Bài ca hóa trị - Cách ghi nhớ bảng hóa trị trong một nốt nhạc

Hóa học là một môn khoa học cực kỳ thú vị khi chúng ta có thể nhận biết được các phản ứng xảy ra ở xung quanh mình. Cùng với đó chính là những hiện tượng tự nhiên mà có lẽ nếu không được giải thích thì chúng ta đều sẽ nghĩ nó “tự nhiên mà có”. Tuy nhiên, để có thể làm chủ được môn Hóa học thì việc ghi nhớ hóa trị của các nguyên tố là điều mà các bạn học sinh cần chinh phục đầu tiên. Và để giúp cho việc này trở nên đơn giản hơn thì các bài ca hóa trị đã được ra đời. Cùng tìm hiểu xem đó là những bài ca về các nguyên tố nào nhé!

Tìm gia sư

1. Bạn hiểu “Bài ca hóa trị là gì?”

Bài ca hóa trị được biết đến là những câu hát, những câu thơ được phối theo vần, điệu với các nguyên tố hóa học cũng như hóa trị tương ứng của những nguyên tố đó. Dựa trên tên gọi của những nguyên tố đó cùng với sự kết hợp những từ ngữ mang tính vần điệu ta có thể đọc thành một bài ca hóa trị của các nguyên tố trong bảng tuần hoàn hóa học.

Bài ca hóa trị là gì?
Bài ca hóa trị là gì?

Về lịch sử ra đời của những bài ca hóa trị thì không ai biết một cách chính xác về tác giả cũng như những bài ca hóa trị này ra đời khi nào. Chỉ biết rằng, khi bắt đầu với môn Hóa học và làm quen với các nguyên tố cùng với hóa trị tương ứng thì những bài ca hóa trị sẽ được giáo viên phổ cập cho các em học sinh.

Có thể nhận thấy rằng, bài ca hóa trị như những bài vè hay bài đồng dao dân gian được truyền miệng cho nhau và ai cũng có thể đọc cũng như ghi nhớ một cách dễ dàng. Một cách cụ thể thì ta có thể nhận thấy những đặc điểm của bài ca hóa trị như sau:

- Có đầy đủ tên các nguyên tố hóa học và hóa trị.

- Được xây dựng với các từ ngữ theo vần và nhịp điệu.

- Dễ đọc và dễ ghi nhớ.

- Ai cũng có thể đọc và phù hợp nhất với các em học sinh mới bắt đầu tiếp xúc với môn hóa học.

- Được phân hóa thành nhiều mức độ tương ứng với độ dài, ngắn khác nhau. 

Đặc điểm ra sao?
Đặc điểm ra sao?

Cơ bản thì bài ca hóa trị cũng như bảng cửu chương vậy. Việc ghi nhớ giúp học sinh có thể học tập tốt hơn cũng như có sự ứng dụng thuận lợi hơn trong thực tế.

Xem thêm: Tìm gia sư hóa

2. Ý nghĩa của những bài ca hóa trị ra sao?

Thực tế thì việc tạo ra một điều gì đó mà lại không hề đem lại giá trị hay ý nghĩa gì thì thực sự những điều ấy không nên xuất hiện. Tuy nhiên, bài ca hóa trị không phải là điều nằm trong trường hợp này. Vậy, ý nghĩa của bài ca hóa trị là gì?

- Giúp cho việc ghi nhớ dễ dàng hơn

Một điều dễ nhận thấy là các nguyên tố hóa học thực sự khá nhiều và mỗi một nguyên tố khác nhau lại có hoá trị khác nhau. Chưa kể đến trường hợp chúng ta phải ghi nhớ về khối lượng hay tính chất của những nguyên tố này. 

Chỉ tính riêng hóa trị của các nguyên tố thì bạn sẽ phải ghi nhớ tới 118 hóa trị tương ứng với 118 nguyên tố hóa học đó. Vậy, liệu bạn có thể dễ dàng làm được điều này?

Chính vì thế mà bài ca hóa trị được tạo ra để giúp cho các thầy cô và các em học sinh có thể ghi nhớ dễ dàng hơn.

Ý nghĩa
Ý nghĩa

- Giúp việc làm quen với nguyên tố và hóa trị nhẹ nhàng hơn

Chắc hẳn khi nghĩ tới việc ghi nhớ hóa trị của hơn 100 các nguyên tố khác nhau này sẽ khiến khá nhiều bạn học sinh e ngại và chán nản. Chưa biết là có dễ học hay không, thế nhưng, việc học thuộc thực sự được xem như ác mộng.

Với bài ca hóa trị, có nhịp điệu theo vần thì khi đọc sẽ cảm thấy đơn giản và không hề khô khan như những gì trong tưởng tượng. Điều này sẽ giúp cho việc làm quen nhẹ nhàng và khơi gợi được hứng thú học tập môn hóa tốt hơn.

- Giúp cho quá trình vận dụng tốt hơn

Khi đã ghi nhớ được các hóa trị của những nguyên tố thì việc ứng dụng trong quá trình làm bài tập của các em học sinh cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Bởi việc viết các phương trình hóa học hay xác định những chất được tạo ra sẽ phụ thuộc khá nhiều vào hóa trị của nguyên tố đó. Một khi đã ghi nhớ trong đồng thì việc bật ra kết quả là hoàn toàn có thể.

- Mở rộng được kiến thức của mình

Với học sinh và giáo viên
Với học sinh và giáo viên

Nếu như thông thường thì sẽ có những nguyên tố hóa học chúng ta gặp rất nhiều lần và việc ghi nhớ cũng đơn giản hơn thì cũng sẽ có những nguyên tố mà sự xuất hiện của nó thực sự ít ỏi. Thậm chí chúng ta không hề nghĩ nó sẽ tồn tại. 

Với bài ca hóa trị, hầu hết các nguyên tố hóa học đều sẽ được điểm mặt gọi tên. Do vậy, khi đọc các bài ca hóa trị bạn sẽ có cơ hội để có thể biết thêm được những nguyên tố mới những thông tin cơ bản của nguyên tố đó.

Với những lợi ích và ý nghĩa trên thì không có lý do gì mà bài ca hóa trị không được ứng dụng và lan tỏa mạnh mẽ trong môi trường học đường cả.

Tìm hiểu thêm: Những bài tập hóa đại cương mới nhất

3. Học bài ca hóa trị ra sao để hiệu quả và nhanh thuộc

Mặc dù đã được tạo ra với nhịp điệu để việc học và ghi nhớ hóa trị được dễ dàng hơn. Thế nhưng, với 118 nguyên tố hóa học thì độ dài của bài ca hóa trị cũng không thể xem thường được. 

Vậy làm cách nào để có thể học các bài ca hóa trị được hiệu quả nhất?

Chinh phục bài ca hóa trị
Chinh phục bài ca hóa trị

- Lựa chọn những bài ca hóa trị đơn giản trước

Với bất cứ việc gì thì đi từ dễ đến khó cũng sẽ là một lộ trình mà bất cứ người học nào cũng nên biết. Bạn không nên quá hấp tấp trong việc học thuộc và ghi nhớ hóa trị của các nguyên tố. Thay vào đó hãy tìm hiểu và lựa chọn những bài đơn giản, ngắn để học trước. Sau đó mới đến những bài dài có độ khó cao hơn.

- Phân tách thành các đoạn nhỏ

Với những bài ca hóa trị dài thì việc phân tách thành các đoạn nhỏ là điều cần thiết. Cách này giúp bạn có thể ghi nhớ nhanh hơn do lượng nội dung cần nạp nhỏ hơn. So với học một lèo một đoạn dài thì tách ra sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn cho bạn.

- Đọc nhẩm mọi lúc mọi nơi khi có thể

Chẳng có cách gì giúp cho việc ghi nhớ là học, học và học. Bất cứ khi nào có thời gian rảnh rỗi thì bạn hãy đọc nhẩm bài ca hóa trị. Phương pháp “mưa dầm thấm lâu” này cũng là một phương pháp mà các bạn học sinh có thể áp dụng cho mình.

Ghi nhớ tốt hơn
Ghi nhớ tốt hơn

- Tạo phối thành một bản nhạc

Bài ca hóa trị về cơ bản được xây dựng như một bài thơ hay bài vè, bài đồng dao. Tuy nhiên, nếu chưa đủ dễ với bạn thì các bạn có thể sáng tạo với việc phối nhạc hay remix nó. Điều này giúp bạn vừa tăng khả năng sáng tạo vừa thuận tiện cho việc học thuộc hơn.

- Học theo một nhóm

Học nhóm là một hình thức quen thuộc với các bạn học sinh. Với bài ca hóa trị, các bạn có thể học nhóm với nhau để chinh phục được những hóa trị khó nhớ này. Việc học bài ca hóa trị theo nhóm sẽ giúp các bạn có thể vừa học vừa tạo được không khí thoải mái, thúc đẩy tinh thần học tập và ghi nhớ được tốt hơn. 

Cùng nhau học tập sẽ là một trải nghiệm rất đáng để thử với các bạn học sinh.

- Đưa vào các trò chơi

Ứng dụng dễ hơn
Ứng dụng dễ hơn

Vừa được học vừa được chơi sẽ là cách giúp cho hiệu quả học tập được cải thiện hơn rất nhiều. Đưa bài ca hóa trị vào trong trò chơi sẽ là cách giúp học sinh có thể ghi nhớ một cách tự nhiên nhất và lâu nhất mà không cảm thấy gượng ép cũng như dẫn đến tình trạng nhanh quên.

Trên đây chính là những thông tin về bài ca hóa trị. Mong rằng, qua bài viết này các bạn đã có thể nắm bắt được những bài ca hóa trị cho mình và cách học ra sao để ghi nhớ bài ca hóa trị nhanh nhất.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu