Khám phá những bài luyện đọc cho học sinh lớp 1 hữu ích

Bài luyện đọc cho học sinh lớp 1 là những bài tập hữu ích giúp các em có thể rèn luyện về cách phát âm và đọc bài một cách trôi chảy, chuẩn xác nhất. Đặc biệt là khi lớp 1 được xem là lớp nền tảng cũng như có nhiệm vụ chính là đọc thông viết thạo. Do vậy, việc tìm hiểu những bài luyện đọc phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp các em có thể hoàn thiện được kỹ năng của mình cũng như đạt được mục tiêu giáo dục đề ra cho khối lớp này.

Tìm gia sư uy tín

1. Bài luyện đọc cho học sinh lớp 1 có ý nghĩa gì?

Lớp 1 là lớp nền tảng cũng như là lớp đánh dấu sự chuyển giao giữa 2 cấp bậc của học sinh từ mầm non lên tiểu học. Nếu như ở mầm non, các em đã được làm quen với bảng chữ cái thì ở lớp 1, những kiến thức như ghép từ, đánh vần, đọc và viết sẽ là những điều trọng tâm và được rèn luyện một cách thành thạo. 

Với những kỹ năng được nhắc đến ở trên thì việc đọc thành thạo chính là kết quả cuối cùng mà học sinh lớp 1 cần đạt được. Do vậy, giáo viên và phụ huynh cần cố gắng để giúp học sinh có thể hoàn thiện được những kỹ năng cơ bản nhằm phục vụ cho việc học tập cũng như trong đời sống sau này. Và các bài luyện đọc cho học sinh lớp 1 chính là tài liệu bổ ích trong trường hợp này.

Bài luyện đọc cho học sinh lớp 1
Bài luyện đọc cho học sinh lớp 1

Bài luyện đọc cho học sinh lớp 1 sẽ là những đoạn văn, đoạn thơ theo vần, ngắn, phù hợp với đối tượng là học sinh lớp 1. Những bài tập đọc đó sẽ giúp các em có thể rèn luyện khả năng đọc của mình thông qua việc luyện tập thường xuyên. Về cơ bản thì những bài luyện đọc cho học sinh lớp 1 có ý nghĩa và mục đích chính là giúp các em có thể đọc thành thạo và làm quen được các từ ngữ mới, mở rộng vốn từ ngữ của bản thân cũng như đọc một cách trôi chảy nhất.

Tìm hiểu thêm: Tìm gia sư tiếng Việt lớp 1

2. Tiêu chí lựa chọn bài luyện đọc cho học sinh lớp 1

Với ý nghĩa, mục đích chính giúp cho học sinh lớp 1 thành thạo được kỹ năng đọc thì việc sử dụng những bài luyện đọc là rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải bất cứ bài nào cũng thực sự là bài phù hợp để trở thành bài luyện đọc dành cho học sinh lớp 1. 

Vậy, giáo viên và phụ huynh cần dựa trên những tiêu chí gì để có thể lựa chọn được các bài luyện đọc phù hợp với học sinh lớp 1?

Dưới đây sẽ là những tiêu chí để có thể lựa chọn được các bài luyện đọc hữu ích và tiện lợi nhất dành cho học sinh lớp 1.

Tiêu chí lựa chọn
Tiêu chí lựa chọn

- Bài luyện đọc không quá dài, các câu có độ ngắn phù hợp

Độ dài ngắn của bài luyện đọc cũng như các câu trong bài sẽ có ảnh hưởng khá lớn tới việc luyện đọc của trẻ. Nếu như mới bắt đầu thì việc đọc các bài quá dài sẽ khiến cho các em học sinh lớp 1 rất dễ chán nản và không muốn đọc. Đây là độ tuổi mà các em vẫn khá ham chơi và chưa có sự tập trung một cách tối đa. Vì thế, việc lựa chọn những bài luyện đọc ngắn, vừa phải là điều thích hợp nhất trong giai đoạn này.

- Các từ ngữ trong bài không quá khó

Lớp 1, các em bắt đầu học cách đánh vần, ghép từ, do vậy, việc đánh vần nhanh không phải là điều mà bất cứ học sinh lớp 1 nào cũng có được. Nhất là với những từ khó thì sẽ rất khó cho các em khi mất quá nhiều thời gian để đọc được từ này. Do đó, trong quá trình lựa chọn bài luyện đọc cho học sinh lớp 1 thì giáo viên và phụ huynh cần tìm các bài mà từ ngữ trong bài đơn giản, dễ đánh vần để trẻ có thể tự tập đọc một cách đơn giản.

- Nội dung, ý nghĩa nhân văn

Những tiêu chí cụ thể
Những tiêu chí cụ thể

Nội dung, ý nghĩa của các bài luyện đọc là một trong những yếu tố không thể thiếu khi lựa chọn bài luyện đọc cho học sinh lớp 1. Với học sinh lớp 1, những bài luyện đọc cần mang ý nghĩa giáo dục, hướng trẻ tới việc thực hiện những điều tốt, những điều có ý nghĩa tới gia đình, cộng đồng và xã hội. Các giá trị nhân văn cần được đề cao thông qua mỗi bài luyện đọc được sử dụng. 

Đây là độ tuổi mà các em sẽ tiếp nhận tri thức trong việc nhận biết và phân biệt giữa tốt và xấu, những điều nên làm và không nên làm. Vì thế, giáo viên và phụ huynh cần lưu ý vấn đề nội dung cũng như ý nghĩa của bài luyện đọc để lựa chọn được phù hợp nhất.

- Bài luyện đọc viết đúng chính tả

Đúng chính tả là điều cần thiết và quan trọng cần phải có trong một bài luyện đọc. Việc các từ trong bài luyện đọc sai chính tả sẽ dẫn đến việc trẻ phát âm sai, nhận biết sai từ ngữ và từ đó là việc bị ngọng hay sai chính tả trong cả khi viết và nói. Chính vì lý do này mà những bài luyện đọc cho học sinh lớp 1 cần đảm bảo được việc đúng chính tả các chữ cái, các từ có trong bài.

Về nội dung
Về nội dung

Đây là các tiêu chí mà giáo viên và phụ huynh có thể tham khảo trong quá trình lựa chọn bài luyện đọc cho học sinh lớp 1 được phù hợp và chuẩn xác hơn. Thông qua đó giúp các em có thể được luyện tập một cách chính xác và bài bản nhất có thể.

Xem thêm: Cách dạy bé học chữ cái

3. Những lưu ý trong quá trình luyện đọc cho học sinh lớp 1

Với học sinh lớp 1, quá trình luyện đọc thực sự đóng vai trò quan trọng và là khoảng thời gian ý nghĩa đối với các em. Việc luyện đọc giúp các em học sinh có thể đọc trôi chảy cũng như nhận biết mặt chữ nhanh và chính xác hơn. Tuy nhiên, để có thể đạt được điều này thì phụ huynh và giáo viên cần lưu ý trong quá trình tổ chức luyện đọc cho học sinh lớp 1.

Những điều cần lưu ý trong quá trình luyện đọc cho học sinh lớp 1 như sau:

- Tập trung vào cách phát âm của học sinh

Việc luyện đọc nhằm chú trọng tới việc phát âm của học sinh. Do vậy, giáo viên và phụ huynh cần chú ý tới vấn đề này để có thể thực hiện việc điều chỉnh một cách kịp thời nếu như trẻ mắc sai lầm.

Một vài lưu ý
Một vài lưu ý

Thực tế thì ở những vùng miền khác nhau, các âm giọng sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới việc phát âm. Do đó, cần khắc phục ngay từ nhỏ để học sinh có thể rèn được cách phát âm chuẩn nhất có thể.

- Sửa chính tả trong quá trình luyện đọc

Việc bị ngọng sẽ dẫn đến việc các em đọc sai từ và từ đó việc viết cũng sẽ bị sai và dẫn đến lỗi sai chính tả. Để có thể tránh và giảm tình trạng này xảy ra thì các em cần được điều chỉnh càng sớm càng tốt. 

Trong quá trình luyện đọc, nếu như phát hiện ra những từ ngữ mà học sinh đọc sai thì giáo viên và phụ huynh cần sửa ngay lập tức để các em đọc đúng và chính xác hơn.

- Chú ý tới cách ngắt câu, ngừng nghỉ

Việc luyện đọc không đơn giản chỉ là đọc sao cho đúng, cho chuẩn mà còn đọc cho hay, diễn đạt được đúng vần điệu của đoạn văn, đoạn thơ hay câu chuyện đó.

Đối với học sinh lớp 1 thì không yêu cầu quá cao hay có những bài đọc quá khó, thế nhưng, các em cần biết được cách ngắt nhịp, ngừng, nghỉ sao cho đúng giọng điệu của bài. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc bài đọc đó có hay và hấp dẫn hay không.

Giúp các em thành công
Giúp các em thành công

- Tăng mức độ khó của bài đọc

Việc luyện đọc là một quá trình và tất nhiên, các mức độ ở mỗi thời điểm cần có sự khác nhau. Tốt nhất, phụ huynh và giáo viên nên cho học sinh lớp 1 luyện đọc với mức độ bài đọc từ dễ đến khó. 

Việc tăng độ khó của bài đọc giúp các em có thể nhanh chóng đọc thành thạo hơn cũng như có thể thực hiện được những yêu cầu cao hơn sau khi lên các lớp lớn hơn. 

Đó là những điều mà giáo viên và phụ huynh cần lưu ý trong quá trình luyện đọc để giúp các em học sinh lớp 1 có thể đạt được hiệu quả tốt nhất trong thời gian luyện tập của mình. 

Dưới đây sẽ là những bài luyện đọc cho học sinh lớp 1 mà các thầy cô và các bậc phụ huynh có thể tham khảo:

bai-luyen-doc-cho-hoc-sinh-lop-1 (1).doc

bai-luyen-doc-cho-hoc-sinh-lop-1.doc

bai-luyen-doc-cho-hoc-sinh-lop-1.docx

bai-luyen-doc-cho-hoc-sinh-lop-1 (1).pdf

bai-luyen-doc-cho-hoc-sinh-lop-1 (2).pdf

bai-luyen-doc-cho-hoc-sinh-lop-1 (3).pdf

bai-luyen-doc-cho-hoc-sinh-lop-1 (4).pdf

bai-luyen-doc-cho-hoc-sinh-lop-1 (5).pdf

bai-luyen-doc-cho-hoc-sinh-lop-1 (6).pdf

bai-luyen-doc-cho-hoc-sinh-lop-1.pdf

Nhìn chung, việc luyện đọc cho học sinh lớp 1 là một việc có ý nghĩa quan trọng tới việc thành thạo các kỹ năng cơ bản ở lớp học mang tính nền tảng này. Do vậy, việc chọn lựa những bài luyện đọc cho học sinh lớp 1 phù hợp là điều rất cần thiết với các em. 

Thành thạo kỹ năng đọc
Thành thạo kỹ năng đọc

Bên cạnh những bài luyện đọc thì phụ huynh và giáo viên cũng có thể tham khảo các bộ đề thi giữa kỳ, thi cuối kỳ và thi học sinh giỏi môn Tiếng Việt lớp 1 dưới đây để giúp các em rèn luyện và nâng cao kiến thức cho mình. Việc làm thử các bài kiểm tra học sinh giỏi sẽ là cơ hội để các em thử sức cũng như đánh giá được khả năng vận dụng, tiếp thu và ứng dụng kiến thức đã học ra sao.

de-thi-hoc-sinh-gioi-tieng-viet-lop-1 (1).doc

de-thi-hoc-sinh-gioi-tieng-viet-lop-1 (2).doc

de-thi-hoc-sinh-gioi-tieng-viet-lop-1 (3).doc

de-thi-hoc-sinh-gioi-tieng-viet-lop-1 (4).doc

de-thi-hoc-sinh-gioi-tieng-viet-lop-1.docx

de-thi-hoc-sinh-gioi-tieng-viet-lop-1.pdf

de-thi-hoc-sinh-gioi-tieng-viet-lop-1 (1).pdf

de-thi-hoc-sinh-gioi-tieng-viet-lop-1 (2).pdf

de-thi-hoc-sinh-gioi-tieng-viet-lop-1 (3).pdf

de-thi-hoc-sinh-gioi-tieng-viet-lop-1 (4).pdf

de-thi-hoc-sinh-gioi-tieng-viet-lop-1.pdf

de-thi-tieng-viet-lop-1-hoc-ky-1-9.pdf

de-thi-tieng-viet-lop-1-hoc-ky-2-10.pdf

de-kiem-tra-cuoi-hoc-ky-1-mon-tieng-viet-lop-1-de-kiem-tra-hoc-ky-1-tieng-viet-nam-hoc-2016.pdf

de-kiem-tra-cuoi-hoc-ky-2-mon-tieng-viet-lop-1-de-kiem-tra-cuoi-hoc-ky-2-mon-tieng-viet-lop-1.pdf

de-thi-hoc-ki-1-tieng-viet-lop-1-4.pdf

de-thi-hoc-ki-2-lop-1-mon-tieng-viet-de-thi-hoc-ki-2-mon-tieng-viet-lop-1-.pdf

de-thi-hoc-ki-1-lop-1-mon-tieng-viet-nam-2020-2021-sach-canh-dieu-de-8.doc

de-thi-hoc-ki-1-lop-1-mon-tieng-viet-nam-2020-2021-sach-canh-dieu-de-7.doc

de-thi-hoc-ki-1-lop-1-mon-tieng-viet-nam-2020-2021-sach-canh-dieu-de-6.doc

Trên đây là những chia sẻ về bài luyện đọc cho học sinh lớp 1. Mong rằng, qua đây, các thầy cô và phụ huynh đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng cũng như chọn lựa được những bài luyện đọc tốt nhất cho học sinh và con em mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu