[Có thể bạn chưa biết AD HOC là gì?] Những điều cần biết về AD HOC

Icon Author Lại Ánh Trang

Ngày đăng: 2020-02-27 11:32:09

AD HOC được xuất hiện khá nhiều nhưng chưa nhiều người thực sự hiểu về nó cũng như chưa có nhiều bài viết giải thích về khái niệm hay các vấn đề xung quanh nó. Cùng đọc bài viết sau để tìm hiểu về khái niệm AD HOC là gì cũng như những vấn đề xung quanh như lịch sử xuất hiện, mô tả sự hoạt động, ưu nhược điểm mà bạn nên biết.

 

1. Tìm hiểu về khái niệm, bản chất của AD HOC là gì?

1.1. Sự thay đổi về bản chất khái niệm bản chất của AD HOC là gì trong các lĩnh vực khác nhau

Sự thay đổi về bản chất khái niệm bản chất của AD HOC là gì trong các lĩnh vực khác nhau
Sự thay đổi về bản chất khái niệm bản chất của AD HOC là gì trong các lĩnh vực khác nhau

Theo thống kê thì khá nhiều người tìm kiếm các thông tin liên quan đến AD HOC như định nghĩa, đặc điểm hay các ứng dụng cũng như thông tin liên quan đến nó. Vậy thực chất thì khái niệm AD HOC là gì?

Ad hoc thực chất là một cụm từ xuất phát và có nguồn gốc từ tiếng Latin và Ad hoc có mang ý nghĩa đen là "đến đây" nhưng trong tiếng Anh, Ad hoc thường là thuật ngữ biểu thị một giải pháp được thiết kế cho một vấn đề hoặc nhiệm vụ cụ thể. Thực chất thì bản chất của Ad hoc không khái quát hóa và không nhằm mục đích có thể thích ứng với các mục đích khác nhưng Ad hoc cũng có thể là một tính từ mô tả các phương pháp tạm thời, tạm thời hoặc ngẫu hứng để đối phó với một vấn đề cụ thể, xu hướng đã làm phát sinh danh từ Ad Hocism và nó cũng có thể có nghĩa là thay đổi bối cảnh để tạo ra ý nghĩa mới hoặc kế hoạch không đầy đủ.

Đối với mỗi lĩnh vực thì khái niệm cũng như bản chất của AD HOC lại có sự thay đổi, ví như:

- Trong lĩnh vực khoa học và triết học, ad hoc có nghĩa là việc bổ sung các giả thuyết ngoại lai vào một lý thuyết để cứu nó khỏi bị làm sai lệch, các giả thuyết ad hoc bù đắp cho sự bất thường không được dự đoán bởi lý thuyết ở dạng không thay đổi. Các nhà khoa học thường hoài nghi về các lý thuyết khoa học dựa vào các điều chỉnh thường xuyên, không được hỗ trợ để duy trì chúng và các giả thuyết ad hoc thường là đặc trưng của các môn khoa học giả như vi lượng đồng căn;

- Tuy nhiên trong quân đội, các đơn vị ad hoc được tạo ra trong những tình huống không thể đoán trước, khi sự hợp tác giữa các đơn vị khác nhau đột nhiên cần thiết để hành động nhanh chóng, hoặc từ tàn dư của các đơn vị trước đó đã bị tràn ngập hoặc bị cắt giảm;

- Trong lĩnh vực mạng thì thuật ngữ mạng ad hoc hoc mạng thường đề cập đến một hệ thống các yếu tố mạng kết hợp với nhau để tạo thành một mạng đòi hỏi ít hoặc không có kế hoạch;

1.2. Tìm hiểu về khái niệm AD HOC là gì trong mảng kiểm thử phần mềm

Tìm hiểu về khái niệm AD HOC là gì trong mảng kiểm thử phần mềm
Tìm hiểu về khái niệm AD HOC là gì trong mảng kiểm thử phần mềm

Ý nghĩa, khái niệm của  AD HOC là gì thường được sử dụng cũng như xuất hiện khá nhiều trong lĩnh vực mạng, kiểm thử phần mềm. Trong lĩnh vực này thì  AD HOC là khái niệm được viết rút gọn, viết đầy đủ của nó là AD HOC Testing. Theo dịch nghĩa tiếng anh thì AD HOC Testing có nghĩa Kiểm tra đột xuất.

Hiểu chính xác nghĩa của khái niệm AD HOC Testing hay AD HOC thì đây là một thuật ngữ thường được sử dụng để kiểm thử phần mềm được thực hiện mà không có kế hoạch và tài liệu, nhưng có thể được áp dụng cho các nghiên cứu thử nghiệm khoa học sớm.

Các bài kiểm tra chỉ được chạy một lần, trừ khi phát hiện ra lỗi. Thử nghiệm ad hoc là phương pháp thử nghiệm ít chính thức nhất. Như vậy, nó đã bị chỉ trích vì nó không có cấu trúc và do đó các khiếm khuyết được tìm thấy bằng phương pháp này có thể khó tái tạo hơn (vì không có trường hợp kiểm tra bằng văn bản). Tuy nhiên, điểm mạnh của kiểm tra ad hoc là các khiếm khuyết quan trọng có thể được tìm thấy nhanh chóng.

Nó được thực hiện bằng cách ngẫu hứng: người thử nghiệm tìm cách tìm lỗi bằng bất kỳ phương tiện nào có vẻ phù hợp. Thử nghiệm đặc biệt có thể được xem là một phiên bản nhẹ của việc đoán lỗi, bản thân nó là một phiên bản nhẹ của thử nghiệm thăm dò.

Tìm hiểu về khái niệm AD HOC là gì trong mảng kiểm thử phần mềm
Tìm hiểu về khái niệm AD HOC là gì trong mảng kiểm thử phần mềm

Ngoài ra ta có thể hiểu mục đích của AD HOC là xây dựng một mạng kết nối giữa các thiết bị với nhau, có sự liên kết, nối truyền chủ yếu tập trung là các thiết bị vô tuyến như tivi và nó được xem như là một tập hợp nhiều hơn một nút mạng, có khả năng kết nối mà không cần đến các trạm thu phát tín hiệu. Có thể nói ad hoc đang là một công nghệ mới nhất trong công nghệ thông tin vô tuyến hiện nay, với tính năng  và những ứng dụng vô cùng tiên tiến cho phép các nút mạng truyền trực tiếp với nhau, mà không cần qua các thiết bị trung gian. Khi sử dụng bộ thu phát không dây mà không cần đến nhiều thiết bị hỗ trợ cố định nào chúng vẫn có thể phát và truyền tín hiệu được.

Từ khi ad hoc ra đời chúng được ưa chuộng và mong đợi chúng được ra nhập và điểm danh vào hội các mô hình mạng truyền thống như mạng tế bào, thông tin vệ tinh hay mạng internet..., nhờ có sự ra đời của ad hoc mà các thiết bị cầm tay như điện thoại di động, laptop, PDA... và các thiết bị cố định khác như các điểm truy trậm  internet không dây, các trạm cơ sở- bs được kết nối và liên hệ với nhau tạo thành hệ thống mạng toàn cầu.

2. Tìm hiểu về đặc điểm của ad hoc

Tìm hiểu về đặc điểm của ad hoc
Tìm hiểu về đặc điểm của ad hoc

Có thể nói ad hoc ra đời mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng với những đặc điểm nổi bất của mạng ad hoc mang lại như mỗi máy chủ không chỉ đóng vai trò là một hệ thống cuối cùng mà còn hoạt động như một hệ thống trung gian giữ các thiết bị với nhau.

- Mỗi một nút mạng đều có khả năng di động, không phụ thuộc và không cố định

- Băng thông trong thông tin vô tuyến hẹp

- Không có thực thể tập trung, nói cách khác là mạng phân bố

- Topo là mạng thay đổi theo thời gian và chất lượng kênh luôn thay đổi

Tham khảo: Việc làm IT phần cứng - mạng

3. Ứng dụng ad hoc trong cuộc sống

 Ứng dụng ad hoc trong cuộc sống
 Ứng dụng ad hoc trong cuộc sống

Như phân tích ở trên ad học có ứng dụng vô cùng quan trọng trong phát triển của hệ thống công nghệ thông tin chính vì vậy mà người ta đã áp dụng ad hoc rất nhiều vào hệ thống , mạng AD học phổ biến được hợp thành từ các thiết bị không đồng nhất như điện thoại di động, laptop, có thể liên lạc với  nhau qua mạng ad học.

Mạng tán xạ tương đối do các nút của mạng rất gần nhau bị tán xạ về mặt địa lý, cần thiết có mạng này và mạng ad học là rất lý tưởng trong các trường  hợp không có sẵn cơ sở hạ tầng, thông tin, lại cần phải thành lập một mạng tạm thời nhằm trao đổi thông tin và hợp tác làm việc thì việc sử dụng mạng ad hoc là một lựa chọn sáng suốt và là lựa chọn đầu tiên.

Cứu hộ: Thảm họa, thiên tai phá hủy, khó có thể có được những có sở hạ tầng ngay lập tức mà để đạp ững cứu hộ, hoặc hệ thống cũ đã bị bão lũ thiên tai phá hoại hư hỏng nặng nề không thể phục hồi trong giấy lát thi việc sử dụng mạng ad hoc là một lựa chọn số một, mỗi chiếc xe của cảnh sát hay những lính cứu thương, lính cứu hỏa.. đều được trang bị một trang thiết bị đầu cuối di động là một phần của mạng  ad hoc, mỗi nhân viên mang theo một thiết bị tạo thành một mạng liên kết tạm thời, trao đổi thông tin, đóng vai trò như router trên internet.

 Ứng dụng ad hoc trong cuộc sống
 Ứng dụng ad hoc trong cuộc sống

Ở những hội thảo lớn cũng sử dụng ad hoc, họ ít sử dụng mạng truyền thống mà họ dùng ad hoc để chia sẻ những tài liệu thông tin với nhau là những file đính kèm qua email hoặc sao chép qua các thiết bị lưu trữ thứ cấp có khả năng di động, nó thuận lợi hơn rất nhiều so với việc sử dụng những cái truyền thống, tất cả những người tham gia hội thảo đều có thể sử dụng những thiết bị di động để tạo thành một mạng ad học trong suốt thời gian đó. Các thiết bị này có thể truyền thông với nhau, truyền và nhận dữ liệu một cách xuất sắc nhờ những tiến bộ mà ad hoc có được, khi hội thảo kết thúc, các thiết bị này chỉ cần thực hiện một thao tác đơn giản là tắt nguồn, mạng sẽ tự động hủy bỏ. Ad hoc mang lại rất nhiều lợi ích cho việc truyền thông tin, dữ liệu.

Trong đời sống hàng ngày: Từ những phân tích ở trên chúng ta thất được ad hoc là một thiết bị vô cùng quan trọng, trong đời sống hàng ngày ad hoc cũng mang lại nhiều lợi ích, từ việc chia sẻ những trò chơi game trên điện thoại khi bạn di chuyển đến một địa điểm khác, hay những chia sẻ về tài liệu học tập và làm việc đều có thể chia sẻ bằng ad hoc một cách đơn giản và thuận lợi. Với môi trường mạng không dây ở đây là một môi trường không có cấu trúc mạng thuần túy, tức là không có cơ sở hạ tầng, không có các trạm phát, mà nó là các thiết bị đầu cuối tự cấu hình để thành lập mạng, mà không có cơ sở dữ liệu tập trung chính nó chia nhỏ hành các mạng nhỏ, một mạng riêng.

+ Ý tưởng của mạng ad hoc là xây dựng 1 mạng kết nối giữ các thiết bị đầu và cưới tạo thành một trạm thu phát gốc, Các thiết bị đầu cuối này sẽ tự động bắt liên lạc với nhau để hình thành nên một mạng kết nối tạm thời cho mục đích truyền dữ liệu, thông tin giữa các nút mạng. Ad hoc đầu tiên được phát triển với mục đích để phục vụ cho quân sự nhưng do một số vấn đề về ưu điểm giá thành nên ngày và thuận tiện, linh hoạt nên ngày nay mọi người đều có thể được sử dụng nó, như một loại mạng thông thường khác, Nếu bạn đang ở chung phòng với các bạn sử dụng máy tính thì các bạn có thể lựa chọn AD hoc để chia sẻ thông tin tài liệu với nhau , nó là một lựa chọn phù hợp nhất bạn nên thử chúng.

Với nhiều người đã biết đến ad hoc từ rất lâu nhưng do không sử dụng nên chưa biết hết được tính năng của nó, chỉ đến khi bạn dùng thử và cảm nhận mới thấy hết được những tiện lợi mà AD hoc mang lại, bạn sẽ thật ngạc nhiên về tốc độ và sự đơn giản của ad hoc, tiết kiệm chi phí của phương pháp này, tôi tin rằng đọc xong bài này bạn sẽ lựa chọn ad hoc để dùng.

Xem thêm: Việc làm chuyên viên quản trị mạng

4. Lưu ý khi sử dụng mạng ad hoc

 Lưu ý khi sử dụng mạng ad hoc
 Lưu ý khi sử dụng mạng ad hoc

Việc sử dụng mạng ad hoc không quá khó với các bạn trẻ, hay những người thường xuyên sử dụng các thiết bị di động, máy tỉnh thì ad hoc không còn xa lạ, nhưng đôi khi các bạn vẫn gặp phải một số tình huống nếu biết cách giải quyết thì mọi việc sẽ rất đơn giản bạn có thể lưu ý một số cách sau để khi gặp đến biết cách giải quyết.

 Với những trường hợp quên mất mật khẩu và tên mạng WiFi đã tạo, bạn nhập lệnh theo hướng dẫn sau để xem lại: netsh wlan show hostednetwork

Nếu muốn dừng phát WiFi từ laptop, cho các thiết bị khác  bạn chỉ cần nhập lệnh vô cùng đơn giản sau đây: netsh wlan stop hostednetwork

 Còn trong những trường hợp bạn muốn hủy bỏ mạng WiFi đã tạo thì bạn nhập lệnh: netsh wlan set hostednetwork mode=disallow ssid=<ten_mang_wifi> key=<mat_khau_wifi>

 Có thể nói ad học có tính năng hữu ích này và được sử dụng khi bạn cần kết nối để chia sẻ dữ liệu một cách nhanh chóng và tiện lợi, với ad hoc không đòi hỏi cần một thiết bị kết nối ngoài nào cả. Trong những trường hợp khẩn cấp như đến những vùng bão lũ, các trung tâm phát mạng bị ảnh hưởng không thể phát tiến hiểu, hay những nơi không có modem, wifi  để truyền và phát tiens hiệu của nhiều thiết bị thì việc sử dụng ad học là lựa chọn số một, ngoài ra bạn còn có thể sử dụng các phần mềm phát wifi trên máy tính như Wi-Host , Connectify Hotspot, MyPublicWiFi, để chia sẻ kết nối mạng của mình, chúng đều miễn phí.

Bài viết đã cung cấp các thông tin liên quan đến AD HOC là gì, mong những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc và hãy nhớ theo dõi cùng cập nhập các thông tin bổ ích khác. Thân ái!

 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: