An toàn vệ sinh viên là gì? Vai trò của an toàn vệ sinh viên

Người lao động làm việc trong các nhà máy, xưởng công nghiệp, công trình xây dựng, những nơi làm việc nguy hiểm quan tâm nhiều đến vấn đề sức khỏe của mình. Công cuộc bảo hộ cho người lao động thực hiện công tác an toàn, vệ sinh cho người lao động được Nhà nước quy định rõ ràng. Khái niệm an toàn vệ sinh viên chưa được nhiều người biết đến và hiểu rõ vai trò của nó, theo dõi hết bài viết này để hiểu rõ hơn an toàn vệ sinh viên là gì.

1. Định nghĩa về cụm từ an toàn vệ sinh viên

An toàn vệ sinh viên là người chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về vệ sinh, công tác an toàn bảo vệ người lao động trong phạm vi nhất định.

An toàn, vệ sinh viên là một chức vụ trong doanh nghiệp, thường có ở các công ty sản xuất quy mô lớn, số lượng người lao động nhiều, làm việc trong môi trường có ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đội ngũ trong an toàn vệ sinh viên phải hiểu được rõ nhất các công việc của công nhân, các tác nhân ảnh hưởng trực tiếp, tạo di chứng sau này, nắm chắc các chế độ quy định của luật lao động. Có trách nhiệm với sự an toàn cho người làm, đưa ra giải pháp khắc phục cho ban lãnh đạo.

An toàn vệ sinh viên là gì?
An toàn vệ sinh viên là gì?

An toàn vệ sinh viên hoạt động dưới sự chỉ đạo của cơ sở làm việc hiện tại và tham gia và mạng lưới an toàn vệ sinh viên của công đoàn. Thực hiện các nhiệm vụ theo quy chế và hướng dẫn chung, áp dụng thực tế vào nơi làm việc của mình.

Người thực hiện các công tác về an toàn vệ sinh cho người lao động phải là người trực tiếp tham gia vào quá trình lao động tại cơ quan đó, hiểu được mối nguy hại có thể gặp phải khi làm việc.

Trong các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất lớn cần có ít nhất 1 người giữ vai trò an toàn vệ sinh viên trong một khoa, nhóm đối tượng lao động.

2. Trách nhiệm, nghĩa vụ của an toàn vệ sinh viên

- An toàn vệ sinh viên có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến cho người lao động tại nơi phụ trách hiểu được các vấn đề nguy hại xung quanh môi trường làm việc. Nâng cao tinh thần tự bảo vệ, cẩn thận với những vật nguy hiểm trong công ty.

Tuyên truyền về an toàn và công tác vệ sinh cho người lao động
Tuyên truyền về an toàn và công tác vệ sinh cho người lao động

- Giám sát các hoạt động làm việc của công nhân, quản lý đang thực hiện có đúng với chuẩn mực an toàn vệ sinh hay không. Đảm bảo các công việc diễn ra tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.

- Vận dụng các tiêu chuẩn được ban hành trong luật an toàn về sinh lao động, có những biện pháp thiết thực, phù hợp với cơ sở làm việc và an toàn cho người lao động.

Trách nhiệm của an toàn vệ sinh viên
Trách nhiệm của an toàn vệ sinh viên

- Báo cáo, thống kê các vật dụng, trang bị cần được thay thế, bổ sung thêm cho người lao động. Đưa ra ý kiến với ban lãnh đạo, có trách nhiệm với các đồ dùng, vật chất được cung cấp.

3. Quyền lợi của an toàn vệ sinh viên

- Khi trở thành an toàn vệ sinh viên tại một đơn vị, sẽ được tham gia vào mạng lưới an toàn vệ sinh viên trên cả nước, có sự chỉ dẫn, tổ chức quy mô theo Công đoàn cơ sở.

- Đảm nhận thêm vai trò trong lao động, người có mặt trong đội ngũ an toàn vệ sinh viên được hưởng các khoản phụ cấp trách nghiệm, các khoản hỗ trợ khác có liên quan.

- Dưới sự hướng dẫn của công đoàn, người thực hiện được học hỏi thêm các kiến thức về an toàn lao động, các quyền lợi của người lao động phổ thông trong môi trường độc hại.

Quyền lợi tham gia các cuộc thi của an toàn vệ sinh viên
Quyền lợi tham gia các cuộc thi của an toàn vệ sinh viên

- Có quyền báo cáo, ngừng hoạt động nếu phát hiện hoạt động sai quy trình, thiếu an toàn cho người lao động. Điều chỉnh người lao động làm theo các hướng dẫn an toàn, cùng thực hiện hệ thống vệ sinh đảm bảo cho tất cả mọi người.

- Tổ chức công đoàn hàng kỳ có nhiều giải thưởng cho an toàn vệ sinh viên, tuyên dương, trao thưởng vật chất cho người có thành tích tốt, có nhiều sáng tạo trong cộng việc. An toàn vệ sinh viên tại đơn vị cơ sở nào cũng được tham gia, ứng cử vào các hoạt động này.

4. Tiêu chuẩn trong an toàn vệ sinh lao động

Người được bổ nhiệm vị trí an toàn vệ sinh viên phải là người lao động có công tác an toàn, vệ sinh tốt, thực hiện các quy định nghiêm ngặt, sẵn safg làm gương cho người khác. Hiểu biết về các chế độ, tiêu chuẩn trong an toàn vệ sinh cho người lao động.

4.1. Công tác an toàn trong lao động

- Tác hại gây ra ảnh hưởng đến an toàn lao động như tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp phát sinh. Tai nạn lao động có các mức: tai nạn chết người, tai nạn nặng và tai nạn lao động nhẹ.

Công tác an toàn phải đảm bảo không xảy ra các tai nạn nặng, tai nạn chết người trong hoạt động sản xuất, hạn chế các tai nạn nhẹ cho người lao động.

Bệnh nghề nghiệp là triệu chứng khác thường phát sinh khi thực hiện liên tục công việc tạo thành thói quen xấu. An toàn vệ sinh viên cần nghiên cứu và loại bỏ được các di chứng này.

- Một số thiết bị tiêu chuẩn bảo vệ cho người lao động:

Tiêu chuẩn trang bị cho người lao động
Tiêu chuẩn trang bị cho người lao động

+, Quần áo bảo hộ có tác dụng bảo vệ người làm khỏi tác nhân xấu như cháy nổ, chống bám, chống thấm, chống các loại axit, hay có tính đặc trưng cần có phản quang, thoáng mát, …

+, Giày bảo hộ chống thấm nước, bảo vệ chân khỏi các vật kim loại sắc nhọn dễ dẫm phải.

+, Mũ bảo hộ trong lao động tránh các va đập bảo vệ vùng đầu, có thể chịu được lực mạnh.

+, Kinh bảo vệ vùng mắt, tránh các tia lửa, ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến mắt.

+, Găng tay, các thiết bị bảo vệ tay khỏi nhiệt độ, trơn trượt, trầy xước, …

+, Bảo vệ tai khỏi các âm thanh lớn, ô nhiễm âm thanh phát sinh trong quá trình thực hiện

4.2. Tiêu chuẩn vệ sinh trong lao động

- Không khí trong môi trường làm việc phải đảm bảo được các yếu tố cần thiết, hạn chế các biến đổi xấu gây hại đến cho người lao động.

Nhiệt độ không nên quá vượt quá 40 độ C và chêch lệch với nhiệt độ ngoài trời dưới 5 độ C. Nhiệt độ cao có thể gây ra sự biến đổi thành phần chất oxi, ảnh hưởng trực tiếp đến con người trong không gian làm việc.

Tiêu chuẩn vệ sinh không khí môi trường dành cho người lao động
Tiêu chuẩn vệ sinh không khí môi trường dành cho người lao động

Độ ẩm trong khoảng 75% - 85%, tốc độ gió không quá 2 m/s, các bức xạ nhiệt không vượt quá 1 calo/cm2/phút. Môi tường làm việc có không khí không đạt tiêu chuẩn gây nên trạng thái khó thở, ảnh hưởng đến hệ thần kinh của người lao động.

Hoạt động trong môi trường không đảm bảo có thể mắc các bệnh về da, viên loét, gây nên nhiều biến chứng đặc trưng của nghề, dẫn đến các bệnh nghề nghiệp sau này.

- Có biện pháp phòng chống các loại bụi trong lao động, bảo vệ sức khỏe cho người làm cũng như bảo quản vệ sinh cho sản phẩm sản xuất đạt tiêu chuẩn.

- Phòng chống nhiễm độc trong một đơn vị đặc thù. Hiểu biết về hệ thống điều hòa không khí, khu vực thải chất độc có khoảng cách an toàn cho người lao động. Bổ sung các vật dụng phòng chống độc cá nhân cho người lao động.

Đảm bảo các thiết bị, vật chất tốt cho người lao động
Đảm bảo các thiết bị, vật chất tốt cho người lao động

- Giảm các loại tiếng ồn có tần suất lớn, ảnh hưởng đến màng nhĩ. Hệ thống làm giảm âm thanh, các thiết bị bảo vệ tai có chuẩn mực theo quy định.

- Đảm bảo ánh sáng tốt, cung cấp lượng ánh sáng thích hợp, không để lại di chứng, các bệnh tật vể mắt của người lao động.

5. Vai trò của đội ngũ an toàn vệ sinh viên

- An toàn vệ sinh viên là người đứng ra bảo vệ quyền lợi chung cho người lao động trong môi trường không thuận lợi. Việc hiểu rõ được luật lệ quy định, các chuẩn mực về điều kiện vật chất, không gian làm việc, có sự hỗ trợ bên liên đoàn lao động, giúp cho tất cả người lao động nâng tầm giá trị của bản thân.

- Mang lại nhiều giá trị tốt đẹp, giúp ban lãnh đạo có nhiều phương pháp hỗ trợ người lao động của mình. Hạn chế những rủi ro, tiếng xấu không mong muốn đến với doanh nghiệp, tạo sự uy tín thu hút nguồn nhân lực chất lượng.

- Giúp những người xung quanh hiểu được tầm quan trọng của người lao động. Công nhân lao động thực hiện quá trình trực tiếp vào việc cho ra sản phẩm tốt, cần phải có điều kiện môi trường làm việc tốt, mới tạo ra năng suất tốt hơn, chất lượng sản phẩm tốt hơn.

- Đảm bảo an ninh chính trị, loại bỏ các cuộc đình công, chống đối không mong muốn. An toàn vệ sinh viên là nơi cất lên tiếng nói, nỗi khổ của người lao động gặp phải. Cộng thêm với sự giúp đỡ của nhiều bên, nhanh chóng giải quyết các vấn đề phát sinh, vướng mắc còn tồn đọng, giúp hệ thống hoạt động ổn định hơn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào