[TỔNG HỢP] Download bài tập chuyên đề các thì trong tiếng Anh

Các thì là một chuyên đề hết sức quan trọng trong tiếng Anh. Đó là nền tảng căn bản về mặt ngữ pháp để chúng ta sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo hơn. Trong bài viết này, gia sư vieclam88.vn sẽ bất mí giúp bạn cách học các thì trong tiếng Anh hiệu quả và hệ thống các bài tập chuyên đề các thì trong tiếng Anh hay nhất nhé!

Tìm gia sư uy tín

1. Bí quyết học các thì trong tiếng Anh hiệu quả nhất

Khi học tiếng Anh, nhiều bạn cảm thấy khó khăn nhất đó chính là việc ghi nhớ các thì. Bởi các thì luôn gắn liền với cách sử dụng, cấu trúc riêng và những dấu hiệu nhận biết riêng. Chưa kể số lượng thì trong tiếng Anh khá nhiều (12 thì). Do đó, để quá trình học tiếng Anh hiệu quả hơn, vieclam88.vn sẽ chia sẻ giúp bạn một số mẹo học các thì tối ưu nhất trước khi đi vào cụ thể từng bài tập chuyên đề các thì trong tiếng Anh nhé.

Bí quyết học các thì trong tiếng Anh hiệu quả nhất
Bí quyết học các thì trong tiếng Anh hiệu quả nhất

1.1. Ghi nhớ tên và cách chia động từ cơ bản nhất của thì

Trong ngữ pháp tiếng Anh, các thì là chủ điểm quan trọng nhưng không phải ai đã từng học qua các thì cũng ghi nhớ hết tất cả chúng. Bởi trên thực tế, chỉ có một số thì được sử dụng thường xuyên như thì hiện tại đơn, tương lai đơn, quá khứ đơn, hiện tại tiếp diễn,... còn việc sử dụng những thì nâng cao khác là khá hạn chế. Do đó, việc đầu tiên đó là người học phải ghi nhớ rõ tên gọi của tất cả các thì này. Cụ thể:

- Các thì hiện tại gồm có: Hiện tại đơn; Hiện tại hoàn thành; Hiện tại tiếp diễn; Hiện tại hoàn thành tiếp diễn.

- Các thì quá khứ gồm có: Quá khứ đơn; Quá khứ hoàn thành; Quá khứ tiếp diễn; Quá khứ hoàn thành tiếp diễn.

- Các thì tương lai gồm có: Tương lai đơn; Tương lai hoàn thành; Tương lai tiếp diễn; Tương lai hoàn thành tiếp diễn.

Tổng cộng là 12 thì tất cả, thế nhưng để có thể vận dụng ngữ pháp các thì vào từng trường hợp, từng hoàn cảnh, người học phải ghi nhớ các mốc thời gian sử dụng thì đó. Các mốc thời gian có thể thấy ở đây là mốc tương lai, mốc hiện tại và mốc quá khứ. Tương tự, hãy nhớ rằng gắn liền với mỗi mốc thời gian là có thể vận dụng bốn thể bao gồm thể đơn, thể hoàn thành, thể tiếp diễn và cuối cùng và thể hoàn thành tiếp diễn. Hiểu một cách đơn giản, chỉ cần bạn lấy 4 thể này ghép với một mốc thời gian cụ thể nào đó là có tên 4 thì tương ứng. Áp dụng cách học này, bạn sẽ ghi nhớ các thì dễ dàng và lâu hơn.

Ghi nhớ tên và cách chia động từ cơ bản nhất của thì
Ghi nhớ tên và cách chia động từ cơ bản nhất của thì

Khi đã thuộc lòng tên gọi của từng thì, bạn cần nắm vững cách chia động từ, cũng như cấu trúc của mỗi thì để biết cách sử dụng các thì trong các trường hợp cụ thể. Trước khi làm bài tập chuyên đề các thì trong tiếng Anh, bạn cũng cần học cách này thì mới làm bài hiệu quả. Cách chia động từ trong mỗi thì có thể áp dụng mẹo như sau:

- Chia động từ, trợ động từ theo cột thứ nhất (V1) đối với các thì hiện tại trong bảng động từ bất quy tắc.

- Chia động từ, trợ động từ theo cột thứ hai (V2) đối với các thì quá khứ trong bảng động từ bất quy tắc.

- Phải có “will” trong cấu trúc đối với các thì tương lai, đây là thành phần cấu trúc bắt buộc.

- Sẽ có hai dạng là động từ V-ing và động từ to be đối với các thì tiếp diễn.

- Chia động từ theo cột thứ ba (V3), trợ động từ là have/has/had đối với các thì hoàn thành trong bảng động từ bất quy tắc.

Sau mỗi cuốn từ điển Anh - Việt hoặc trên các nguồn internet, tài liệu tham khảo đều có bảng động từ bất quy tắc. Hãy luôn ghi nhớ bảng động từ bất quy tắc để sử dụng các thì một cách hiệu quả bạn nhé.

Xem thêm: Tổng hợp bí quyết học tiếng Anh nhanh, hiệu quả

1.2. Học cách nhận biết các thì qua dấu hiệu

Học cách nhận biết các thì qua dấu hiệu
Học cách nhận biết các thì qua dấu hiệu

Mỗi thì trong tiếng Anh đều sở hữu một cấu trúc riêng. Nếu để ý, bạn sẽ thấy có các cụm từ và từ chỉ mức độ thường xuyên hoặc chỉ thời gian khi thực hiện một hành động nhất định. Do đó, để học các thì nhanh hơn, bạn có thể áp dụng cách thông qua các dấu hiệu là các trạng từ để nhận biết các thì nhé. Chẳng hạn như bạn muốn thể hiện một hành động lặp đi lặp lại hàng ngày (thường xuyên), trạng từ ở đây là “usually” thì chắc chắn phải sử dụng cấu trúc thì hiện tại đơn để diễn tả.

Cụ thể nhận biết các thì thông quá các dấu hiệu như sau:

- Thứ nhất, thì hiện tại đơn: Các từ nhận biết bao gồm always, usually, every, often, generally, rarely, frequently...

- Thứ hai, thì hiện tại tiếp diễn: Các từ nhận biết bao gồm at the moment, at, now, at present, look, right now, listen...

- Thứ ba, thì hiện tại hoàn thành: Các từ nhận biết bao gồm already, before, recently, never, just, since, not yet, for, ever...

- Thứ tư, thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn: Các từ nhận biết bao gồm and so far, for a long time, up until now, in recent years, lately, for, since, all week, all day, in the past week, almost every day this week,...

nhận biết các thì qua dấu hiệu
Nhận biết các thì qua dấu hiệu

- Thứ năm, thì quá khứ đơn: Các từ nhận biết bao gồm yesterday, when, ago, last year/ last month/ last week/ last night...

- Thứ sáu, thì quá khứ tiếp diễn: Các từ nhận biết bao gồm trạng từ thời gian với thời điểm đã được xác định trong quá khứ (at + thời gian quá khứ; at this time + thời gian quá khứ; in + năm trong quá khứ; in the past). Có một hành động khác xen vào khi câu có từ “when” để diễn tả một hành động đang diễn ra.

- Thứ bảy, thì quá khứ hoàn thành: Các từ nhận biết bao gồm when, since, for, after, before, by the time, as soon as, just, already...

- Thứ tám, thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn: Các từ nhận biết bao gồm after, before, until then, prior to that time, by the time,...

- Thứ chín, thì tương lai đơn: Các từ nhận biết bao gồm in + thời gian, tomorrow, next year/ next month/ next week/ next day...

- Thứ mười, thì tương lai tiếp diễn: Các từ nhận biết bao gồm next year, next time, next week, and soon, in the future....

 - Thứ mười một, thì tương lai hoàn thành: Các từ nhận biết bao gồm before + thời gian tương lai; by the end of + thời gian trong tương lai, by + thời gian tương lai, by the time...

- Thứ mười hai, thì tương lai hoàn thành tiếp diễn: Các từ nhận biết bao gồm for + khoảng thời gian + by/ before + mốc thời gian trong tương lai.

1.3. Học cách sử dụng các thì trong từng trường hợp

Học cách sử dụng các thì trong từng trường hợp
Học cách sử dụng các thì trong từng trường hợp

Để làm tốt bài tập chuyên đề các thì trong tiếng Anh, bạn cần biết cách sử dụng các thì trong từng trường hợp cụ thể. Tuy khá khó nhớ về cách sử dụng, thể nhưng nếu biết cách bạn sẽ thấy chúng dễ dàng hơn. Chẳng hạn như với thì hiện tại đơn, chỉ cần nhớ rằng chúng dùng để diễn tả một thói qune, một sự thật hiển nhiên, thời gian biểu trong tương lai hay một khả năng nào đó. Cách sử dụng của toàn bộ thì trong tiếng Anh như sau:

- Thì hiện tại đơn: Diễn tả một chân lý, một sự thật hiển nhiên, một hành động lặp đi lặp lại ở hiện tại, một thói quen. Diễn tả khả năng của một người, diễn tả một chương trình, thời gian biểu,... trong tương lai.

- Thì hiện tại tiếp diễn: Diễn tả một hành động kéo dài trong hiện tại và diễn ra ở tiếp tục ở tương lai; Để thể hiện mệnh lệnh, đề nghị, cảnh báo; Để diễn rả một hành động có kế hoạch sắp xảy ra ở tương lai; Để diễn tả sự phàn nàn hoặc không hài lòng về một vấn đề nào đó khi trong câu xuất hiện “always”. Lưu ý, thì hiện tại tiếp diễn không được sử dụng với các động từ chỉ nhận thức và tri giác như: love, like, hate, understand, forget, know, feel, see, remember, hear,...

Học cách sử dụng các thì
Học cách sử dụng các thì 

- Thì hiện tại hoàn thành: Diễn tả một hành động xảy ra trong quá khứ, tiếp diễn ở hiện tại và có thể diễn ra tiếp tục ở tương lai; Diễn tả một hành động trong quá khứ tập trung vào kết quả nhưng không xác định được thời gian cụ thể.

- Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn: Diễn ta một hành động trong quá khứ diễn ra liên tục, kéo dài đến hiện tại; Diễn tả một hành động trong quá khử nhưng ở hiện tại vẫn còn kết quả của nó.

- Thì quá khứ đơn: Là thì được sử dụng để mô một hành động trong quá khứ đã diễn ra và kết thúc; Diễn tả các hành động trong quá khứ diễn ra liên tiếp; Sử dụng trong câu điều kiện loại 2; Diễn tả một hành động xen vào hành động khác đang xảy ra trong quá khứ.

- Thì quá khứ tiếp diễn: Diễn ta hành động trong quá khứ đã diễn ra ở một thời điểm cụ thể; Diễn tả hai hành động cùng lúc trong quá khứ diễn ra cùng một thời điểm; Diễn tả một hành động quá khứ khác xen vào một hành động quá khứ ở một thời điểm nhất định.

- Thì quá khứ hoàn thành: Diễn tả một hành động diễn ra và hoàn thành trước một hành động trong quá khứ khác.

- Thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn: Sử dụng thì này để diễn tả một hành động diễn ra liên tục và tiếp tục xảy ra trước một hành động quá khứ khác; Diễn tả một hành động diễn ra liên tục và kéo dài trước một thời điểm trong quá khứ đã được xác định.

cách sử dụng
Cách sử dụng

- Thì tương lai đơn: Diễn tả một dự định nảy sinh nhất thời khi nói; Diễn tả một dự đoán không căn cứ; Diễn tả một lời đề nghị, một yêu cầu cụ thể.

- Thì tương lai tiếp diễn: Diễn ta một hành động diễn ra đã xác định về thời điểm trong tương lai; Diễn tả một hành động chen vào một hành động đang diễn ra ở tương lai.

- Thì tương lai hoàn thành: Là thì được sử dụng để diễn tả một hành động hoàn thành trước một thời điểm ở tương lai đã được xác định; Diễn tả một hành động trong tương lai hoàn thành trước một hành động khác.

- Thì tương lai hoàn thành tiếp diễn: Diễn tả một hành động, một sự việc tiếp diễn liên tục từ quá khứ đến tương lai với thời gian đã được xác định.

Tham khảo: Tìm gia sư tiếng Anh

2. Ôn luyện bài tập chuyên đề các thì trong tiếng Anh

Với những mẹo học các thì mà vieclam88.vn đã chia sẽ, chỉ cần bạn ghi nhớ một vài từ khóa cơ bản là được, đừng học kiểu ôm đồm sẽ không hiệu quả và nhớ lâu được nhé. Đặc biệt, để nhớ các thì hơn, bạn có thể thường xuyên giải các dạng bài tập chuyên đề các thì trong tiếng Anh. Dưới đây là các dạng bài tập chuyên đề các thì trong tiếng Anh được vieclam88.vn tổng hợp:

Ôn luyện bài tập chuyên đề các thì trong tiếng Anh
Ôn luyện bài tập chuyên đề các thì trong tiếng Anh

> Bài tập củng cố thì hiện tại đơn: 

BÀI TẬP THÌ HIỆN TẠI ĐƠN.docx

> Bài tập củng cố thì hiện tại tiếp diễn: 

BÀI TẬP CỦNG CỐ VỀ THÌ HIỆN TẠI TIẾP DIỄN.docx

> Bài tập củng cố thì quá khứ đơn: 

BÀI TẬP BỔ TRỢ THÌ QUÁ KHỨ ĐƠN.docx

> Bài tập củng cố thì quá khứ tiếp diễn: 

BÀI TẬP BỔ TRỢ THÌ QUÁ KHỨ TIẾP DIỄN.docx

> Bài tập củng cố thì hiện tại hoàn thành: 

BÀI TẬP THÌ HIỆN TẠI HOÀN THÀNH.docx

> Bài tập củng cố thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn: 

BÀI TẬP THÌ HIỆN TẠI HOÀN THÀNH TIẾP DIỄN.docx

> Bài tập củng cố thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn: 

BÀI TẬP THÌ QUÁ KHỨ HOÀN THÀNH TIẾP DIỄN.docx

> Bài tập củng cố thì tương lai đơn: 

BÀI TẬP LUYỆN THÌ TƯƠNG LAI ĐƠN.docx

> Bài tập củng cố thì tương lai tiếp diễn: 

BÀI TẬP THÌ TƯƠNG LAI TIẾP DIỄN.docx

> Bài tập củng cố thì tương lai hoàn thành: 

BÀI TẬP THÌ TƯƠNG LAI HOÀN THÀNH.docx

> Bài tập củng cố thì tương lai hoàn thành tiếp diễn: 

BÀI TẬP THÌ TƯƠNG LAI HOÀN THÀNH TIẾP DIỄN.docx

* Các dạng bài tập chuyên đề các thì trong tiếng Anh tổng hợp:

Các dạng bài tập chuyên đề các thì trong tiếng Anh tổng hợp
Các dạng bài tập chuyên đề các thì trong tiếng Anh tổng hợp

BÀI TẬP CHUYÊN ĐỀ CÁC THÌ TRONG TIẾNG AN1.docx 

BÀI TẬP CHUYÊN ĐỀ CÁC THÌ TRONG TIẾNG ANH.docx 

BÀI TẬP TỔNG HỢP CÁC THÌ TRONG TIẾNG ANH CÓ LỜI GIẢI VÀ ĐÁP ÁN CHI TIẾT.pdf 

bai-tap-cac-thi-trong-tieng-anh.pdf 

bai-tap-chuyen-de-cac-thi-trong-tieng-anh-co-dap-an.doc 

Bai-tap-tieng-anh-co-dap-an.docx 

bai-tap-tong-hop-ve-cac-thi-trong-tieng-anh-hay-co-dap-an-exercise-on-tenses.pdf 

bai-tap-tu-luan-ve-tong-hop-cac-thi-trong-tieng-anh-hay-co-dap-an.pdf

bai-tap-ve-cac-thi-trong-tieng-anh-co-dap-an.doc

Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích với bạn trong quá trình chinh phục các thì trong tiếng Anh của mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào