[TẢI VỀ NGAY] Những bài thi viết chữ đẹp lớp 3 mới nhất!

Ông cha ta đã có câu “nét chữ, nết người” để nhấn mạnh tầm quan trọng của công cuộc luyện viết chữ đẹp trong quá trình giảng dạy và học tập. Phát huy sức mạnh của nét chữ, nhiều cơ sở giáo dục đã tổ chức nhiều cuộc thi về chữ đẹp, hút sự quan tâm đông đảo tham gia của nhiều học sinh và giáo viên ở cấp tiểu học, tiêu biểu các lớp từ 1,2,3. Vậy cấu trúc của bài thi viết chữ đẹp lớp 3 như thế nào? Bí quyết gì hay giúp các bạn nhỏ tự tin khẳng định chính mình qua kỳ thi đầu đời này và dành được thành tích cao. Bài viết ngay sau đây của vieclam88.vn sẽ hướng dẫn cụ thể và chi tiết. Các bậc phụ huynh có thể theo dõi chi tiết và giúp con em mình rèn luyện trước quá trình tham gia bài thi viết nhé. 

Tìm gia sư uy tín

1. Cấu trúc bài thi viết chữ đẹp lớp 3

Nếu các bạn nhỏ đã từng tham gia chương trình luyện viết chữ đẹp  và tại trường và có mặt trong đội hình tham gia kỳ thi viết chữ đẹp do trường, thị trấn thành phố tổ chức và những năm đầu khi bước vào tiểu học lớp 2...có lẽ không còn xa lạ gì với cấu trúc bài thì viết chữ đẹp nữa.

Cấu trúc bài thi viết chữ đẹp lớp 3
Cấu trúc bài thi viết chữ đẹp lớp 3

Tuy nhiên, ở độ lớp lớn hơn một chút và khả năng tập đọc và tốt hơn, bài thi chữ đẹp dành cho học sinh lớp 3 được đánh giá có phần dài và gồm nhiều tiêu chuẩn cao hơn để dành được giải. Do đó, việc tham khảo mẫu các bài thi những năm cũ và rèn luyện tại nhà là cách mà nhiều phụ huynh đã lựa chọn cho con em mình với hi vọng giúp các con nhanh chóng làm quen với cấu trúc bài và yên tâm trước rèn luyện trước khi kỳ thi chính thức mở ra.

Tuy vậy, không phải phụ huynh nào cũng nắm được cấu trúc bài thi luyện viết chữ đẹp lớp 3 chuẩn nhất, bởi sự thay đổi ít nhiều từ phía người ra đề và ở những cơ sở tổ chức khác nhau. Dĩ nhiên, ở những cuộc thi với quy mô lớn hơn, độ phức tạp của đề thi chữ đẹp được đẩy cao hơn.

Những phần nội dung nào xuất hiện trong bài thi chữ đẹp lớp 3?
Những phần nội dung nào xuất hiện trong bài thi chữ đẹp lớp 3?

Tuy nhiên, phù hợp với năng lực sáng tạo và tốc độ viết của học sinh lớp 3, câu trúc của bài thi viết chữ đẹp được tổ chức bởi phòng giáo dục trở lên dành cho học sinh lớp 3 thường có 2 phần được làm trong quỹ thời 40 phút, không kể thời gian giao đề. 

Trong câu thứ nhất, thường yêu cầu học sinh nhìn và một đoạn văn hoặc một đoạn thơ ngắn và chép lại đúng chính tả và theo yêu cầu về phông chữ, kiểu chữ như quy định. Cụ thể như,viết chữ viết thường, kiểu chữ đứng, nhưng có biểu hiện nét thanh nét đậm một cách tự phát.

Những phần nội dung trong bài thi viết chữ đẹp lớp 3
Những phần nội dung trong bài thi viết chữ đẹp lớp 3

Đối với đề thi viết chữ đẹp cho học sinh lớp 3 thường yêu cầu học sinh viết lại một vài từ, số hoặc câu theo yêu cầu chi tiết như viết số cỡ nhỏ, viết chữ cỡ lớn hay viết chữ cái lớn mỗi chữ một dòng. 

Sau khi hoàn thành câu thứ nhất, phần thứ hai của bài thi chữ đẹp thường thiên về dạng đề mở, cho phép các học sinh lớp 3 chủ động sáng tạo với nét chữ của mình. Trong câu hỏi này, học sinh sẽ nhìn và chép lại đầy đủ đoạn văn hoặc đoạn thơ cho trước và được phép tự lựa chọn kiểu chữ thế mạnh để viết. So với dung lượng của câu thứ nhất, phần nội dung đoạn văn, bài thơ ở phần hai dài hơn. Khung thời gian lý tưởng để hoàn thành bài thi là khoảng ⅔ thời gian tổng của cả bài. 

Đó chính là cấu trúc chuẩn của bài thi chữ đẹp dành cho học sinh lớp 3. Chắc chắn rằng, các bậc phụ huynh đã nắm rõ và định hướng ôn luyện cho con em mình trong quá trình rèn luyện tại nhà. Bên cạnh nắm vững cấu trúc lẫn những yêu cầu trên, phụ huynh đến các bé cũng cần thêm một số bí quyết sau đây rèn luyện ngòi bút và tâm thế trước mỗi kỳ thi nhé.

Tham khảo: Tìm gia sư luyện viết chữ đẹp 

2. Bí quyết luyện thi viết chữ đẹp lớp 3 dành thành tích cao

2.1. Chọn bút phù hợp

Bí quyết luyện thi viết chữ đẹp lớp 3 dành thành tích cao
Bí quyết luyện thi viết chữ đẹp lớp 3 dành thành tích cao

Là người bạn đồng hành cùng các bạn nhỏ trong suốt quá trình dự thi viết chữ đẹp, chọn bút chính là khâu đầu tiên giúp các học sinh lớp 3 tự tin thể hiện nét chữ của mình. Mặc dù, trong các cuộc thi ban tổ chức không quy định rõ về loại bút cụ thể cho các thi sinh tham gia, song để giúp các bạn nhỏ có thể dễ dàng kiểm soát được nét chữ của mình, tốc độ hơn, trơn tru hơn trong quá trình luyện tập và hoàn thành bài thi, chiếc bút máy mang thương hiệu Thầy Ánh hay Trường Sơn, Hồng Hà...là sự lựa chọn tốt ngay từ đầu. Bên cạnh việc giúp cạn bạn nhỏ dễ dàng tạo được nét chữ như ý, các loại bút máy chất lượng sẽ dễ dàng viết chữ theo yêu cầu như nét thanh, nét đậm hơn so với các dạng bút khác như bút chữ A hay bút bi…

2.2. Luyện tập từ cơ bản đến phức tạp

Ông cha cũng nói rằng:

“Chữ đẹp nào phải hoa tay 

Ta chăm luyện tập hằng ngày đâu quên

Gắng câu gia sức chí bền

Gian nan rèn luyện mới nên con người”

Tuyệt chiêu thành công khi làm bài thi chữ đẹp
Tuyệt chiêu thành công khi làm bài thi chữ đẹp

Điều này cho thấy rằng, dù là luyện chữ với mục đích rèn người, sở thích, nâng cao kết quả học tập hay tham gia các kỳ thi chữ đẹp...thì kiên trì luyện tập là tiêu chí đầu tiên. Để có được những bài viết đẹp được thầy cô khen và bài thi đạt giải cao, các bạn nhỏ cần phải rèn luyện từ cơ bản đến phức tạp. Đâu tiên hãy cho các bạn nhỏ luyện tập những bài viết dễ, cỡ chữ cơ bản với tốc độ chậm, khi quen rồi thì nâng dần tốc độ và dung lượng cũng như cho tiếp cận với những dạng chữ khó hơn. Việc “nhảy cóc” những phông chữ khó và dài từ đầu dễ ảnh hưởng đến tâm lý chán nản và bỏ cuộc. 

2.3. Tập trung cao độ 

Thời gian chính là yếu tố chi phối chất lượng bài viết đến điểm số trong bài thi viết chữ đẹp dành cho học sinh lớp 3 lẫn các khối lớp khác.Do đó, ngay từ đầu, các phụ huynh nên nhắc nhở và rèn luyện cho con em mình thói quen tập trung cao độ để hoàn thành những bài viết, tranh sao nhãng. Khi tập trung, các bé mới có thể viết nhanh và viết đẹp. Lâu dần đây sẽ là thói quen tốt không chỉ riêng trong việc rèn nét chữ mà còn nhiều lĩnh vực sau này. 

Xem thêm: Cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp

3. Một số lưu ý trong quá trình làm bài thi viết chữ đẹp lớp 3 

Để có thể dành được thành tích cao và thể hiện đúng năng lực của mình trong kỳ thi viết chữ đẹp, các bạn nhỏ cũng cần đặc biệt nằm lòng một số lưu ý sau đây. 

 Một số lưu ý trong quá trình làm bài thi viết chữ đẹp lớp 3
 Một số lưu ý trong quá trình làm bài thi viết chữ đẹp lớp 3 

Thứ nhất, bên cạnh việc đọc kỹ để thi, các bạn học sinh hãy đọc kỹ và những đoạn văn, đoạn thơ để viết theo để chắc chắn rằng không viết sai chính tả. Trong bài thi viết chữ đẹp không khuyến khích các học sinh tẩy xóa vì nó tác động trực tiếp đến tính thẩm mỹ của bài thi. Hãy thật chú ý cẩn thận. Trong trường hợp, lỡ viết sai, thay vì tẩy xóa, học sinh có thể dùng thước kẻ và bút chì gạch ngang dưới chữ viết sai nhé. 

Thứ hai, trình bày sạch sẽ, khoa học đặc biệt là khoảng cách các nét chữ đều nhau sẽ là điểm cộng thứ hai giúp học sinh lớp 3 ghi điểm trong mắt các thầy cô chấm thi nhé. 

Thứ ba, trong bài thi viết chữ đẹp, ngoài câu hỏi viết theo yêu cầu, câu thứ hai sẽ cho phép học sinh thể hiện sự sáng tạo trong nét chữ. Sự sáng tạo bao giờ cũng được đánh giá rất cao. Hãy phá cách trong khuôn khổ và thể hiện dấu ấn cá nhân và của mình trong bài chính là từ khóa giúp bạn săn về thành tích xuất sắc đấy. 

Ngoài ra, ở kỳ thi nào cũng vậy, người viết và phụ huynh cần rèn cho các em tác phong chuẩn bị đầy đủ trước khi đi thi từ tâm lý đến dụng cụ viết để thuận tiện trong quá trình sử dụng trong bài viết nhé.  

Nằm lòng một số ghi chú khi tham gia kỳ thi chữ đẹp lớp 3
Nằm lòng một số ghi chú khi tham gia kỳ thi chữ đẹp lớp 3

Bên cạnh đó, các phụ huynh cũng có thể tải về trọn bộ tài liệu bài thi viết chữ đẹp cho học sinh lớp 3 chuẩn nhất được chọn lọc bởi Gia sư vieclam88.vn qua các năm và tài liệu liên quan để giúp các con luyện tập hiệu quả nhé. 

skkn_pham_thi_phuong_mot_so_bien_phap_ren_chu_viet_cho_hs_lop_3_nh14_15__8842.doc

bo-de-thi-viet-chu-dep-cho-hoc-sinh-lop-3.docx

Trên đây là toàn bộ những thông tin thú vị xoay quanh bài thi viết chữ đẹp lớp 3, mong rằng những thông tin này thực sự hữu ích với tất cả các bạn và giúp các em học sinh lớp 3 dành được thành tích cao trong kỳ thi viết chữ đẹp. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào