cá nhân sẽ luôn có mẹo học riêng cho bản thân mình. Có điều mong rằng sự chia sẻ về bài thơ nguyên tử khối trên đây sẽ giúp bạn đưa ra một quyết định học tập hiệu quả khác. Hãy chủ động và kết hợp tối giản kiến thức ngắn gọn nhất đem lại hiệu quả hơn so với cách học truyền thống.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
img_comment

zenitsu

4:48 pm 12-07-2022

cảm ơn nhiều lắm !

img_reply

Admin

9:59 pm 12-07-2022

dạ cảm ơn bạn

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu