[Tổng hợp tài liệu] Những bài tập hóa đại cương mới nhất

Icon Author Trần Thùy Trang

Ngày đăng: 2021-03-03 16:45:02

Hóa học là môn bộ môn khoa học tự nhiên được nhiều bạn học sinh sinh viên yêu thích bởi tính ứng dụng về mặt thực tiễn cũng như sự thú vị trong lý thuyết. Với những ai đã, đang và sẽ theo học những ngành đào tạo về y dược, cơ khí, hóa sinh… hóa đại cương hẳn là môn học không còn xa lạ với các bạn. Hôm nay, vieclam88.vn xin gửi đến bạn đọc trọn bộ bài tập hóa đại cương mới nhất nhằm hỗ trợ các bạn có nguồn tài liệu tham khảo chất lượng, uy tín nhé. 

Gia sư online

1. Tổng quan về hóa đại cương 

Có thể nói, đối với những bạn học sinh sinh viên bộ môn hóa học luôn được coi là một trong những môn thuộc ban khoa học tự nhiên khó nhất. Bản chất của hóa học là quá trình nghiên cứu các chất cũng như sự biến đổi của chúng cùng tính ứng dụng khi kết hợp với các chất khác và sử dụng trong đời sống thường nhật. 

Tổng quan về hóa đại cương
Tổng quan về hóa đại cương

Có thể nói, đây là bộ môn được áp dụng thường xuyên trong đời sống thường nhật và là một trong những môn có giá trị thực tiễn cao nhất. Là trung tâm của các bộ môn khoa học, hóa học cũng là cơ sở để những bộ môn khác lấy nền tảng phát triển. Đặc biệt trong nền kinh tế công nghiệp đang ngày một phát triển của nước ta, hóa học đang đóng một vai trò quan trọng giúp sức cho những chuỗi sản xuất đạt được thành tựu hiện đại và ứng dụng những cải tiến mới trong khoa học kỹ thuật. 

Hóa học đại cương là một nhánh của khoa học tự nhiên, tập trung nghiên cứu về các nguyên tử, nguyên tố, vật chất, vật, phản ứng hóa học, liên kết hóa học và các phương trình hóa học. Trong trường trình dạy học cấp trung học phổ thông, hóa học đại cương đã giới thiệu cho các em học sinh những kiến thức nền quảng quan trọng nhất để từ đó có hành trang thi đại học cũng như học những kiến thức chuyên sâu. Với những ai đang theo học khối ngành y dược, cơ khí, hóa sinh,... hóa học đại cương không còn quá xa lạ. 

Xem thêm: Bài tập về tốc độ phản ứng hóa học – Lý thuyết và cách giải

2. Những kiến thức trong hóa đại cương

Thông thường, hóa đại cương sẽ được giảng dạy gói gọn trong năm học thứ nhất của các sinh viên. Tuy nhiên tùy theo ngành học và chương trình giảng dạy do các trường đại học biên soạn và cân đối, một số đơn vị đào tạo sẽ chia nhỏ hóa đại cương để giảm bớt áp lực học tập cho sinh viên. 

2.1. Nội dung của hóa đại cương 1

Học phần hóa đại cương 1 có nhiệm vụ nhắc lại và củng cố cho sinh viên những kiến thức về hóa học như cấu tạo nguyên tử, bảng tuần hoàn hóa hoặc, nguyên tố hóa học. Đây là những kiến thức đã được giảng dạy trong chương trình học ở bậc phổ thông. Ngoài ra, các nguyên tố nhóm chính, chuyển tiếp và hóa học của các chất phối trí cũng sẽ được tập trung giảng dạy. Một số khái niệm hóa học khác cũng sẽ được giảng viên đan xen nhắc lại trong nội dung của các bài học mới, ví dụ: sự oxy hóa khử và điện hóa học, axit - bazơ, nồng độ các dung dịch, nhiệt động học, động hóa học,… 

Nội dung của hóa đại cương 1
Nội dung của hóa đại cương 1

Song song với việc nắm vững kiến thức lý thuyết, tại những cơ sở giảng dạy chuyên sâu về hóa học và các bộ môn sinh hóa sẽ yêu cầu sinh viên tham gia các lớp thực hành và làm một số thí nghiệm hóa học liên quan đến kiến thức giảng dạy. Dựa trên những buổi thực hành sinh viên sẽ nắm rõ hơn các phản ứng cân bằng hóa học, ước lượng được vận tốc phản ứng, các nguyên tố phi kim, nguyên tố chuyển tiếp… 

2.2. Nội dung của hóa đại cương 2

Học phần hóa đại cương 2 thường sẽ được giảng dạy vào học kỳ 2 năm nhất, một số trường sẽ giảng dạy vào học kỳ I năm hai để giảm tải cho học sinh. Học phần này sẽ xen lẫn những kiến thức của hóa học đại cương 1 và mở ra những kiến thức mới với mục đích sau khi kết thúc học phần sinh viên sẽ có kiến thức cơ bản về hóa học điều chế, thí nghiệm và ứng dụng hóa học. 

Nội dung của hóa đại cương 2
Nội dung của hóa đại cương 2

Cũng như học phần hóa đại cương 1, sinh viên tại các trường Cao đẳng, Đại học sẽ được thực hành nhằm có kỹ thuật thí nghiệm hóa vô cơ, hữu cơ như định tính, tổng hợp chất, minh họa phản ứng. Kết thúc học phần, sinh viên sẽ biết cách ứng dụng các kiến thức về mối liên quan giữa hợp chất hữu cơ, vô cơ, phản ứng hóa học và dự đoán hướng phản ứng. 

Đọc thêm: Tổng hợp bài tập cân bằng phương trình hóa học

3. Làm thế nào để học tốt hóa đại cương?

Dễ thấy, lượng kiến thức trong hóa đại cương khá lớn do đây là môn học có nhiệm vụ đưa ra kiến thức tổng quát và giúp sinh viên hình dung được kiến thức hóa học một cách khách quan và đầy đủ nhất. Đối với những sinh viên khối ngành y dược, kiến thức hóa đại cương là kiến thức nền để học những môn học khác. Chình vì vậy, việc chểnh mảng khi học bộ môn này sẽ dẫn đến những hệ lụy trong quá trình học về sau. 

Làm thế nào để học tốt hóa đại cương?
Làm thế nào để học tốt hóa đại cương?

Có rất nhiều phương pháp học, tuy nhiên muốn học tốt những bộ môn khoa học tự nhiên không còn cách nào khác ngoại trừ trau dồi kiến thức bằng những bài tập và thu thập kiến thức thực tiễn dựa trên thí nghiệm. Phần lớn các hoạt động sống của con người đều ít nhiều liên quan đến ứng dụng hóa học. Để việc học không nhàm chán, bạn hãy dựa vào những quan sát trong tự nhiên và ngoài xã hội để xử lý thông tin cũng như vận dụng và rút ra được những bài học cần thiết, phù hợp với kiến thức trên trường lớp. 

Rất nhiều bạn gặp phải tình trạng mất gốc khi chủ quan, ỷ lại vào những kiến thức mình đã tích lũy được trong chương trình học phổ thông và không kịp ứng biến với những thay đổi, cập nhật kiến thức mới khi bước vào chương trình đại học. Chính vì vậy bạn cần có lộ trình học hợp lý và phân bố thời gian học hiệu quả. Khi gặp kiến thức mới, đừng ngại hỏi lại thầy cô. Hiện nay, xu thế thuê gia sư hóa để được kèm trực tiếp đang trở nên phổ biến khi đem lại hiệu quả nhanh chóng và giúp người đọc tiết kiệm thời gian cũng như thường xuyên được đôn đốc, trau dồi kiến thức. 

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu cách giải bài toán tăng giảm khối lượng trong hóa học

4. Tổng hợp bài tập hóa đại cương 

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội, các hội nhóm, forum… những bài tổng hợp tài liệu hóa đại cương đang xuất hiện khá nhiều. Thế nhưng những kiến thức này lại thiếu tính chính xác do không có đội ngũ giáo viên kiểm chứng chính vì vậy người học khó ôn luyện. Đội ngũ vieclam88.vn xin gửi đến bạn bộ bài tập hóa đại cương đầy đủ và bài bản nhất ở phần tiếp theo của bài viết nhé. 

4.1. Bài tập trắc nghiệm hóa đại cương

Dạng bài tập trắc nghiệm hiện đang vô cùng quen thuộc với nhiều người khi dễ dàng cho cả người làm lẫn giáo viên kiểm tra kết quả. Đây cũng là một trong những cách đơn giản để người học luyện phản xạ nhanh khi giải bài tập. Theo nhiều báo cáo cho thấy, việc làm bài tập trắc nghiệm tăng khả năng ghi nhớ kiến thức của người học nhiều hơn khi phải hồi tưởng những thông tin nhỏ từ nguồn thông tin tổng hợp.

Bài tập trắc nghiệm hóa đại cương
Bài tập trắc nghiệm hóa đại cương

 

Dưới đây là những bài tập hóa đại cương trắc nghiệm kèm bài giảng đầy đủ và chi tiết nhất.

Giáo trình hóa đại cương: 

bai-tap-hoa-dai-cuong1.pdf

bai-tap-hoa-dai-cuong2.pdf

Bài tập trắc nghiệm hóa đại cương:

bai-tap-hoa-dai-cuong3.pdf

bai-tap-hoa-dai-cuong4.pdf

bai-tap-hoa-dai-cuong5.pdf

4.2. Bài tập tự luận hóa đại cương 

Dạng bài tập tự luận là loại bài tập cổ điển quen thuộc nhất với người học. Không cần tranh luận quá nhiều cũng có thể thấy tác dụng của dạng bài tập này với người học. Việc trình bày theo dạng tự luận sẽ giúp người học nắm được quy trình và các bước làm bài cũng. Đây cũng là loại bài tập thường xuất hiện trong các đề kiểm tra, ôn tập của nhiều cơ sở giảng dạy. 

Bài tập tự luận hóa đại cương
Bài tập tự luận hóa đại cương 

Bạn có thể tải xuống bài tập tự luận hóa đại cương ở đây:

bai-tap-hoa-dai-cuong6.pdf

bai-tap-hoa-dai-cuong7.pdf

bai-tap-hoa-dai-cuong8.pdf

bai-tap-hoa-dai-cuong9.pdf

bai-tap-hoa-dai-cuong10.pdf

Với những thông tin trong bài viết trên, vieclam88.vn hy vọng dã cung cấp cho bạn những tài liệu học tập bổ ích cũng như gợi ý cho bạn phương pháp học hóa đại cương hữu dụng. Mong rằng với những bài tập hóa đại cương chúng tôi tổng hợp trong bài, các bạn sẽ có thêm nguồn tham khảo để quá trình học thuận lợi hơn. Bên cạnh hóa đại cương, còn rất nhiều môn học khác. Hãy theo dõi trang blog của chúng tôi để cập nhật mỗi ngày nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: