ABN là gì? Cùng tìm hiểu những điều cơ bản về loại mã doanh nghiệp này nhé

Icon Author Trương Thanh Hằng

Ngày đăng: 2022-09-07 08:00:27

Là một nhà kinh doanh, bạn đang quan tâm tới môi trường đầu tư tại Úc, đặc biệt là mã số định danh khác nhau cho từng doanh nghiệp thì bạn phải biết ABN là gì? Đây là một trong những thông tin quan trọng giúp bạn định hình được môi trường kinh doanh tại một đất nước xa lạ. Hôm nay hãy cùng vieclam88.vn tìm hiểu ABN một cách chi tiết nhất để có được thông tin hữu ích nhé!

1. ABN là gì? Thông tin đầy đủ về ABN

ABN là từ viết tắt tiếng Anh Australia Business Number, đây là một dãy gồm 11 chữ số nhằm định danh cũng như xác định doanh nghiệp tại Úc. Để có thể hoạt động kinh doanh công khai tại quốc gia này bạn phải đăng ký một mã số kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn. Mỗi doanh nghiệp sẽ có một mã số duy nhất và nó không thể thay thế cho các hồ sơ liên quan đến thuế của doanh nghiệp, các cơ quan chức năng sẽ liên tục kiểm tra các doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp tổ chức nào không có mã số này được coi là hoạt động bất hợp pháp.

ABN là gì?
ABN là gì?

ABN là một phần vô cùng quan trọng khi đăng ký doanh nghiệp tại Úc, được chính trụ sở thuế lưu giữ và kiểm tra thay cho khối thịnh vượng chung. Việc đăng ký hay tra cứu các thông tin về mã số này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tra cứu 11 chữ số với 2 số đầu là mã kiểm tra của doanh nghiệp trên cổng thông tin và trang web chính thức của ABN.

2. Đối tượng sử dụng và các mã số liên quan khác

2.1. Đối tượng và hình thức sử dụng

2.1.1. Đối tượng sử dụng

Vì ABN là một mã số vô cùng quen thuộc với các nhà kinh doanh cũng như đầu tư để có thể xác định được doanh nghiệp này có hoạt động như thế nào, hoạt động trong lĩnh vực gì và có hợp pháp hay không? Thường các đối tượng dùng mã số ABN để định danh là:

·      Các doanh nghiệp có trụ sở và nhu cầu đăng ký kinh doanh các hoạt động thương mại tại Australia.

·      Mã số này cũng được xuất trên tất cả các hóa đơn hay đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp khi gửi đến công ty hoặc người tiêu dùng khác.

·      Tránh việc phải trả những khoản thuế khi bạn dùng PAYG với các khoản thanh toán của doanh nghiệp.

Đối tượng sử dụng
Đối tượng sử dụng

·      Một số người sử dụng giảm thuế cho các loại hoàng hóa, gọi tắt là GST, đồng thời mã số này cũng giúp cho bạn đăng ký các loại hàng hóa nhanh chóng và tiện lợi hơn khi đăng ký các loại thuế khác, tiêu biểu là đăng ký PAYG với hình thức khấu lưu.

·      Mã số ABN là yếu tố cần thiết và bắt buộc phải có đối với các doanh nghiệp hoặc tổ chức liên quan đến các hoạt động kinh doanh ở quốc gia này, nhưng để được cấp mã số định danh cho doanh nghiệp, công ty cần có cấu trúc cơ bản như sau: là một doanh nghiệp tư nhân, có quan hệ đối tác, xác định được sản phẩm hoặc ngành nghề kinh doanh.

2.1.2. Hình thức sử dụng

Bạn hoàn toàn có thể đăng ký ABN một cách dễ dàng để phục vụ nhu cầu phát triển của doanh nghiệp, bạn hãy truy cập vào trang chủ của ABN và tìm hiểu về cách đăng ký hoặc có thể yêu cầu trợ giúp để đăng ký mã số này, đương nhiên việc này sẽ mất một khoản phí, bạn có thể tiết kiệm bằng cách tự học hỏi tìm tòi và xin kinh nghiệm từ những người đi trước.

Thời gian đăng đăng ký cũng hợp lý, vì thực hiện trên website chính thức nên ngay sau khi bạn thực hiện điền đầy đủ các thông tin và đợi hệ thống kiểm tra thì sẽ có mã số gửi đến bạn, bạn cần kiểm tra các thông báo trong hòm thư của mình để xác nhận từng mục. Một số thông tin là quảng cáo, nhưng có những tin nhắn giúp bạn hoàn thành việc đăng ký của mình bất cứ lúc nào nên bạn hãy thường xuyên kiểm tra nhé. Nếu bạn không đăng ký trực tuyến mà thực hiện thủ công bằng việc đến trụ sở đăng ký thì bạn có thể mất thời gian lên tới 28 ngày bởi một số giấy tờ cần được xác minh nhiều lần cũng như việc bổ sung hồ sơ diễn ra liên tục.

Các mức phí khác nhau
Các mức phí khác nhau

Về phí đăng ký thì hoàn toàn miễn phí, bạn không phải mất bất kỳ chi phí gì nếu như tự mình đăng ký. Một số trường hợp nhờ người hướng dẫn có thể phát sinh thêm khoản chi phí nho nhỏ cho họ. Ngoài ra bạn nên tham khảo thêm ý kiến của đại lý thuế để việc chuẩn bị cũng như hoàn thành hồ sơ được diễn ra dễ dàng hơn.

Điểm vô cùng thú vị nữa là bạn có thể điều hành bất cứ doanh nghiệp nào, với quy mô khác nhau và với số lượng đa dạng, ABN cho phép bạn hoạt động trong mạng lưới rộng nhưng phải có cùng cấu trúc kinh doanh, nếu các doanh ra mắt sau của bạn không có mô hình kinh doanh giống doanh nghiệp trước thì bạn phải đăng ký ABN riêng biệt với nhau.

2.2. Phân biệt mã số ABN với các mã số khác

2.2.1. Phân biệt giữa ABN và TFN

ABN là một mã số nhằm xác định có mặt trên thị trường doanh nghiệp và xác định các thông tin về doanh nghiệp thì TFN lại giống một hồ sơ thuế. Tất cả các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh đều sẽ phải đăng ký mã số này, ABN được trích dẫn trong hầu hết các giấy tờ hóa đơn của doanh nghiệp. Trong khi đó mã số TFN là hồ sơ thuế không chỉ có các doanh nghiệp mà người dân cũng phải có, dãy số này được cấp cho người quản lý lao động để căn cứ về việc đóng thuế của người lao động, người chủ sẽ thực hiện khấu trừ thuế dựa trên thu nhập của bạn và thống kê theo hệ thống PAYS (Pay as you go).

Sự khác nhau giữa ABN và TFN
Sự khác nhau giữa ABN và TFN

2.2.2. ABN và ACN đâu là thứ bạn cần

Ngoài chỉ số TFN thì ACN cũng bị nhiều người nhầm lẫn bởi những sự tương đồng đáng kể. ACN là mã số mà chỉ các siêu thị ở Úc mới nhận được, nó là viết tắt của Australia Company Number gồm 9 chữ số. Đây cũng là chỉ số được phát hành bởi cục thuế, nhưng khác nhau ở số lượng ký tự và mục đích kinh doanh, siêu thị cũng là một trong những doanh nghiệp kinh doanh nhưng có tính đặc thù hơn nên sẽ sở hữu một mã riêng so với các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng thông thường.

Chỉ số ACN này dùng để giám sát các hoạt động thương mại và kinh doanh của siêu thị nhằm đảm bảo và cung cấp những hàng hóa tiêu dùng cho khách hàng. Tuy nhiên một siêu thị có thể đăng ký cả mã ABN và ACN bởi họ cũng là một doanh nghiệp kinh doanh nhưng có tính đặc thù riêng. Các cá nhân sở hữu siêu thị về mặt pháp lý được gọi là chủ sở hữu và người chủ sở hữu này không giống các thực thể kinh doanh như thương nhân duy nhất. Nếu doanh nghiệp sở hữu siêu thị chỉ nắm giữ tài sản và không tham gia vào quá trình kinh doanh thì có thể không phải đăng ký ABN mà chỉ cần đăng ký ACN. Một điều đặc biệt mà mọi người nên lưu ý là ACN là số cơ sở của ABN nên khi hai mã này giống nhau và ABN thì có thêm 2 số ở đầu biểu diện cho doanh nghiệp.

Mã cần thiết
Mã cần thiết

3. Một số lưu ý khi đăng ký để biết  ABN là gì? 

Vì ABN là mã số định danh của doanh nghiệp nên chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể dễ dàng cho phép các doanh nghiệp khác tiếp cận và nắm bắt thông tin chi tiết của doanh nghiệp bạn, thuận lợi cho việc mua bán trao đổi hàng hóa.

·      Có chỉ số này bạn sẽ không phải lo lắng vì nguy cơ thanh toán nhầm qua hệ thống khấu lưu PAYG. Doanh nghiệp có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh dưới nhiều hình thức khác nhau:

·      Có thể đóng vai trò làm người được ủy thác quỹ lương bổng hay hưu trí.

·      Có thể đứng ra để thuê hoặc cho thuê các tài sản có giá trị; điều hành các tô chức hay hoạt động từ thiện gây quỹ.

·      Các họa động liên quan tới mục đích thương mại và dịch vụ quan trọng trong khâu thiết kế và bán sản phẩm hợp pháp.

·      Tiếp theo là các mô hình kinh doanh được kéo theo bởi sự đầu tư hay phát triển của một ngành nghề khác.

·      Các hoạt động kinh được tổ chức theo chuỗi hệ thống và có hồ sơ lưu trữ liên quan.

Mã số đăng ký
Mã số đăng ký

Tất cả các hoạt động kinh doanh trên phải là những hoạt động hợp pháp và được quốc gia có thẩm quyền quyết định phê duyệt. Và hãy chú ý nếu bạn là doanh nghiệp bên ngoài và chỉ có một số hoạt động kinh doanh trong phạm vi nước Úc thì bạn hoàn toàn có thể được hưởng những chính sách ưu đãi từ quốc gia này.

Bài viết trên đã giúp mọi người giải đáp thắc mắc ABN là gì? Mã số định danh của doanh nghiệp trong thị trường Australia có nhiều quy định khác nhau, nếu bạn đang có nhu cầu hay đầu tư kinh doanh tại quốc gia này thì các mã định danh và thủ tục liên quan cần lưu ý nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: