Cách chèn ảnh trong cv? Nên hay không nên chèn ảnh trong cv?

Tạo một sơ yếu lý lịch nổi bật là tấm vé của bạn để thực hiện một cuộc phỏng vấn cho công việc mơ ước mà bạn đang để mắt. Nhưng tìm cách để làm cho hồ sơ của bạn nổi bật giữa hàng trăm hồ sơ khác, và có thể đáng chú ý hơn, không phải lúc nào cũng dễ dàng. Kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích của bạn phải luôn là trọng tâm trong sơ yếu lý lịch của bạn, nhưng một số người sáng tạo trong cách bố trí để làm cho hồ sơ xin việc của họ nổi bật hơn nữa. Thêm một bức ảnh là một cách để khuyến khích nhà tuyển dụng chọn hồ sơ của bạn ra trong rất nhiều hồ sơ xin việc. Vậy làm sao để chèn ảnh trong CV xin việc mẫu chinh phục nhà tuyển dụng?

1. Những chú ý chung về ảnh trong CV

1.1. Một số lưu ý khi chèn ảnh trong CV xin việc

Chèn ảnh vào CV xin việc chính là cách bạn đưa khuôn mặt mình vào CV, vào hồ sơ của bạn. Nhìn theo một góc độ nào đó, ảnh trên CV giống như một cứ headshot chinh phục trực tiếp nhà tuyển dụng. Nhất là khi bạn xin vào vị trí yêu cầu cao về ngoại hình như lễ thân, thư ký hay tiếp viên hàng không. Ảnh CV ấn tượng sẽ là cách nhanh nhất để bạn thu hút nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu bức ảnh của bạn chưa thực sự thu hút thì để ảnh trong CV xin việc chưa hẳn sẽ đem lại những tích cực như bạn mong muốn.

Nhìn chung, sự thành công mà bức ảnh trong CV của bạn đem lại phụ thuộc vào một vài yếu tố sau:

Bạn nên để ảnh trong cách làm CV online đó cần đáp ứng được những yêu cầu sau:

- Nó giúp sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu cho riêng mình.

- Nhà tuyển dụng yêu cầu bạn cung cấp ảnh trong CV, đặc biệt khi những nhà tuyển dụng yêu cầu điều này ở số lượng lớn.

- Công việc mà bạn đang ứng tuyển đòi hỏi cao những tiêu chí về ngoại hình.

- Bạn tự tin ngoại hình của mình sẽ thu hút nhà tuyển dụng.

Khi nào CV xin việc không nên để ảnh cá nhân? Bạn không nên đăng ảnh trong CV tại những trường hợp sau:

- Nó có thể sẽ bộc lộc sự thiếu chuyên nghiệp, không tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng của bạn. Trường hợp này là khi nhà tuyển dụng không yêu cầu về ảnh trong CV.

- Bạn không có ngoại hình ưa nhìn, để một bức ảnh không mấy hấp dẫn giữa một dàn thí sinh ngoài hình là điểm mạnh của họ rất có thể bạn sẽ nhận sự “so sánh phân biệt” từ phía nhà tuyển dụng.

- Không gian CV xin việc của bạn có hạn, bức ảnh của bạn ở định dạng quá to, không rõ nét,vỡ ảnh, … khi ấy bạn cũng không nên để ảnh trong CV của mình.

Vậy ảnh CV nên để ảnh gì? Khi nào bạn nên chèn ảnh vào CV xin việc? Và nên sắp xếp ảnh trong CV như thế nào?  

Xem thêm: Kỹ năng soạn thảo hợp đồng

1.2. Khi nào nên đưa ảnh vào CV xin việc

Trong thế giới bị ám ảnh bởi truyền thông xã hội ngày nay, thương hiệu cá nhân không còn dành riêng cho các công ty. Mọi người đang lấy hình ảnh của mình đặt vào tay họ để pr bản thân. Một bức ảnh CV xin việc được lựa chọn cẩn thận có thể là bước mới nhất mà mọi người đang thực hiện để tiếp tục thiết lập thương hiệu cá nhân của họ.

Chụp ảnh CV đẹp, ảnh CV xin việc ấn tượng sẽ là điểm cộng rất lớn của bạn tuy nhiên không phải lúc nào thêm một bức ảnh CV đẹp cũng là cách chinh phục nhà tuyển dụng. 

Những chú ý chung về ảnh trong CV

1.2.1. Công việc bạn đang ứng tuyển là gì?

Hãy xem xét công việc bạn đang ứng tuyển. Trừ khi bạn đang casting cho một diễn viên hay người mẫu biểu diễn, ngoại hình của bạn sẽ là yếu tố hàng đầu. Nói một cách đơn giản, việc thêm ảnh sơ yếu lý lịch sẽ không giúp nhà tuyển dụng của bạn hiểu rõ hơn về cách bạn phù hợp với vai trò. Và vì kích thước CV xin việc chỉ bó hẹp trong khoảng hơn một trang giấy A4, thì tốt hơn hết là bạn nên bỏ nó đi .

Tuy nhiên, nếu công việc là một trong đó năng lực và thái độ thân thiện của bạn là tài sản, kèm theo một bức tranh sơ yếu lý lịch sẽ trở nên phù hợp hơn. Bao gồm một hình ảnh CV xin việc lịch thậm chí có thể thuyết phục các nhà quản lý tuyển dụng về sự phù hợp của bạn cho công việc. Bằng cách cung cấp cho người quản lý tuyển dụng hình ảnh của bạn, bạn cung cấp cho họ nhiều tính cách của bạn hơn để xem xét bên ngoài các dòng văn bản khô khan trên một tờ giấy.

1.2.2. Văn hóa doanh nghiệp hay phong tục đất nước của doanh nghiệp bạn là gì?

Một số nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên bổ sung ảnh kèm trong CV online hoặc cv bản cứng thì một số khác thậm chí không nhìn vào ảnh trong CV xin việc của bạn, đôi khi chỉ chỉ vì bức ảnh trong CV đó mà họ không nhìn CV của bạn vì cho rằng nó thiếu sự chuyên nghiệp và bạn không hiểu rõ công ty mình đang ứng tuyển.

Tại Việt Nam vấn đề sử dụng ảnh trong CV không bị chú ý quá nhiều so với một số quốc gia khác. Tại một số quốc gia, việc để ảnh trong CV có thể được cho là vấn đề nguy hiểm, để lại hậu quả nghiêm trọng. Một ví dụ về điều này là với luật lao động chống phân biệt đối xử tại Hoa Kỳ cấm để ảnh trong CV xin việc, khi các công ty tuyển dụng nhân sự họ không chấp nhận những CV xin việc ứng viên đăng ảnh trong đó. Đó vừa được xem là văn hóa công tin cũng như tôn trọng luật pháp quốc gia này. Lấy đơn cử như công ty Abercrombie & Fitch và Wal-Mart tại Mỹ đã phải đối mặt với các khoản tiền phạt lớn và bị phá hủy danh tiếng vì các hoạt động tuyển dụng yêu cầu ảnh trong CV, có hiện tượng phân biệt chủng tộc.

Nhìn chung trước khi chèn ảnh trong CV hãy xem xét thật kỹ về văn hóa công ty cũng như luật pháp, phong tục tại quốc gia mà công ty đó đang làm việc. Một chú ý nhỏ khi bạn có thể sử dụng ảnh trong CV xin việc khi nộp hồ sơ tại Trung Quốc, CV tiếng Nhật nộp tại Nhật Bản, CV tiếng Hàn khi nộp tại Hàn Quốc,… và hầu hết các quốc gia Châu Âu khác. Bên cạnh đó, một số quốc gia không cho phép sử dụng ảnh trong CV như Hoa Kỳ, Canada, Australia, Vương quốc Anh, Ai – len, Hà Lan, Thụy Điển, Ấn Độ.

Văn hóa doanh nghiệp hay phong tục đất nước của doanh nghiệp bạn là gì?

1.2.3. Bức ảnh của bạn muốn gây ấn tượng về điều gì?

Nhà tuyển dụng chỉ dành cho CV xin việc của bạn 6s để quyết định chọn hay loại bỏ nó. Vậy trong 6s này bạn muốn họ chú ý vào điều gì? Một bức ảnh trong CV rất có thể khiến nhà tuyển dụng mất tập trung và vô tình bỏ qua những thông tin giá trị trong CV của bạn. Thay vào đó, hãy hướng sự tập trung của người quản lý nhân sự vào các mục như kinh nghiệm và các kỹ năng trong cv, điểm mạnh trong cv của bạn và thay vào đó hãy gây ấn tượng với họ bằng khả năng của bạn.

1.2.4. Hình ảnh CV xin việc của bạn trông như thế nào?

Nếu bạn quyết định thêm một bức ảnh trong CV xin việc, vậy hãy chắc chắn rằng nó đen lại những ấn tượng tốt đẹp đối với nhà tuyển dụng. Bởi vậy, hãy sử dụng những bức ảnh CV xin việc trông thật chuyên nghiệp cũng như thể hiện được rõ ràng bạn trông như thế nào?

Bạn nên sử dụng một bức ảnh chân dung thay vì ảnh “tự sướng” trong CV xin việc của mình. Ảnh trong CV sẽ là ấn tượng đầu tiên mà nhà tuyển dụng muốn thấy và sẽ thấy ở bạn. Vì vậy sử dụng một bức ảnh tự sướng hoặc hình ảnh cá nhân không phù hợp chắc chắn sẽ khiến hồ sơ của bạn bị hỏng trước khi kinh nghiệm và thành tích của bạn thậm chí có cơ hội để gây ấn tượng cho tuyển dụng.

2. Hướng dẫn cách chèn ảnh vào CV xin việc

Trước khi bạn bắt đầu điền ảnh vào CV xin việc của mình hãy xem xét thật kỹ vì lẽ rất có thể nó sẽ ảnh hưởng đến bố cục trong CV của bạn. Hãy đảm bảo rằng CV xin việc của bạn bao gồm hình ảnh, chắc chắn rằng bạn sẽ đúng đắn khi đi theo con đường đó. Đặc biệt nếu CV xin việc của bạn đang ở dạng truyền thống, cách chèn ảnh vào CV excel đen – trắng thì có lẽ không phù hợp, chèn ảnh vào CV sẽ phù hợp hơn với một số ngoại lệ nghề nghiệp đáng chú ý là bất kỳ nghề nghiệp nào trong đó có vẻ đóng vai trò quan trọng trong quá trình tuyển dụng, chẳng hạn như diễn viên, người mẫu, người phát ngôn hoặc vị trí neo tin tức. Bên ngoài những loại nghề nghiệp đó, một bức ảnh trong sơ yếu lý lịch theo truyền thống trở nên kỳ lạ hoặc không cần thiết, và bức ảnh cũng chiếm không gian quý giá trong hồ sơ của bạn.

Tuy nhiên thời gian đang từng bước thay đổi tất cả, ngày càng có nhiều công ty đánh giá cao sự sáng tạo trong quy trình tuyển dụng, điều này sẽ tạo nhiều ưu điểm hơn khi bạn chèn ảnh vào CV hoặc bố cục sáng tạo với đồ họa và thiết kế bổ sung. Nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc trên Timviec365.com.vn, vì vậy họ có thể thấy hình ảnh của bạn ngay cả khi bạn không đưa nó vào. Nếu bạn cảm thấy hình ảnh thêm vào CV của bạn, bạn có thể muốn nắm lấy cơ hội sáng tạo. Vậy cách chèn ảnh vào CV như thế nào?

2.1. Bước lựa chọn hình ảnh

Hình ảnh mà bạn lựa chọn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào vị trí tuyển dụng của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm công việc trong vai trò diễn xuất hoặc bạn đang cố gắng tạo mô hình hợp đồng biểu diễn, hay ứng tuyển vào công việc sáng tạo, công việc đòi hỏi cao yếu tố ngoại hình, bạn muốn những ấn tượng đầu tiên sẽ phản ánh khả năng của bạn trong các lĩnh vực đó. Đối với các vai trò khác, hãy chọn một bức ảnh chuyên nghiệp phù hợp với công việc. Một bức ảnh nghiêm túc trong một bộ đồ làm việc cho các vị trí chuyên nghiệp. Nếu bạn đang đi làm ở một công ty thoải mái hơn, bạn có thể mặc một cái gì đó giản dị hơn và thể hiện một chút tính cách của bạn trong khi vẫn giữ cho nó chuyên nghiệp. Tránh những bức ảnh thẻ cứng nhắc hoặc hình ảnh chất lượng thấp. 

Ví dụ bạn muốn ứng tuyển vị trí nhân viên xuất nhập khẩu thì bạn nên chọn một bức ảnh trông nghiêm túc, lịch sự để chèn vào trong bản CV chứ không nên chọn một bức ảnh có tính nghề thuật cao.

Kích thước cũng là vấn đề đáng phải suy nghĩ, vì không gian bị giới hạn, sơ yếu lý lịch của bạn nên tập trung chủ yếu vào nội dung thực tế. Đính kèm một bức ảnh lớn ăn hết không gian nơi bạn có thể chia sẻ chi tiết về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng và giáo dục. Bạn muốn bức ảnh đủ lớn để nhìn rõ khuôn mặt của bạn mà không chiếm một nửa trang. Một bức ảnh cỡ hộ chiếu thường là một lựa chọn tốt.

2.2. Chọn vị trí chèn ảnh CV phù hợp nhất

Sự thành công của bức ảnh sẽ chịu tác động rất lớn bởi vị trí hình ảnh mà bạn sẽ chèn. Chẳng hạn nếu bạn chèn bức ảnh chiếm vị trí quá nhiều trong CV thì coi như bạn đã phá hủy bức CV của mình rồi. Nếu bạn thêm ảnh của bạn vào sơ yếu lý lịch của bạn, đặt nó vào thứ ba trên cùng của trang của bạn. Đặt hình ảnh đó, ở góc trên bên phải là một lựa chọn phổ biến. Bằng cách bù đắp nó, bạn để lại nhiều chỗ trong phần chính của sơ yếu lý lịch. Bạn cũng có thể bao gồm các chi tiết bên dưới bức ảnh, chẳng hạn như thông tin liên lạc và tóm tắt hoặc tuyên bố cá nhân của bạn. Bạn cũng có thể đặt nó ở bên phải hoặc bên trái của tiêu đề của bạn.

Chèn ảnh vào công cụ tạo CV mà bạn sử dụng để giúp hồ sơ của bạn thêm nổi bật. Bạn có thể cần cắt hoặc thay đổi kích thước ảnh để làm việc với bố cục của bạn. Sau khi bạn chèn ảnh, hãy in một bản sao của sơ yếu lý lịch để đảm bảo nó trông đẹp, như một phiên bản sao chép.

Chọn vị trí chèn ảnh CV phù hợp nhất

2.3. Cách chèn hình vào CV

Cách chèn hình vào CV không khó, nếu bạn tạo CV xin việc file word hãy chọn picture và chọn bức ảnh trong sau đó căn chỉnh cỡ mình mong muốn. Tuy nhiên, để chọn được vị trí thích hợp chèn bức ảnh mà không ảnh hưởng đến định dạng vị trí nội dung bên trong thật không đơn giản chút nào. Một cách nhanh hơn cả khi tạo CV xin việc cũng như dễ dàng cho cách chèn ảnh thẻ vào CV đó là tạo CV xin việc trên Timviec365.com.vn, sau khi tạo CV, bạn chỉ cần kích vào mục ảnh, chọn chỉnh sửa ảnh và tải bức ảnh chọn lựa lên. CV của Timviec365.com.vn sẽ tự động căn chỉnh định dạng để phù hợp với bức ảnh mà bạn đăng tải.

Ảnh trong CV đôi khi sẽ là mũi tên chinh phục nhà tuyển dụng nhưng đôi khi nó cũng sẽ đem lại một số bất cập liên quan. Hi vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã hiểu rõ về ảnh trong CV, về vai trò cũng như cách chèn ảnh trong CV chinh phục nhà tuyển dụng.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào